เช่า vs ซื้อ คอนโด แบบไหนตอบโจทย์คุณมากกว่ากัน

/
/
เช่า vs ซื้อ คอนโด แบบไหนตอบโจทย์คุณมากกว่ากัน

หากใครที่กำลังมองหาการใช้ชีวิตอยู่ใจกลางเมือง หรืออยู่บริเวณชานเมืองแต่สะดวกต่อการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ คอนโด น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด 

แต่จะเลือกเช่าคอนโดอยู่ไปก่อน หรือจะซื้อคอนโดไปเลย ก็มีปัจจัยหลากหลายซึ่งขึ้นอยู่กับจังหวะ และเงื่อนไขการใช้ชีวิตของแต่ละคนด้วย

บทความนี้มาดูการเปรียบเทียบระหว่างการเช่า และซื้อคอนโดในด้านต่างๆ พร้อมการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น เพื่อให้คุณเตรียมพร้อมด้านการเงินสำหรับการเลือกที่อยู่ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด

เปรียบเทียบการ เช่า vs ซื้อ คอนโด แบบไหนคุ้มกว่า

ทั้งการเช่าและการซื้อคอนโด ต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบในด้านความคุ้มค่าแล้ว จะได้เป็นดังนี้

1. ในด้านค่าใช้จ่าย

เช่าคอนโด สำหรับการเช่าคอนโด จะมีค่าใช้จ่ายส่วนแรกตอนทำสัญญาเช่า เช่น ค่าประกันห้อง ค่าเช่าล่วงหน้า เป็นต้น ซึ่งจะเก็บครั้งเดียวและเมื่อย้ายออกจะได้ค่าประกันห้องคืนกลับมา   หากคืนห้องในสภาพเดิม และในแต่ละเดือนก็จะมีค่าเช่ารายเดือนตามสัญญาเช่า ที่ต้องจ่ายในขณะที่เข้าอยู่ 

ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเช่าคอนโดจะค่อนข้างคงที่ และเมื่อรวมกับค่าสาธารณูปโภคต่างๆ แล้ว ก็จะค่อนข้างใกล้เคียงกันในทุกเดือน ทำให้สามารถวางแผนการเงินได้อย่างคล่องตัว

ซื้อคอนโด ในการซื้อคอนโดจะมีค่าใช้จ่ายส่วนแรกก่อนซื้อทั้งการจอง การดาวน์ ค่าธรรมเนียมการโอน ฯลฯ ซึ่งจะเป็น 10-15% ของราคาคอนโด ที่ต้องเตรียมเป็นเงินสดเอาไว้ 

ส่วนหลังจากที่ซื้อแล้ว ถ้าหากซื้อเป็นแบบกู้ธนาคาร ในแต่ละเดือนก็จะมีค่าผ่อนคอนโดในอัตราที่กำหนด รวมถึงในแต่ละปีก็จะมีค่าส่วนกลางตามขนาดห้องที่เป็นเจ้าของด้วย ซึ่งถ้าหากผ่อนจ่ายจนครบตามสัญญากู้ซื้อคอนโดแล้ว คุณก็จะได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ห้องชุดนั้น

2. การตกแต่งภายในที่ตอบความต้องการ

เช่าคอนโด จะไม่สามารถตกแต่งอะไรเพิ่มเติมไปจากสัญญาเช่าได้ โดยปกติแล้ว การทำสัญญามักจะมีการถ่ายภาพจุดต่างๆ เอาไว้เพื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังเช่า ในการป้องกันความเสียหาย หรือการดัดแปลงสภาพห้องไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทาสีใหม่ เปลี่ยนวอเปเปอร์ เปลี่ยนพื้น เจาะผนัง

แต่ก็จะมีบางจุดที่สามารถตกแต่งเพิ่มเข้าไปได้ โดยที่ไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวห้อง เช่น การซื้อเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งเพิ่มเติม การเปลี่ยนภาพตกแต่งผนังห้อง เป็นต้น

ซื้อคอนโด เมื่อสิทธิ์ความเป็นเจ้าของอยู่กับคุณแล้ว ภายในห้องชุดก็สามารถปรับเปลี่ยน ตกแต่งได้ตามสไตล์ที่คุณชอบได้อย่างเต็มที่ เช่น การทาสีใหม่ เปลี่ยนวอลเปเปอร์ ปูพื้น เปลี่ยนไฟ ทำบิวท์อินใหม่ เป็นต้น แต่ก็ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของอาคาร 

3. การต่อยอดลงทุนในอนาคต

เช่าคอนโด สำหรับการเช่าคอนโด เงินที่จ่ายให้กับทางเจ้าของห้องทุกเดือนคือเงินค่าเช่า ซึ่งผู้เช่าจะไม่มีกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของห้องได้ รวมถึงผู้เช่าก็ยังไม่มีสิทธิ์ในการตัดสินใจในการบริหารจัดการต่างๆ ร่วมกับนิติคอนโดด้วย

ซื้อคอนโด ในการซื้อคอนโด ห้องชุดนั้นจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อ ซึ่งหากในอนาคตมีแผนจะย้ายออกไปที่อื่น ก็สามารถปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ และถ้าหากคอนโดตั้งอยู่ในทำเลที่ในอนาคตมีความเจริญเพิ่มมากขึ้น ก็อาจทำให้คอนโดมีมูลค่าสูงขึ้น สามารถขายต่อและทำกำไรได้อีกด้วย

4. ความสะดวกต่อการโยกย้ายทำเลที่อยู่

เช่าคอนโด ในการเช่าคอนโดจะสามารถโยกย้ายที่อยู่ได้ง่าย ซึ่งถ้าหากว่าเช่าอยู่ครบตามสัญญาแล้ว อยากเปลี่ยนทำเลที่อยู่ หรือมีการย้ายที่ทำงานไกลออกไปจากที่พักเดิม ก็สามารถย้ายไปเช่าคอนโดใหม่ที่มีความสะดวกกับการใช้ชีวิตมากขึ้นได้

ซื้อคอนโด สำหรับการเป็นเจ้าของคอนโดแล้ว ถ้าหากต้องมีการย้ายที่อยู่ ก็อาจจะมีขั้นตอนมากกว่าการเช่า เพราะเมื่อย้ายออกไปแล้ว ก็ต้องคิดต่อว่า ห้องที่เราเป็นเจ้าของจะปล่อยเช่า หรือจะขายไปเลย ซึ่งก็จะต้องใช้เวลาในการหาผู้เช่าหรือผู้ซื้อต่อด้วย

วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายในการเช่า vs ซื้อคอนโด

มาดูกันว่าทั้งการเช่าคอนโด และการซื้อคอนโด คุณจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? เพื่อให้คุณได้เลือกรูปแบบการเข้าอยู่คอนโด ให้ตอบโจทย์ทางการเงินมากที่สุด

ค่าใช้จ่ายในการเช่าคอนโด

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเช่าคอนโด มักจะค่อนข้างคงที่เนื่องจากค่าเช่าจะถูกกำหนดมาแล้ว แต่ก็จะมีค่ามัดจำ และค่าประกันห้องในตอนเริ่มเข้าอยู่ ซึ่งจะมีการกำหนดที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ปล่อยเช่า

โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ ในการเช่าคอนโดแต่ละเดือน ได้แก่

 • ค่าเช่าห้อง ที่กำหนดเอาไว้ตามสัญญาเช่า 
 • ค่าสาธารณูปโภค ได้แก่ ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต เป็นต้น
 • ค่าเดินทางไปกลับในแต่ละวัน

เช่น เช่าคอนโดในราคาเดือนละ 8,000 บาท มีค่าสาธารณูปโภคเดือนละ 1,000 บาท และมีค่าเดินทางไปกลับที่ทำงานด้วยรถไฟฟ้าประมาณ 3,000 บาท

ก็จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการเช่าคอนโดรวมค่าเดินทางทั้งหมด 12,000 บาทต่อเดือน 

ค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโด

ค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโด

สำหรับการซื้อคอนโด นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่ต้องเตรียมเอาไว้ด้วย โดยแบ่งออกเป็น

ค่าใช้จ่ายก่อนซื้อ

เป็นเงินส่วนแรกที่ต้องทำการจ่ายก่อนเข้าอยู่คอนโด ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะจ่ายเพียงครั้งเดียวก่อนเข้าอยู่

 • เงินจอง ที่ต้องจ่ายให้กับทางโครงการ เพื่อเป็นการจองยูนิตคอนโดที่ต้องการ โดยมีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น
 • ค่าทำสัญญา เพื่อทำสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการ
 • เงินดาวน์ 10-15% ของราคาคอนโดที่จะซื้อ เช่น คอนโดราคา 2,000,000 บาท ดาวน์ 10% จะอยู่ที่ 200,000 บาท เป็นต้น
 • ค่าใช้จ่ายวันโอน ได้แก่ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง เป็นต้น รวมแล้วประมาณ 60,000-80,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจมีการลดลงจากโปรโมชั่นที่แต่ละโครงการเสนอให้
 • ค่าตกแต่งภายใน ค่าเฟอร์นิเจอร์ และค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

ค่าใช้จ่ายหลังซื้อ

โดยเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนหลังจากที่กู้ซื้อคอนโดกับธนาคารผ่านแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างคงที่ไปจนกว่าจะผ่อนชำระเสร็จสิ้น 

 • ค่าผ่อนธนาคารรายเดือน
 • ค่าส่วนกลาง โดยจะคำนวณราคาตามพื้นที่ของห้องชุด และชำระเป็นรายปี เช่น ห้องขนาด 35 ตร.ม. ค่าส่วนกลาง 30 บาท จะได้ 35 x 30 x 12 (เดือน) = 12,600 บาทต่อปี
 • ค่าสาธารณูปโภค ได้แก่ ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต เป็นต้น
 • ค่าเดินทางไปกลับในแต่ละวัน

เช่น ซื้อคอนโดราคา 2,000,000 บาท มีค่าใช่จ่ายก่อนซื้อรวมแล้วประมาณ 350,000 บาท 

โดยกู้ซื้อกับทางธนาคาร ผ่อนเดือนละ 14,000 บาท มีค่าสาธารณูปโภคเดือนละ 1,000 บาท และมีค่าเดินทางไปกลับที่ทำงานด้วยรถไฟฟ้าประมาณ 3,000 บาท

ก็จะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งแต่ก่อนซื้อ ที่เป็นเงินสดประมาณ 350,000 บาท และหลังจากกู้ซื้อและเข้าอยู่แล้ว จะมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 18,000 บาท ไปจนกว่าจะผ่อนชำระครบ รวมถึงจะมีค่าส่วนกลางที่ต้องจ่ายเป็นรายปีให้กับโครงการด้วย

จะเลือกแบบไหนดีกว่ากัน?

สำหรับการตัดสินใจว่าจะเช่า หรือจะซื้อคอนโด ปัจจัยสำคัญให้ดูที่ ความพร้อมทางการเงินของคุณ ถ้าหากว่ามีเงินก้อนเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนแรก และสามารถผ่อนจ่ายรายเดือนได้ ไม่มีปัญหากระทบกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน การซื้อคอนโดก็เป็นทางเลือกที่คุณจะได้เป็นเจ้าของห้องชุดได้ตามความต้องการ

แต่ถ้าหากว่าคำนวณดูแล้ว พบว่าการซื้อคอนโดจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป หรือยังไม่มีความพร้อมทางการเงินที่มั่นคง การเลือกเช่าคอนโดไปก่อน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณจะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้คงที่ไปในแต่ละเดือนได้ดี ซึ่งจะมีโอกาสให้คุณได้เก็บเงินและสร้างเครดิตทางการเงินให้ดีสำหรับการกู้ซื้อคอนโดในอนาคตได้

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดจาก ธอส.

สำหรับใครที่มีความพร้อมในการซื้อคอนโดแล้ว ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน