ซื้อคอนโดดีไหม? มีอะไรควรพิจารณาบ้าง? [อ่านจบใน 5 นาที]

/
/
ซื้อคอนโดดีไหม? มีอะไรควรพิจารณาบ้าง? [อ่านจบใน 5 นาที]

คอนโดมักจะอยู่กลางเมือง ใกล้กับระบบโดยสารสาธารณะ และยังใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะมอบให้ทั้งความสะดวกสบาย และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

หากคุณกำลังมองคอนโดเพื่อการอยู่อาศัย และตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่? บทความนี้จะพาคุณมาดูข้อดีของการซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อคอนโด เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด

การซื้อคอนโดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

การซื้อคอนโดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

คอนโด หรืออาคารชุด เป็นที่อยู่อาศัยแบบห้องพักที่รวมกันอยู่ในอาคารเดียวกัน โดยเมื่อซื้อคอนโดในยูนิตที่ต้องการแล้ว ห้องชุดนั้นจะตกเป็นของผู้ซื้อ และจะแชร์ความเป็นเจ้าของในพื้นที่ส่วนกลางร่วมกับเจ้าของห้องชุดคนอื่นๆ 

หากคุณยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อคอนโดดีไหม? ลองมาดูข้อดีของการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยกันก่อน ว่าตอบโจทย์ในสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่

 • คอนโดส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวก ทั้งใกล้สถานีรถไฟฟ้า และใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น 
 • ได้เห็นวิวเมืองที่สวย โดยเฉพาะคอนโดแบบ High-Rise หรือคอนโดที่สูงกว่า 8 ชั้นขึ้นไป มักจะได้เห็นวิวเมืองแบบกว้างไกล
 • มีพื้นที่ส่วนกลางที่มอบความสะดวกสบายให้กับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส Co-working space การรักษาความปลอดภัย หรือในบางคอนโดก็อาจจะมี Rooftop Garden ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางบนชั้นสูงๆ ให้ลูกบ้านได้ชมวิวและทำกิจกรรมต่างๆ
 • มีนิติบุคคลคอนโด ที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมของการอยู่อาศัยให้น่าอยู่และยาวนานยิ่งขึ้น โดยจะดูแลทั้งพื้นที่ส่วนกลาง ระบบต่างๆ ในอาคาร ระบบความปลอดภัย การจัดการขยะ รวมถึงการดูแลบริเวณโดยรอบอาคารให้มีความสวยงามและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ
 • ห้องเดียวตอบโจทย์ครบของการอยู่อาศัย โดยมีทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว และระเบียง

5 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อคอนโด

1. งบประมาณในการซื้อคอนโด

ในการกำหนดงบประมาณสำหรับการซื้อคอนโด เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เรารู้ว่า ความสามารถในการผ่อนจ่ายจากการกู้ซื้อในคอนโดในแต่ละเดือนเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงเป็นการช่วยตีกรอบให้ชัดเจนขึ้นด้วย ว่าเราจะซื้อคอนโดราคาเท่าไรถึงจะเหมาะสมกับเรามากที่สุด

การคำนวณงบประมาณในการซื้อคอนโดที่เหมาะสม

การกำหนดงบประมาณสำหรับการเลือกซื้อคอนโดในราคาที่จ่ายไหว จะเริ่มจากการตั้งจำนวนเงินที่สามารถผ่อนจ่ายในแต่ละเดือนได้ แล้วใช้สูตรการคำนวณแบบ ล้านละ 7,000 หรือกู้เงินซื้อคอนโดราคา 1 ล้านบาท จะเริ่มต้นผ่อนจ่ายที่ 7,000 บาท 

โดยสูตรการคำนวณ คือ 

ราคาคอนโดที่สามารถจ่ายไหว = (1,000,000 x จำนวนเงินที่ต้องการผ่อนต่อเดือน) / 7,000

เช่น จำนวนเงินผ่อนต่อเดือน 9,000 บาท จะได้

(1,000,000 x 9,000) / 7,000 = 1,285,715 บาท เป็นราคาโดยประมาณของคอนโดที่สามารถจ่ายไหว

โดยเมื่อรู้งบประมาณคร่าวๆ แล้วว่าจะซื้อคอนโดในราคาเท่าไร ก็จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินต่อได้ ว่าเราจะกู้ซื้อกับธนาคารไหนดี ที่จะให้วงเงินในการกู้เพียงพอต่อการซื้อคอนโดในโครงการที่ต้องการ รวมทั้งการตกแต่งภายในห้อง และการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมอยู่

2. การพิจารณาเลือกโครงการที่จะซื้อ

ก่อนจะตัดสินใจซื้อคอนโด จะต้องหาข้อมูลจากหลายโครงการเพื่อนำมาเปรียบเทียบในด้านต่างๆ ว่าตอบโจทย์การใช้ชีวิตและคุ้มค่าต่อราคาที่จ่ายไปหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่ใช้พิจารณาหลักๆ ได้แก่

 • จุดเด่นของแต่ละโครงการ

โดยดูตั้งแต่ขนาดห้องและการจัดแบ่งโซนต่างๆ ว่ามีพื้นที่ใช้สอย มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์หรือไม่ ทางโครงการมีชั้นไหน ทิศอะไรให้เลือกบ้าง ส่วนกลางเป็นอย่างไร มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง 

จากนั้นนำข้อมูลโครงการที่มองไว้มาเปรียบเทียบจุดดี จุดด้อย ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องชุดที่ถูกใจมากที่สุด

 • จะเลือกคอนโดแบบ Low-rise หรือ High-rise

จุดหลักๆ ของคอนโดแบบ Low-rise และ High-rise จะแตกต่างกันที่ความสูง และขนาดห้อง ซึ่งคอนโดแบบ Low-rise จะมีความสูงไม่เกิน 8 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยในห้องที่ค่อนข้างมากกว่า แต่ทำเลที่ตั้งมักจะอยู่เข้าไปในชุมชนหรือห่างออกจากขนส่งสาธารณะ 

ส่วนคอนโดแบบ High-rise หรือคอนโดสูงที่มีมากถึง 20-30 ชั้น โดยยิ่งเลือกชั้นสูงๆ ก็จะได้เห็นวิวที่ไกลขึ้น กว้างขึ้น มีห้องให้เลือกหลายขนาดและมีราคาแตกต่างกันออกไป รวมถึงยังมีความสะดวกต่อการเดินทางเพราะมักจะอยู่ใกล้กับขนส่งสาธารณะเพียงไม่กี่ร้อยเมตร 

 • จะเลือกซื้อคอนโดใหม่หรือคอนโดมือสอง 

แน่นอนว่าในการเลือกซื้อคอนโดใหม่มือหนึ่ง สิ่งที่เราจะได้มานั่นคือความใหม่ ความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งห้อง ไปจนถึงส่วนกลางที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น 

แต่คอนโดมือสองก็มีข้อดีเช่นเดียวกัน เพราะคอนโดมือสองที่เคยผ่านการเข้าอยู่แล้ว หรือสร้างเสร็จนานแล้วมักจะมีราคาที่ถูกลง ยิ่งถ้าหาข้อมูลดีๆ ก็อาจจะได้เจอคอนโดมือสองที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่สำคัญเราจะได้เข้าไปดูห้องจริงและสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เลย

ซึ่งคอนโดทั้งสองแบบ ก็มีข้อดีและข้อด้วยแตกต่างกันออกไป ถ้าหากว่าชอบแบบไหนก็ต้องพิจารณาให้รอบด้านทั้งเรื่องงบประมาณ การเดินทางที่สะดวก และค่าใช้จ่ายหลังจากที่ซื้อคอนโดแล้ว

3. ทำเลที่ตั้งของคอนโด

ทำเลที่ตั้งของคอนโดที่ดี จะต้องมอบความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้กับเรา โดยปัจจัยหลักๆ ในการเลือกทำเลคอนโด ได้แก่

 • ความสะดวกของการเดินทางในชีวิตประจำวัน โดยให้ยึดจากตัวเราเป็นหลัก ว่าเราสะดวกการเดินทางไปทำงานหรือไปที่ไหนบ่อยๆ ในแต่ละวัน เช่น ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็อาจจะต้องเลือกซื้อคอนโดที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะ เป็นต้น
 • แหล่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ตลาด โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โดยอาจจะเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน
 • สภาพแวดล้อมรอบๆ โครงการ อีกหนึ่งความสำคัญที่จะส่งผลต่อการเลือกซื้อคอนโด โดยให้ดูว่าที่ตั้งของคอนโดอยู่ใกล้แหล่งสร้างมลพิษทั้งทางเสียงหรือกลิ่นเหม็น ที่จะรบกวนการใช้ชีวิตในคอนโดหรือไม่ 

4. ขนาดพื้นที่ภายในห้องที่ต้องการ

การเลือกขนาดพื้นที่ภายในห้องที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต นอกจากจะทำให้เราได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าแล้ว ก็ยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งราคาห้อง และค่าตกแต่งเพิ่มเติมด้วย

โดยรูปแบบห้องคอนโดหลักๆ จะแบ่งออกเป็น

 • แบบสตูดิโอ เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 25 ตร.ม. ขึ้นไป ซึ่งจะรวมทุกฟังก์ชันการใช้งานเอาไว้ครบครัน และเปิดโล่งหากันทั้งหมด ทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน มีขนาดพอเหมาะสำหรับอยู่คนเดียว
 • แบบ 1 ห้องนอน เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 29 ตร.ม. ขึ้นไป มีการกั้นส่วนห้องนอนแยกออกจากห้องครัวและห้องนั่งเล่น ทำให้ห้องแบ่งสัดส่วนการใช้งานได้ชัดเจนขึ้น เหมาะกับทั้งอยู่คนเดียวหรืออยู่ 2 คน ก็ไม่แออัด
 • แบบ 1 ห้องนอน พลัส เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 32 ตร.ม. ขึ้นไป โดยจะเพิ่มห้องอเนกประสงค์เข้ามา 1 ห้อง ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้ตามความต้องการทั้งห้องนอนเด็ก ห้องทำงาน ห้องทำงานอดิเรก เหมาะกับการอยู่ 1-2 คน หรือคู่รักที่มีแผนจะมีลูกน้อย
 • แบบ 2 ห้องนอน เป็นห้องที่มีขนาดเริ่มต้นที่ 40 ตร.ม. ขึ้นไป ห้องขนาดใหญ่ที่มีห้องนอน 2 ห้อง และแบ่งสัดส่วนชัดเจน โดยสามารถปรับเปลี่ยนอีกห้องนอนให้เป็นห้องอื่นๆ ได้ เหมาะกับการอยู่เป็นครอบครัว 

5. จะเลือกซื้อคอนโดแบบพร้อมอยู่ หรือ Pre-sale

ในการเลือกซื้อคอนโด เราจะเห็นว่ามีคอนโดทั้งแบบพร้อมอยู่ กับแบบ Pre-sale โดยจะมีข้อดีแตกต่างกันออกไป สามารถเลือกซื้อได้ตามความพร้อมของแต่ละคน

คอนโดแบบพร้อมอยู่ หรือแบบที่สร้างเสร็จแล้ว เพียงจ่ายค่าจอง ขอสินเชื่อให้ผ่าน ตรวจรับห้อง โอนกรรมสิทธิ์ ก็ขนของเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งแบบนี้เราจะได้เห็นห้องก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงการดูส่วนกลางและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ว่าตอบความต้องการหรือไม่

คอนโดแบบ Pre-sale หรือคอนโดที่ยังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ที่เราจะได้เห็นภาพตัวอย่าง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ โดยในระหว่างนี้เราก็ผ่อนดาวน์กับโครงการไปเรื่อยๆ จนโครงการสร้างเสร็จ ก็มาดูว่าเราจ่ายเงินไปแล้วเท่าไร และจะยื่นกู้ซื้ออีกเท่าไร ซึ่งจะทำให้การยื่นกู้ผ่านได้ง่ายขึ้น และมีเวลาเตรียมตัวในเรื่องค่าใช้จ่ายนานขึ้น

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดจาก ธอส.

ใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อคอนโด ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน