ประกันภัยบ้านคืออะไร? ซื้อที่ไหนดี? [บทความนี้มีคำตอบให้ครบถ้วน]

/
/
ประกันภัยบ้านคืออะไร? ซื้อที่ไหนดี? [บทความนี้มีคำตอบให้ครบถ้วน]

มาทำความรู้จักกับประกันภัยบ้าน ว่าคืออะไร? จำเป็นมากแค่ไหน? พร้อมรู้จักประกันภัยบ้านประเภทต่างๆ เพื่อให้คุณเลือกตามความคุ้มครองที่เหมาะสม

ประกันภัยบ้าน ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนมีบ้าน เพราะเมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น บ้านจะได้รับความคุ้มครองตามประเภทของประกันภัยที่ทำเอาไว้

สำหรับคนมีบ้าน ไม่ว่าจะซื้อบ้านมานานแล้ว หรือกำลังจะซื้อ มาทำความรู้จักกับประกันภัยบ้าน ว่าคืออะไร? จำเป็นมากแค่ไหน? พร้อมรู้จักประกันภัยบ้านประเภทต่างๆ เพื่อให้คุณเลือกตามความคุ้มครองที่เหมาะสม

ประกันภัยบ้านคืออะไร? จำเป็นแค่ไหน?

ประกันภัยบ้านคืออะไร? จำเป็นแค่ไหน?

ประกันภัยบ้าน คือ ประกันที่ให้ความคุ้มครองความเสียหายให้กับตัวบ้าน ที่เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นแล้ว บริษัทประกันจะเข้ามาประเมินความเสียหาย และชดเชยความเสียหายตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้

ประกันภัยบ้าน จำเป็นต้องทำหรือไม่?

หากมองถึงเรื่องความคุ้มครองแล้ว ก็ต้องบอกว่า ประกันภัยบ้าน คุ้มค่าที่จะทำเอาไว้ เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าเลยว่า เหตุไม่คาดฝัน เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม ลมพายุ ฯลฯ จะเกิดขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านเราเมื่อไหร่

ซึ่งเมื่อบ้านได้รับความเสียหายแล้ว อย่างน้อยก็ยังได้รับความคุ้มครองจากประกัน ในรูปแบบของเงินประกัน เพื่อนำมาซ่อมแซมความเสียหาย หรือใช้ชำระภาระหนี้สินอื่นๆ เพิ่มเติมได้ ช่วยให้ไม่กระทบสภาพคล่องทางการเงินในช่วงเวลานั้นด้วย

ประเภทของประกันภัยบ้านมีอะไรบ้าง?

สำหรับประกันภัยบ้าน จะแบ่งออกไปตามประเภทของความคุ้มครอง โดยหลักๆ แล้วจะแบ่งได้เป็น

ประกันคุ้มครองอัคคีภัย

เป็นประกันภัยบ้านที่กฎหมายบังคับ โดยจะให้ความคุ้มครองความเสียหายของตัวบ้าน จากเหตุไฟไหม้ทุกรูปแบบ ทั้งที่เกิดจากภัยธรรมชาติ เช่น มีไฟป่าลุกลามมาสร้างความเสียหาย หรือ เหตุสุดวิสัยจากมนุษย์ เช่น แก๊สหุงต้มรั่วจนเกิดเหตุเพลิงไหม้

โดยความคุ้มครองของประกันอัคคีภัย จะคุ้มครองเฉพาะตัวบ้าน ไม่รวมที่ดิน เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วบริษัทประกันจะจ่ายผลประโยชน์ให้ตามที่ระบุในกรมธรรม์ ให้กับเจ้าของบ้านโดยตรง ยกเว้นว่าบ้านนั้นติดจำนองกับธนาคารอยู่ ธนาคารจะเป็นผู้รับผลประโยชน์แทน

ประกันภัยคุ้มครองโจรกรรม

เป็นประกันภัยบ้านที่กฎหมายไม่บังคับ โดยจะให้ความคุ้มครองทั้งทรัพย์สิน เมื่อมีเหตุโจรกรรมเกิดขึ้น รวมไปถึงการคุ้มครองในส่วนความเสียหายของที่เกิดจากเหตุโจรกรรม 

สำหรับประกันภัยบ้านประเภทนี้ ก็ยังมีการคุ้มครองแบบพิเศษเพิ่มขึ้นมาด้วย เช่น การคุ้มครองบุคคลเมื่อเกิดภัยต่อร่างกาย ซึ่งการคุ้มครองนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดในกรมธรรม์ของประกันภัยแต่ละบริษัท

ประกันคุ้มครองภัยพิบัติ

เป็นประกันภัยบ้านที่กฎหมายไม่บังคับ โดยจะให้ความคุ้มครองความเสียหายของตัวบ้าน จากภัยธรรมชาติต่างๆ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหวรุนแรง ลมพายุรุนแรง และต้องได้รับประกาศว่าเป็นภัยพิบัติรุนแรงตามคำแนะนำของกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น ประกันภัยจึงจะให้ความคุ้มครอง

สำหรับการคุ้มของประกันภัยบ้านประเภทนี้ จะไม่สามารถซื้อความคุ้มครองได้เต็มจำนวนของมูลค่าบ้าน และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ทางบริษัทประกันกำหนด

ประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ MRTA

เป็นประกันภัยบ้านที่ไม่ได้คุ้มครองตัวบ้านโดยตรง แต่ให้ความคุ้มครองในส่วนของสินเชื่อบ้านเป็นหลัก โดยถ้ามีการขอสินเชื่อบ้านกับธนาคาร เราจะคุ้นเคยกับชื่อของประกันนี้ว่า ประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ MRTA : Mortgage Reducing Term Assurance

สำหรับการคุ้มครองของประกันนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ ผู้ขอสินเชื่อเสียชีวิตหรือทุพพลภาพ ในขณะที่อยู่ในระหว่างการผ่อนชำระสินเชื่อบ้านกับธนาคารอยู่ โดยบริษัทประกันจะเป็นผู้ชำระหนี้ให้กับธนาคารต่อตามที่ระบุในกรมธรรม์ ช่วยให้คนในครอบครัวไม่ต้องรับภาระหนี้สินต่อ 

รวมถึงถ้ามียอดคุ้มครองเกินวงเงินสินเชื่อ เงินส่วนต่างก็จะถูกส่งต่อให้ผู้รับผลประโยชน์ลำดับถัดไปด้วย

ช่องทางในการซื้อประกันภัยบ้าน [ซื้อที่ไหนดี?]

ซื้อผ่านตัวแทนประกันภัยโดยตรง

เป็นการเลือกซื้อแผนความคุ้มครอง จากตัวแทนขายประกันของบริษัทประกันภัยนั้นๆ โดยตัวแทนขายประกันภัยจะสามารถให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ได้อย่างละเอียด สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำแผนประกันที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้มากที่สุด

ซื้อผ่านโบรกเกอร์ประกันภัย

เป็นการเลือกซื้อประกันภัยบ้านกับบริษัทโบรกเกอร์ ซึ่งจะเป็นผู้รวบรวมข้อเสนอของประกันภัยจากหลากหลายบริษัทประกันมาไว้ในที่เดียว ช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบ และคัดเลือกแผนประกันภัยบ้านที่ตอบโจทย์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ซื้อกับธนาคารที่ให้สินเชื่อบ้าน

ในขั้นตอนการขอสินเชื่อบ้าน หากต้องการทำประกันวินาศภัย และประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อด้วย สามารถเลือกทำกับธนาคารได้โดยตรง ซึ่งจะมอบความสะดวกในการบริการ และสามารถชำระเบี้ยประกันผ่านช่องทางของธนาคารได้เลย

เทคนิคในการเลือกซื้อประกันภัยบ้านให้ตอบโจทย์

เลือกจากความคุ้มครองที่ครอบคลุมความต้องการ

ประกันภัยบ้านมีหลายประเภทให้เลือก มีทั้งที่ต้องทำตามกฎหมาย เช่น ประกันคุ้มครองอัคคีภัย และประกันภัยบ้านที่ไม่ได้บังคับทำ ซึ่งหากจะเลือกทำประกันภัยให้กับบ้าน ก็ต้องมองถึงความจำเป็น และโอกาสที่อาจเกิดขึ้นได้ 

เช่น บ้านที่อาศัยอยู่ มีทรัพย์สินมูลค่าสูง หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีประวัติการโจรกรรมเกิดขึ้นบ่อย การเลือกทำ ประกันภัยคุ้มครองโจรกรรม ก็จะช่วยให้คุณอุ่นใจในทรัพย์สินและตัวบ้าน ว่าจะได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

หรือ คุณเป็นเสาหลักของครอบครัว ที่รายได้หลักต้องใช้ในการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน และถ้าหากมีเหตุให้จากไปก่อนเวลาอันควร สมาชิกในครอบครัวจะต้องรับภาระหนี้สินหนัก การเลือกทำ ประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ MRTA ตั้งแต่ตอนขอสินเชื่อกับธนาคาร จะช่วยคลายความกังวลในเรื่องนี้ได้

เปรียบเทียบความคุ้มค่าที่ได้รับ

ในการหาข้อมูลประกันภัยบ้าน เราจะพบว่ามีบริษัทประกันภัยจำนวนมากให้เลือกซื้อ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อกับที่ไหนดี 

วิธีที่ดีที่สุดคือ การเปรียบเทียบแผนประกันภัยของแต่ละบริษัท เพื่อดูว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปในราคาเท่าๆ กัน บริษัทไหนให้ความคุ้มครองได้คุ้มค่ามากที่สุด และคุ้มครองได้ตอบโจทย์ครบทุกด้านที่คุณต้องการ 

ซึ่งถ้าไม่อยากใช้เวลาในการเปรียบเทียบเอง ทางโบรกเกอร์ประกันภัย ก็จะมีการทำแผนเปรียบเทียบให้ดู และช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้เร็วขึ้น

อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไขของประกันภัยให้ละเอียด

กรมธรรม์ประกันภัยบ้านแต่ละประเภท จะมีการเขียนข้อกำหนด และเงื่อนไขของประกันภัยต่างๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งก่อนตัดสินใจซื้อ สามารถอ่านเนื้อหาเหล่านี้ให้ละเอียด เพื่อดูว่ามีข้อกำหนดอะไรที่ต้องรู้บ้าง ทรัพย์สินที่เอาประกันได้มีอะไรบ้าง เหตุอะไรบ้างที่ประกันจะไม่คุ้มครอง

คำถามที่พบบ่อย ในการเลือกซื้อประกันภัยบ้าน

สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยบ้าน อาจมีข้อสงสัยในการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยคำถามที่พบบ่อย จะมีดังนี้

ประกันภัยบ้านดูแลครอบคลุมในเรื่องไหนบ้าง?

สำหรับประกันภัยบ้าน ถึงแม้จะมีการแบ่งประเภทความคุ้มครองชัดเจน แต่เมื่อไปเลือกซื้อประกันภัยแล้ว จะพบว่ามีผลิตภัณฑ์ประกันภัยบ้านที่สามารถเลือกซื้อแล้วคุ้มครอง ครอบคลุมไปในเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น เลือกซื้อประกันอัคคีภัยเป็นประกันหลัก และยังคุ้มครองรวมไปถึงภัยธรรมชาติด้วย เป็นต้น

จะเลือกทุนประกันเท่าไหร่ดี?

ในการเลือกซื้อประกันภัยบ้าน จะพบว่ามีทุนประกันภัยให้เลือกหลากหลายจำนวน โดยยิ่งทุนประกันสูง เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายก็จะสูงตามไปด้วย

สำหรับการเลือกทุนประกันภัยบ้าน ควรเลือกจำนวนไม่ต่ำกว่า 70% ของมูลค่าทรัพย์สิน เพื่อให้ได้รับประโยชน์การคุ้มครองสูงสุด และครอบคลุมต่อค่าเสียหายก้อนใหญ่ เมื่อมีเหตุเกิดขึ้น จะช่วยให้แบกรับภาระค่าใช้จ่ายน้อยลง

เบี้ยประกันภัยในแต่ละปี จะเพิ่มขึ้นหรือไม่?

แม้ว่าในปีถัดไปเบี้ยประกันภัยจะมีราคาสูงขึ้น แต่ข้อดีของการจ่ายเบี้ยประกันภัยบ้าน นั่นคือ เบี้ยประกันภัยเฉลี่ยต่อปีจะลดลง เมื่อมีการเลือกชำระเบี้ยตามจำนวนปีที่เพิ่มขึ้น เช่น เลือกทำประกันภัยบ้าน 3 ปี ราคาเบี้ยเฉลี่ยต่อปีจะถูกกว่า การทำประกันภัยบ้าน 2 ปี โดยที่ได้รับความคุ้มครองเท่ากัน เป็นต้น

เลือกซื้อประกันภัยบ้าน ให้คุณอาศัยอยู่ในบ้านได้อย่างอุ่นใจ

สำหรับการทำประกันภัยบ้าน ถือว่าเป็นการช่วยรับมือกับเหตุที่ไม่คาดฝัน ที่อาจเกิดขึ้นและสร้างความเสียหายต่อที่อยู่อาศัย หากมีการทำประกันเอาไว้ ก็จะช่วยให้ความเสียหายได้รับความคุ้มครอง ที่ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

หากคุณสนใจทำประกันภัยบ้านกับ ธอส. สามารถสอบถามได้ที่เจ้าหน้าที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th 

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน