7 เหตุผลทำไมคุณควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [รู้ครบใน 5 นาที]

/
/
7 เหตุผลทำไมคุณควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [รู้ครบใน 5 นาที]

หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน และอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเลือกสินเชื่อที่ใหม่ มาดูกันว่า การรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะให้ความคุ้มค่ากับคุณอย่างไร

เมื่อผ่อนบ้านกับธนาคารเดิมไปแล้ว 3 ปี ในปีถัดไปอัตราดอกเบี้ยจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้การผ่อนบ้านมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งในระยะยาวอาจไม่คุ้มค่า เพราะถึงแม้จะชำระค่างวดเท่าเดิมทุกเดือนแต่เงินต้นกลับลดช้าลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในส่วนอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการลดรายจ่ายในการผ่อนบ้านลงหลังจากปีที่ 3 การรีไฟแนนซ์บ้าน ด้วยการเปลี่ยนสินเชื่อก้อนเดิมจากธนาคารที่ให้กู้ซื้อบ้าน ไปขอกู้กับธนาคารใหม่จะทำให้ได้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า และยังทำให้การผ่อนบ้านสบายกระเป๋ามากขึ้นด้วย

หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน และอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเลือกสินเชื่อที่ใหม่ มาดูกันว่า การรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะให้ความคุ้มค่ากับคุณอย่างไรบ้าง

7 เหตุผลที่ควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

7 เหตุผลที่ควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

1. มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์ที่ตอบโจทย์

สำหรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์กับ ธอส. คือ สินเชื่อบ้านสุขสันต์ ที่จะช่วยผ่อนภาระหนักให้เป็นเบาด้วยการรีไฟแนนซ์จากธนาคารเดิม มายัง ธอส. ช่วยเพิ่มความสุขทั้งด้านการเงินและการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการ สินเชื่อบ้านสุขสันต์ ได้แก่ 

 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคารจากสถาบันการเงินอื่น ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ หรือคอนโด
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคารจากสถาบันการเงินอื่น พร้อมเงินสำหรับปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคาร
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินเปล่า พร้อมเงินปลูกสร้างอาคาร

รวมถึงการรีไฟแนนซ์เพื่อชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) ด้วย

2. เจ้าของบ้านทุกหลังสามารถขอรีไฟแนนซ์ได้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นธนาคารที่สนับสนุนให้คนไทยมีบ้านในฝันเป็นของตัวเองได้ ทำให้โครงการสินเชื่อของธนาคารออกแบบมาให้ตอบโจทย์สำหรับทุกสายอาชีพ 

และสำหรับการขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ก็เปิดโอกาสให้กับเจ้าของบ้านทุกหลัง ในทุกกลุ่มสายอาชีพสามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พนักงานประจำ หรือพนักงานบริษัทเอกชนที่มีรายได้ประจำ
 • ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เช่น ค้าขาย ฟรีแลนเซอร์ รับจ้างทั่วไป เป็นต้น 
 • บุคลากรภาครัฐ เช่น ข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น ก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยในอัตราพิเศษ สำหรับลูกค้าสวัสดิการ

เพียงลูกค้าที่จะขอรีไฟแนนซ์มีคุณสมบัติตามที่ธนาคารกำหนด และมีประวัติผ่อนชำระที่ดีกับสถาบันการเงินเดิมไม่น้อยกว่า 1 ปี รวมถึงไม่ค้างชำระหนี้ตามที่ธนาคารกำหนด ก็จะสามารถขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ได้ง่าย

3. ให้อัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

การรีไฟแนนซ์บ้านสามารถช่วยให้การผ่อนบ้านประหยัดลงได้ จากการได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงและยืดระยะเวลาผ่อนให้นานขึ้น โดยการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ในโครงการสินเชื่อบ้านสุขสันต์ ก็มีอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าตั้งแต่เริ่มต้นปีแรก ไปจนตลอดอายุสัญญา

สำหรับอัตราดอกเบี้ยในการรีไฟแนนซ์ของลูกค้าทั่วไปจะอยู่ที่

 • ปีที่ 1 อัตราดอกเบี้ย MRR -3.08% ต่อปี
 • ปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ย MRR -3.06% ต่อปี
 • ปีที่ 3 อัตราดอกเบี้ย MRR -2.80% ต่อปี
 • ปีที่ 4 ไปจนตลอดอายุสัญญา อัตราดอกเบี้ย MRR -0.50% ต่อปี

ตัวย่าง การคำนวณอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 3 ปีแรก ให้เห็นภาพชัดเจน

คิดจาก MRR ตามประกาศธนาคารในปี 2565 อยู่ที่ 6.15%

 • ในปีที่ 1 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.25% ต่อปี (MRR 6.15% – 3.08%)
 • ในปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.09% ต่อปี (MRR 6.15% – 3.06%)
 • ในปีที่ 3 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.35% ต่อปี (MRR 6.15% – 2.80%)

เฉลี่ย 3 ปีแรก อัตราดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะอยู่ที่ 2.93% ต่อปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่านี้ จะทำให้ยอดผ่อนชำระไปลดยอดเงินต้นได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถปิดยอดได้เร็วขึ้นนั่นเอง

4. เลือกปรับลดหรือยืดระยะเวลาในการผ่อนบ้านได้ตามต้องการ

เลือกรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. นอกจากได้รับรับอัตราดอกเบี้ยถูกลง ที่ช่วยให้จำนวนเงินผ่อนต่อเดือนประหยัดขึ้นแล้ว คุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะรับระยะเวลาในการผ่อนนานเท่าใด 

โดยถ้าหากว่าคุณอยากปิดยอดได้เร็ว ก็สามารถเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระน้อยๆ แต่ก็จะมียอดผ่อนชำระต่อเดือนสูงขึ้น และสำหรับการเลือกระยะเวลาผ่อนกับ ธอส. จะต้องไม่น้อยกว่า 3 ปี 6 เดือน  

ส่วนผู้ที่ขอรีไฟแนนซ์ และต้องการให้ค่างวดในการชำระค่าบ้านแต่ละเดือนกับธนาคารลดลง ธอส. ก็ให้คุณเลือกยืดระยะเวลาผ่อนได้นานสูงสุดถึง 40 ปี โดยระยะเวลาในการกู้รวมกับอายุของผู้ขอกู้ต้องรวมกันไม่เกิน 70 ปี 

5. ช่วยให้ภาระการผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง

การรีไฟแนนซ์บ้าน ช่วยให้เจ้าของบ้านที่กำลังผ่อนบ้านที่กำลังมองหาวิธีการผ่อนบ้านให้ประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนมากขึ้น หรือการเงินติดขัดไม่สามารถผ่อนบ้านในยอดที่จ่ายกับธนาคารเดิม 

ในการเลือกรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะทำให้ผู้ขอสินเชื่อสามารถลดค่างวด ด้วยการเลือกยืดระยะเวลาในการผ่อนออกไปตามระยะเวลาที่ต้องการ ก็จะทำให้ยอดที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารแต่ละเดือนลดลงได้

นอกจากนี้การรีไฟแนนซ์ จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนบ้านหมดได้เร็วขึ้น ซึ่งถ้าคุณเลือกจ่ายค่าผ่อนบ้านเท่าเดิมทุกเดือน เงินที่จ่ายไปทุกเดือนก็จะเอาไปหักลดยอดเงินต้นได้เยอะ เนื่องจาก อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง คุณก็สามารถปิดยอดเงินต้นที่รีไฟแนนซ์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

6. อนุมัติสินเชื่อไม่ยาก เพียงเตรียมความพร้อมให้ดี

หากคุณต้องการที่จะขอรีไฟแนนซ์ เมื่อตรวจสอบเงื่อนไขกับธนาคารเดิมแล้ว ว่าครบกำหนดที่สามารถขอรีไฟแนนซ์ได้โดยไม่เสียค่าปรับ ก็เริ่มเตรียมตัวในการขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ได้เลย

โดย ธอส. เป็นธนาคารที่อยู่ในสังกัดกระทรวงการคลัง และเป็นธนาคารที่ก่อตั้งด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้คนไทยมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะมีรายได้น้อยหรือรายได้ปานกลาง ก็สามารถมีบ้านได้ การปล่อยสินเชื่อเพื่อบ้านจึงมีเงื่อนไขน้อย เพียงเตรียมเอกสารให้พร้อมก็สามารถขอรีไฟแนนซ์ผ่านได้ง่าย

สำหรับการขอรีไฟแนนซ์ ก็จะมีการเตรียมเอกสารเหมือนกับการกู้ซื้อบ้านครั้งแรกเลย ทำให้ต้องใช้เอกสารจำนวนมาก และต้องเตรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น

 • เอกสารส่วนบุคคลสำหรับยืนยันตัวตนของผู้ขอรีไฟแนนซ์
 • เอกสารหลักประกัน
 • เอกสารรับรองรายได้ของผู้ขอรีไฟแนนซ์

ซึ่งถ้าหากคุณสามารถเตรียมเอกสารได้ครบถ้วน และมีคุณสมบัติในการขอรีไฟแนนซ์ตามที่ทางธนาคารกำหนด หลังจากที่ยื่นเรื่องขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารแล้ว กระบวนการในการอนุมัติสินเชื่อก้อนใหม่ ก็จะดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อยากรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ยังไม่รู้ขั้นตอนในการดำเนินการ อ่านต่อได้กับ > เริ่มต้นรีไฟแนนซ์บ้านง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

7. อาจได้ส่วนต่างจากการรีไฟแนนซ์

ในการขอรีไฟแนนซ์บ้าน หากผู้ขอสินเชื่อขอวงเงินกู้เพิ่ม เมื่อธนาคารอนุมัติสินเชื่อ ก็จะทำให้มีเงินส่วนต่างจากการรีไฟแนนซ์เหลืออยู่ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • นำไปใช้ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ โดยหลังจาก 3 ปีแรกที่กู้ซื้อบ้าน หากมีมุมไหนในบ้านที่ยังตกแต่งไม่เรียบร้อย หรือต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปเป็นค่าใช้จ่ายได้
 • นำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ หากว่าบ้านยังขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ที่ค่อนข้างมีมูลค่า เงินส่วนนี้ก็สามารถนำไปซื้อเข้าบ้านได้

สำหรับการขอวงเงินรีไฟแนนซ์เพิ่ม จะมีประโยชน์ที่ช่วยให้มีส่วนต่างในการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวัง เนื่องจากการขอวงเงินเพิ่ม นั่นหมายถึงยอดหนี้สินที่เพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งอาจทำให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระนานขึ้น จึงควรวางแผนและตัดสินใจให้ดีก่อน

รีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ประหยัดค่าผ่อนชำระบ้านได้มากขึ้น

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่รองรับสำหรับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน ที่ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าผ่อนชำระบ้านได้ยาวนาน พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง พร้อมทั้งรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่ตอบทุกโจทย์ของคนอยากมีบ้านมาแนะนำ 

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง ก็มีผลิตภัณฑ์พร้อมโปรโมชันหลากหลาย ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากสนใจขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

G H BANK Call Center: 0-2645-9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน