7 เหตุผลทำไมคุณควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [รู้ครบใน 5 นาที]

/
/
7 เหตุผลทำไมคุณควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [รู้ครบใน 5 นาที]

หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน และอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเลือกสินเชื่อที่ใหม่ มาดูกันว่า การรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะให้ความคุ้มค่ากับคุณอย่างไร

เมื่อผ่อนบ้านกับธนาคารเดิมไปแล้ว 3 ปี ในปีถัดไปอัตราดอกเบี้ยจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้การผ่อนบ้านมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งในระยะยาวอาจไม่คุ้มค่า เพราะถึงแม้จะชำระค่างวดเท่าเดิมทุกเดือนแต่เงินต้นกลับลดช้าลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในส่วนอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการลดรายจ่ายในการผ่อนบ้านลงหลังจากปีที่ 3 การรีไฟแนนซ์บ้าน ด้วยการเปลี่ยนสินเชื่อก้อนเดิมจากธนาคารที่ให้กู้ซื้อบ้าน ไปขอกู้กับธนาคารใหม่จะทำให้ได้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า และยังทำให้การผ่อนบ้านสบายกระเป๋ามากขึ้นด้วย

หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน และอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเลือกสินเชื่อที่ใหม่ มาดูกันว่า การรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะให้ความคุ้มค่ากับคุณอย่างไรบ้าง

7 เหตุผลที่ควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

7 เหตุผลที่ควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

1. มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์ที่ตอบโจทย์

สำหรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์กับ ธอส. คือ สินเชื่อบ้านสุขสันต์ ที่จะช่วยผ่อนภาระหนักให้เป็นเบาด้วยการรีไฟแนนซ์จากธนาคารเดิม มายัง ธอส. ช่วยเพิ่มความสุขทั้งด้านการเงินและการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการ สินเชื่อบ้านสุขสันต์ ได้แก่ 

 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคารจากสถาบันการเงินอื่น ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ หรือคอนโด
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคารจากสถาบันการเงินอื่น พร้อมเงินสำหรับปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคาร
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินเปล่า พร้อมเงินปลูกสร้างอาคาร

รวมถึงการรีไฟแนนซ์เพื่อชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) ด้วย

2. เจ้าของบ้านทุกหลังสามารถขอรีไฟแนนซ์ได้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นธนาคารที่สนับสนุนให้คนไทยมีบ้านในฝันเป็นของตัวเองได้ ทำให้โครงการสินเชื่อของธนาคารออกแบบมาให้ตอบโจทย์สำหรับทุกสายอาชีพ 

และสำหรับการขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ก็เปิดโอกาสให้กับเจ้าของบ้านทุกหลัง ในทุกกลุ่มสายอาชีพสามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พนักงานประจำ หรือพนักงานบริษัทเอกชนที่มีรายได้ประจำ
 • ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เช่น ค้าขาย ฟรีแลนเซอร์ รับจ้างทั่วไป เป็นต้น 
 • บุคลากรภาครัฐ เช่น ข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น ก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยในอัตราพิเศษ สำหรับลูกค้าสวัสดิการ

เพียงลูกค้าที่จะขอรีไฟแนนซ์มีคุณสมบัติตามที่ธนาคารกำหนด และมีประวัติผ่อนชำระที่ดีกับสถาบันการเงินเดิมไม่น้อยกว่า 1 ปี รวมถึงไม่ค้างชำระหนี้ตามที่ธนาคารกำหนด ก็จะสามารถขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ได้ง่าย

3. ให้อัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

การรีไฟแนนซ์บ้านสามารถช่วยให้การผ่อนบ้านประหยัดลงได้ จากการได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงและยืดระยะเวลาผ่อนให้นานขึ้น โดยการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ในโครงการสินเชื่อบ้านสุขสันต์ ก็มีอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าตั้งแต่เริ่มต้นปีแรก ไปจนตลอดอายุสัญญา

สำหรับอัตราดอกเบี้ยในการรีไฟแนนซ์ของลูกค้าทั่วไปจะอยู่ที่

 • ปีที่ 1 อัตราดอกเบี้ย MRR -3.08% ต่อปี
 • ปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ย MRR -3.06% ต่อปี
 • ปีที่ 3 อัตราดอกเบี้ย MRR -2.80% ต่อปี
 • ปีที่ 4 ไปจนตลอดอายุสัญญา อัตราดอกเบี้ย MRR -0.50% ต่อปี

ตัวย่าง การคำนวณอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 3 ปีแรก ให้เห็นภาพชัดเจน

คิดจาก MRR ตามประกาศธนาคารในปี 2565 อยู่ที่ 6.15%

 • ในปีที่ 1 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.25% ต่อปี (MRR 6.15% – 3.08%)
 • ในปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.09% ต่อปี (MRR 6.15% – 3.06%)
 • ในปีที่ 3 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.35% ต่อปี (MRR 6.15% – 2.80%)

เฉลี่ย 3 ปีแรก อัตราดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะอยู่ที่ 2.93% ต่อปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่านี้ จะทำให้ยอดผ่อนชำระไปลดยอดเงินต้นได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถปิดยอดได้เร็วขึ้นนั่นเอง

4. เลือกปรับลดหรือยืดระยะเวลาในการผ่อนบ้านได้ตามต้องการ

เลือกรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. นอกจากได้รับรับอัตราดอกเบี้ยถูกลง ที่ช่วยให้จำนวนเงินผ่อนต่อเดือนประหยัดขึ้นแล้ว คุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะรับระยะเวลาในการผ่อนนานเท่าใด 

โดยถ้าหากว่าคุณอยากปิดยอดได้เร็ว ก็สามารถเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระน้อยๆ แต่ก็จะมียอดผ่อนชำระต่อเดือนสูงขึ้น และสำหรับการเลือกระยะเวลาผ่อนกับ ธอส. จะต้องไม่น้อยกว่า 3 ปี 6 เดือน  

ส่วนผู้ที่ขอรีไฟแนนซ์ และต้องการให้ค่างวดในการชำระค่าบ้านแต่ละเดือนกับธนาคารลดลง ธอส. ก็ให้คุณเลือกยืดระยะเวลาผ่อนได้นานสูงสุดถึง 40 ปี โดยระยะเวลาในการกู้รวมกับอายุของผู้ขอกู้ต้องรวมกันไม่เกิน 70 ปี 

5. ช่วยให้ภาระการผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง

การรีไฟแนนซ์บ้าน ช่วยให้เจ้าของบ้านที่กำลังผ่อนบ้านที่กำลังมองหาวิธีการผ่อนบ้านให้ประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนมากขึ้น หรือการเงินติดขัดไม่สามารถผ่อนบ้านในยอดที่จ่ายกับธนาคารเดิม 

ในการเลือกรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. จะทำให้ผู้ขอสินเชื่อสามารถลดค่างวด ด้วยการเลือกยืดระยะเวลาในการผ่อนออกไปตามระยะเวลาที่ต้องการ ก็จะทำให้ยอดที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารแต่ละเดือนลดลงได้

นอกจากนี้การรีไฟแนนซ์ จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนบ้านหมดได้เร็วขึ้น ซึ่งถ้าคุณเลือกจ่ายค่าผ่อนบ้านเท่าเดิมทุกเดือน เงินที่จ่ายไปทุกเดือนก็จะเอาไปหักลดยอดเงินต้นได้เยอะ เนื่องจาก อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง คุณก็สามารถปิดยอดเงินต้นที่รีไฟแนนซ์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

6. อนุมัติสินเชื่อไม่ยาก เพียงเตรียมความพร้อมให้ดี

หากคุณต้องการที่จะขอรีไฟแนนซ์ เมื่อตรวจสอบเงื่อนไขกับธนาคารเดิมแล้ว ว่าครบกำหนดที่สามารถขอรีไฟแนนซ์ได้โดยไม่เสียค่าปรับ ก็เริ่มเตรียมตัวในการขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ได้เลย

โดย ธอส. เป็นธนาคารที่อยู่ในสังกัดกระทรวงการคลัง และเป็นธนาคารที่ก่อตั้งด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้คนไทยมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะมีรายได้น้อยหรือรายได้ปานกลาง ก็สามารถมีบ้านได้ การปล่อยสินเชื่อเพื่อบ้านจึงมีเงื่อนไขน้อย เพียงเตรียมเอกสารให้พร้อมก็สามารถขอรีไฟแนนซ์ผ่านได้ง่าย

สำหรับการขอรีไฟแนนซ์ ก็จะมีการเตรียมเอกสารเหมือนกับการกู้ซื้อบ้านครั้งแรกเลย ทำให้ต้องใช้เอกสารจำนวนมาก และต้องเตรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น

 • เอกสารส่วนบุคคลสำหรับยืนยันตัวตนของผู้ขอรีไฟแนนซ์
 • เอกสารหลักประกัน
 • เอกสารรับรองรายได้ของผู้ขอรีไฟแนนซ์

ซึ่งถ้าหากคุณสามารถเตรียมเอกสารได้ครบถ้วน และมีคุณสมบัติในการขอรีไฟแนนซ์ตามที่ทางธนาคารกำหนด หลังจากที่ยื่นเรื่องขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารแล้ว กระบวนการในการอนุมัติสินเชื่อก้อนใหม่ ก็จะดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อยากรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ยังไม่รู้ขั้นตอนในการดำเนินการ อ่านต่อได้กับ > เริ่มต้นรีไฟแนนซ์บ้านง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

7. อาจได้ส่วนต่างจากการรีไฟแนนซ์

ในการขอรีไฟแนนซ์บ้าน หากผู้ขอสินเชื่อขอวงเงินกู้เพิ่ม เมื่อธนาคารอนุมัติสินเชื่อ ก็จะทำให้มีเงินส่วนต่างจากการรีไฟแนนซ์เหลืออยู่ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • นำไปใช้ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ โดยหลังจาก 3 ปีแรกที่กู้ซื้อบ้าน หากมีมุมไหนในบ้านที่ยังตกแต่งไม่เรียบร้อย หรือต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปเป็นค่าใช้จ่ายได้
 • นำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ หากว่าบ้านยังขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ที่ค่อนข้างมีมูลค่า เงินส่วนนี้ก็สามารถนำไปซื้อเข้าบ้านได้

สำหรับการขอวงเงินรีไฟแนนซ์เพิ่ม จะมีประโยชน์ที่ช่วยให้มีส่วนต่างในการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวัง เนื่องจากการขอวงเงินเพิ่ม นั่นหมายถึงยอดหนี้สินที่เพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งอาจทำให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระนานขึ้น จึงควรวางแผนและตัดสินใจให้ดีก่อน

รีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ประหยัดค่าผ่อนชำระบ้านได้มากขึ้น

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่รองรับสำหรับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน ที่ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าผ่อนชำระบ้านได้ยาวนาน พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง พร้อมทั้งรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่ตอบทุกโจทย์ของคนอยากมีบ้านมาแนะนำ 

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง ก็มีผลิตภัณฑ์พร้อมโปรโมชันหลากหลาย ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากสนใจขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

G H BANK Call Center: 0-2645-9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน