ไขข้อข้องใจ ซื้อบ้านจัดสรรคุ้มค่าจริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

/
/
ไขข้อข้องใจ ซื้อบ้านจัดสรรคุ้มค่าจริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

เกริ่นนำ

ปัจจุบันที่พักอาศัยถูกแบ่งออกได้มากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม ฯลฯ ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป แต่เนื่องจากบ้านเป็นทรัพย์สินที่มีค่าใช้จ่ายในการซื้อค่อนข้างมาก ทำให้ต้องใช้การตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนก่อนทำการเลือกซื้อ

โดยบทความนี้จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับที่พักอาศัยประเภทบ้านจัดสรร แตกต่างจากบ้านแบบธรรมดาอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และคุ้มค่าแก่การซื้อหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบให้คุณ

developed-housing-01

“บ้านจัดสรร” กับ “บ้านปลูกเอง” ต่างกันอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านนั้นอาจจะเลือกไม่ถูกว่าระหว่าง “บ้านจัดสรร” และ “บ้านปลูกเอง” นั้น มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะหากดูรวมๆ แล้วก็มีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวแบบเดียวกันทั้งคู่ ควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะดีนะ?

หากพูดในแง่ของรูปแบบบ้านอาจจะไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก แต่บ้านจัดสรรนั้นจะมีข้อดีที่มีพื้นที่ส่วนกลางคอยให้บริการ และมีระบบความปลอดภัยที่เพียบพร้อมกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็เลือกทำเล วัสดุก่อสร้าง และการออกแบบเองไม่ได้

แต่กลับกัน แม้ว่าบ้านปลูกเองจะสามารถเลือกทำเล การออกแบบ และวัสดุก่อสร้างต่างๆ ได้เอง แต่ก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อต้องเสียเวลาในการดำเนินเรื่องต่างๆ ค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน

ด้วยความแตกต่างที่ค่อนข้างจะชัดเจนของบ้านจัดสรร เรามาดูกันโดยละเอียดดีกว่าว่า สำหรับการซื้อบ้านจัดสรรนั้นมีข้อดีและข้อควรคำนึงอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร

มาดูกันว่าสำหรับการซื้อบ้านจัดสรรนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

  • ได้เห็นแบบบ้านตัวอย่าง

สำหรับบ้านจัดสรรนั้น ทางโครงการจะมีบ้านตัวอย่างที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมก่อนตัดสินใจ ซึ่งจะใช้วัสดุและการออกแบบเช่นเดียวกันกับบ้านตัวจริงที่ขายให้ลูกค้า ทำให้สามารถมองเห็นภาพรวมต่างๆ ของตัวบ้านได้อย่างชัดเจน

ซึ่งข้อดีในจุดนี้ทำให้บ้านจัดสรรได้เปรียบบ้านปลูกเอง ไม่ต้องกลัวว่าบ้านที่สร้างออกมาจะผิดไปจากที่ออกแบบ รวมถึงผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องกังวลในส่วนของโครงสร้างต่างๆ เนื่องจากมีทีมวิศวกรของโครงการคอยรับผิดชอบให้ทั้งหมด จึงช่วยให้สบายใจได้ว่า บ้านที่ซื้อมาจะตรงตามแบบที่ต้องการอย่างแน่นอน

  • ได้รับสิทธิประโยชน์และบริการต่างๆ

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบสำหรับการซื้อบ้านจัดสรรนั่นก็คือ สิทธิพิเศษต่างๆ ที่โครงการแถมมาให้ อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือบิวด์อินต่างๆ รวมไปถึงบริการพิเศษภายในโครงการ เช่น บริการรถรับ-ส่งเข้าออกโครงการ พื้นที่สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ฯลฯ

developed-housing-02

  • ระบบความปลอดภัยที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี

ภายในโครงการบ้านจัดสรรนั้นจะมีทีมนิติบุคคลคอยบริหารระบบต่างๆ ให้เป็นอย่างดี ซึ่งรวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยที่จะมี รปภ. คอยผลัดเวรยามดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง จึงสามารถมั่นใจด้านความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

  • ลดความยุ่งยาก และประหยัดเวลา

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าในการปลูกบ้านเองนั้นจำเป็นจะต้องเดินเรื่องต่างๆ เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจ้างสถาปนิกออกแบบ รวมถึงต้องจ้างวิศวกรและผู้รับเหมาก่อสร้างเพื่อจัดการงานต่ออีก ซึ่งต้องดำเนินการด้วยตัวเองทั้งหมด

แต่สำหรับบ้านจัดสรรนั้นจะมีทีมสถาปนิกและวิศวกรจัดการออกแบบบ้านให้อย่างเสร็จสรรพเรียบร้อย ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องเสียเวลาดำเนินเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเอง แม้ว่าในขั้นตอนตรวจรับบ้านจะมีปัญหาก็สามารถแจ้งให้ทีมช่างของโครงการจัดการให้ได้ในทันที จึงช่วยลดความยุ่งยากและประหยัดเวลาลงได้เป็นอย่างมาก

ข้อควรคำนึงก่อนซื้อบ้านจัดสรร

เมื่อพูดถึงข้อดีของการมีบ้านจัดสรรไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันว่ามีสิ่งใดบ้างที่ควรคำนึงก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ โดยสิ่งที่ควรพิจารณา มีดังนี้

  • ค่าส่วนกลางต้องจ่ายทุกปี

เนื่องจากบ้านจัดสรรนั้นจะตั้งอยู่ภายในโครงการที่มีทีมนิติบุคคลคอยดูแลความสะดวกเรียบร้อยต่างๆ ทำให้ผู้อยู่อาศัย หรือที่เรียกกันว่า “ลูกบ้าน” จำเป็นต้องจ่ายค่าส่วนกลางเพื่อใช้ในการบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนรวมต่างๆ

โดยค่าส่วนกลางสำหรับบ้านจัดสรรนั้นจะมีราคาเฉลี่ยที่เดือนละประมาณ 40-60 บาทต่อตารางวา (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ)

หากสมมติว่าคุณอาศัยอยู่ในบ้านจัดสรรพื้นที่ 50 ตารางวา โดยมีค่าส่วนกลาง 50 บาทต่อตารางวา เท่ากับว่าคุณต้องจ่ายค่าส่วนกลางเฉลี่ยปีละ 30,000 บาทนั่นเอง แต่ก็แลกมาด้วยพื้นที่ส่วนกลางที่สร้างความสะดวกสบาย และอำนวยความปลอดภัยให้ จึงนับเป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าทีเดียว

  • ควบคุมทำเลที่ตั้งไม่ได้

ทำเลที่ตั้งของบ้านจัดสรรนั้นจะอยู่ภายในโครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่ ทำให้เป็นการยากที่จะหาโครงการที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งอาจจะไม่ติดระบบโดยสารหลักอย่างรถไฟฟ้า ทำให้ผู้อยู่อาศัยที่ต้องเดินทางไปทำงานงานประจำ อาจไม่สะดวกด้านการเดินทางสักเล็กน้อย จึงเป็นอีกหนึ่งข้อด้วยของบ้านจัดสรรที่คุณไม่สามารถควบคุมทำเลที่ตั้งแบบอิสระได้

developed-housing-03

  • มีข้อจำกัดด้านการต่อเติมบ้าน

แน่นอนว่าการซื้อบ้านจัดสรรนั้นคุณไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของบ้านได้เนื่องจากหลายโครงการได้ทำการออกแบบและสร้างไว้เสร็จสรรพแล้ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่บ้านจัดสรรไม่สามารถทำได้นั่นก็คือไม่สามารถทำการต่อเติมบ้านเพิ่มเติมได้

ปัจจุบันบ้านจัดสรรจำนวนมากใช้วิธีการสร้างแบบพรีคาสท์ (PreCast) หรือขึ้นรูปซึเมนต์เอาไว้ก่อนแล้วนำมาประกอบให้เป็นบ้านทำให้ยากสำหรับการต่อเติม เนื่องจากอาจฉุดให้โครงสร้างส่วนอื่นมีการทรุดตามลงไปด้วย ทางโครงการจึงต้องมีกฎที่ห้ามทำการต่อเติมบ้านเพิ่มเติมนั่นเอง

หากในอนาคตคุณต้องการขยับขยายพื้นที่บ้านเพื่อรองรับครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น นี่อาจเป็นจุดด้อยสำคัญสำหรับการซื้อบ้านจัดสรรเลยทีเดียว

สรุป

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้ทราบกันแล้วว่าบ้านจัดสรรนั้นมีข้อดีและข้อควรคำนึงใดๆ บ้าง แต่อย่าลืมว่าอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการซื้อบ้านนั้นก็คือสินเชื่อนั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาธนาคารเพื่อติดต่อด้านสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่มีข้อมูล หรือยังไม่ได้ทำการตัดสินใจ สามารถศึกษารายละเอียดสินเชื่อของธนาคารได้ที่นี่

ธอส. มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000
ส่งข้อมูลติดต่อของคุณผ่านเว็บไซต์ได้ ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน