เลือกซื้อบ้านมือสองให้คุ้มค่าและตอบโจทย์มากที่สุด 

/
/
เลือกซื้อบ้านมือสองให้คุ้มค่าและตอบโจทย์มากที่สุด 

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมือสองอยู่ มาดูกันว่าบ้านมือสองจะเลือกซื้ออย่างไรให้คุ้มค่า และตอบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

บ้านมือสอง อีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากมีบ้านในฝัน ที่นอกจากจะมีจุดเด่นในเรื่องของราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งแล้ว คุณยังสามารถเลือกทำเลที่ตั้งของบ้านได้ตามงบประมาณที่มีอีกด้วย

แต่ในการเลือกซื้อบ้านมือสองไม่ใช่การมุ่งเน้นแต่เลือกบ้านที่มีราคาถูกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าและตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิตมีความสุขด้วย

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมือสองอยู่ มาดูกันว่าบ้านมือสองจะเลือกซื้ออย่างไรให้คุ้มค่า และเลือกอย่างไรให้ตอบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมากที่สุด

ซื้อบ้านมือสองคุ้มค่าต้องทำอย่างไร?

ซื้อบ้านมือสองคุ้มค่าต้องทำอย่างไร?

บ้านมือสอง เป็นบ้านที่ผ่านการอยู่อาศัยมาแล้ว ทำให้ราคาของบ้านที่นำมาขายต่อมีราคาที่ถูกลงกว่าบ้านมือหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากมีบ้าน แต่มีงบประมาณจำกัดในการซื้อบ้าน บ้านมือสองจะตอบโจทย์กว่าในเรื่องราคา รวมถึงทำเลที่ต้ังของบ้านก็มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ

ซึ่งในการเลือกซื้อบ้านมือสองให้คุ้มค่า สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือ บ้านต้องตอบโจทย์ทั้งด้านการเงินและสภาพที่เหมาะกับการอยู่อาศัยระยะยาว 

เช่น คุณตั้งงบในการซื้อบ้านเดี่ยวที่ 3.5 ล้านบาท มีเนื้อที่ใหญ่กว่า 50 ตารางวา แต่ต้องการทำเลที่ใกล้กับถนนสายหลัก ไม่ต้องเข้าซอยลึก ซึ่งบ้านในงบประมาณและทำเลนี้อาจหาไม่ได้สำหรับบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ๆ

ทำให้การมองหาบ้านเดี่ยวมือสองเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีกว่า ซึ่งหากคุณให้เวลากับการหาข้อมูลมากพอ ก็อาจจะได้พบกับบ้านมือสองในทำเลและงบประมาณที่ต้องการ และหากตัวบ้านยังมีสภาพดีอยู่ เสียค่าปรับปรุงไม่เยอะ ก็ถือว่าคุ้มค่าตามโจทย์ของบ้านที่อยากได้แน่นอน

บ้านมือสองสามารถเลือกซื้อได้จากช่องทางไหนบ้าง?

ในการเลือกซื้อบ้านมือสองจะมีช่องทางในการติดต่อซื้อขายอยู่ 4 ช่องทางหลัก ซึ่งจะมีจุดเด่นและความคุ้มค่าในการซื้อแตกต่างกันออกไป ได้แก่

1. ติดต่อซื้อบ้านมือสองกับเจ้าของบ้านโดยตรง

ช่องทางแรกในการซื้อบ้านมือสองเป็นการติดต่อซื้อขายบ้านกับเจ้าของบ้านโดยตรง ซึ่งทำได้ด้วยการไปเดินหาบ้านที่ติดประกาศขายในพื้นที่ที่กำลังสนใจอยู่ หรือจะใช้การหาจากทางออนไลน์ที่เจ้าของบ้านประกาศขายเองก็ได้

วิธีนี้มีข้อดีตรงที่คุณจะได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านโดยตรง ทำให้สามารถต่อรองราคาบ้านหรือต่อรองในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ในการซื้อบ้านกับเจ้าของโดยตรงก็ต้องดูให้ดีว่าโฉนดที่ดินของบ้านหลังนั้นเป็นของจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากการปลอมแปลงเอกสาร ที่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง 

โดยคุณสามารถตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารก่อนการตกลงซื้อขายบ้าน ว่าเอกสารนั้นตรงตามชื่อของผู้ขายหรือไม่ จากการไปขอตรวจสอบหรือตรวจหลักฐานทางทะเบียนได้ที่กรมที่ดิน

2. ซื้อผ่านนายหน้าขายบ้าน

อีกหนึ่งช่องทางที่มอบความสะดวกในการซื้อบ้านมือสองให้มากขึ้นนั่นคือ การซื้อผ่านนายหน้าขายบ้าน ที่จะเป็นตัวกลางระหว่างผู้ขายบ้านและผู้ซื้อบ้าน ช่วยดำเนินการในการซื้อขายบ้านให้สะดวกมาขึ้น ตั้งแต่การให้ข้อมูล การทำสัญญา การเตรียมเอกสารต่างๆ ไปจนถึงขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์

ในการซื้อบ้านมือสองผ่านนายหน้ามีข้อดีตรงที่ผู้ซื้อบ้านไม่ต้องเหนื่อยออกไปหาบ้านเอง โดยนายหน้าขายบ้านจะมีรายการบ้านมือสองทั้งในทำเล ขนาดที่ดิน ตามงบที่คุณต้องการมาให้เลย เพียงเลือกบ้านที่ถูกใจ และทำการนัดชมบ้านได้เลย

3. ซื้อบ้านมือสองผ่านการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี

บ้านมือสองจากกรมบังคับคดี เป็นบ้านของลูกหนี้ธนาคารที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเงื่อนไข ทางกรมบังคับคดีจึงต้องนำบ้านหรือที่อยู่อาศัยเหล่านั้นมาประมูลขายทอดตลาด เพื่อชำระหนี้ให้กับทางธนาคาร

ในการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี ราคาบ้านที่เปิดประมูลจะมีราคาถูกกว่าบ้านที่ขายอยู่ในท้องตลาด โดยยิ่งในรอบของการประมูลบ้านหลังที่คุณต้องการไม่มีการเสนอราคาสู้กันเลย โอกาสที่จะได้บ้านมือสองราคาคุ้มค่าก็มีมากขึ้นนั่นเอง 

สำหรับใครที่สนใจประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลบ้านได้ที่เว็บไซต์กรมบังคับคดี หรือดาวน์โหลดคู่มือผู้ซื้อทรัพย์ขายทอดตลาด เพื่อดูรายละเอียดและขั้นตอนในการประมูลบ้านกับกรมบังคับคดีในช่องทางต่างๆ 

อยากประมูลบ้านมือสองในราคาที่คุ้มค่า พร้อมบ้านสภาพดีมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง อ่านต่อได้กับ > ประมูลบ้านมือสองทำอย่างไร? คุ้มค่าแค่ไหนหากสนใจลงทุน

4. ซื้อบ้านมือสองผ่านธนาคาร

บ้านมือสองที่ซื้อได้ผ่านธนาคารจะมีชื่อเรียกว่า ทรัพย์สินรอการขาย หรือ NPA (Non-Performing Asset) โดยเป็นที่อยู่อาศัยที่เป็นทรัพย์สินที่ใช้เป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อกับธนาคาร แต่เมื่อไม่สามารถชำเงินกู้ได้ตามกำหนด บ้านจึงตกเป็นของธนาคารและถูกนำมาขายทอดตลาดเพื่อนำเงินไปทดแทนในส่วนเงินกู้

สำหรับบ้านที่เป็นทรัพย์สินรอการขายนั้น จะมีราคาที่ถูกกว่าที่อยู่อาศัยมือหนึ่งค่อนข้างมากและธนาคารยังมีสินเชื่อรองรับในการซื้อบ้านมือสองที่คุ้มค่า ที่สำคัญเมื่อซื้อผ่านธนาคาร เอกสารเกี่ยวกับบ้านทุกอย่างผ่านการตรวจสอบความถูกต้องมาแล้ว จึงช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกหลอกและไม่มีปัญหาอื่นๆ ตามมาในการซื้อบ้านมือสอง

ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีบ้านมือสองราคาจับต้องได้ ช่วยให้คนอยากมีบ้านได้เป็นจ้าของบ้านในราคาที่คุ้มค่า บนทำเลที่ตอบโจทย์ พร้อมส่วนลดและโปรโมชั่นผ่อนสบายกระเป๋า โดยมีช่องทางในการดูข้อมูลและประมูลบ้านมือสองออนไลน์ดังนี้

เลือกประเภทที่อยู่อาศัยมือสองให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

ที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันออกไปตามขนาดพื้นที่ ราคา ทำเล และปัจจัยอื่นๆ ซึ่งจะส่งผลต่อรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยด้วย 

ซึ่งถ้าคุณต้องการเป็นเจ้าของบ้านมือสองที่ตอบโจทย์ มาดูกันเลยว่าบ้านแบบไหน ที่จะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากที่สุด

1. บ้านเดี่ยวมือสอง

บ้านเดี่ยวถือว่าเป็นบ้านในฝันสำหรับหลายคน โดยตามกฎหมายบ้านเดี่ยวจะมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา ทำให้มีพื้นที่บ้านกว้างขวาง และมีความเป็นส่วนตัวสำหรับการอยู่อาศัยมากกว่า เหมาะกับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว หรือคนที่ต้องการความเงียบสงบ เป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัย

สำหรับบ้านเดี่ยวจะมีให้เลือกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ไปจนถึงบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ซึ่งจะมีราคาแตกต่างกันออกไปตามขนาดบ้าน ขนาดที่ดิน รวมถึงราคาประเมินของกรมที่ดินด้วย

โดยหากคุณต้องการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองให้คุ้มค่า นอกจากในเรื่องของราคาบ้านที่เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญหลักๆ ที่จะต้องดูก่อนตัดสินในซื้อบ้านเดี่ยวมือสองคือ สภาพของตัวบ้าน ที่จะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามมา

ก่อนการตกลงซื้อบ้านมือสองควรนัดแนะกับผู้ขาย และเข้าไปดูสภาพตัวบ้านก่อนว่ายังสามารถอยู่อาศัยได้ต่อหรือไม่ ถ้ายังไม่มีปัญหาอะไรที่กระทบต่อโครงสร้าง ก็สามารถซ่อมแซมและตกแต่งใหม่ก็พร้อมเข้าอยู่ได้เลย 

แต่ถ้าหากพบว่าตัวบ้านมีปัญหาเรื่องโครงสร้างหลัก อาจจะต้องรื้อทำบ้านใหม่ในบางจุด ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณว่ามีความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง ต่อเติม ซ่อมแซมหรือไม่

อยากเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองต้องรู้อะไรบ้าง อ่านต่อกับ > 5 เคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ที่จะทำให้คุณได้เป็นเจ้าของบ้านหลังที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้มากที่สุด

2. ห้องชุดมือสอง

ห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม ก็เป็นอีกหนึ่งที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองได้อย่างดี เนื่องจากคอนโดส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใจกลางเมือง หรือในบริเวณที่ใกล้กับขนส่งสาธารณะที่สะดวกต่อการเดินทาง

สำหรับคอนโดก็มีตัวเลือกให้หลากหลายให้คุณได้เลือกซื้อตามขนาดห้องต่างๆ เช่น 

  • ห้องสตูดิโอ ที่มีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ 20-30 ตารางเมตร เหมาะกับคนที่อยู่คนเดียวได้สบายๆ และไม่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมาก
  • ห้อง 1 ห้องนอน ที่มีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ 30-50 ตารางเมตร เป็นห้องที่มีการแบ่งสัดส่วนของห้องนอนและห้องอื่นๆ ออกจากกันชัดเจน เหมาะกับทั้งการอยู่คนเดียว หรือจะอยู่แบบ 2 คน ก็ไม่อึดอัด
  • ห้อง 2 ห้องนอน ที่มีขนาดตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไป เป็นห้องที่แบ่งสัดส่วนของห้องต่างๆ ให้แยกจากกันชัดเจน และมีห้องนอน 2 ห้อง เหมาะกับครอบครัวเล็กๆ ไม่เกิน 4 คน 

ในการเลือกซื้อคอนโดมือสองให้ตอบโจทย์และคุ้มค่า หลักๆ จะต้องดูในเรื่องสภาพห้องทั้งหมด โดยเช็กให้ดีว่าสภาพห้องพร้อมอยู่หรือไม่ หากต้องซ่อมแซมหรือปรับปรุงใหม่จะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมค่าใช้จ่ายเอาไว้

และนอกจากสภาพห้องแล้วก็ต้องดูถึงสภาพโดยรวมของโครงการ ว่ามีความเสื่อมโทรมมากหรือไม่ ส่วนกลางยังสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ รวมถึงบรรยากาศของการอยู่อาศัยว่าน่าอยู่หรือดูมีอันตรายอะไรหรือไม่

อยากเป็นเจ้าของคอนโดมือสองดีๆ สักห้องหนึ่ง ที่ซื้อแล้วคุ้มอยู่แล้วสุขใจ มาอ่านต่อกับ > 5 เคล็ดลับการเลือกซื้อ ‘คอนโดมือสอง’

3. ทาวน์เฮ้าส์มือสอง

ทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านแถว อีกหนึ่งที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว มีความสูงให้เลือกตั้งแต่ 1 ชั้น ถึง 4 ชั้น มีขนาดที่ดินมากกว่า 16 ตารางวา หน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตรและลึก 16 เมตร 

ที่สำคัญทาวน์เฮ้าส์มักจะอยู่ในทำเลที่เป็นชุมชน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด เป็นต้น และยังสะดวกต่อการเดินทางที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมาก

สำหรับการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองให้คุ้มค่าและตอบโจทย์ สิ่งสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ที่ต้องดูจะเป็นเรื่องของโครงสร้าง โดยให้ดูว่าภายในมีความเสื่อมโทรมมากหรือไม่ ตัวอาคารมีร่องรอยการทรุดตัว หรือมีรอยแตกร้าวในจุดสำคัญที่กระทบต่อโครงสร้างหรือไม่

และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องดูนั่นคือเรื่องของความสูงของถนนหน้าทาวน์เฮ้าส์ ว่าถนนมีความสูงกว่าชั้นล่างสุดหรือไม่ ถ้าหากเกิดฝนตกแล้วมีน้ำท่วมขังจะทำให้น้ำท่วมเข้าไปในตัวบ้านหรือไม่

หากคุณกำลังสนใจที่จะซื้อทาวน์เฮาส์มือสอง อ่านต่อกับ > 5 เคล็ดลับการเลือกทาวน์เฮ้าส์มือสอง ที่จะทำให้คุณได้เป็นเจ้าของทาวน์เฮาส์มือสองที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด

ซื้อบ้านมือสองกับ ธอส. ให้คุณได้คุ้มกว่า

ซื้อทรัพย์สินรอการขายกับ ธอส. คุณจะได้บ้านที่ตอบโจทย์ในราคาพิเศษด้วยส่วนลดถึง 40% จากราคาปกติ พร้อมรับส่วนลดเพิ่มอีก 10% จากราคาที่ปิดประมูล 

สนใจสามารถดูทรัพย์จริงก่อนประมูลได้ทุกวันง่ายๆ หรือรับชมภาพทรัพย์ผ่าน Application: G H Bank Smart NPA หรือ www.ghbhomecenter.com 

และเรายังมี “ผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับซื้อทรัพย์ NPA ของธนาคารปี 2564” ที่ให้อัตราดอกเบี้ย 0% ต่อปี นานสูงสุด 24 เดือน หรือใช้สิทธิ์ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุดถึง 48 เดือน เงื่อนไขของเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนด

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

G H BANK Call Center: 0-2645-9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน