5 เคล็ดลับการเลือกซื้อ ‘คอนโดมือสอง’

/
/
5 เคล็ดลับการเลือกซื้อ ‘คอนโดมือสอง’

คอนโดมือสองนั้นไม่ใช่เลือกจากราคาและทำเลก็จบ เพราะคอนโดนั้นเคยผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว มาดูกันว่าในการเลือกซื้อคอนโดมือสองควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

เกริ่นนำ

เมื่อพูดถึงที่พักอาศัยในตัวเมืองที่มีทำเลดีๆ หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงคอนโดเป็นอันดับแรกๆ แต่ปัจจุบันคอนโดโครงการใหม่ๆ เองก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง อีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองไม่แพ้กัน นั่นก็คือคอนโดมือสองนั่นเอง

แต่คอนโดมือสองนั้นไม่ใช่เลือกจากราคาและทำเลก็จบ ขึ้นชื่อว่าเป็นมือสอง ย่อมหมายความว่าผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว อาจมีทรุดโทรมบ้างตามกาลเวลา ทำให้มีข้อควรพิจารณามากกว่าการซื้อคอนโดมือหนึ่ง มาดูกันว่าก่อนจะเลือกซื้อคอนโดมือสองนั้น ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

คอนโดมือสองดีอย่างไร ทำไมเป็นที่สนใจของท้องตลาด

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า อะไรที่ทำให้คอนโดมือสองกลายเป็นที่น่าสนใจของท้องตลาด ทั้งๆ ที่ปัจจุบันมีโครงการคอนโดเกิดขึ้นตั้งมากมาย

 • ทำเลที่ดีกว่า และราคาที่คุ้มค่า

คอนโดมือสองมักจะมีทำเลที่ดีกว่าโครงการคอนโดใหม่ๆ เนื่องจากปักหลักอยู่มาก่อน โดยอาจสังเกตได้ว่าคอนโดที่อยู่ในทำเลดีๆ อย่างเช่นทำเลติดรถไฟฟ้า ส่วนมากจะเป็นโครงการที่ก่อสร้างขึ้นมานานพอสมควรแล้ว

นอกจากนี้ หากเทียบในงบประมาณที่เท่ากัน คอนโดมือสองนั้นอาจได้ห้องที่มีขนาดใหญ่กว่าคอนโดมือหนึ่งมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนหันมาซื้อคอนโดมือสองกันมากกว่าคอนโดใหม่

 • ได้เห็นสภาพห้อง และโดยรอบโครงการของจริง

โดยปกติการซื้อคอนโดนั้นเราจะเห็นเพียงห้องตัวอย่างที่โครงการจัดเตรียมไว้เท่านั้น แต่สำหรับคอนโดมือสอง เนื่องจากเป็นโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว ทำให้ผู้ซื้อสามารถสำรวจห้องจริง สภาพโดยรอบของโครงการ และพื้นที่ส่วนกลางได้อย่างเต็มที่ ผู้ซื้อจึงมีปัจจัยประกอบการตัดสินใจได้ครบครันมากกว่าโครงการใหม่ๆ

5 สิ่งควรคำนึงก่อนซื้อคอนโดมือสอง

คราวนี้เรามาดูประเด็นสำคัญที่ว่า ก่อนจะทำการซื้อคอนโดมือสองนั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างจึงจะได้คอนโดที่ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

ธอส. ขอแนะนำ 5 ปัจจัยที่คุณควรให้ความสำคัญมากที่สุดสำหรับการซื้อคอนโดมือสอง หากสามารถสำรวจทั้ง 5 สิ่งนี้ได้อย่างละเอียดรอบคอบ รับรองว่าคอนโดที่ได้จะถูกใจคุณอย่างแน่นอน

1. ทำเล

ทำเลนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการใช้ชีวิตเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสัมพันธ์กับหน้าที่การงานของตัวผู้ซื้อ เพราะฉะนั้น อย่างน้อยๆ จำเป็นจะต้องมีระบบโดยสารสาธารณะที่สะดวกต่อการเดินทางไปทำงาน รวมถึงความห่างไกลจากสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นห้างสรรพสินค้า หรือตลาด

2. ราคา

แม้ว่าเปรียบเทียบกับคอนโดมือหนึ่งแล้ว คอนโดมือสองจะได้เปรียบในหลายๆ ด้านเช่น การที่เห็นสภาพโดยรอบชัดเจนกว่า หรือเลือกทำเลได้ แต่คอนโดมือสองที่ทำเลดีมากๆ นั้นราคาอาจจะปรับขึ้นสูงกว่าตอนที่สร้างใหม่ แต่การปรับราคานั้นจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าของห้องในขณะนั้น จึงควรทำการเปรียบราคาของห้องที่อยู่โดยรอบทำเลเดียวกันให้ชัดเจน

3. พื้นที่ใช้สอย

พื้นที่ใช้สอยในที่นี้หมายถึง ความกว้างขวางภายในห้อง ทางเดิน สวน รวมไปถึงพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งคุณสามารถทำการสำรวจได้อย่างอิสระ

5-tips-to-find-the-right-second-hand-condominium_01[1]

4. สภาพห้อง

คอนโดมือสองนั้นแม้ว่าจะได้เปรียบในด้านของราคา และขนาดของห้อง แต่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่อยากได้คอนโดมือสองที่ไม่ควรพลาดนั้นก็คือความล้าสมัยของตัวอาคารและวัสดุก่อสร้าง ที่อาจทำให้สภาพห้องเก่า วัสดุภายในมีการเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดปัญหาจุกจิกตามมาในภายหลัง

หากว่าผู้ซื้อไม่ได้ตั้งใจจะทำการรีโนเวทห้องก่อนเข้าอยู่ ก็ควรตรวจสอบสภาพโดยรอบของห้องให้ดีๆ โดยเฉพาะคอนโดมือสองที่มีอายุตั้งแต่ 5-10 ปีขึ้นไปยิ่งต้องใส่ใจในรายละเอียดของห้องให้ดี

5. ความน่าเชื่อถือของโครงการ

โดยมากแล้วคอนโดต่างๆ จะถือกรรมสิทธิ์โดยโครงการใหญ่ๆ ซึ่งบางโครงการก็ให้การดูแลโครงการของตัวเองเป็นอย่างดี แต่หลายๆ โครงการก็ปล่อยปละละเลย อาจทำให้สภาพแวดล้อมของคอนโดมีปัญหาเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เช่น พื้นที่ส่วนกลางที่ขาดการดูแล ความสะอาดโดยรอบ การจัดสวน ฯลฯ

เพราะฉะนั้น จึงควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของโครงการเบื้องต้นก่อนตัดสินใจ โดยอาจใช้การสังเกตจากโครงการคอนโดอื่นๆ หรือผลตอบรับในโซเชียลมีเดีย

ข้อควรระวังก่อนซื้อคอนโดมือสอง

นอกจากเคล็ดลับในการเลือกซื้อคอนโดมือสองที่ได้นำเสนอไปในทีแรกแล้วนั้น ยังมีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดมือสองไม่ควรพลาด มิฉะนั้นอาจจะต้องพบเจอปัญหาที่ตามมาในภายหลัง

 • มีห้องอื่นๆ ไว้เปรียบเทียบเสมอ

มีผู้ที่ซื้อคอนโดมือสองจำนวนไม่น้อยที่ต้องรู้สึกเสียดายในภายหลังเพราะตัดสินใจเลือกซื้อห้องเร็วเกินไป แต่กลับมาพบว่ามีห้องอื่นๆ ที่สวยกว่า และราคาถูกกว่าในภายหลัง จึงควรเตือนตัวเองเอาไว้เสมอว่าควรมีห้องอื่นๆ เอาไว้เปรียบเทียบก่อนเสมอ อย่าเพิ่งหลงคารมของเอเจนท์ที่มาเสนอขาย และทำการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเองจะดีที่สุด

 • สัญญาสำคัญ! อย่าลืมตรวจสอบ

สัญญาซื้อขายเป็นอีกหนึ่งกระบวนการสำคัญที่ผู้ซื้อควรทำการตรวจสอบให้ดีๆ เพราะในสัญญาฉบับนี้จะระบุในเรื่องของายละเอียดกรรมสิทธิ์ ระยะเวลาการโอนกรรมสิทธิ์ การระงับสัญญา ฯลฯ รวมไปถึงค่าวางมัดจำ ค่าส่วนกลาง หรือค่าปรับต่างๆ ที่อาจเขียนมาในสัญญาให้ผู้ซื้อใหม่เป็นผู้จ่ายเอง หากไม่ได้อ่านโดยละเอียดอาจทำให้พบเจอกับปัญหาในภายหลังจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกัน

 • อย่าลืมประมาณค่าใช้จ่ายก้อนแรก

ในขั้นตอนการซื้อคอนโดมือสองนั้นผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายต่างๆ เอาไว้ให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่ามัดจำ ค่าทำสัญญา ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าส่วนกลาง ฯลฯ โดยค่าใช้จ่ายเหล่านี้รวมกันแล้วอาจจะสูงถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน ผู้ซื้อจึงควรทำการศึกษาและเตรียมค่าใช้จ่ายเหล่านี้เอาไว้

ค้นหาคอนโดมือสองที่ถูกใจคุณ

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่กำลังสนใจมองหาคอนโดมือสอง ทำเลดี มีโปรโมชั่น สามารถเข้าไปคลิกชมทรัพย์คอนโดมือสองทั่วประเทศจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้ที่ www.ghbhomecenter.com เว็บบ้านมือสอง ของคนออนไลน์

หรือดาวน์โหลด G H Bank Smart NPA Mobile Application แอปพลิเคชันอสังหาฯ มือสองของคนออนไลน์ เลือกดูง่ายจองสบายในแอปเดียว ที่ช่วยให้คุณค้นหาบ้าน คอนโด และอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ด้วยฟังก์ชันสุดตอบโจทย์สำหรับคนอยากมีบ้าน

 • ค้นหาคอนโดมือสอง หรืออสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการ
 • คำนวณรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อทรัพย์
 • ยื่นคำร้องขอเข้าดูทรัพย์ในสถานที่จริง
 • จองทรัพย์สินผ่านแอปพลิเคชัน

ดาวน์โหลด G H Bank Smart NPA Mobile Application ได้ที่

สรุป

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้ทราบเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการซื้อคอนโดมือสองกันเป็นที่เรียบร้อย อย่าลืมว่าเมื่อเสร็จสิ้นการเลือกซื้อแล้ว สิ่งต่อไปที่จำเป็นต้องทำนั่นก็คือการเลือกสินเชื่อ

หากคุณกำลังมองหาธนาคารเพื่อติดต่อด้านสินเชื่อคอนโดมือสอง แต่ยังไม่มีข้อมูล หรือยังไม่ได้ทำการตัดสินใจ สามารถติดต่อธนาคารอาคารสงเคราะห์เพื่อขอแนะนำด้านสินเชื่อได้

ธอส. มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดตามข้อมูลข่าวสารของธนาคารเพิ่มเติมได้ที่ www.ghbhomecenter.com และ www.ghbank.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางโทรศัพท์

 • ฝ่ายบริหาร NPA : 0-2202-1016, 0-2202-1582, 0-2202-1583
 • ฝ่ายบริหารหนี้ภูมิภาค : 0-2202-1170, 0-2202-2036
 • ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร. 0-2645-9000 กด 4
 • Inbox : m.me/GHBank
 • ส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ฝ่ายบริหาร NPA ชั้น 8 อาคาร 1 ธอส. สำนักงานใหญ่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน