Smart Home คืออะไร ทำความรู้จักบ้านยุคใหม่สุดล้ำ

/
/
Smart Home คืออะไร ทำความรู้จักบ้านยุคใหม่สุดล้ำ

Smart Home คืออะไร แตกต่างจากบ้านทั่วไปตรงไหน เปลี่ยนบ้านเป็นแบบ Smart Home ดีกว่าอย่างไร ไอเทมไหนที่ควรมีติดบ้านในปี 2021

Smart Home อีกหนึ่งนวัตกรรมการอยู่อาศัยของคนยุคดิจิทัล ซึ่งได้รับการกล่าวถึงมาสักพักแล้ว และตอนนี้
Smart Home ไม่เพียงเป็นกระแสเทคโนโลยีในอนาคตอย่างที่เคยได้รับการกล่าวถึงมา แต่กำลังจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นจริงกับเราทุกคน

what-is-smart-home-001

บทความนี้จึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักแนวคิดและนวัตกรรมสุดล้ำของ Smart Home เพื่อเป็นไอเดียให้คนที่มองหาบ้านสักหลังนำไปประยุกต์ใช้ต่อไป

Smart Home คืออะไร เป็นอย่างไร

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำนี้มาบ้าง เพราะโฆษณาโครงการบ้านจัดสรรยุคปัจจุบันหลายโครงการต่างนำประเด็น Smart Home มาชูเป็นจุดขายไม่น้อย หากจะหานิยามของ Smart Home ก็ค่อนข้างหลากหลาย โดยทั่วไปแล้ว Smart Home หมายถึง ที่อยู่อาศัยที่ติดตั้งอุปกรณ์ทำงานอัตโนมัติ โดยมีมนุษย์เป็นผู้ควบคุมและป้อนคำสั่งการทำงานอีกขั้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น ทุ่นแรงและเวลาในการงานบางอย่างได้ระดับหนึ่ง

อุปกรณ์เหล่านั้นอาจถูกสร้างและติดตั้งกับโครงสร้างบ้านมาแล้วพร้อมสรรพ หรืออาจนำมาติดตั้งเสริมภายหลังก็ได้ ทั้งนี้ ผู้ใช้งานต้องศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียด เพราะระบบหรืออุปกรณ์ที่ใช้ใน Smart Home บางอย่างจะใช้วิธีสั่งการต่างกัน เช่น เซ็ตระบบก่อน สั่งงานด้วยเสียง ใช้ระบบ AI เป็นต้น

Smart Home ดีกว่าอย่างไร

ก่อนตัดสินใจเลือกบ้านที่มาพร้อมแนวคิด Smart Home ลองมาดูกันก่อนว่าบ้านลักษณะนี้จะช่วยเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณไปในทิศทางไหน อย่างไรบ้าง

Smart Home ประหยัดพลังงาน

เบื้องหลังแนวคิดการสร้างบ้าน Smart Home เกิดจากความต้องการประหยัดพลังงานและเงินจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ โดยเฉพาะเครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ ซึ่งกินไฟไม่น้อย ระบบ Smart Home เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้ตรงจุด เห็นได้จากการใช้เทอร์โมสแตทแบบ Smart Home สามารถปรับค่าอุณหภูมิให้อุ่นหรือเย็นขึ้นได้อัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดค่าไฟได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้เทอร์โมสแตททั่วไป หรือโคมไฟอัตโนมัติที่หรี่ไฟเองเมื่อไม่มีการใช้งาน ก็ช่วยประหยัดไฟได้ทางหนึ่งเช่นกัน

อำนวยความสะดวกมากขึ้น

หัวใจหลักของการสร้าง Smart Home อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ “ความสะดวกสบาย” รูปแบบการทำงานอัตโนมัติหรือเทคโนโลยีสมองกลที่ตั้งค่าไว้ในอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องใช้แรงงานคนในการลงมือทำเองจริง ๆ ทุกอย่าง ช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลา สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้มากขึ้น คุณอาจเริ่มจากของใช้ใกล้ตัวอย่างโคมไฟอัจฉริยะก็ได้ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้านี้จะเปิดปิดตามการสั่งการด้วยเสียงหรือเซ็นเซอร์ดักจับอุณหภูมิมนุษย์ หากมีคนพูดสั่งการหรือระบบดักจับได้ว่ามีคนอยู่หรือไม่อยู่ภายในห้อง ก็จะเปิด-ปิดไฟภายในห้องนั้นได้เอง

สร้างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

แม้ว่าจะมีอุปกรณ์หรือเครื่องส่งสัญญาณเตือนที่นำมาติดตั้งในบ้านจำหน่ายทั่วไป แต่ Smart Home จะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยมาไว้ให้ในบ้านอยู่แล้ว ทั้งในรูปของโคมไฟ กล้องวงจรปิด หรือแม้กระทั่งกระดิ่งตรงประตูบ้าน ซึ่งช่วยกรองความปลอดภัยให้บ้านคุณได้มากกว่า หากมีคนแปลกหน้าพยายามจะงัดเข้าบ้านของคุณ อุปกรณ์เหล่านี้จะส่งสัญญาณเตือนให้คุณรู้ตัว เพื่อเตรียมการรับมือได้ทันท่วงที

ประหยัดเวลาทำงานอื่น

เมื่อว่าด้วยการทำงานบ้านแล้วนั้น ย่อมมีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำมากมาย ซึ่งล้วนเป็นงานเบ็ดเตล็ด อุปกรณ์ Smart Home จะช่วยจัดการงานส่วนนี้ให้ง่ายขึ้น เช่น เครื่องดูดฝุ่นที่ป้อนคำสั่งเพียงไม่กี่นาทีก็ช่วยคุณทำความสะอาดบ้านได้ทั่ว ระบบซักแห้งอัตโนมัติที่ซักผ้าให้ตั้งแต่จนจบ หรือระบบแช่แข็งที่สั่งงานผ่านระบบอนไลน์ได้ เป็นต้น

ชีวิตบันเทิงมากขึ้น

เพราะบ้านไม่เพียงเป็นที่พักผ่อนกายเท่านั้น แต่คุณยังสร้างพื้นที่ความบันเทิงได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ Smart Home ที่ติดตั้งเทคโนโลยี AI และการสั่งการเสียงต่าง ๆ เช่น เครื่องเล่นเพลง ระบบรายงานข่าวและการแข่งขันกีฬารายการโปรด หรือค้นหาโปรแกรมภาพยนตร์ที่ตรงกับความสนใจของคุณ เป็นต้น

6 อุปกรณ์ที่ควรมีติด Smart Home ปี 2021

ต้องยอมรับว่านวัตกรรม Smart Home หลายอย่างกำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราแน่นอน บทความนี้จึงลองรวบรวมระบบหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องมีติด Smart Home ในปี 2021 มาฝากกัน มาดูกันว่าจะมีเทคโนโลยีไหนบ้าง

ระบบ Lighting แบบ Smart Home

สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จำเป็นต้องมีทุกบ้าน คงหนีไม่พ้นระบบให้แสงสว่างหรือ Lighting ไม่ว่าจะเป็นไฟภายในห้องต่าง ๆ ไฟหน้าบ้าน หรือแม้แต่โคมไฟหัวเตียง เมื่อนับรวม ๆ ดูแล้ว บ้านหลังหนึ่งก็จะใช้ไฟอยู่ไม่น้อย หากเรามีระบบ Lighting อัตโนมัติ ก็สามารถสั่งการผ่านเสียงได้ในคราวเดียว โดยไม่จำเป็นต้องเดินออกไปเปิดดวงไฟทีละดวงด้วยตัวเอง หรือหากคุณออกมาทำธุระข้างนอกแล้วนึกขึ้นได้ว่าลืมปิดไฟ ก็สามารถตั้งค่าเปิด-ปิดไฟ ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ

เทอร์โมสแตท

อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นของคนยุคนี้ แม้ว่าจะถูกจัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากอย่างหนึ่ง แต่เทอร์โมสแตทแบบ Smart Home จะช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะมีฟังก์ชันการทำงานที่รองรับการปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ โดยจะเลือกปรับให้เย็นหรืออุ่นขึ้นตามสภาพแวดล้อม ทำให้คุณไม่ต้องปรับเร่งความเย็นเกินไปเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องปรับอากาศแบบเดิม นอกจากนี้ คุณยังเลือกสั่งการผ่านอุปกรณ์อื่นได้ง่ายขึ้นหรือจะสั่งการด้วยเสียงก็ได้

ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติ

what-is-smart-home-003

เพราะความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้ ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติจะช่วยดูแลชีวิตและสวัสดิภาพของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างทั่วถึง โดยระบบจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นระบบส่งสัญญาณเตือนหรือเซ็นเซอร์ดักจับต่าง ๆ ทั้งนี้ ระบบรักษาความปลอดภัยบางระบบอาจรวมวิดีโอหรือกล้องวงจรปิดมาให้ด้วย

ระบบล็อกอัตโนมัติ

what-is-smart-home-002

ระบบล็อกอัตโนมัติถือเป็นกลอนล็อกประตูที่อัปเกรดการใช้งานขึ้นมาอีกขั้น โดยจะมีฟังก์ชันเพิ่มเติมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นระบบการเข้าบ้านโดยไม่ใช้กุญแจ (ช่วยป้องกันการงัดแงะประตู) ระบบควบคุมการเข้าออกของบุคคลภายนอก (ช่วยกรองแขกผู้มาเยือนและบุคคลแปลกหน้า) หรือระบบปลดล็อกอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้จะช่วยกรองความปลอดภัยให้เราได้อย่างยอดเยี่ยมอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งมาเหนือกว่าการล็อกประตูบ้านด้วยกุญแจเท่านั้น นอกจากนี้ คุณยังสั่งการระบบล็อกบ้านอัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วย เพราะระบบล็อกอัตโนมัติมาพร้อมฟังก์ชัน Wi-Fi Smart Lock ซึ่งช่วยให้เชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น คุณสามารถสั่งการผ่าน Alexa Google Assistant หรือ Siri ก็ได้ทั้งนั้น

เครื่องตรวจจับควัน

บ้านหรือคอนโดหลายแห่งมักติดเครื่องดักจับควันไว้อยู่แล้ว แต่ความพิเศษของเครื่องตรวจจับควันแบบ Smart Home มีมากกว่านั้น นอกจากจะช่วยดักจับควันและสารคาร์บอนมอนอกไซด์แล้ว อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ช่วยให้คุณรับรู้ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ภายในบ้านในขณะที่ตัวเองอยู่ข้างนอก รู้ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นที่บ้าน รวมทั้งสั่งปิดสัญญาณเตือนได้ทันที

ก๊อกน้ำอัจฉริยะ

นับเป็นเทคโนโลยีทุ่นแรงสำหรับแม่บ้าน ควรมีไว้ติดครัวเป็นอย่างมาก ก๊อกน้ำอัจฉริยะจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นภายในบ้าน ทำงานด้วยการสั่งการผ่านเสียง โดยคุณสามารถสั่งให้เปิด-ปิดระบบ เติมน้ำตามปริมาณที่กำหนด หรือแม้แต่ตั้งค่าสั่งการล่วงหน้า นอกจากนี้ คุณยังตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น

หาก Smart Home คือไอเดียของบ้านในฝันของคุณแล้วนั้น ขั้นต่อไปก็คือทำให้เป็นจริง แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง อยากให้คุณศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อบ้านที่นี่ เมื่อมีคำตอบในใจ เลือกบ้านหลังที่ใช่ได้แล้ว อย่าลืมมาเช็คความพร้อม ก่อนกู้อสังหาริมทรัพย์ กันด้วย เพื่อเตรียมตัวในการยื่นกู้ให้ผ่านต่อไป

ที่สำคัญ ธอส. ยังมีสินเชื่อบ้านให้บริการ เพื่อนำไปซื้อหาเครื่องมือเครื่องใช้หรือสิ่งอำนวยความสะดวกสร้าง Smart Home ในแบบของคุณได้ ใครที่สนใจลองอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากคุณมีแพลนรีโนเวท ต่อเติม ซ่อมแซม บ้านครั้งใหญ่ด้วยแล้วนั้น สามารถดูรายละเอียดสินเชื่อบ้าน ควบคู่กันไปด้วย หรือศึกษารายละเอียดสินเชื่อบ้านธอส. เพิ่มเติมได้ทั้งหมดที่นี่

หากใครวางแผนซื้อบ้านด้วยแล้วก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน