10 ขั้นตอนเก็บเงินซื้อคอนโด [เก็บตามนี้ ซื้อได้แน่นอน]

/
/
10 ขั้นตอนเก็บเงินซื้อคอนโด [เก็บตามนี้ ซื้อได้แน่นอน]

การได้เป็นเจ้าของคอนโดในฝัน มีจุดเริ่มต้นมาจากการเก็บออมเงิน ที่ต้องอาศัยทั้งวินัยและการวางแผนด้านการเงินให้รอบด้าน

หากว่าคุณกำลังวางแผนซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง มาดู 10 ขั้นตอนเก็บเงินซื้อคอนโด ที่ช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินก้อนสำหรับซื้อคอนโดได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

10 ขั้นตอนเก็บเงินซื้อคอนโด [เก็บตามนี้ ซื้อได้แน่นอน]

10 ขั้นตอนเก็บเงินซื้อคอนโด [เก็บตามนี้ ซื้อได้แน่นอน]

1. เลือกซื้อคอนโดในราคาที่เหมาะสมกับรายได้

ในขั้นตอนการเลือกซื้อคอนโด สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือ ราคาของคอนโด ที่ต้องเลือกซื้อให้มีความเหมาะสมกับรายได้หรือฐานเงินเดือน เนื่องจากจะส่งผลต่อการตั้งงบในการเก็บเงิน และค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ตามมา

โดยวิธีการคำนวณความสามารถในการผ่อนจ่ายในแต่ละเดือน จะอยู่ที่ล้านละ 7,000 บาท หรือเลือกซื้อคอนโดราคา 1 ล้านบาท ยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท หรือสามารถคำนวณยอดผ่อนชำระได้จาก (7,000 x ราคาคอนโดที่จะซื้อ) / 1,000,000

เช่น ต้องการซื้อคอนโดราคา 2.5 ล้านบาท จะได้ (7,000 x 2,500,000) / 1,000,000 = 17,500 บาท เป็นยอดโดยประมาณที่ต้องผ่อนชำระต่อเดือน 

ซึ่งถ้าคำนวณดูแล้วความสามารถในการผ่อนแต่ละเดือน มีจำนวนไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน ก็จะทำให้การผ่อนชำระต่อเดือนไม่สร้างภาระทางการเงินมากเกินไป และเหลือเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

2. คำนวณเงินก้อนแรกที่ต้องเก็บในการซื้อคอนโด

คอนโดเป็นทรัพย์ที่มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้การเก็บเงินก้อนและนำไปซื้อทีเดียวนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับหลายคน การซื้อแบบผ่อนกับธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้มากกว่า

ซึ่งก่อนที่จะไปขั้นตอนการขอสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโด ก็จะมีค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่ต้องเตรียมเป็นเงินสดเอาไว้ก่อน ได้แก่ 

 • ค่าจองยูนิตที่ต้องการ อยู่ที่ประมาณ​ 5,000-50,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคาของโครงการคอนโดที่เลือก
 • ค่าทำสัญญา อยู่ที่ประมาณ  30,000-100,000 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหรือโปรโมชั่นตามที่โครงการกำหนด
 • เงินดาวน์ หรือค่าผ่อนดาวน์ในกรณีที่โครงการอยู่ในระหว่างก่อสร้าง หากคิดรวมกับค่าจอง ค่าทำสัญญา และค่าผ่อนดาวน์ จะต้องไม่น้อยกว่า 10% ของราคาห้อง
 • ค่าใช้จ่าย ณ วันโอน ได้แก่ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2%, ค่ากองทุนส่วนกลาง ประมาณ 500 บาทต่อตารางเมตร, ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้, ค่าจดจำนอง 1% หากวงเงินเกิน 3 ล้านบาท หรือ 0.01% หากวงเงินไม่เกิน 3 ล้าน, ค่าประเมินราคา ขึ้นอยู่กับธนาคาร เป็นต้น ซึ่งบางโครงการคอนโดอาจมีโปรโมชันฟรีทุกค่าใช้จ่าย หรือราคาปรับลดลงตามประกาศโครงการของรัฐบาล

ตัวอย่างการคำนวณหาเงินก้อนแรก หากต้องการซื้อคอนโดในราคา 2.5 ล้านบาท

 • ค่าจองยูนิต + ค่าทำสัญญา + ค่าผ่อนดาวน์ (ไม่น้อยกว่า 10%) รวมกันอยู่ที่ประมาณ 250,000 บาท หรือมากกว่า
 • ค่าทำสัญญา 30,000 บาท 
 • ค่าใช้จ่าย ณ วันโอน รวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 130,000 บาท 

ค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่ต้องเตรียมในการเก็บเพื่อซื้อคอนโด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 410,000 บาท โดยอาจลดลงได้อีกจากโปรโมชันที่ทางโครงการเสนอให้

3. ตั้งเป้าหมายและทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เมื่อรู้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่ต้องเตรียมสำหรับผ่อนคอนโด และจำนวนเงินก้อนแรกที่ต้องเก็บเพื่อซื้อคอนโดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็น การตั้งเป้าหมายเก็บเงินซื้อคอนโด ให้ได้เงินก้อนแรกมา

โดยการตั้งเป้าหมายของการเก็บเงินซื้อคอนโด จะต้องรู้ก่อนว่าจำนวนเงินที่โดยประมาณที่ต้องเก็บมีจำนวนเท่าไร

เช่น ต้องเก็บเงินก้อนแรก 410,000 บาท โดยมีรายได้เดือนละ 35,000 บาท แบ่งเก็บเดือนละ 40% (ตกเดือนละ 14,000 บาท) จะใช้เวลาประมาณ 30 เดือน จะได้เงินก้อนแรกสำหรับซื้อคอนโด

เมื่อรู้แล้วว่าต้องเก็บเงินซื้อคอนโดเดือนละเท่าไร วิธีการที่จะช่วยให้เก็บเงินก้อนนี้ได้สำเร็จ นั่นคือ การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายแบบละเอียด เพื่อดูว่าแต่ละเดือนมีรายจ่ายสำคัญ หรือหนี้สินอะไรบ้างที่ต้องจัดการ 

ซึ่งหลังจากที่ทำเป็นบันทึกและสรุปยอดออกมาแล้ว ก็จะช่วยให้รู้ว่าความสามารถในการเก็บเงินซื้อคอนโดแต่ละเดือน สามารถทำได้ถึง 40% ของเงินเดือนหรือไม่ หรืออาจต้องลดลงเป็น 20-30% เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่นๆ และไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตด้วย

ตัวอย่างเครื่องมือการจดบันทึกค่าใช้จ่ายให้ได้ผลดี

 • การจดบันทึกลงบนสมุดรายรับ-รายจ่าย
 • การดาวน์โหลด Template บันทึกรายรับรายจ่าย รูปแบบไฟล์ Google Sheet หรือ Microsoft Excel ที่มีการแจกจ่ายฟรี และจัดทำเป็นตารางต่างๆ สำหรับการบันทึกรายรับ-รายจ่ายเอาไว้แล้ว เพียงใส่ข้อมูลลงไป
 • การใช้โปรแกรมจัดการและบันทึกค่าใช้จ่ายออนไลน์ ที่มีทั้งใช้งานบนเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลยบนสมาร์ทโฟน โดยเครื่องมือนี้จะมอบความสะดวก ใช้งานง่าย และยังสรุปภาพรวมการใช้จ่ายออกมาได้ชัดเจนด้วย

4. แยกบัญชีใช้จ่ายและบัญชีสำหรับเก็บเงินซื้อคอนโด

การเปิดบัญชีใหม่สำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ จะช่วยสร้างวินัยในการใช้เงินได้มากขึ้น และเก็บเอาไว้อย่างปลอดภัยไม่ให้นำออกมาใช้จ่ายอย่างไม่จำเป็น จนทำให้แผนการเก็บเงินซื้อคอนโดต้องเลื่อนระยะเวลาออกไปจากที่ตั้งเป้าไว้

โดยบัญชีที่ใช้เก็บเงินควรเป็นบัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยสูง จะช่วยให้คุณได้รับความคุ้มค่าในการฝากเงินได้มากยิ่งขึ้น 

5. ปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก

ในการเก็บเงินก้อนใหญ่ ให้สังเกตดูว่าในแต่ละเดือน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ดูแล้วไม่มีความจำเป็น หรือเป็นสิ่งที่อาจไม่ต้องจ่ายทุกเดือนก็ได้ ซึ่งหากว่าคุณสามารถปรับเปลี่ยน ปรับลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ออกไปได้ ก็จะช่วยให้การเงินในแต่ละเดือนมีสภาพคล่องที่ดีได้

ตัวอย่างค่าใช้จ่ายที่อาจปรับลด หรือตัดออกไปได้ เช่น

 • ค่าชอปปิงในสินค้าที่ไม่จำเป็น
 • ค่าสมาชิกรายเดือน เช่น บริการสตรีมมิ่งต่างๆ ค่าฟิตเนส แพ็กเกจอินเทอร์เน็ต เป็นต้น ซึ่งอาจปรับลดค่าแพ็กเกจลง หรือยกเลิกบริการที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน
 • ค่าน้ำ ค่าไฟ ในบ้านหรือที่พักอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ด้วยการลดการใช้งานหรือใช้งานให้ประหยัดมากขึ้น 

6. จัดการหนี้สินเก่าให้ได้มากที่สุด

ระหว่างที่เก็บเงินซื้อคอนโด ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกไปจัดการหนี้สินเก่าให้หมดด้วย เนื่องจากการมีหนี้สินค้างชำระหรือติดแบล็คลิสต์อยู่ จะส่งผลต่อการขอสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโดที่อาจได้รับการอนุมัติวงเงินน้อยลง หรือไม่ผ่านการอนุมัติได้

และนอกจากการจัดการหนี้เดิมแล้ว ก็ต้องพยายามไม่สร้างหนี้ใหม่เพิ่มเติม เพราะอาจต้องนำเงินสดที่ได้มาจ่ายหนี้ไปเรื่อยๆ จนทำให้การเก็บเงินล่าช้าไปจากที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

7. สร้างเครดิตทางการเงินให้ดี

หากมีบัตรเครดิตแล้วใช้งานในระหว่างที่เก็บเงินซื้อคอนโดอยู่ ให้สร้างวินัยทางการเงินที่ดีด้วยการชำระยอดการใช้งานบัตรเครดิตให้ตรงเวลา หรือเลือกให้ตัดยอดการใช้งานจากบัญชีอัตโนมัติก็ได้ 

วิธีนี้จะช่วยสร้างเครดิตทางการเงิน ให้คุณมีประวัติการชำระหนี้ดีบนฐานข้อมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งมีผลต่อการอนุมัติเชื่อเพื่อซื้อคอนโดในอนาคตด้วย

8. หาวิธีสร้างผลตอบแทนจากการออมเงินให้มากขึ้น

เมื่อเก็บเงินไว้ได้ในระยะหนึ่งแล้ว จะทำให้คุณมีเงินก้อนที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างผลตอบแทนได้ ด้วยการนำไป ลงทุนในระยะสั้นแบบ 0-3 ปี ที่สามารถรักษาสภาพคล่องทางเงินและรักษาเงินต้นได้ เช่น กองทุนรวม ตราสารหนี้ เป็นต้น

แต่ในการลงทุนก็ต้องศึกษาเงื่อนไขอย่างละเอียด ดูความเสี่ยงที่รับได้ และผลตอบแทนที่จะได้รับให้ดีก่อน

9. หาวิธีสร้างรายได้จากช่องทางอื่น

หากว่าใครต้องการเก็บเงินซื้อคอนโดให้รวดเร็วยิ่งขึ้น การหารายได้เสริมจากช่องทางอื่น ก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้การเก็บเงินซื้อคอนโด สามารถลดระยะเวลาไปจากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ด้วยการมองหาช่องทางที่คิดว่ามีโอกาสทำเงิน เช่น รับของมาขาย ทำสินค้าขาย ขายอาหาร เป็นต้น โดยเริ่มจากการลงทุนน้อยๆ ก่อนเพื่อดูความต้องการของตลาด และลู่ทางที่จะทำกำไรได้

หรือใช้ทักษะการทำงานที่มีอยู่เพิ่มรายได้ด้วยการรับงานฟรีแลนซ์ ที่สามารถเลือกทำในวันหยุดหรือในเวลาว่างก็ได้เช่นกัน

10. เลือกสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโดที่ตอบโจทย์

เมื่อผ่านขั้นตอนการเก็บเงินซื้อคอนโดมาครบทุกข้อ และสามารถจ่ายเงินก้อนแรกในการซื้อคอนโดได้แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก่อนการเป็นเจ้าของห้องชุด นั่นคือ การขอสินเชื่อกับธนาคาร ที่ตอบโจทย์ทางการเงินของคุณ โดยเลือกดูจาก

 • วงเงินสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติ
 • อัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่า
 • ระยะเวลาในการผ่อนชำระที่เหมาะสม
 • โครงการสินเชื่อที่ตรงกับคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ 

หากเลือกได้เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด ก็จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่คล่องตัวมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีเงินเหลือใช้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อคอนโดดอกเบี้ยต่ำจาก ธอส.

หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อคอนโดดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบายกระเป๋า ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

โดยเรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์พร้อมโปรโมชันหลากหลาย ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน