5 เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

/
/
5 เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

เกริ่นนำ

เมื่อพูดถึงที่พักอาศัย ไม่ว่าใครๆ ก็อยากมีบ้านสักหลังเอาไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกับครอบครัวกันทั้งนั้น แต่การซื้อบ้านจากโครงการใหม่ๆ ในปัจจุบันก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจและมีราคาไม่สูงพอจับต้องได้ก็คือ บ้านเดี่ยวมือสองนั่นเอง

แต่การเลือกบ้านเดี่ยวมือสองนั้นมีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเป็นบ้านที่ผ่านการมีผู้อยู่อาศัยมาก่อน อาจมีการทรุดโทรมลงไปบ้างตามกาลเวลา

บทความนี้จะแนะนำให้คุณทราบว่า ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง

5-tips-for-buying-second-hand-house-02

ทำไมบ้านเดี่ยวมือสองจึงน่าสนใจ?

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า เหตุผลใดที่ทำให้บ้านมืองสองเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในท้องตลาด ซึ่งเหตุผลหลักๆ นั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประการ ดังนี้

 • ราคาถูกกว่า

หากเทียบงบประมาณที่เท่ากันระหว่างบ้านเดี่ยวมือหนึ่ง และบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะเห็นได้ชัดเลยว่าบ้านเดี่ยวมือสองจะได้บ้านที่หลังใหญ่กว่า และมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ดีกว่า แม้จะผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่บ้านก็เป็นทรัพย์สินที่เสื่อมโทรมได้ค่อนข้างยาก ทำให้มีบ้านเดี่ยวมือสองที่ยังคงสภาพดีๆ ให้เลือกซื้อมากมาย

 • ได้เห็นตัวบ้านจริง พร้อมเข้าอยู่ทันที

ในการซื้อบ้านนั้น หากเลือกซื้อของโครงการใหม่ คุณจะได้เห็นเพียงบ้านตัวอย่างที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้แล้วเท่านั้น แต่สำหรับบ้านเดี่ยวมือสองนั้น คุณจะได้เห็นตัวบ้านจริงๆ ทั้งหมด สามารถเดินสำรวจได้ทุกซอกทุกมุม

นอกจากสภาพของตัวบ้านแล้ว ยังสามารถทำการสำรวจพื้นที่อื่นๆ โดยรอบบ้านได้ เช่น สภาพสังคมโดยรอบ เพื่อนบ้าน มลภาวะทางเสียงต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างถี่ถ้วนมากกว่าการเลือกโครงการใหม่ๆ

5-tips-for-buying-second-hand-house-01

5 เคล็ดลับสำหรับเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

เรามาดูกันเลยว่า 5 เคล็ดลับสำหรับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างจึงจะได้บ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด

1. สำรวจความสมบูรณ์ของบ้าน

แม้ว่าบ้านเดี่ยวมือสองจะมีราคาที่ค่อนข้างย่อมเยา แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นมือสอง ย่อมต้องผ่านการใช้งานมาพอสมควร ทำให้ต้องสำรวจความสมบูรณ์โดยรอบของตัวบ้านให้ดีๆ ได้แก่

 • ความสมบูรณ์ของวัสดุสร้างบ้าน (เช่น กำแพงมีรอยร้าวหรือไม่ ฝ้าเพดานเริ่มผุหรือยัง)
 • หลังคามีการรั่วซึมหรือไม่
 • การหลุดลอกของสี
 • ระบบน้ำ และไฟฟ้ารอบๆ บ้านยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่

หากคุณไม่ได้ตั้งใจจะทำการรีโนเวทก่อนเข้าอยู่ แนะนำว่าให้ตรวจสอบรอบๆ บ้านโดยละเอียด เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาต้องมาตามซ่อมจุกจิกในภายหลัง

2. สภาพสังคมโดยรอบตัวบ้าน

คุณอาจจะเลือกซื้อบ้านได้ แต่คุณเลือกเพื่อนบ้านและสังคมโดยรอบไม่ได้ แต่นี่เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของบ้านเดี่ยวมือสองที่โดยรอบมีผู้อยู่อาศัยกันอย่างเพียบพร้อมแล้ว ทำให้คุณสามารถสำรวจสภาพสังคมโดยรอบได้คร่าวๆ อย่างเช่น

 • เพื่อนบ้านใกล้ๆ เป็นอย่างไร
 • เสียงดังหรือไม่
 • การจอดรถของผู้คนรอบๆ เป็นอย่างไร
 • จำนวนสุนัขและแมวจรจัด
 • ร้านค้าและร้านอาหารโดยรอบ

โดยอาจมีการสำรวจสิ่งอื่นๆ เพิ่มเติมตามที่ต้องการ แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนว่าบ้านหลังนี้เหมาะกับคุณจริงๆ หรือไม่

 

3. ทำเลที่ตั้งที่ตอบโจทย์

โดยปกติแล้วทำเลที่ตั้งของบ้านเดี่ยวมือสองนั้น จะไม่ได้กระจายไปทั่วตัวเมืองเหมือนกับคอนโดมือสองเท่าไหร่นัก มีโอกาสที่จะอยู่ในตรอก หรือในซอยค่อนข้างมาก นอกจากนี้ต้องไม่ลืมสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย จึงเป็นสาเหตุที่แนะนำให้ทำการสำรวจทำเลที่ตั้งของตัวบ้านให้ดี ได้แก่

 • ความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออก (รถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า)
 • สถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ (โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ฯลฯ)

หากไม่ทำการสำรวจในจุดนี้ให้ดีๆ ในระยะยาวคุณอาจจะต้องลำบากเพราะความไม่สะดวกในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ อย่างแน่นอน

4. สำรวจราคาบ้านและมีชอยส์เพื่อเปรียบเทียบทุกครั้ง

ในการซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้น โดยปกติจะไม่มีราคาที่แน่นอนเนื่องจากเป็นการตัดสินใจจากผู้ขาย จึงมีโอกาสที่อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาเฉลี่ย

โดยจะขอแนะนำว่าในการเลือกดูบ้านนั้นอย่ารีบตัดสินใจเลือกตั้งแต่หลังแรก แต่ให้มีชอยส์เปรียบเทียบอยู่ด้วยเสมอ มิฉะนั้นอาจจะรู้สึกเสียดายทีหลังที่เจอบ้านแบบเดียวกันในราคาที่ถูกกว่า

หากคุณกำลังมองหาบ้านเดี่ยวมือสองราคาย่อมเยา ที่สามารถเปรียบเทียบราคา และตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ได้โดยง่าย เราขอแนะนำบ้านเดี่ยวมือสองจาก ธอส. ซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง

5. ตรวจสอบการเวนคืนพื้นที่

บ้านเดี่ยวนั้นจะมีความแตกต่างจากคอนโด นั่นก็คือ พื้นที่ตั้งบ้านมีโอกาสที่จะอยู่ในแนวเวนคืนของรัฐบาลได้ จึงต้องระวังไม่ให้เผลอตัวถูกหลอกขายบ้านในพื้นที่นั้น

โดยสามารถตรวจสอบพื้นที่เวนคืนได้จากหน่วยงานต่างๆ จากภาครัฐบาล ดังนี้

 • กรมโยธา
 • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย
 • สำนักงานเขต
 • กรมที่ดิน

ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาไม่ต้องโยกย้ายเปลี่ยนที่อยู่อาศัยในอนาคต และเงินที่ได้คืนมาก็อาจจะไม่คุ้มค่ากับที่เสียไปในตอนแรกอีกด้วยนั่นเอง

สรุป

เมื่อได้ทราบเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมือสองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือการเลือกสินเชื่อ

หากคุณกำลังมองหาธนาคารเพื่อติดต่อด้านสินเชื่อสำหรับการซื้อบ้านมือสอง แต่ยังไม่มีข้อมูล หรือยังไม่ได้ทำการตัดสินใจ สามารถติดต่อธนาคารอาคารสงเคราะห์เพื่อขอแนะนำด้านสินเชื่อได้

ธอส. มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดตามข้อมูลข่าวสารของธนาคารเพิ่มเติมได้ที่ www.ghbhomecenter.com และ www.ghbank.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางโทรศัพท์

 • ฝ่ายบริหาร NPA : 0-2202-1016, 0-2202-1582, 0-2202-1583
 • ฝ่ายบริหารหนี้ภูมิภาค : 0-2202-1170, 0-2202-2036
 • ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร. 0-2645-9000 กด 4
 • Inbox : m.me/GHBank
 • ส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ฝ่ายบริหาร NPA ชั้น 8 อาคาร 1 ธอส. สำนักงานใหญ่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน