ซื้อคอนโดดีไหม? มีอะไรควรพิจารณาบ้าง? [อ่านจบใน 5 นาที]

/
/
ซื้อคอนโดดีไหม? มีอะไรควรพิจารณาบ้าง? [อ่านจบใน 5 นาที]

คอนโดมักจะอยู่กลางเมือง ใกล้กับระบบโดยสารสาธารณะ และยังใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะมอบให้ทั้งความสะดวกสบาย และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

หากคุณกำลังมองคอนโดเพื่อการอยู่อาศัย และตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่? บทความนี้จะพาคุณมาดูข้อดีของการซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อคอนโด เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด

การซื้อคอนโดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

การซื้อคอนโดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

คอนโด หรืออาคารชุด เป็นที่อยู่อาศัยแบบห้องพักที่รวมกันอยู่ในอาคารเดียวกัน โดยเมื่อซื้อคอนโดในยูนิตที่ต้องการแล้ว ห้องชุดนั้นจะตกเป็นของผู้ซื้อ และจะแชร์ความเป็นเจ้าของในพื้นที่ส่วนกลางร่วมกับเจ้าของห้องชุดคนอื่นๆ 

หากคุณยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อคอนโดดีไหม? ลองมาดูข้อดีของการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยกันก่อน ว่าตอบโจทย์ในสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่

 • คอนโดส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวก ทั้งใกล้สถานีรถไฟฟ้า และใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น 
 • ได้เห็นวิวเมืองที่สวย โดยเฉพาะคอนโดแบบ High-Rise หรือคอนโดที่สูงกว่า 8 ชั้นขึ้นไป มักจะได้เห็นวิวเมืองแบบกว้างไกล
 • มีพื้นที่ส่วนกลางที่มอบความสะดวกสบายให้กับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส Co-working space การรักษาความปลอดภัย หรือในบางคอนโดก็อาจจะมี Rooftop Garden ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางบนชั้นสูงๆ ให้ลูกบ้านได้ชมวิวและทำกิจกรรมต่างๆ
 • มีนิติบุคคลคอนโด ที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมของการอยู่อาศัยให้น่าอยู่และยาวนานยิ่งขึ้น โดยจะดูแลทั้งพื้นที่ส่วนกลาง ระบบต่างๆ ในอาคาร ระบบความปลอดภัย การจัดการขยะ รวมถึงการดูแลบริเวณโดยรอบอาคารให้มีความสวยงามและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ
 • ห้องเดียวตอบโจทย์ครบของการอยู่อาศัย โดยมีทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว และระเบียง

5 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อคอนโด

1. งบประมาณในการซื้อคอนโด

ในการกำหนดงบประมาณสำหรับการซื้อคอนโด เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เรารู้ว่า ความสามารถในการผ่อนจ่ายจากการกู้ซื้อในคอนโดในแต่ละเดือนเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงเป็นการช่วยตีกรอบให้ชัดเจนขึ้นด้วย ว่าเราจะซื้อคอนโดราคาเท่าไรถึงจะเหมาะสมกับเรามากที่สุด

การคำนวณงบประมาณในการซื้อคอนโดที่เหมาะสม

การกำหนดงบประมาณสำหรับการเลือกซื้อคอนโดในราคาที่จ่ายไหว จะเริ่มจากการตั้งจำนวนเงินที่สามารถผ่อนจ่ายในแต่ละเดือนได้ แล้วใช้สูตรการคำนวณแบบ ล้านละ 7,000 หรือกู้เงินซื้อคอนโดราคา 1 ล้านบาท จะเริ่มต้นผ่อนจ่ายที่ 7,000 บาท 

โดยสูตรการคำนวณ คือ 

ราคาคอนโดที่สามารถจ่ายไหว = (1,000,000 x จำนวนเงินที่ต้องการผ่อนต่อเดือน) / 7,000

เช่น จำนวนเงินผ่อนต่อเดือน 9,000 บาท จะได้

(1,000,000 x 9,000) / 7,000 = 1,285,715 บาท เป็นราคาโดยประมาณของคอนโดที่สามารถจ่ายไหว

โดยเมื่อรู้งบประมาณคร่าวๆ แล้วว่าจะซื้อคอนโดในราคาเท่าไร ก็จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินต่อได้ ว่าเราจะกู้ซื้อกับธนาคารไหนดี ที่จะให้วงเงินในการกู้เพียงพอต่อการซื้อคอนโดในโครงการที่ต้องการ รวมทั้งการตกแต่งภายในห้อง และการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมอยู่

2. การพิจารณาเลือกโครงการที่จะซื้อ

ก่อนจะตัดสินใจซื้อคอนโด จะต้องหาข้อมูลจากหลายโครงการเพื่อนำมาเปรียบเทียบในด้านต่างๆ ว่าตอบโจทย์การใช้ชีวิตและคุ้มค่าต่อราคาที่จ่ายไปหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่ใช้พิจารณาหลักๆ ได้แก่

 • จุดเด่นของแต่ละโครงการ

โดยดูตั้งแต่ขนาดห้องและการจัดแบ่งโซนต่างๆ ว่ามีพื้นที่ใช้สอย มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์หรือไม่ ทางโครงการมีชั้นไหน ทิศอะไรให้เลือกบ้าง ส่วนกลางเป็นอย่างไร มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง 

จากนั้นนำข้อมูลโครงการที่มองไว้มาเปรียบเทียบจุดดี จุดด้อย ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องชุดที่ถูกใจมากที่สุด

 • จะเลือกคอนโดแบบ Low-rise หรือ High-rise

จุดหลักๆ ของคอนโดแบบ Low-rise และ High-rise จะแตกต่างกันที่ความสูง และขนาดห้อง ซึ่งคอนโดแบบ Low-rise จะมีความสูงไม่เกิน 8 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยในห้องที่ค่อนข้างมากกว่า แต่ทำเลที่ตั้งมักจะอยู่เข้าไปในชุมชนหรือห่างออกจากขนส่งสาธารณะ 

ส่วนคอนโดแบบ High-rise หรือคอนโดสูงที่มีมากถึง 20-30 ชั้น โดยยิ่งเลือกชั้นสูงๆ ก็จะได้เห็นวิวที่ไกลขึ้น กว้างขึ้น มีห้องให้เลือกหลายขนาดและมีราคาแตกต่างกันออกไป รวมถึงยังมีความสะดวกต่อการเดินทางเพราะมักจะอยู่ใกล้กับขนส่งสาธารณะเพียงไม่กี่ร้อยเมตร 

 • จะเลือกซื้อคอนโดใหม่หรือคอนโดมือสอง 

แน่นอนว่าในการเลือกซื้อคอนโดใหม่มือหนึ่ง สิ่งที่เราจะได้มานั่นคือความใหม่ ความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งห้อง ไปจนถึงส่วนกลางที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น 

แต่คอนโดมือสองก็มีข้อดีเช่นเดียวกัน เพราะคอนโดมือสองที่เคยผ่านการเข้าอยู่แล้ว หรือสร้างเสร็จนานแล้วมักจะมีราคาที่ถูกลง ยิ่งถ้าหาข้อมูลดีๆ ก็อาจจะได้เจอคอนโดมือสองที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่สำคัญเราจะได้เข้าไปดูห้องจริงและสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เลย

ซึ่งคอนโดทั้งสองแบบ ก็มีข้อดีและข้อด้วยแตกต่างกันออกไป ถ้าหากว่าชอบแบบไหนก็ต้องพิจารณาให้รอบด้านทั้งเรื่องงบประมาณ การเดินทางที่สะดวก และค่าใช้จ่ายหลังจากที่ซื้อคอนโดแล้ว

3. ทำเลที่ตั้งของคอนโด

ทำเลที่ตั้งของคอนโดที่ดี จะต้องมอบความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้กับเรา โดยปัจจัยหลักๆ ในการเลือกทำเลคอนโด ได้แก่

 • ความสะดวกของการเดินทางในชีวิตประจำวัน โดยให้ยึดจากตัวเราเป็นหลัก ว่าเราสะดวกการเดินทางไปทำงานหรือไปที่ไหนบ่อยๆ ในแต่ละวัน เช่น ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็อาจจะต้องเลือกซื้อคอนโดที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะ เป็นต้น
 • แหล่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ตลาด โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โดยอาจจะเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน
 • สภาพแวดล้อมรอบๆ โครงการ อีกหนึ่งความสำคัญที่จะส่งผลต่อการเลือกซื้อคอนโด โดยให้ดูว่าที่ตั้งของคอนโดอยู่ใกล้แหล่งสร้างมลพิษทั้งทางเสียงหรือกลิ่นเหม็น ที่จะรบกวนการใช้ชีวิตในคอนโดหรือไม่ 

4. ขนาดพื้นที่ภายในห้องที่ต้องการ

การเลือกขนาดพื้นที่ภายในห้องที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต นอกจากจะทำให้เราได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าแล้ว ก็ยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งราคาห้อง และค่าตกแต่งเพิ่มเติมด้วย

โดยรูปแบบห้องคอนโดหลักๆ จะแบ่งออกเป็น

 • แบบสตูดิโอ เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 25 ตร.ม. ขึ้นไป ซึ่งจะรวมทุกฟังก์ชันการใช้งานเอาไว้ครบครัน และเปิดโล่งหากันทั้งหมด ทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน มีขนาดพอเหมาะสำหรับอยู่คนเดียว
 • แบบ 1 ห้องนอน เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 29 ตร.ม. ขึ้นไป มีการกั้นส่วนห้องนอนแยกออกจากห้องครัวและห้องนั่งเล่น ทำให้ห้องแบ่งสัดส่วนการใช้งานได้ชัดเจนขึ้น เหมาะกับทั้งอยู่คนเดียวหรืออยู่ 2 คน ก็ไม่แออัด
 • แบบ 1 ห้องนอน พลัส เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 32 ตร.ม. ขึ้นไป โดยจะเพิ่มห้องอเนกประสงค์เข้ามา 1 ห้อง ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้ตามความต้องการทั้งห้องนอนเด็ก ห้องทำงาน ห้องทำงานอดิเรก เหมาะกับการอยู่ 1-2 คน หรือคู่รักที่มีแผนจะมีลูกน้อย
 • แบบ 2 ห้องนอน เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 40 ตร.ม. ขึ้นไป ห้องขนาดใหญ่ที่มีห้องนอน 2 ห้อง และแบ่งสัดส่วนชัดเจน โดยสามารถปรับเปลี่ยนอีกห้องนอนให้เป็นห้องอื่นๆ ได้ เหมาะกับการอยู่เป็นครอบครัว 

5. จะเลือกซื้อคอนโดแบบพร้อมอยู่ หรือ Pre-sale

ในการเลือกซื้อคอนโด เราจะเห็นว่ามีคอนโดทั้งแบบพร้อมอยู่ กับแบบ Pre-sale โดยจะมีข้อดีแตกต่างกันออกไป สามารถเลือกซื้อได้ตามความพร้อมของแต่ละคน

คอนโดแบบพร้อมอยู่ หรือแบบที่สร้างเสร็จแล้ว เพียงจ่ายค่าจอง ขอสินเชื่อให้ผ่าน ตรวจรับห้อง โอนกรรมสิทธิ์ ก็ขนของเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งแบบนี้เราจะได้เห็นห้องก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงการดูส่วนกลางและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ว่าตอบความต้องการหรือไม่

คอนโดแบบ Pre-sale หรือคอนโดที่ยังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ที่เราจะได้เห็นภาพตัวอย่าง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ โดยในระหว่างนี้เราก็ผ่อนดาวน์กับโครงการไปเรื่อยๆ จนโครงการสร้างเสร็จ ก็มาดูว่าเราจ่ายเงินไปแล้วเท่าไร และจะยื่นกู้ซื้ออีกเท่าไร ซึ่งจะทำให้การยื่นกู้ผ่านได้ง่ายขึ้น และมีเวลาเตรียมตัวในเรื่องค่าใช้จ่ายนานขึ้น

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดจาก ธอส.

ใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อคอนโด ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน