Smart Home คืออะไร ทำความรู้จักบ้านยุคใหม่สุดล้ำ

/
/
Smart Home คืออะไร ทำความรู้จักบ้านยุคใหม่สุดล้ำ

Smart Home คืออะไร แตกต่างจากบ้านทั่วไปตรงไหน เปลี่ยนบ้านเป็นแบบ Smart Home ดีกว่าอย่างไร ไอเทมไหนที่ควรมีติดบ้านในปี 2021

Smart Home อีกหนึ่งนวัตกรรมการอยู่อาศัยของคนยุคดิจิทัล ซึ่งได้รับการกล่าวถึงมาสักพักแล้ว และตอนนี้
Smart Home ไม่เพียงเป็นกระแสเทคโนโลยีในอนาคตอย่างที่เคยได้รับการกล่าวถึงมา แต่กำลังจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นจริงกับเราทุกคน

what-is-smart-home-001

บทความนี้จึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักแนวคิดและนวัตกรรมสุดล้ำของ Smart Home เพื่อเป็นไอเดียให้คนที่มองหาบ้านสักหลังนำไปประยุกต์ใช้ต่อไป

Smart Home คืออะไร เป็นอย่างไร

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำนี้มาบ้าง เพราะโฆษณาโครงการบ้านจัดสรรยุคปัจจุบันหลายโครงการต่างนำประเด็น Smart Home มาชูเป็นจุดขายไม่น้อย หากจะหานิยามของ Smart Home ก็ค่อนข้างหลากหลาย โดยทั่วไปแล้ว Smart Home หมายถึง ที่อยู่อาศัยที่ติดตั้งอุปกรณ์ทำงานอัตโนมัติ โดยมีมนุษย์เป็นผู้ควบคุมและป้อนคำสั่งการทำงานอีกขั้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น ทุ่นแรงและเวลาในการงานบางอย่างได้ระดับหนึ่ง

อุปกรณ์เหล่านั้นอาจถูกสร้างและติดตั้งกับโครงสร้างบ้านมาแล้วพร้อมสรรพ หรืออาจนำมาติดตั้งเสริมภายหลังก็ได้ ทั้งนี้ ผู้ใช้งานต้องศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียด เพราะระบบหรืออุปกรณ์ที่ใช้ใน Smart Home บางอย่างจะใช้วิธีสั่งการต่างกัน เช่น เซ็ตระบบก่อน สั่งงานด้วยเสียง ใช้ระบบ AI เป็นต้น

Smart Home ดีกว่าอย่างไร

ก่อนตัดสินใจเลือกบ้านที่มาพร้อมแนวคิด Smart Home ลองมาดูกันก่อนว่าบ้านลักษณะนี้จะช่วยเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณไปในทิศทางไหน อย่างไรบ้าง

Smart Home ประหยัดพลังงาน

เบื้องหลังแนวคิดการสร้างบ้าน Smart Home เกิดจากความต้องการประหยัดพลังงานและเงินจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ โดยเฉพาะเครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ ซึ่งกินไฟไม่น้อย ระบบ Smart Home เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้ตรงจุด เห็นได้จากการใช้เทอร์โมสแตทแบบ Smart Home สามารถปรับค่าอุณหภูมิให้อุ่นหรือเย็นขึ้นได้อัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดค่าไฟได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้เทอร์โมสแตททั่วไป หรือโคมไฟอัตโนมัติที่หรี่ไฟเองเมื่อไม่มีการใช้งาน ก็ช่วยประหยัดไฟได้ทางหนึ่งเช่นกัน

อำนวยความสะดวกมากขึ้น

หัวใจหลักของการสร้าง Smart Home อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ “ความสะดวกสบาย” รูปแบบการทำงานอัตโนมัติหรือเทคโนโลยีสมองกลที่ตั้งค่าไว้ในอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องใช้แรงงานคนในการลงมือทำเองจริง ๆ ทุกอย่าง ช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลา สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้มากขึ้น คุณอาจเริ่มจากของใช้ใกล้ตัวอย่างโคมไฟอัจฉริยะก็ได้ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้านี้จะเปิดปิดตามการสั่งการด้วยเสียงหรือเซ็นเซอร์ดักจับอุณหภูมิมนุษย์ หากมีคนพูดสั่งการหรือระบบดักจับได้ว่ามีคนอยู่หรือไม่อยู่ภายในห้อง ก็จะเปิด-ปิดไฟภายในห้องนั้นได้เอง

สร้างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

แม้ว่าจะมีอุปกรณ์หรือเครื่องส่งสัญญาณเตือนที่นำมาติดตั้งในบ้านจำหน่ายทั่วไป แต่ Smart Home จะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยมาไว้ให้ในบ้านอยู่แล้ว ทั้งในรูปของโคมไฟ กล้องวงจรปิด หรือแม้กระทั่งกระดิ่งตรงประตูบ้าน ซึ่งช่วยกรองความปลอดภัยให้บ้านคุณได้มากกว่า หากมีคนแปลกหน้าพยายามจะงัดเข้าบ้านของคุณ อุปกรณ์เหล่านี้จะส่งสัญญาณเตือนให้คุณรู้ตัว เพื่อเตรียมการรับมือได้ทันท่วงที

ประหยัดเวลาทำงานอื่น

เมื่อว่าด้วยการทำงานบ้านแล้วนั้น ย่อมมีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำมากมาย ซึ่งล้วนเป็นงานเบ็ดเตล็ด อุปกรณ์ Smart Home จะช่วยจัดการงานส่วนนี้ให้ง่ายขึ้น เช่น เครื่องดูดฝุ่นที่ป้อนคำสั่งเพียงไม่กี่นาทีก็ช่วยคุณทำความสะอาดบ้านได้ทั่ว ระบบซักแห้งอัตโนมัติที่ซักผ้าให้ตั้งแต่จนจบ หรือระบบแช่แข็งที่สั่งงานผ่านระบบอนไลน์ได้ เป็นต้น

ชีวิตบันเทิงมากขึ้น

เพราะบ้านไม่เพียงเป็นที่พักผ่อนกายเท่านั้น แต่คุณยังสร้างพื้นที่ความบันเทิงได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ Smart Home ที่ติดตั้งเทคโนโลยี AI และการสั่งการเสียงต่าง ๆ เช่น เครื่องเล่นเพลง ระบบรายงานข่าวและการแข่งขันกีฬารายการโปรด หรือค้นหาโปรแกรมภาพยนตร์ที่ตรงกับความสนใจของคุณ เป็นต้น

6 อุปกรณ์ที่ควรมีติด Smart Home ปี 2021

ต้องยอมรับว่านวัตกรรม Smart Home หลายอย่างกำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราแน่นอน บทความนี้จึงลองรวบรวมระบบหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องมีติด Smart Home ในปี 2021 มาฝากกัน มาดูกันว่าจะมีเทคโนโลยีไหนบ้าง

ระบบ Lighting แบบ Smart Home

สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จำเป็นต้องมีทุกบ้าน คงหนีไม่พ้นระบบให้แสงสว่างหรือ Lighting ไม่ว่าจะเป็นไฟภายในห้องต่าง ๆ ไฟหน้าบ้าน หรือแม้แต่โคมไฟหัวเตียง เมื่อนับรวม ๆ ดูแล้ว บ้านหลังหนึ่งก็จะใช้ไฟอยู่ไม่น้อย หากเรามีระบบ Lighting อัตโนมัติ ก็สามารถสั่งการผ่านเสียงได้ในคราวเดียว โดยไม่จำเป็นต้องเดินออกไปเปิดดวงไฟทีละดวงด้วยตัวเอง หรือหากคุณออกมาทำธุระข้างนอกแล้วนึกขึ้นได้ว่าลืมปิดไฟ ก็สามารถตั้งค่าเปิด-ปิดไฟ ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ

เทอร์โมสแตท

อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นของคนยุคนี้ แม้ว่าจะถูกจัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากอย่างหนึ่ง แต่เทอร์โมสแตทแบบ Smart Home จะช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะมีฟังก์ชันการทำงานที่รองรับการปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ โดยจะเลือกปรับให้เย็นหรืออุ่นขึ้นตามสภาพแวดล้อม ทำให้คุณไม่ต้องปรับเร่งความเย็นเกินไปเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องปรับอากาศแบบเดิม นอกจากนี้ คุณยังเลือกสั่งการผ่านอุปกรณ์อื่นได้ง่ายขึ้นหรือจะสั่งการด้วยเสียงก็ได้

ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติ

what-is-smart-home-003

เพราะความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้ ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติจะช่วยดูแลชีวิตและสวัสดิภาพของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างทั่วถึง โดยระบบจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นระบบส่งสัญญาณเตือนหรือเซ็นเซอร์ดักจับต่าง ๆ ทั้งนี้ ระบบรักษาความปลอดภัยบางระบบอาจรวมวิดีโอหรือกล้องวงจรปิดมาให้ด้วย

ระบบล็อกอัตโนมัติ

what-is-smart-home-002

ระบบล็อกอัตโนมัติถือเป็นกลอนล็อกประตูที่อัปเกรดการใช้งานขึ้นมาอีกขั้น โดยจะมีฟังก์ชันเพิ่มเติมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นระบบการเข้าบ้านโดยไม่ใช้กุญแจ (ช่วยป้องกันการงัดแงะประตู) ระบบควบคุมการเข้าออกของบุคคลภายนอก (ช่วยกรองแขกผู้มาเยือนและบุคคลแปลกหน้า) หรือระบบปลดล็อกอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้จะช่วยกรองความปลอดภัยให้เราได้อย่างยอดเยี่ยมอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งมาเหนือกว่าการล็อกประตูบ้านด้วยกุญแจเท่านั้น นอกจากนี้ คุณยังสั่งการระบบล็อกบ้านอัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วย เพราะระบบล็อกอัตโนมัติมาพร้อมฟังก์ชัน Wi-Fi Smart Lock ซึ่งช่วยให้เชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น คุณสามารถสั่งการผ่าน Alexa Google Assistant หรือ Siri ก็ได้ทั้งนั้น

เครื่องตรวจจับควัน

บ้านหรือคอนโดหลายแห่งมักติดเครื่องดักจับควันไว้อยู่แล้ว แต่ความพิเศษของเครื่องตรวจจับควันแบบ Smart Home มีมากกว่านั้น นอกจากจะช่วยดักจับควันและสารคาร์บอนมอนอกไซด์แล้ว อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ช่วยให้คุณรับรู้ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ภายในบ้านในขณะที่ตัวเองอยู่ข้างนอก รู้ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นที่บ้าน รวมทั้งสั่งปิดสัญญาณเตือนได้ทันที

ก๊อกน้ำอัจฉริยะ

นับเป็นเทคโนโลยีทุ่นแรงสำหรับแม่บ้าน ควรมีไว้ติดครัวเป็นอย่างมาก ก๊อกน้ำอัจฉริยะจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นภายในบ้าน ทำงานด้วยการสั่งการผ่านเสียง โดยคุณสามารถสั่งให้เปิด-ปิดระบบ เติมน้ำตามปริมาณที่กำหนด หรือแม้แต่ตั้งค่าสั่งการล่วงหน้า นอกจากนี้ คุณยังตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น

หาก Smart Home คือไอเดียของบ้านในฝันของคุณแล้วนั้น ขั้นต่อไปก็คือทำให้เป็นจริง แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง อยากให้คุณศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อบ้านที่นี่ เมื่อมีคำตอบในใจ เลือกบ้านหลังที่ใช่ได้แล้ว อย่าลืมมาเช็คความพร้อม ก่อนกู้อสังหาริมทรัพย์ กันด้วย เพื่อเตรียมตัวในการยื่นกู้ให้ผ่านต่อไป

ที่สำคัญ ธอส. ยังมีสินเชื่อบ้านให้บริการ เพื่อนำไปซื้อหาเครื่องมือเครื่องใช้หรือสิ่งอำนวยความสะดวกสร้าง Smart Home ในแบบของคุณได้ ใครที่สนใจลองอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากคุณมีแพลนรีโนเวท ต่อเติม ซ่อมแซม บ้านครั้งใหญ่ด้วยแล้วนั้น สามารถดูรายละเอียดสินเชื่อบ้าน ควบคู่กันไปด้วย หรือศึกษารายละเอียดสินเชื่อบ้านธอส. เพิ่มเติมได้ทั้งหมดที่นี่

หากใครวางแผนซื้อบ้านด้วยแล้วก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน