5 เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

/
/
5 เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

เกริ่นนำ

เมื่อพูดถึงที่พักอาศัย ไม่ว่าใครๆ ก็อยากมีบ้านสักหลังเอาไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกับครอบครัวกันทั้งนั้น แต่การซื้อบ้านจากโครงการใหม่ๆ ในปัจจุบันก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจและมีราคาไม่สูงพอจับต้องได้ก็คือ บ้านเดี่ยวมือสองนั่นเอง

แต่การเลือกบ้านเดี่ยวมือสองนั้นมีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเป็นบ้านที่ผ่านการมีผู้อยู่อาศัยมาก่อน อาจมีการทรุดโทรมลงไปบ้างตามกาลเวลา

บทความนี้จะแนะนำให้คุณทราบว่า ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง

5-tips-for-buying-second-hand-house-02

ทำไมบ้านเดี่ยวมือสองจึงน่าสนใจ?

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า เหตุผลใดที่ทำให้บ้านมืองสองเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในท้องตลาด ซึ่งเหตุผลหลักๆ นั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประการ ดังนี้

 • ราคาถูกกว่า

หากเทียบงบประมาณที่เท่ากันระหว่างบ้านเดี่ยวมือหนึ่ง และบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะเห็นได้ชัดเลยว่าบ้านเดี่ยวมือสองจะได้บ้านที่หลังใหญ่กว่า และมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ดีกว่า แม้จะผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่บ้านก็เป็นทรัพย์สินที่เสื่อมโทรมได้ค่อนข้างยาก ทำให้มีบ้านเดี่ยวมือสองที่ยังคงสภาพดีๆ ให้เลือกซื้อมากมาย

 • ได้เห็นตัวบ้านจริง พร้อมเข้าอยู่ทันที

ในการซื้อบ้านนั้น หากเลือกซื้อของโครงการใหม่ คุณจะได้เห็นเพียงบ้านตัวอย่างที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้แล้วเท่านั้น แต่สำหรับบ้านเดี่ยวมือสองนั้น คุณจะได้เห็นตัวบ้านจริงๆ ทั้งหมด สามารถเดินสำรวจได้ทุกซอกทุกมุม

นอกจากสภาพของตัวบ้านแล้ว ยังสามารถทำการสำรวจพื้นที่อื่นๆ โดยรอบบ้านได้ เช่น สภาพสังคมโดยรอบ เพื่อนบ้าน มลภาวะทางเสียงต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างถี่ถ้วนมากกว่าการเลือกโครงการใหม่ๆ

5-tips-for-buying-second-hand-house-01

5 เคล็ดลับสำหรับเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

เรามาดูกันเลยว่า 5 เคล็ดลับสำหรับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างจึงจะได้บ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด

1. สำรวจความสมบูรณ์ของบ้าน

แม้ว่าบ้านเดี่ยวมือสองจะมีราคาที่ค่อนข้างย่อมเยา แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นมือสอง ย่อมต้องผ่านการใช้งานมาพอสมควร ทำให้ต้องสำรวจความสมบูรณ์โดยรอบของตัวบ้านให้ดีๆ ได้แก่

 • ความสมบูรณ์ของวัสดุสร้างบ้าน (เช่น กำแพงมีรอยร้าวหรือไม่ ฝ้าเพดานเริ่มผุหรือยัง)
 • หลังคามีการรั่วซึมหรือไม่
 • การหลุดลอกของสี
 • ระบบน้ำ และไฟฟ้ารอบๆ บ้านยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่

หากคุณไม่ได้ตั้งใจจะทำการรีโนเวทก่อนเข้าอยู่ แนะนำว่าให้ตรวจสอบรอบๆ บ้านโดยละเอียด เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาต้องมาตามซ่อมจุกจิกในภายหลัง

2. สภาพสังคมโดยรอบตัวบ้าน

คุณอาจจะเลือกซื้อบ้านได้ แต่คุณเลือกเพื่อนบ้านและสังคมโดยรอบไม่ได้ แต่นี่เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของบ้านเดี่ยวมือสองที่โดยรอบมีผู้อยู่อาศัยกันอย่างเพียบพร้อมแล้ว ทำให้คุณสามารถสำรวจสภาพสังคมโดยรอบได้คร่าวๆ อย่างเช่น

 • เพื่อนบ้านใกล้ๆ เป็นอย่างไร
 • เสียงดังหรือไม่
 • การจอดรถของผู้คนรอบๆ เป็นอย่างไร
 • จำนวนสุนัขและแมวจรจัด
 • ร้านค้าและร้านอาหารโดยรอบ

โดยอาจมีการสำรวจสิ่งอื่นๆ เพิ่มเติมตามที่ต้องการ แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนว่าบ้านหลังนี้เหมาะกับคุณจริงๆ หรือไม่

 

3. ทำเลที่ตั้งที่ตอบโจทย์

โดยปกติแล้วทำเลที่ตั้งของบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะไม่ได้กระจายไปทั่วตัวเมืองเหมือนกับคอนโดมือสองเท่าไหร่นัก มีโอกาสที่จะอยู่ในตรอก หรือในซอยค่อนข้างมาก นอกจากนี้ต้องไม่ลืมสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย จึงเป็นสาเหตุที่แนะนำให้ทำการสำรวจทำเลที่ตั้งของตัวบ้านให้ดี ได้แก่

 • ความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออก (รถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า)
 • สถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ (โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ฯลฯ)

หากไม่ทำการสำรวจในจุดนี้ให้ดีๆ ในระยะยาวคุณอาจจะต้องลำบากเพราะความไม่สะดวกในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ อย่างแน่นอน

4. สำรวจราคาบ้านและมีชอยส์เพื่อเปรียบเทียบทุกครั้ง

ในการซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น โดยปกติจะไม่มีราคาที่แน่นอนเนื่องจากเป็นการตัดสินใจจากผู้ขาย จึงมีโอกาสที่อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาเฉลี่ย

โดยจะขอแนะนำว่าในการเลือกดูบ้านนั้นอย่ารีบตัดสินใจเลือกตั้งแต่หลังแรก แต่ให้มีชอยส์เปรียบเทียบอยู่ด้วยเสมอ มิฉะนั้นอาจจะรู้สึกเสียดายทีหลังที่เจอบ้านแบบเดียวกันในราคาที่ถูกกว่า

หากคุณกำลังมองหาบ้านเดี่ยวมือสองราคาย่อมเยา ที่สามารถเปรียบเทียบราคา และตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ได้โดยง่าย เราขอแนะนำบ้านเดี่ยวมือสองจาก ธอส. ซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง

5. ตรวจสอบการเวนคืนพื้นที่

บ้านเดี่ยวนั้นจะมีความแตกต่างจากคอนโด นั่นก็คือ พื้นที่ตั้งบ้านมีโอกาสที่จะอยู่ในแนวเวนคืนของรัฐบาลได้ จึงต้องระวังไม่ให้เผลอตัวถูกหลอกขายบ้านในพื้นที่นั้น

โดยสามารถตรวจสอบพื้นที่เวนคืนได้จากหน่วยงานต่างๆ จากภาครัฐบาล ดังนี้

 • กรมโยธา
 • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย
 • สำนักงานเขต
 • กรมที่ดิน

ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาไม่ต้องโยกย้ายเปลี่ยนที่อยู่อาศัยในอนาคต และเงินที่ได้คืนมาก็อาจจะไม่คุ้มค่ากับที่เสียไปในตอนแรกอีกด้วยนั่นเอง

สรุป

เมื่อได้ทราบเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมือสองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือการเลือกสินเชื่อ

หากคุณกำลังมองหาธนาคารเพื่อติดต่อด้านสินเชื่อสำหรับการซื้อบ้านมือสอง แต่ยังไม่มีข้อมูล หรือยังไม่ได้ทำการตัดสินใจ สามารถติดต่อธนาคารอาคารสงเคราะห์เพื่อขอแนะนำด้านสินเชื่อได้

ธอส. มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดตามข้อมูลข่าวสารของธนาคารเพิ่มเติมได้ที่ www.ghbhomecenter.com และ www.ghbank.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางโทรศัพท์

 • ฝ่ายบริหาร NPA : 0-2202-1016, 0-2202-1582, 0-2202-1583
 • ฝ่ายบริหารหนี้ภูมิภาค : 0-2202-1170, 0-2202-2036
 • ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร. 0-2645-9000 กด 4
 • Inbox : m.me/GHBank
 • ส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ฝ่ายบริหาร NPA ชั้น 8 อาคาร 1 ธอส. สำนักงานใหญ่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน