อยากได้คอนโดดีๆ สักที่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

/
/
อยากได้คอนโดดีๆ สักที่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

หากว่าคุณกำลังอยากได้คอนโดดีๆ เพื่ออยู่อาศัย มาดูวิธีการเตรียมตัวในด้านต่างๆ เพื่อให้คุณได้เลือกเป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

การได้เป็นเจ้าของคอนโดดีๆ สักที่หนึ่ง จะต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสบายใจในการเข้าอยู่อาศัย ความสุขในการใช้ชีวิต ความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมถึงการไม่สร้างภาระทางการเงินที่เกินจำเป็นด้วย

หากว่าคุณกำลังอยากได้คอนโดดีๆ เพื่ออยู่อาศัย มาดูวิธีการเตรียมตัวในด้านต่างๆ เพื่อให้คุณได้เลือกเป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ครบทุกด้านกันเลย

อยากได้คอนโดดีๆ ที่ตอบโจทย์ ต้องเตรียมพร้อมเรื่องอะไรบ้าง?

การเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับคอนโดให้ครบรอบด้าน และนำมาเปรียบเทียบกัน จะช่วยให้คุณได้เห็นภาพรวมที่ชัดเจน ในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด ที่ตอบความต้องการในการอยู่อาศัยมากที่สุด 

โดยข้อมูลที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกซื้อคอนโดดีๆ และตอบโจทย์การใช้ชีวิต ได้แก่

1. เลือกความสะดวกในการใช้ชีวิต จากประเภทของคอนโดที่ชอบ

เลือกความสะดวกในการใช้ชีวิต จากประเภทของคอนโดที่ชอบ

คอนโดแบ่งออกเป็น Low Rise และ High Rise ซึ่งถ้าคุณอยากได้คอนโดสักห้องหนึ่ง ก็ต้องรู้ก่อนว่าจะเลือกซื้อประเภทไหนดี ที่จะเหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด

 • คอนโด Low Rise เป็นคอนโดที่มีความสูงไม่เกิน 9 ชั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในซอย หรือห่างจากแนวรถไฟฟ้าออกไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้คอนโด ที่มีความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีจำนวนห้องน้อย และอยู่ห่างจากถนนใหญ่ที่มีเสียงรถวิ่งผ่านอยู่ตลอด
 • คอนโด High Rise เป็นคอนโดที่มีความสูง 20 ชั้นขึ้นไป และมักจะสร้างติดกับถนนใหญ่ โดยห้องที่อยู่ในชั้นสูงๆ ก็จะได้เห็นวิวที่สวยงามและไกลออกไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้คอนโด ที่ตั้งอยู่ในทำเลโดดเด่น สะดวกต่อการเดินทาง และส่วนใหญ่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า

นอกจากการเลือกประเภทของคอนโดแล้ว ให้ดูในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวก หรือส่วนกลางที่ทำคอนโดมีให้ด้วย ว่ามีการออกแบบพื้นที่ตอบรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันหรือไม่ เช่น ห้องประชุมส่วนตัว Co-working space ห้องสมุด ห้องดูหนัง ฟิตเนส เป็นต้น เพื่อให้คุณมีพื้นที่ทำกิจกรรมที่หลากหลาย และสร้างความผ่อนคลายจากที่พักได้เลย

2. เลือกซื้อคอนโดจากความน่าเชื่อถือของโครงการ

ชื่อเสียงของเจ้าของโครงการคอนโด ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนอยากได้คอนโดต้องหาข้อมูลให้ดี เพราะนั่นจะหมายถึง มาตรฐานการก่อสร้างของคอนโดที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพของการดูแลหลังการขายด้วย

โดยดูคร่าวๆ ได้จาก ระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจ โครงการบ้านหรือคอนโดที่เคยทำมาแล้วข่าวสารเกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรในปัจจุบัน

นอกจากนี้ให้การค้นหาข้อมูล ด้านประสบการณ์ของลูกค้าในโครงการอื่นๆ ของเจ้าของโครงการ เพื่อดูกระแสทั้งด้านบวกและด้านลบต่างๆ รวมถึงวิธีการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกบ้านในโครงการด้วย

3. เลือกความสะดวกสบาย บนทำเลที่ตอบโจทย์

การเลือกทำเลคอนโดหรือที่ตั้งคอนโด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนอยากได้คอนโดต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการเลือกทำเลของคอนโด จะเป็นเหมือนการเลือกความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันให้กับคุณ 

โดยสิ่งที่ต้องดูในการเลือกทำเลคอนโด ได้แก่

เลือกความสะดวกสบาย บนทำเลที่ตอบโจทย์

 1. ความสะดวกในการเดินทาง โดยเลือกดูว่าทำเลของคอนโดที่อยากได้ สามารถเดินทางไปยังที่ทำงานหรือสถานที่ที่ต้องเดินทางไปทุกวัน ตอบโจทย์ของการเดินทางหรือไม่ แบ่งออกเป็น
  • คนที่ต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือขนส่งสาธารณะเป็นหลัก หากว่าทำเลคอนโดใกล้ที่ทำงานมีราคาสูงเกินไป ก็สามารถมองหาทำเลคอนโดที่อยู่ใกล้กับแนวสถานีรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่ห่างออกมา แต่ก็ยังสะดวกต่อการเดินทางในแต่ละวัน
  • คนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางเป็นหลัก การเลือกซื้อคอนโดก็อาจไม่จำเป็นต้องติดแนวรถไฟฟ้าก็ได้ โดยสามารถเลือกซื้อคอนโดในทำเลห่างออกไปจากถนนใหญ่ที่พลุกพล่าน แต่มีถนนที่เชื่อมต่อไปยังที่ต่างๆ ได้สะดวก หรืออยู่ไม่ไกลกับจุดขึ้นลงทางด่วน ก็จะทำให้มีตัวเลือกของคอนโดทั้งราคาและพื้นที่อยู่อาศัยที่มากขึ้นด้วย
 1. สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ เพื่อดูแหล่งจับจ่ายใช้สอยที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เช่น ตลาด ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านขายยา โรงพยาบาล เป็นต้น โดยสถานที่เหล่านี้อาจไม่ต้องอยู่ใกล้กับคอนโดไปทั้งหมด แต่ให้เลือกว่าสถานที่ไหนที่คุณอาจจะได้ไปใช้บริการหรือไปจับจ่ายบ่อยที่สุด ก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าเดินทางได้มากยิ่งขึ้น
 1. สภาพแวดล้อมโดยรวมรอบๆ โครงการ โดยให้ดูว่าบริเวณรอบโครงการมีจุดเสี่ยงต่อการได้รับมลพิษหรือไม่ เช่น ทางเสียง ทางกลิ่น ฝุ่นละออง ฯลฯ เพราะหากได้รับผลกระทบเหล่านี้ ก็จะส่งผลต่อความสุขของการอยู่อาศัยในระยะยาวอย่างแน่นอน

และหลังจากการหาข้อมูลของทำเลที่ตั้งคอนโดแล้ว ก็จำเป็นต้องไปดูพื้นที่จริงของคอนโดด้วย โดยไปสำรวจตั้งแต่จุดที่ตั้ง และสภาพแวดล้อมโดยรอบของคอนโด เพื่อดูว่า

 • ทำเลของคอนโดมีความสะดวกจริงตามที่หาข้อมูลมาหรือไม่ 
 • มีแหล่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียงอะไรบ้าง ร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหน มีร้านอาหาร หรือมีตลาดสดในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่
 • หากต้องเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะจะต้องเดินทางกี่ต่อ และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมดเท่าไร
 • ในระหว่างเดินทางเข้าโครงการดูมีความอันตรายหรือไม่ มีไฟส่องสว่างบนทางเท้า หรือมีกล้องวงจรปิดบริเวณรอบๆ โครงการหรือไม่

หากคุณมีคอนโดที่อยากได้ในใจแล้ว ก็ลองมองหาโครงการคอนโดอื่นๆ ที่อยู่ในทำเลใกล้กัน แล้วลองสำรวจและนำมาเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจดู เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของคอนโดในทำเลที่ถูกใจ และตอบความต้องการในการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด

4. เลือกตามความพร้อมในการเข้าอยู่ระหว่าง คอนโดพร้อมอยู่กับคอนโดพรีเซล (Pre-Sale)

ในการเลือกซื้อคอนโดพร้อมอยู่ หรือคอนโดพรีเซล จะขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณเป็นหลักว่าอยากได้คอนโดในช่วงเวลาไหน และที่สำคัญยังส่งผลต่อราคาของคอนโดที่ต้องจ่ายด้วย

 • คอนโดพร้อมอยู่ หรือคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว โดยคุณสามารถทำการจอง ทำสัญญา ทำเรื่องโอนและย้ายเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่อยากได้คอนโดที่พร้อมอยู่ทันที และก่อนซื้อยังสามารถเข้าชมห้องจริง บรรยากาศในโครงการ รวมถึงสภาพแวดล้อมก่อนตัดสินใจซื้อได้
 • คอนโดพรีเซล (Pre-Sale) หรือคอนโดที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ที่ต้องรอให้แล้วเสร็จใน 1-2 ปี แต่ยังสามารถดูภาพหรือห้องตัวอย่างได้ก่อน ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่อยากเลือกห้องในชั้นและทิศที่ถูกใจ ได้รับราคาโปรโมชันที่น่าสนใจ และยังสามารถทำการผ่อนดาวน์ได้แบบไม่มีดอกเบี้ยจนกว่าคอนโดจะสร้างเสร็จอีกด้วย

5. เลือกซื้อคอนโดตามความพร้อมด้านการเงินของคุณ

หลังจากที่คุณหาข้อมูลและมีตัวเลือกของคอนโดที่อยากได้ในใจแล้ว ต่อมาก็จะเป็นการดูราคาของคอนโดที่เหมาะสมต่อรายได้ของคุณ เพื่อให้สามารถวางแผนเลือกซื้อคอนโดที่คุณจะทำการผ่อนรายเดือน รวมถึงเตรียมค่าใช้จ่ายก้อนแรกได้แบบไม่ตึงมือมากเกินไป

วิธีเลือกราคาคอนโดให้เหมาะสมกับรายได้

ในการซื้อคอนโดของคนส่วนใหญ่มักจะเลือกวิธีการ ขอสินเชื่อคอนโด ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้เงินก้อนโตจ่ายทีเดียว และใช้การผ่อนรายเดือนที่เหมาะสมกับรายได้

สำหรับการคิดวงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อสำหรับซื้อคอนโด สามารถคำนวณได้จาก 

(ความสามารถในการผ่อนชำระ x 1,000,000) / 7,000 = วงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ

โดยความสามารถในการผ่อนชำระ คิดจาก (รายได้ต่อเดือน x 40%) – หนี้สินทั้งหมด

เช่น มีรายได้ 35,000 บาท ผ่อนรถยนต์เดือนละ 5,000 บาท จะได้

(35,000 x 40%) – 5,000 = 9,000 บาท (ความสามารถในการผ่อนชำระต่อเดือน) 

จากนั้นนำไปคำนวณ วงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ จะได้

(9,000 x 1,000,000) / 7,000 = 1,285,714 บาท 

เป็นการประมาณวงเงินในเบื้องต้น ซึ่งการให้วงเงินจะขึ้นอยู่กับการประเมินผู้กู้ในปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

ซึ่งเมื่อรู้วงเงินที่สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้คร่าวๆ แล้ว ก็จะเป็นการตีกรอบราคาคอนโดที่คุณสามารถซื้อได้ หรือถ้าอยากได้คอนโดในราคาที่สูงกว่าวงเงินที่ขอสินเชื่อ ก็สามารถทำได้ด้วยการใช้เงินก้อนมาจ่ายส่วนที่เหลือเช่นกัน

นอกจากนี้ ในการซื้อคอนโดยังต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในก้อนแรกและการโอน ซึ่งได้แก่

 • ค่าจอง เป็นส่วนแรกที่จ่ายเพื่อจองยูนิตห้องชุดที่ต้องการ ประมาณ 3,000-5,000 บาท
 • ค่าทำสัญญา ประมาณ 30,000 – 50,000 บาท
 • ค่าผ่อนดาวน์ โดยคอนโดแบบพรีเซลที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง สามารถผ่อนดาวน์กับโครงการจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 10-15% ของราคาคอนโด แบบไม่มีดอกเบี้ย และจะช่วยลดเงินต้นในการขอสินเชื่อให้น้อยลงด้วย
 • ค่าใช้จ่ายวันโอน เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าประกันอัคคีภัย ค่าประเมินราคา เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับราคาของคอนโดที่คุณเลือกซื้อ และยังสามารถปรับลดได้อีกจากโปรโมชันที่ทางโครงการเสนอให้

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดจาก ธอส.

หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อคอนโด ผ่อนสบายกระเป๋า ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์พร้อมโปรโมชันหลากหลาย ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน