อยากได้คอนโดดีๆ สักที่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

/
/
อยากได้คอนโดดีๆ สักที่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

หากว่าคุณกำลังอยากได้คอนโดดีๆ เพื่ออยู่อาศัย มาดูวิธีการเตรียมตัวในด้านต่างๆ เพื่อให้คุณได้เลือกเป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

การได้เป็นเจ้าของคอนโดดีๆ สักที่หนึ่ง จะต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสบายใจในการเข้าอยู่อาศัย ความสุขในการใช้ชีวิต ความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมถึงการไม่สร้างภาระทางการเงินที่เกินจำเป็นด้วย

หากว่าคุณกำลังอยากได้คอนโดดีๆ เพื่ออยู่อาศัย มาดูวิธีการเตรียมตัวในด้านต่างๆ เพื่อให้คุณได้เลือกเป็นเจ้าของห้องชุดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ครบทุกด้านกันเลย

อยากได้คอนโดดีๆ ที่ตอบโจทย์ ต้องเตรียมพร้อมเรื่องอะไรบ้าง?

การเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับคอนโดให้ครบรอบด้าน และนำมาเปรียบเทียบกัน จะช่วยให้คุณได้เห็นภาพรวมที่ชัดเจน ในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด ที่ตอบความต้องการในการอยู่อาศัยมากที่สุด 

โดยข้อมูลที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกซื้อคอนโดดีๆ และตอบโจทย์การใช้ชีวิต ได้แก่

1. เลือกความสะดวกในการใช้ชีวิต จากประเภทของคอนโดที่ชอบ

เลือกความสะดวกในการใช้ชีวิต จากประเภทของคอนโดที่ชอบ

คอนโดแบ่งออกเป็น Low Rise และ High Rise ซึ่งถ้าคุณอยากได้คอนโดสักห้องหนึ่ง ก็ต้องรู้ก่อนว่าจะเลือกซื้อประเภทไหนดี ที่จะเหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด

 • คอนโด Low Rise เป็นคอนโดที่มีความสูงไม่เกิน 9 ชั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในซอย หรือห่างจากแนวรถไฟฟ้าออกไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้คอนโด ที่มีความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีจำนวนห้องน้อย และอยู่ห่างจากถนนใหญ่ที่มีเสียงรถวิ่งผ่านอยู่ตลอด
 • คอนโด High Rise เป็นคอนโดที่มีความสูง 20 ชั้นขึ้นไป และมักจะสร้างติดกับถนนใหญ่ โดยห้องที่อยู่ในชั้นสูงๆ ก็จะได้เห็นวิวที่สวยงามและไกลออกไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้คอนโด ที่ตั้งอยู่ในทำเลโดดเด่น สะดวกต่อการเดินทาง และส่วนใหญ่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า

นอกจากการเลือกประเภทของคอนโดแล้ว ให้ดูในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวก หรือส่วนกลางที่ทำคอนโดมีให้ด้วย ว่ามีการออกแบบพื้นที่ตอบรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันหรือไม่ เช่น ห้องประชุมส่วนตัว Co-working space ห้องสมุด ห้องดูหนัง ฟิตเนส เป็นต้น เพื่อให้คุณมีพื้นที่ทำกิจกรรมที่หลากหลาย และสร้างความผ่อนคลายจากที่พักได้เลย

2. เลือกซื้อคอนโดจากความน่าเชื่อถือของโครงการ

ชื่อเสียงของเจ้าของโครงการคอนโด ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนอยากได้คอนโดต้องหาข้อมูลให้ดี เพราะนั่นจะหมายถึง มาตรฐานการก่อสร้างของคอนโดที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพของการดูแลหลังการขายด้วย

โดยดูคร่าวๆ ได้จาก ระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจ โครงการบ้านหรือคอนโดที่เคยทำมาแล้วข่าวสารเกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรในปัจจุบัน

นอกจากนี้ให้การค้นหาข้อมูล ด้านประสบการณ์ของลูกค้าในโครงการอื่นๆ ของเจ้าของโครงการ เพื่อดูกระแสทั้งด้านบวกและด้านลบต่างๆ รวมถึงวิธีการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกบ้านในโครงการด้วย

3. เลือกความสะดวกสบาย บนทำเลที่ตอบโจทย์

การเลือกทำเลคอนโดหรือที่ตั้งคอนโด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนอยากได้คอนโดต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการเลือกทำเลของคอนโด จะเป็นเหมือนการเลือกความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันให้กับคุณ 

โดยสิ่งที่ต้องดูในการเลือกทำเลคอนโด ได้แก่

เลือกความสะดวกสบาย บนทำเลที่ตอบโจทย์

 1. ความสะดวกในการเดินทาง โดยเลือกดูว่าทำเลของคอนโดที่อยากได้ สามารถเดินทางไปยังที่ทำงานหรือสถานที่ที่ต้องเดินทางไปทุกวัน ตอบโจทย์ของการเดินทางหรือไม่ แบ่งออกเป็น
  • คนที่ต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือขนส่งสาธารณะเป็นหลัก หากว่าทำเลคอนโดใกล้ที่ทำงานมีราคาสูงเกินไป ก็สามารถมองหาทำเลคอนโดที่อยู่ใกล้กับแนวสถานีรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่ห่างออกมา แต่ก็ยังสะดวกต่อการเดินทางในแต่ละวัน
  • คนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางเป็นหลัก การเลือกซื้อคอนโดก็อาจไม่จำเป็นต้องติดแนวรถไฟฟ้าก็ได้ โดยสามารถเลือกซื้อคอนโดในทำเลห่างออกไปจากถนนใหญ่ที่พลุกพล่าน แต่มีถนนที่เชื่อมต่อไปยังที่ต่างๆ ได้สะดวก หรืออยู่ไม่ไกลกับจุดขึ้นลงทางด่วน ก็จะทำให้มีตัวเลือกของคอนโดทั้งราคาและพื้นที่อยู่อาศัยที่มากขึ้นด้วย
 1. สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ เพื่อดูแหล่งจับจ่ายใช้สอยที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เช่น ตลาด ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านขายยา โรงพยาบาล เป็นต้น โดยสถานที่เหล่านี้อาจไม่ต้องอยู่ใกล้กับคอนโดไปทั้งหมด แต่ให้เลือกว่าสถานที่ไหนที่คุณอาจจะได้ไปใช้บริการหรือไปจับจ่ายบ่อยที่สุด ก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าเดินทางได้มากยิ่งขึ้น
 1. สภาพแวดล้อมโดยรวมรอบๆ โครงการ โดยให้ดูว่าบริเวณรอบโครงการมีจุดเสี่ยงต่อการได้รับมลพิษหรือไม่ เช่น ทางเสียง ทางกลิ่น ฝุ่นละออง ฯลฯ เพราะหากได้รับผลกระทบเหล่านี้ ก็จะส่งผลต่อความสุขของการอยู่อาศัยในระยะยาวอย่างแน่นอน

และหลังจากการหาข้อมูลของทำเลที่ตั้งคอนโดแล้ว ก็จำเป็นต้องไปดูพื้นที่จริงของคอนโดด้วย โดยไปสำรวจตั้งแต่จุดที่ตั้ง และสภาพแวดล้อมโดยรอบของคอนโด เพื่อดูว่า

 • ทำเลของคอนโดมีความสะดวกจริงตามที่หาข้อมูลมาหรือไม่ 
 • มีแหล่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียงอะไรบ้าง ร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหน มีร้านอาหาร หรือมีตลาดสดในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่
 • หากต้องเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะจะต้องเดินทางกี่ต่อ และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมดเท่าไร
 • ในระหว่างเดินทางเข้าโครงการดูมีความอันตรายหรือไม่ มีไฟส่องสว่างบนทางเท้า หรือมีกล้องวงจรปิดบริเวณรอบๆ โครงการหรือไม่

หากคุณมีคอนโดที่อยากได้ในใจแล้ว ก็ลองมองหาโครงการคอนโดอื่นๆ ที่อยู่ในทำเลใกล้กัน แล้วลองสำรวจและนำมาเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจดู เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของคอนโดในทำเลที่ถูกใจ และตอบความต้องการในการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด

4. เลือกตามความพร้อมในการเข้าอยู่ระหว่าง คอนโดพร้อมอยู่กับคอนโดพรีเซล (Pre-Sale)

ในการเลือกซื้อคอนโดพร้อมอยู่ หรือคอนโดพรีเซล จะขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณเป็นหลักว่าอยากได้คอนโดในช่วงเวลาไหน และที่สำคัญยังส่งผลต่อราคาของคอนโดที่ต้องจ่ายด้วย

 • คอนโดพร้อมอยู่ หรือคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว โดยคุณสามารถทำการจอง ทำสัญญา ทำเรื่องโอนและย้ายเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่อยากได้คอนโดที่พร้อมอยู่ทันที และก่อนซื้อยังสามารถเข้าชมห้องจริง บรรยากาศในโครงการ รวมถึงสภาพแวดล้อมก่อนตัดสินใจซื้อได้
 • คอนโดพรีเซล (Pre-Sale) หรือคอนโดที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ที่ต้องรอให้แล้วเสร็จใน 1-2 ปี แต่ยังสามารถดูภาพหรือห้องตัวอย่างได้ก่อน ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่อยากเลือกห้องในชั้นและทิศที่ถูกใจ ได้รับราคาโปรโมชันที่น่าสนใจ และยังสามารถทำการผ่อนดาวน์ได้แบบไม่มีดอกเบี้ยจนกว่าคอนโดจะสร้างเสร็จอีกด้วย

5. เลือกซื้อคอนโดตามความพร้อมด้านการเงินของคุณ

หลังจากที่คุณหาข้อมูลและมีตัวเลือกของคอนโดที่อยากได้ในใจแล้ว ต่อมาก็จะเป็นการดูราคาของคอนโดที่เหมาะสมต่อรายได้ของคุณ เพื่อให้สามารถวางแผนเลือกซื้อคอนโดที่คุณจะทำการผ่อนรายเดือน รวมถึงเตรียมค่าใช้จ่ายก้อนแรกได้แบบไม่ตึงมือมากเกินไป

วิธีเลือกราคาคอนโดให้เหมาะสมกับรายได้

ในการซื้อคอนโดของคนส่วนใหญ่มักจะเลือกวิธีการ ขอสินเชื่อคอนโด ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้เงินก้อนโตจ่ายทีเดียว และใช้การผ่อนรายเดือนที่เหมาะสมกับรายได้

สำหรับการคิดวงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อสำหรับซื้อคอนโด สามารถคำนวณได้จาก 

(ความสามารถในการผ่อนชำระ x 1,000,000) / 7,000 = วงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ

โดยความสามารถในการผ่อนชำระ คิดจาก (รายได้ต่อเดือน x 40%) – หนี้สินทั้งหมด

เช่น มีรายได้ 35,000 บาท ผ่อนรถยนต์เดือนละ 5,000 บาท จะได้

(35,000 x 40%) – 5,000 = 9,000 บาท (ความสามารถในการผ่อนชำระต่อเดือน) 

จากนั้นนำไปคำนวณ วงเงินสูงสุดที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ จะได้

(9,000 x 1,000,000) / 7,000 = 1,285,714 บาท 

เป็นการประมาณวงเงินในเบื้องต้น ซึ่งการให้วงเงินจะขึ้นอยู่กับการประเมินผู้กู้ในปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

ซึ่งเมื่อรู้วงเงินที่สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้คร่าวๆ แล้ว ก็จะเป็นการตีกรอบราคาคอนโดที่คุณสามารถซื้อได้ หรือถ้าอยากได้คอนโดในราคาที่สูงกว่าวงเงินที่ขอสินเชื่อ ก็สามารถทำได้ด้วยการใช้เงินก้อนมาจ่ายส่วนที่เหลือเช่นกัน

นอกจากนี้ ในการซื้อคอนโดยังต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในก้อนแรกและการโอน ซึ่งได้แก่

 • ค่าจอง เป็นส่วนแรกที่จ่ายเพื่อจองยูนิตห้องชุดที่ต้องการ ประมาณ 3,000-5,000 บาท
 • ค่าทำสัญญา ประมาณ 30,000 – 50,000 บาท
 • ค่าผ่อนดาวน์ โดยคอนโดแบบพรีเซลที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง สามารถผ่อนดาวน์กับโครงการจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 10-15% ของราคาคอนโด แบบไม่มีดอกเบี้ย และจะช่วยลดเงินต้นในการขอสินเชื่อให้น้อยลงด้วย
 • ค่าใช้จ่ายวันโอน เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าประกันอัคคีภัย ค่าประเมินราคา เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับราคาของคอนโดที่คุณเลือกซื้อ และยังสามารถปรับลดได้อีกจากโปรโมชันที่ทางโครงการเสนอให้

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดจาก ธอส.

หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อคอนโด ผ่อนสบายกระเป๋า ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์พร้อมโปรโมชันหลากหลาย ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน