เช่าหรือซื้อคอนโด จะพิจารณาอย่างไร

/
/
เช่าหรือซื้อคอนโด จะพิจารณาอย่างไร

หากใครเช่าคอนโดมาสักพัก อาจได้ยินคนรอบตัวบอกเราตลอดว่าให้ซื้อคอนโดเลย เพราะค่าเช่ารายเดือนก็ไม่ต่างกัน ทำไมต้องเอาเงินไปเช่าเปล่าๆ กลายป็นเงินที่ไม่ได้อะไรกลับมาด้วย ในขณะที่การซื้อคอนโด ถือเป็นการลงทุนในสินทรัพย์อยู่ดี 

สำหรับผู้ที่คิดเรื่องนี้ไม่ตก บทความนี้จะพาคุณมาประเมินถึงข้อดีข้อเสีย ให้คุณได้คำตอบว่า ตกลงแล้วควรจะเช่าหรือจะซื้อคอนโดดี

“เช่าหรือซื้อคอนโด” เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย

ก่อนที่จะมาดูข้อดีข้อเสียกัน เราลองให้น้ำหนักความสำคัญว่าเราให้ประเด็นไหนมีความสำคัญมากที่สุด 

เช่น ความสะดวกสบาย สภาพการเงิน ความคล่องในการผ่อน หรืออีกหลายปัจจัยให้เราให้ความสำคัญ เมื่อเรามาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย จะได้คำตอบชัดเจนขึ้น

รูปภายในบทความ เช่าหรือซื้อคอนโด

  • เช่าคอนโด

ข้อดี : เศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ การไม่มีรายจ่ายหนักๆ ผูกพันจะดีที่สุด การเช่าคอนโดคือการซื้อความสะดวกสบายทั้งการเดินทาง คุณภาพห้อง โดยไม่มีสัญญาผูกมัดระยะยาวหลายสิบปี แถมยังเคลื่อนย้ายได้ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ต้องย้ายงาน ต้องไปต่างประเทศ อยากได้ทำเลใหม่ การเคลื่อนย้ายหากเช่าคอนโดเป็นไปได้ง่ายมาก เพียงแค่บอกเจ้าของห้องเท่านั้น (กรณีที่ยังไม่หมดสัญญาเช่ารายปีก็จะไม่ได้เงินมัดจำ) 

ข้อเสีย : เพราะว่าค่าเช่าคอนโดต่อเดือนขึ้นถึงหลักหมื่น ถึงจะได้ความสะดวกสบาย แต่หลังจากย้ายออก พร้อมกับเงินที่จ่ายไป ไม่ทำให้คุณได้อะไรติดไม้ติดมือเลย เหมือนเอาเงินก้อนใหญ่รายเดือนไปลงกับสินทรัพย์ที่ไม่ก่อมูลค่า นอกจากพักอาศัยเท่านั้น รวมถึงไม่มีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับคอนโด เช่น การตกแต่งห้อง การประชุมกับคอนโด ที่ต้องให้เจ้าของคอนโดเท่านั้นตัดสินใจทั้งที่เราเป็นผู้อาศัยก็ตาม

  • ซื้อคอนโด

ข้อดี : ในเมื่อเราอาศัยอยู่คอนโดอยู่แล้ว ก็ซื้อคอนโดเลยสิ เงินที่เราเสียไปรายเดือน ก็ถือเป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนกลับมา คิดง่ายๆ คือ เงินที่เราผ่อนคอนโดก็เหมือนกับเงินเก็บที่หยอดกระปุกแล้วได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมาในอนาคต ยิ่งเลือกทำเลดีมีแนวโน้มจะราคาแพงขึ้น ก็ยิ่งน่าลงทุน 

ข้อเสีย : ถึงการซื้อคอนโดเป็นการลงทุนที่ดีในอนาคต แต่ค่าใช้จ่ายนอกจากรายเดือน มีมูลค่าสูงและจุกจิกมาก ทั้งค่าส่วนกลาง ค่าดูแลความปลอดภัย ค่าตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ และรับความเสี่ยงชหากราคาคอนโดตกในอนาคตอีก นอกจากนี้ ยอดผ่อนต่อเดือนที่ค่อนข้างสูง ยังทำให้สภาพคล่องทางการเงินน้อยลงอีกด้วย เพราะเมื่อเกิดปัญหาการด้านการเงินคุณจะย้ายไปคอนโดถูกไม่ได้เลย เนื่องจากคุณได้ซื้อคอนโดเป็นที่อยู่อาศัยหลักแล้ว

สิ่งที่ใช้พิจารณาเมื่อจะเลือกเช่าหรือซื้อคอนโด

เมื่อเราเห็นถึงข้อดีข้อเสียกันแล้ว มาดูถึงประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อคอนโด เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือเช่าคอนโดกันอีกครั้ง การซื้อที่อยู่อาศัยคือภาระผูกพันระยะยาว จึงต้องคิดอย่างถี่ถ้วนมากกว่าความถูกใจหรือ “Lifestyle” อย่างเดียว

ระยะเวลาที่คาดว่าจะได้อยู่อาศัย

หากคุณคิดว่าจะต้องย้ายที่อยู่อาศัยแน่ๆ ในอนาคต การลงทุนกับคอนโดอาจจะยังไม่ใช่คำตอบ หรือถ้าคุณเตรียมแผนแล้วว่า หากไม่อยู่ก็จะปล่อยเช่า คุณควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะการปล่อยเช่าคอนโด มีหลายเรื่องที่ต้องคำนึงถึง เช่น คนที่เข้ามาพัก การทำสัญญารายปี การดูแลหากเกิดปัญหาขึ้นมา ปัญหาคอนโดร้าง ไม่มีผู้เช่า 

แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะสร้างชีวิต สร้างครอบครัว การซื้อคอนโดคือคำตอบ

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างเช่าหรือซื้อคอนโด

คอนโดมีค่าใช้จ่ายจุกจิกระหว่างเดือนค่อนข้างมาก จึงต้องตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินอย่างถี่ถ้วน ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จะมากับการซื้อคอนโด ได้แก่

  • ค่ารายปี/ค่าส่วนกลาง คือ ค่าอำนวยความสะดวกจากคอนโดเช่น ค่าฟิตเนส ค่าสระว่ายน้ำ ค่าความปลอดภัย ค่าอุปกรณ์ส่วนกลางอย่างลิฟต์ ถึงจะเป็นความสะดวกสบาย ก็เพราะคุณก็เสียเงินเพื่อจะได้สิ่งนี้มา
  • ค่าเดินทาง เราสามารถโยกย้ายคอนโดให้ใกล้บริษัทแค่ไหนก็ได้ แต่หากซื้อผูกขาด แล้วเกิดย้ายที่ทำงานใหม่ขึ้นมาก็จะเกิดค่าใช่จ่ายเดินทางรายเดือนเพิ่มขึ้นมาอีก บางคนค่าเดินทางเดือนนึงอาจจะเช่าคอนโดอีกที่หนึ่งก็ได้
  • ค่าผ่อนรายเดือน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สำคัญที่สุดค่าผ่อนคอนโดรายเดือน ไม่ควรเกิน 30% – 40% ของรายได้ทั้งหมด เพื่อคงสภาพคล่องทางการเงินไว้ หากคุณผ่อนมากกว่านี้ การขยับตัวไปใช้เงินในทางอื่นจะเป็นไปได้ยากขึ้นหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น จะยิ่งเกิดปัญหาหนักเพราะไม่มีเงินสำรองเพียงพอในการแก้ปัญหา

งบประมาณสำหรับการซื้อคอนโด

คอนโดดีๆ ใจกลางเมืองตอนนี้มีสิทธิพิเศษมากมายให้คุณได้เลือก ยิ่งในปัจจุบันที่มีคอนโดมากกว่าคนซื้อ ราคาของคอนโดจึงถูกลง ลดราคาตามกลไกตลาด สามารถซื้อคอนโดในงบที่ถูกลงได้ 

แต่ไม่ว่าอย่างไร คุณควรตั้งงบประมาณก่อนว่าจากเงินเดือนเท่านี้ ควรแบ่งเป็นค่าผ่อนไม่เกิน 30% และเงินจำนวนนี้คูณจำนวณปีที่คุณผ่อนชำระคอนโดได้ ก็จะได้งบประมาณสำหรับซื้อคอนโด (เว็บไซต์คอนโดส่วนใหญ่จะมีระบบคิดนี้อยู่) เมื่อได้งบประมาณมาแล้ว ก็สามารถเลือกซื้อคอนโดที่ตนเองชอบได้ทันที (อย่าลืมคิดเรื่องดอกเบี้ยด้วยล่ะ)

ทำเลที่คาดว่าจะสามารถต่อยอดลงทุนได้

อย่างที่บอกไปว่าคอนโดเป็นสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้ หากคุณเปลี่ยนที่อยู่อาศัยและเลือกจะปล่อยเช่าคอนโด ซึ่งราคาคอนโดขึ้นอยู่กับมูลค่าที่ดินบริเวณนั้น หรือเรียกว่าทำเลทอง เช่น ลาดพร้าว รัชดา สุขุมวิท เป็นต้น ราคามักจะไม่ตกมากนักถึงเศรษฐกิจไม่ดีก็ตาม 

การลงทุนคอนโดนี้เป็นสิทธิประโยชน์เฉพาะผู้ที่ซื้อคอนโดเท่านั้น ถึงแม้จะมีความเสี่ยง แต่ก็เป็นธรรมชาติของการลงทุนอยู่แล้ว หากใครอยากมีสินทรัพย์เป็นของตัวเอง คอนโดเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและน่าลงทุน

สรุป

ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในคอนโดจะเอื้อประโยชน์อย่างมาก หากคุณมีอายุที่มากขึ้น เพราะเงินค่าเช่าคอนโดที่ได้รับจากผู้เช่าก็เหมือนกับเงินเดือนที่คุณจะได้รับทุกๆ เดือน 

และตอนนี้การซื้อคอนโดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีสินเชื่อคอนโดที่สามารถขอได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก สินเชื่อบ้านของ ธอส. ก็รองรับทุกฐานะรายได้ ฉะนั้น หากใครที่อยากซื้อคอนโด สามารถเข้าไปพูดคุยถึงรายละเอียดกับธนาคารได้ทันที เพื่อจะได้จัดสรรค่าใช้จ่ายที่ถึงจะจ่ายคอนโดหลักหมื่น แต่ก็ยังมีภาพคล่องทางการเงินที่สูงอยู่ 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน