ซื้อทรัพย์สินรอการขายมีดีอย่างไร

/
/
ซื้อทรัพย์สินรอการขายมีดีอย่างไร

ทรัพย์สินรอการขายคืออะไร

ทรัพย์สินรอการขายหรือ NPA ย่อมาจาก Non-Performing Asset หมายถึงสินทรัพย์ที่อยู่ในกรรมสิทธิ์ของสถาบันการเงิน เป็นสินทรัพย์ที่ลูกหนี้นำมาวางเพื่อกู้เงินหรือคำประกัน แต่ไม่สามารถชำระได้ จนกลายเป็นสินทรัพย์ของสถาบันการเงินไปในที่สุด

โดยสินทรัพย์ส่วนใหญ่ที่รอการขายจะเป็นพวก บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นสินทรัพย์ใหญ่ มีมูลค่าสูงทั้งสิ้น แต่ด้วยเศรษฐกิจ ความสามารถในการผ่อนของเจ้าของเดิม หรืออะไรต่างๆ ทำให้สุดท้ายเจ้าของเป็นสถาบันการเงินแทน

ทำไมถึงควรซื้อทรัพย์สินรอการขาย

เนื่องจากสินทรัพย์รอการขายเคยมีเจ้าของมาก่อน หมายถึงเป็นสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาก่อนไม่มากก็น้อย ทำให้มูลค่าอาจถูกปรับลง แต่คุณภาพของสินค้าประเภทนั้นยังคงสูงอยู่ ทำให้เป็นอีกช่องทางในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ในราคาที่ถูกลงมา 

และในตอนนี้ทรัพย์สินรอการขายมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและแนวโน้มของสินค้าประเภทนั้นเอง ทำให้ระดับราคายิ่งปรับลง และมีผู้ต้องการทรัพย์สินรอการขายมากขึ้นในปัจจุบัน โดยข้อดีของสินทรัพย์รอการขายมีอยู่มากมายดังนี้

รูปภายในบทความ ทรัพย์สินรอการขาย

ราคาถูกกว่า

ขึ้นชื่อว่าสินค้าที่เคยมีเจ้าของมาก่อน หากเกิดการเปลี่ยนเจ้าของ ยังไงระดับราคาก็จะถูกลง มากน้อยขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าหรือจำนวนเงินที่ตกลง แต่ตอนนี้ทั้งบ้านและคอนโดสภาพดีเหมือนใหม่ แต่ระดับราคาถูกลงมาเยอะ

ซึ่งอาจจะเกิดจากช่วงสามปีก่อนหน้านี้เกิดการสร้างที่อยู่อาศัยมากขึ้น แต่พอเศรษฐกิจหดตัวจึงต้องปรับราคาให้ถูกลง และหากผนวกรวมกับหลุดจำนองอีก ราคาก็จะยิ่งถูกลงมาเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้บ้านหรือคอนโดมือสองค่อนข้างเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้น 

หากเงินเดือนของคุณค่อนข้างน้อย แต่มีความสนใจในการขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านจากทรัพย์สินรอการขาย สามารถอ่านบทความ วิธีเลือกสินเชื่อบ้านสำหรับคนเงินเดือนน้อย

พร้อมอยู่

ทรัพย์สินรอการขายจำพวกบ้านบ้านคอนโดส่วนใหญ่ จะถูกตกแต่งเฟอร์นิเจอร์มาพร้อมอยู่แล้ว ทำให้การเข้าไปอาศัยไม่ต้องรอดีไซน์ใหม่ อาจจะมีปรับปรุงบ้างตามความชอบ แต่ระยะเวลาก็สั้นลงกว่าการซื้อบ้านและคอนโดเองแล้วมาตกแต่งเพิ่ม ทำให้ได้อาศัยได้เร็วและราคายังถูกลงกว่าเดิมทั้งที่มีของตกแต่งพร้อม เหมือนได้โชคสองชั้นก็ไม่ปาน และหากเป็นโฮมออฟฟิศก็จะยิ่งสะดวกสบายเพราะสามารถเข้าใช้งานได้อยู่เลยไม่ต้องรีโนเวทใหม่ และอุปกรณ์ในสำนักงานเองก็มีราคาค่อนข้างสูง ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงด้วย

ทำเลดี

ทรัพย์สินรอการขาย เกิดจากสินทรัพย์ที่มาค้ำประกัน แสดงว่าสิ่งที่มาประกันได้จะต้องมีคุณภาพที่สูงพอที่ทำให้ธนาคารปล่อยกู้ เหตุผลนี้เองทำให้บ้านหรือคอนโดที่รอการขายจะมีสภาพเหมือนใหม่ ทำเลใจกลางกรุงเทพ แต่ระดับราคาเบาลงจากเดิมมาก 

อีกทั้งยังสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น รวมถึงนักอสังหาที่เล่นสินทรัพย์ประเภทนี้ก็ได้สินทรัพย์ราคาถูก ทำเลดี มีความต้องการซื้อที่สูง กำไรก็เยอะตามไปด้วยอีก ทรัพย์สินรอการขายจึงเป็นที่นิยมมากในช่วงวัยทำงานแล้วเพราะเป็นช่วงที่กำลังสร้างความมั่นคงในชีวิตหรือหลงหลักปักฐานอย่างจริงจัง

เฟอร์นิเจอร์ฟรี

จากที่กล่าวไปว่าสินทรัพย์ประเภทบ้านและคอนโด จะพร้อมเข้าอยู่เลย ทำให้ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อเฟอร์นิเจอร์มาเพิ่มอีก บางรายถึงกับยกให้เฟอร์นิเจอร์เป็นข้อเสนอหลัก ว่าหากซื้อภายในระวะเวลาช่วงนี้ จะได้เฟอร์นิเจอร์ฟรีไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งอีกเลย ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะค่าตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ก็มีมูลค่าหลายแสน 

คุ้มค่าต่อการลงทุน

ข้อสำคัญอีกประการคือทรัพย์สินรอการขาย ได้กำไรที่ดีมาก บางที่ถึงกับกำไรหลักล้าน ในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักขายว่าตกลงราคากันมาได้เท่าไหร่ และขายต่อไปราคาเท่าใด ทรัพย์สินรอการขายจึงเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการเกร็งกำไร

ในปัจจุบันถึงแม้เศรษฐกิจไม่ดีมากนัก แต่ความต้องการยังคงมีอย่างต่อเนื่อง การที่สินทรัพย์ปรับมาอยู่ในราคาที่เอื้อมถึงก็สามารถขายต่อได้โดยไม่ใช่เรื่องยาก

ข้อควรระวังก่อนทำการซื้อ

ถึงอย่างไรไม่ใช่สินทรัพย์รอการขายทุกชิ้นจะสวยหรูดูดีไม่มีจุดตำหนิ แต่เราต้องรู้เพื่อทำการแก้ไขได้ถูกทาง เพื่อความสบายใจต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยการซื้อทรัพย์สินรอการขาย มีข้อควรระวังดังนี้

การตรวจสอบความเรียบร้อย

สินทรัพย์จำพวกบ้านและคอนโด เป็นที่อยู่อาศัย เมื่อผ่านการใช้งานมาก็ต้องมีบางส่วนที่สึกหรอ แต่จะมากจะน้อย ต้องทำการตรวจสอบ แนะนำให้จ้างทีมช่างตรวจสภาพบ้านจะดีกว่า เพราะเป็นการตรวจละเอียดเหมือนซื้อบ้านใหม่ จุดต่างๆ ที่ต้องซ่อมแซ่มจะได้ทำการแก้ไข ก่อนที่จะอยู่หรือขายต่อเป็นขั้นตอนถัดไป

กลุ่มลูกค้าที่สนใจ

ข้อนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ซื้อไว้เกร็งกำไรหรือขายต่อ เพราะอย่างที่บอกว่าทรัพย์สินรอการขาย ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านและคอนโด มูลค่าหลักล้านขนาดนี้ จึงควรมีหลักแน่นอนว่าหากทำการซื้อแล้วจะสามารถขายได้ ส่วนใหญ่ผู้ที่เล่นกับทรัพย์สินรอการขายจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์หรือบริษัทใหญ่ๆ เพราะมีลูกค้าที่อยู่ในมือแน่นอน 

คำนวณรายรับ

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อไปขายต่อ เกร็งกำไร อาศัย เองนำมารีโนเวท ก็ต้องคิดถึงสิ่งที่จะได้จากการลงทุน

ในครั้งนี้ ทั้งเรื่องของเงิน การผ่อนชำระ ความคุ้มค่า เงินที่จะได้กลับมาทุกอย่างควรผ่านการวางแผนและคิดอย่างรอบคอบมาแล้ว ถึงจะได้คุ้มค่าสำหรับการลงทุนกับสินทรัพย์ขนาดใหญ่นี้ แนะนำว่าต้องเช็คราคาตลาดสม่ำเสมอในช่วงตัดสินใจและวิเคราะห์ถึงราคาที่เพิ่มหรือลดในอนาคต จะได้ตัดสินใจซื้อในจังหวะเวลาที่ดีที่สุด

ทรัพย์สินรอการขายได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ทั้งเรื่องของการลงทุนเพื่อขายหรือเพื่ออยู่อาศัยเอง ซึ่งความนิยมที่มากขึ้นจะทำให้แนวโน้มทรัพย์สินรอการขาย ปรับตัวสูงขึ้นในอนาคตอีก หากใครให้ความสนใจธนาคารอาคารสงเคราะห์ มีข้อมูลรองรับทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และมีปรึกษาเป็นคู่คิดในการตัดสินใจในการซื้อตลอดเวลา เชื่อมั่นได้ว่าจะได้ทรัพย์สินคุณภาพดีในระดับราคาที่เหมาะสมแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน