เปรียบเทียบบ้านและคอนโด เลือกแบบไหนตอบโจทย์ชีวิตมากกว่ากัน?

/
/
เปรียบเทียบบ้านและคอนโด เลือกแบบไหนตอบโจทย์ชีวิตมากกว่ากัน?

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างการเลือกซื้อบ้านและคอนโด เพื่อการตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด

การมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง อาจเป็นเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆ คน แต่ที่อยู่อาศัยเองก็มีมากมายหลายประเภท ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป แบบนี้เราจะเลือกซื้อแบบไหนดีนะ?

เพราะฉะนั้น บทความนี้ ธอส. จึงจะมาทำการแนะนำ และเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของ บ้านและคอนโด ว่าเลือกแบบไหนจึงจะตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่ากัน

บ้านและคอนโด เลือกแบบไหนตอบโจทย์ชีวิตมากกว่ากัน?

บ้านและคอนโด เลือกแบบไหนตอบโจทย์ชีวิตมากกว่ากัน?

บ้านและคอนโด ต่างเป็นที่อยู่อาศัยที่ใครๆ ต่างก็อยากจะได้มาครอบครอง แต่ด้วยมูลค่าที่สูง ทำให้ในการซื้อแต่ละครั้งต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้ละเอียดรอบคอบ

เรามาดูกันว่า ระหว่างบ้านและคอนโดนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกแบบไหนจึงจะตอบโจทย์ชีวิตมากกว่า ผ่านปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • ทำเลที่ตั้ง และการเดินทาง

เงื่อนไขด้านทำเลที่ตั้ง และการเดินทาง ในที่นี้คอนโดจะได้เปรียบกว่าค่อนข้างมาก เนื่องจากโครงการบ้านส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณชานเมือง แต่โครงการคอนโดส่วนมากนั้นจะตั้งอยู่บริเวณภายในตัวเมืองเสียส่วนใหญ่

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้คอนโดสะดวกต่อการเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เช่น BTS รถเมล์ หรือเรือ รวมไปถึงสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน หรือโรงพยาบาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้ต้องการเลือกซื้อบ้านจากโครงการใหม่ๆ ยังมีบ้านมือสองที่ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน โดยคุณสามารถเลือกดูบ้านมือสองทำเลดีจาก ธอส. ได้ที่นี่ >>> https://www.ghbhomecenter.com/

home-vs-condo-which-one-match-lifestyle-02

  • ที่จอดรถ

โดยปกติแล้วคอนโดจะมีที่จอดรถราวๆ 30% ของจำนวนห้อง ทำให้ในบางครั้งการอยู่คอนโดอาจทำให้ต้องเจอกับปัญหามีที่จอดรถไม่เพียงพอ หรือต้องไปเช่าที่จอดรถข้างนอก จึงทำให้การซื้อบ้านได้เปรียบในจุดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีที่จอดรถภายในบ้านนั่นเอง

  • ความเป็นส่วนตัว

การซื้อบ้านนั้นจะมีอิสระในเรื่องส่วนบุคคล และการอยู่อาศัย เช่น เสียงรบกวน เนื่องจากการอยู่คอนโดนั้นต้องใช้พื้นที่ตึก และผนังร่วมกัน จึงอาจทำให้เสียงจากห้องข้างเคียงนั้นทะลุมายังห้องของเราได้

นอกจากนี้การอยู่บ้านยังสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยง หรือจัดเลี้ยงสังสรรค์เล็กๆ ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งเสียงรบกวนไปยังบ้านข้างเคียงอีกด้วย

  • พื้นที่ส่วนกลางเพื่อผู้พักอาศัย

พื้นที่ส่วนกลางนั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คนเลือกซื้อคอนโด เนื่องจากมีพื้นที่ออกกำลัง สระว่ายน้ำ หรือระบบการทิ้งขยะที่ช่วยตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้เป็นอย่างมาก โดยสำหรับบ้านที่อยู่ภายในโครงการเองก็มีพื้นที่ส่วนกลางคอยให้บริการเช่นเดียวกัน

โดยพื้นที่ส่วนกลางนั้นจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปีเช่นเดียวกัน ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละโครงการ หากคุณคิดว่าตัวเองไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายในจุดนี้เพิ่มเติม หรือไม่ต้องการสิทธิประโยชน์จากพื้นที่ส่วนกลางเหล่านี้ การเลือกซื้อบ้านนอกโครงการก็อาจตอบโจทย์กับชีวิตคุณได้มากกว่า

  • ระบบรักษาความปลอดภัย

สำหรับคอนโด หรือบ้านที่อยู่ในโครงการนั้น จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็น รปภ. หรือการติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมไปถึงสัญญาณเตือนแจ้งเหตุยามเกิดอัคคีภัยอีกด้วย

หากต้องซื้ออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเหล่านี้มาติดตั้งภายในบ้าน อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง รวมไปถึงต้องทำการดูแลรักษาอีกด้วย เพราะฉะนั้น การซื้อที่อยู่อาศัยภายในโครงการ จึงมั่นใจได้ว่าคุณจะปลอดภัยจากเหตุการณ์ร้าย หรือการโจรกรรมอย่างแน่นอน

home-vs-condo-which-one-match-lifestyle-03

  • การต่อเติม

แน่นอนว่าภายในคอนโดนั้นเราไม่สามารถทำการต่อเติมพื้นที่ภายในได้มาก เนื่องจากจะทำให้เกิดเสียงรบกวนห้องข้างเคียง โครงสร้างอาคาร รวมไปถึงพื้นที่ภายในที่มีจำกัด

แต่หากเลือกซื้อบ้าน คุณจะสามารถทำการต่อเติมพื้นที่ภายนอก หรือภายในได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนเพื่อนบ้าน เจ้าของบ้านจึงสามารถทำการรีโนเวทบ้านในฝันได้อย่างอิสระ

  • พื้นที่ใช้สอย

เนื่องจากคอนโดนั้นมีความได้เปรียบในเรื่องของทำเลที่ตั้ง จึงทำให้ราคานั้นสูงตามไปด้วย เพราะฉะนั้น หากไปเทียบกับบ้านที่มีราคาเดียวกัน อาจได้บ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางกว่าค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีจำนวนห้องสำหรับใช้สอยมากขึ้น รวมไปถึงยังมีพื้นที่ด้านนอกส่วนตัว หรือสวนหน้าบ้านอีกด้วย

สรุป เลือกบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน?

แน่นอนว่าระหว่างบ้านและคอนโดนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันดังที่เราได้ยกตัวอย่าง โดยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อนั้น ธอส. ขอแนะนำให้คุณตัดสินใจจาก 3 ปัจจัยหลัก ดังนี้

  • ทำเลที่ตั้ง: เลือกที่อยู่อาศัยที่อยู่ติดกับสถานที่อำนวยความสะดวก หรือระบบการเดินทางที่ต้องการ เช่น รถไฟฟ้า หรือห้างสรรพสินค้า
  • ไลฟ์สไตล์: หากคุณเป็นพนักงานประจำที่ต้องเดินทางด้วยระบบโดยสารสาธารณะบ่อยๆ การเลือกซื้อคอนโดที่อยู่ภายในตัวเมืองอาจตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่า แต่หากต้องการใช้ชีวิตสงบๆ ภายนอกตัวเมืองกับครอบครัว การเลือกซื้อบ้านอาจเป็นผลดีกว่าในอนาคต
  • ราคา: ราคานับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ หากที่อยู่อาศัยที่คุณหมายตาไว้ราคาสูงเกินไป ก็อาจส่งผลให้กลายเป็นภาระทางการเงินได้ในอนาคต จึงควรเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์แต่ไม่สร้างภาระทางการเงินให้กับตัวเราเองด้วย

หากลองพิจารณาข้อดีข้อเสียต่างๆ และปัจจัยหลักที่เราได้แนะนำไปแล้ว รับรองว่าคุณจะได้ที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้เงินซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน