รวมขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [เตรียมพร้อมก่อนรีไฟแนนซ์]

/
/
รวมขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. [เตรียมพร้อมก่อนรีไฟแนนซ์]

หากคุณกำลังตัดสินใจยื่นรีไฟแนนซ์บ้าน มาดูกันว่าในการยื่นขอรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. มีขั้นตอนและการเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง

การรีไฟแนนซ์บ้าน เป็นการย้ายสินเชื่อบ้านจากสถาบันการเงินเดิม ไปยังสถาบันการเงินแห่งใหม่ เพื่อให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านที่ถูกลง โดยยอดสินเชื่อใหม่จะช่วยให้สามารถผ่อนบ้านหมดได้ไวขึ้นและใช้เงินในการผ่อนชำระลดลงด้วย

ในขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้าน จะต้องเตรียมความพร้อมให้ดีเหมือนกับตอนขอสินเชื่อบ้านครั้งแรก ทั้งเรื่องเอกสารและเรื่องเครดิตทางการเงิน เพื่อให้การขอรีไฟแนนซ์ได้รับการอนุมัติที่รวดเร็ว

สำหรับเจ้าของบ้านที่อยู่ในระหว่างการผ่อนบ้านอยู่ และกำลังตัดสินใจยื่นรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยบ้านที่ถูกลง พร้อมขยายระยะเวลาในการผ่อนบ้านให้สบายยิ่งขึ้น มาดูกันว่าในการยื่นขอรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. มีขั้นตอนและการเตรียมความพร้อมอย่างไร ทำไมคุณถึงควรรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์บ้านโดยเฉพาะจาก ธอส. 

การยื่นรีไฟแนนซ์กับ ธอส. มีโครงการสินเชื่อบ้านสุขสันต์ ที่ช่วยให้การผ่อนบ้านที่มีค่าใช้จ่ายหนัก ให้กลายเป็นเรื่องเบาสบายกระเป๋าได้ ด้วยการยืดระยะเวลาผ่อนชำระได้สูงสุดถึง 40 ปี พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิมตั้งแต่ปีแรก ไปจนถึงสิ้นสุดสัญญาอยู่ที่ 4.71% (สำหรับกลุ่มลูกค้ารายย่อย) และ 4.35% (สำหรับกลุ่มลูกค้าสวัสดิการ)

สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์บ้านโดยเฉพาะจาก ธอส. สินเชื่อบ้านสุขสันต์  

โดยวัตถุประสงค์ของโครงการสินเชื่อ ได้แก่

 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคาร ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ เพื่อที่อยู่อาศัย และคอนโด จากสถาบันการเงินอื่น
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคาร จากสถาบันการเงินอื่น พร้อมปลูกสร้าง ขยาย ต่อเติม ซ่อมแซมอาคาร
 • ไถ่ถอนจำนองที่ดินเปล่า จากสถาบันการเงินอื่น พร้อมปลูกสร้างอาคาร
 • ชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) พร้อมกับการขอกู้ในวัตถุประสงค์หลักของผลิตภัณฑ์สินเชื่อนี้

ขั้นตอนยื่นรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ให้การขอสินเชื่อราบรื่น

ขั้นตอนยื่นรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ให้การขอสินเชื่อราบรื่น

สำหรับผู้ขอสินเชื่อที่ต้องการให้การขอรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ผ่านได้ง่าย จะต้องให้ความสำคัญกับเตรียมความพร้อม ที่คล้ายกับการขอสินเชื่อในครั้งแรกทั้งในเรื่องเอกสาร เครดิตทางการเงิน ค่าใช้จ่าย และส่วนอื่นๆ ตามที่ทางธนาคารกำหนดให้ครบถ้วน เพื่อให้การอนุมัติสินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์ที่สะดวกและรวดเร็ว

โดยขั้นตอนในการขอรีไฟแนนซ์กับ ธอส. แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ดังนี้

1. ขั้นตอนก่อนเตรียมยื่นขอรีไฟแนนซ์

1.1 ตรวจสอบเงื่อนไขการยื่นรีไฟแนนซ์จากสถาบันการเงินเดิม

ก่อนที่จะตัดสินใจรีไฟแนนซ์บ้าน สิ่งแรกที่ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนคือ สัญญาเงินกู้ซื้อบ้านกับสถาบันการเงินเดิม ว่ามีเงื่อนไขในการรีไฟแนนซ์เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งบางแห่งอาจกำหนดระยะเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ 1-3 ปี หรือบางแห่งอาจยาวไปถึง 5-6 ปี จึงจะสามารถขอรีไฟแนนซ์บ้านกับสถาบันการเงินแห่งใหม่ได้ 

แล้วสามารถยื่นรีไฟแนนซ์บ้านก่อนครบกำหนดได้หรือไม่?

คำตอบคือ สามารถทำได้ แต่ทางสถาบันการเงินเดิม จะมีการเรียกค่าธรรมเนียมจากการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด อยู่ที่ประมาณ 2-3% ของยอดหนี้คงเหลือ เช่น ยอดหนี้คงเหลือ 2 ล้านบาท คิด 3% ก็จะถูกเรียกเก็บที่ประมาณ 9 หมื่นบาท เป็นต้น 

ซึ่งยอดค่าธรรมเนียมไถ่ถอนสินเชื่อ ก็ถือว่าค่อนข้างสูงและอาจไม่คุ้มค่าในการขอรีไฟแนนซ์ได้ ดังนั้น ผู้กู้จึงต้องพิจารณาเรื่องความคุ้มค่าให้ดีก่อนตัดสินใจดำเนินการ

1.2 ตรวจสอบเครดิตทางการเงิน

ในการยื่นรีไฟแนนซ์ ทางธนาคารจะมีการตรวจสอบเครดิตทางการเงินของผู้กู้ใหม่ทั้งหมด เหมือนตอนที่ยื่นขอสินเชื่อบ้านครั้งแรก ถ้าหากมีการเตรียมเครดิตทางการเงินที่ดี มีสภาพคล่องทางการเงินดี และไม่มียอดหนี้ในระบบเกินกว่ารายได้ตามที่ธนาคารกำหนด การยื่นขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารก็จะได้รับการอนุมัติได้ง่ายขึ้น

ในทางกลับกัน ถ้าในช่วงที่มีการขอรีไฟแนนซ์ ผู้กู้มีสภาพคล่องทางการเงินที่ไม่ดีเหมือนตอนยื่นกู้บ้านครั้งแรก มีรายได้เข้ามาไม่สม่ำเสมอ มียอดค้างชำระหนี้ในระบบเยอะ ชำระยอดหนี้ไม่ต่อเนื่อง ไปจนถึงติดแบล็คลิสต์ การพิจารณารีไฟแนนซ์บ้านก็อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ

ดังนั้น หากตรวจสอบแล้วว่าเครดิตทางการเงินในช่วงที่กำลังจะยื่นขอรีไฟแนนซ์ยังไม่ดี ให้คุณทำการจัดการยอดหนี้คงค้างให้แล้วเสร็จก่อน หรือพยายามลดยอดหนี้ให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะดำเนินการยื่นขอรีไฟแนนซ์ 

2. ขั้นตอนการยื่นเอกสารดำเนินการ

เมื่อตรวจสอบแล้วว่าคุณสามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์ได้โดยที่ไม่เสียค่าปรับ ขั้นตอนต่อไปเป็นการเตรียมเอกสาร และค่าใช้จ่ายในการยื่นรีไฟแนนซ์กับ ธอส. ให้พร้อม โดยแบ่งออกเป็น

2.1 เตรียมเอกสารในการขอรีไฟแนนซ์บ้าน

การเตรียมเอกสารในการรีไฟแนนซ์บ้าน จะเหมือนกับตอนขอสินเชื่อบ้านครั้งแรก โดยจะต้องเตรียมให้ครบถ้วน เพื่อให้การดำเนินการอนุมัติสินเชื่อทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

โดยเอกสารที่ต้องเตรียมแบ่งออกเป็น 3 หมวดหมู่ ได้แก่

 1. เอกสารส่วนบุคคล
 • บัตรประจำตัวประชาชน / ข้าราชการ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาทะเบียนสมรส / ใบหย่า / ใบมรณะบัตร (ถ้ามี)
 • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – สกุล (ถ้ามี)
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้ามี)
 1. เอกสารทางการเงิน

สำหรับพนักงานประจำ 

 • หนังสือผ่านสิทธิสวัสดิการ / หนังสือรับรองเงินเดือน
 • สลิปเงินเดือน หรือหลักฐานการรับเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน

สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ

 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 12 เดือน / หลักฐานแสดงฐานะการเงินอื่นๆ (พร้อมเอกสารฉบับจริง)
 • สำเนาทะเบียนการค้า / ทะเบียนบริษัท / ห้างหุ้นส่วน
 • หลักฐานการเสียภาษีเงินได้
 • รูปถ่ายกิจการ / สำเนาใบประกอบวิชาชีพ
 1. เอกสารหลักประกัน
 • หลักฐานการเป็นเจ้าของบ้าน เช่น สำเนาใบคำขอเลขหมายบ้าน เป็นต้น
 • สำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดินฉบับกรมที่ดิน
 • สำเนาโฉนดที่ดิน / น.ส.3ก. / หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ห้องชุด (อช.2) ทุกหน้า  
 • ใบเสร็จประวัติการผ่อนชำระย้อนหลัง 12 เดือน  
 • สำเนาสัญญากู้เงิน / สัญญาจำนอง

เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้ว สามารถติดต่อ ธอส. สาขาใกล้บ้าน เพื่อดำเนินการขอรีไฟแนนซ์บ้านได้เลย

2.2 เงื่อนไขของผู้ขอรีไฟแนนซ์บ้าน

รีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. เปิดให้บริการกับลูกค้าในทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานประจำบริษัทเอกชน ข้าราชการ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่กำลังอยู่ระหว่างผ่อนบ้านกับสถาบันการเงินอื่น สามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์บ้านมายัง ธอส. ได้ เพียงรักษาประวัติการผ่อนชำระที่ดีกับสถาบันการเงินเดิมไม่น้อยกว่า 12 เดือน และไม่ค้างชำระหนี้ตามที่ธนาคารกำหนด

2.3 การเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับการขอรีไฟแนนซ์

ในการขอรีไฟแนนซ์มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่ต้องเตรียม ดังนี้

 1. ค่าประเมินหลักประกัน 
 • วงเงินขอกู้เกิน 3 ล้าน 3,100 บาท
 • วงเงินขอกู้ 5 แสน – 3 ล้าน 2,800 บาท
 • วงเงินขอกู้ไม่เกิน 5 แสน 1,900 บาท
 1. ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียมร้อยละ 1 ของวงเงินกู้
 2. ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ร้อยละ 2.5 ของราคาประเมิน

และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าทำประกันอัคคีภัย ค่าทำประกันวงเงินคุ้มครองสินเชื่อ เป็นต้น สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ อาจมีการปรับเปลี่ยนขึ้นอยู่กับโปรโมชันตามที่ทางธนาคารกำหนด

3. ขั้นตอนหลังจากการอนุมัติสินเชื่อรีไฟแนนซ์

หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว จะมีขั้นตอนในการดำเนินการเรื่องสัญญา และการจัดการกับเรื่องประกัน MRTA (ในกรณีที่ผู้กู้ทำประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อกับสถาบันการเงินแห่งเดิมเอาไว้)

3.1 นัดวันไถ่ถอนและทำสัญญาสินเชื่อใหม่

เมื่อสินเชื่อรีไฟแนนซ์ได้รับการอนุมัติจากธนาคารแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ผู้กู้ติดต่อไปยังสถาบันการเงินเดิมเพื่อสอบถามยอดกู้คงเหลือรวมดอกเบี้ย และขอไถ่ถอนจำนองบ้าน

จากนั้นให้ทำการนัดเจ้าหน้าที่ธนาคาร ธอส. และเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินเดิมไปพบกัน ณ กรมที่ดิน เพื่อทำสัญญาไถ่ถอนสินเชื่อเดิม โอนกรรมสิทธิ์ พร้อมทำสัญญาสินเชื่อใหม่

3.2 จัดการกับประกัน MRTA

กรณีที่ผู้กู้ทำประกัน MRTA หรือค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อกับสถาบันการเงินแห่งเดิมเอาไว้ สามารถจัดการกับกรมธรรม์ประกันได้ด้วยการเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์ใหม่ ให้เป็นธนาคารที่ขอรีไฟแนนซ์ จะช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำประกันใหม่ 

หรือสามารถขอเวนคืนกรมธรรม์ฉบับเดิม แล้วเอาส่วนต่างที่ได้ มาทำประกันใหม่ MRTA ฉบับใหม่กับธนาคารที่ยื่นขอรีไฟแนนซ์ ก็ได้เช่นเดียวกัน

รีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. 

ธอส. มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับการขอรีไฟแนนซ์บ้านโดยเฉพาะ ที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำและเลือกยืดระยะเวลาผ่อนได้สูงถึง 40 ปี ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าผ่อนชำระบ้านได้แบบสบายกระเป๋า และยังผ่อนบ้านให้หมดไวยิ่งขึ้น

หากสนใจขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

G H BANK Call Center: 0-2645-9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน