10 วิธีรีโนเวทบ้านเก่าในราคาประหยัด [สวยได้ด้วยงบน้อย]

/
/
10 วิธีรีโนเวทบ้านเก่าในราคาประหยัด [สวยได้ด้วยงบน้อย]

บทความชิ้นนี้ จะช่วย “แนะนำวิธีรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด” ให้กับคุณเอง ที่คุณสามารถนำไปเป็นไอเดียในการวางแผนรีโนเวทบ้านได้แม้งบน้อย

บ้านเก่าเราก็ทำใหม่ได้! ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือจะเป็นบ้านหลังเดิมที่คุณต้องการปรับปรุงรีโนเวทบ้านเก่าให้สวย น่าอยู่ หรือปรับปรุงเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและความเป็นอยู่ในปัจจุบัน 

เมื่อคุณสนใจการรีโนเวทบ้านเก่า บทความชิ้นนี้ จะช่วย “แนะนำวิธีรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด” ให้กับคุณเอง ที่คุณสามารถนำไปเป็นไอเดียในการวางแผนรีโนเวทบ้านได้ แม้งบน้อยก็สามารถทำตามได้

ก่อนจะรีโนเวทบ้านเก่า มีเรื่องต้องรู้และดูให้แน่ใจก่อน!

การรีโนเวทบ้านยังมีเรื่องจุกจิกเล็กน้อย ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่เราจะไปดูวิธีการหรือไอเดียกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการรีโนเวทบ้านเก่าภายหลัง

ก่อนจะรีโนเวทบ้านเก่า มีเรื่องต้องรู้และดูให้แน่ใจก่อน!

1. กำหนดสิ่งที่อยากรีโนเวทบ้านเก่าให้ชัดเจน

ก่อนที่จะเริ่มทำอะไร เราควรกำหนดวัตถุประสงค์หรือสิ่งที่อยากจะรีโนเวทบ้านออกมาทั้งหมด ซึ่งหลายคนก็จะมีสิ่งที่อยากรีโนเวทในใจอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีสิ่งที่อยากทำเพิ่มเติมขึ้นมาอีก เพราะการต่อเติมหรือปรับปรุงบ้านหลายๆ ครั้ง นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังอาจกระทบต่อโครงสร้างของบ้านได้

สิ่งที่อยากแนะนำให้คุณทำ คือ “การกำหนดวัตถุประสงค์” ก่อน เช่น ต้องการปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน (อาจมีผู้สูงอายุเข้ามาอาศัยด้วย มีเด็กเล็ก หรือมีสมาชิกใหม่) ต้องการปรับเปลี่ยนสไตล์ของบ้าน ต้องการปรับปรุงให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น หรือต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ฯลฯ 

เมื่อกำหนดวัตถุประสงค์ได้แล้ว ก็ทำรายการว่า อยากได้/อยากรีโนเวทอะไรบ้าง เช่น เพิ่มห้อง เพิ่มบันได ทำรั้วใหม่ ทำสวนใหม่ ทาสี ฯลฯ ทีนี้ คุณก็จะพอประเมินได้ว่า จำเป็นต้องใช้งบประมาณเท่าไรเพื่อที่จะรีโนเวทบ้านที่ต้องการ

2. ตรวจสอบโครงสร้างของบ้านและสภาพพื้นที่

ไม่ว่าจะปรับปรุงน้อยหรือปรับปรุงมาก ในการรีโนเวทบ้านเก่าก็ควรตรวจสอบตัวบ้านและพื้นที่โดยรอบให้ดีก่อนว่า เหมาะที่จะรีโนเวทหรือไม่ และสามารถรีโนเวทได้หรือไม่ เช่น 

  • โครงสร้างบ้านเดิมสามารถรับน้ำหนักของส่วนต่อเติมได้หรือไม่ 
  • ต่อเติมเลยหรือทุบแล้วสร้างใหม่อย่างไรใช้งบประมาณน้อยกว่ากัน 
  • ส่วนที่รีโนเวทกระทบระบบไฟฟ้าและประปาหรือไม่ ฯลฯ 

ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบนี้ เราสามารถนำมาทบทวนและแก้ไขรายการรีโนเวทสิ่งที่เราอยากทำในขั้นตอนแรกได้อีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบสภาพบ้านและพื้นที่ก็อาจทำได้ด้วยตัวเองก่อน หากเป็นการรีโนเวทที่ไม่กระทบต่อโครงสร้าง แต่หากกระทบ แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญ สถาปนิก ช่าง หรือวิศวกรเข้ามาช่วยดู เพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการรีโนเวท

3. ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรีโนเวทบ้านเก่า

แม้เราจะมีกรรมสิทธิ์ในบ้านเต็มที่แล้วก็ตาม แต่การรีโนเวทบ้านก็มีเรื่องกฎหมายที่เราต้องทำตามและจำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ให้ถูกกฎหมายก่อนเช่นเดียวกับตอนสร้างบ้าน 

โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรีโนเวทบ้านเก่า ก็คือ พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มาตรา 21 และ 39 ทวิ” ก่อนที่จะรีโนเวท เราสามารถและไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง เช่น ระยะห่างผนังที่กำหนด ระยะห่างชายคา/กันสาด การดัดแปลงอาคาร ความปลอดภัยที่กำหนดไว้ ฯลฯ

10 วิธีและไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด [สวยได้แม้งบน้อย]

1. เพิ่มห้อง ก่อกำแพง เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

หลายๆ บ้านที่ต้องการรีโนเวทบ้านเก่า มักจะรีโนเวทเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก ไม่ว่าจะด้วยครอบครัวขยาย มีสมาชิกเพิ่ม หรือต้องการต่อเติมเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ 

โดยสิ่งที่ทำได้อาจเป็นการเพิ่มห้องด้วยการกั้นห้อง การก่อกำแพงปิดระเบียงเพื่อเปลี่ยนเป็นห้อง หรือการก่อกำแพงกั้นชั้นลอยหรือใต้ถุนบ้านให้เป็นอีกชั้น หรือเพิ่มห้องที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

แน่นอนว่าวิธีการรีโนเวทบ้านเก่าวิธีการนี้ กระทบกับโครงสร้างบ้าน หากจะต่อเติมต้องดูเรื่องผลกระทบ ความปลอดภัย และกฎหมายให้ดีก่อน มิฉะนั้น อาจมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ 

2. ทุบกำแพง เชื่อมห้อง ขยายพื้นที่ใช้สอย

ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าไอเดียนี้ ก็เป็นอีกไอเดียที่นิยมกันมาก ด้วยการทุบกำแพงเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอย เช่น เชื่อมต่อห้องสองห้องเข้าด้วยกันเป็นโถงเดียว วิธีการนี้ทำให้เหมือนได้บ้านใหม่ไปโซนหนึ่ง บ้านดูโปร่งโล่ง ดูสบายมากขึ้น จากบ้านเก่าที่อาจจะแบ่งห้องเป็นสัดเป็นส่วนที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป 

นอกจากนี้ การทุบกำแพงเชื่อมห้องก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเช่นเดียวกับวิธีการก่อกำแพงกั้นห้อง เพียงแต่ว่าเป็นการใช้ประโยชน์ในคนละมุมกัน

ข้อควรระวังของการทุบกำแพง แนะนำให้ดูเรื่องระบบน้ำระบบไฟฟ้าให้ดี ถ้าทุบจำเป็นต้องเปลี่ยนการเดินสายไฟหรือท่อน้ำหรือไม่

3. เพิ่มความสว่าง เสริมบรรยากาศให้บ้านดูใหม่

หากโจทย์ของคุณ คือ การปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น การจัดแสงไฟใหม่ก็สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านใหม่ได้แล้ว โดยอาจเริ่มง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนหลอดไฟจากโทนอุ่นมาโทนเย็น หรือโทนเย็นไปโทนอุ่น การเพิ่มแสงในมุมที่เคยอับทึมมาก่อน หรือจะเป็นการเพิ่มไฟตกแต่งเพิ่ม 

บางทีไฟเพียงไม่กี่ดวงอาจช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนได้บ้านใหม่เลยก็ได้ คุณอาจใช้ไอเดียนี้ร่วมกับไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดข้ออื่นๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะหากคุณต้องการเปลี่ยนบรรยากาศของบ้าน

4. ให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น

ให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับการเพิ่มแสงไฟในบ้าน การเพิ่มแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านจะช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านดูสดชื่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สิ่งที่ช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้บ้านมากขึ้น ทำได้หลายวิธีมาก เช่น การติดกระจกโปร่งแสงเพิ่ม การเพิ่มหน้าต่าง การเจาะหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้น การใช้ผนังกระจก การติดอิฐแก้ว การเจาะช่องแสงบนเพดาน จนไปถึงการตัดแต่งต้นไม้ไม่ให้ร่มเงาบดบังแสง

5. ทาสีหรือเปลี่ยนบรรยากาศบ้านด้วยผนัง

สำหรับรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด การทาสีบ้านใหม่คงจะเป็นไอเดียที่ใครๆ หลายคนนึกถึง เพราะแค่ทาสีใหม่ก็เหมือนได้บ้านใหม่ทั้งหลัง เนื่องจากผนังก็เหมือนผิวหนังของตัวบ้านที่ไม่ว่าใครก็มองเห็น ส่งผลต่อบรรยากาศ 100% แค่โทนสีเปลี่ยนบรรยากาศก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละอย่างแล้ว 

โดยคุณอาจเปลี่ยนจากผนังห้องเรียบๆ ให้มีสีสันเพิ่มขึ้น เปลี่ยนจากผนังสีเก่าที่ดูทึมๆ ด้วยสีใหม่ที่ดูสว่างสดชื่น หรือจะเพิ่มลวดลายสร้างความโดดเด่นมีชีวิตชีวาให้ห้องหรือตัวบ้านก็ได้  

และนอกจากจะทาสีใหม่แล้ว คุณอาจเปลี่ยนวัสดุของผนัง เปลี่ยนจากผนังไม้กระดานเป็นผนังปูน จากผนังปูนเป็นวอลเปเปอร์ หรือต่อเติมทำผนังอิฐก็แล้วแต่ความสร้างสรรค์และความชื่นชอบของคุณได้เลย

6. รีโนเวทบ้านเก่าด้วยพื้นห้องใหม่

มีการทาสี การเปลี่ยนผนังกำแพงกันไปแล้ว ส่วนพื้นบ้านก็เป็นอีกองค์ประกอบที่น่าจะเปลี่ยนตามมา เพื่อให้สีสันและสไตล์สอดคล้องไปกับภาพรวมของบ้าน

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนผนัง คุณสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีและวัสดุซึ่งมีอยู่หลากหลายให้เราเล่น ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องสีและลวดลายต่างๆ กระเบื้องหิน ไม้กระดาน ไม้ปาเกต์ เสื่อยาง พรม ฯลฯ หรือที่นิยมกันมากๆ คือ การเลาะเอาไม้กระดานหรือกระเบื้องออกแล้วขัดพื้นให้เป็นปูนเปลือย ก็ดูเรียบเท่ มีสไตล์ไปอีกแบบ ทั้งนี้ การทำพื้นปูนเปลือยยังช่วยประหยัดค่าทำพื้นใหม่จากการรีโนเวทบ้านเก่าด้วย เพราะหลายครั้งการรีโนเวทบ้านมักจะทำให้สภาพพื้นบ้านสึกพัง

7. เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของในบ้าน

บางทีเราอาจจะไม่ต้องคิดไกลไปถึงการทุบหรือการก่อสร้างอะไรให้มากมาย หากโจทย์การรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดของเรา คือ การปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่หรือเปลี่ยนสไตล์ การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านก็ช่วยเรื่องนี้ได้!

คำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ให้เหมือนได้บ้านใหม่ คือ ให้เลือกเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ทั้งเซ็ต เช่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว การเปลี่ยนเซ็ตเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ฯลฯ 

หรือจะเลือกเปลี่ยนแค่บางชิ้น ซึ่งถ้าของชิ้นนั้นมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งส่งผลต่อบรรยากาศในภาพรวมมาก ยกตัวอย่างเช่น ชั้นหนังสือ เคาน์เตอร์บาร์ โซฟา เป็นต้น

8. จัดเลย์เอาต์หรือผังห้องใหม่

ต่อเนื่องจากการซื้อ/เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านใหม่ ก็คือ การจัดห้องโดยมุ่งไปที่การจัดผังหรือเลย์เอาต์ (Layout) ของห้องใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่การจัดเก็บห้องและตกแต่งห้องด้วยการเติบของตกแต่ง ซึ่งวิธีการจัดเค้าโครงห้องใหม่ ถือเป็นวิธีรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดที่สุดแล้ว

เลย์เอาต์ของห้อง ส่วนใหญ่จะถูกกำหนดโดยตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่และช่องว่าง ดังนั้น การจัดเลย์เอาต์ห้องใหม่ง่ายๆ ก็เพียงเปลี่ยนตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น 

ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนตำแหน่งวางเตียง นำโซฟาในห้องนั่งเล่นที่เคยอยู่กลางห้องไปชิดกำแพง ฯลฯ แค่เปลี่ยนการวางของของทั้งห้องทั่วทั้งบ้าน รับรองว่า คุณจะรู้สึกได้เลยว่า บรรยากาศในบ้านต่างออกไปอย่างลิบลับ

9. อัปเกรดหน้าบ้านและทางเข้าบ้านให้สวยเหมือนใหม่

หากคุณต้องการรีโนเวทบ้านให้ดูดีเหมือนใหม่ การปรับปรุงหน้าบ้านและทางเข้าบ้านใหม่ก็เป็นตัวเลือกที่เหมือนช่วยให้คุณได้บ้านใหม่ทั้งหลังแล้ว เพราะเมื่อหน้าตาของหน้าบ้านเปลี่ยนไป ความรู้สึกของคนที่มองเข้ามาก็เปลี่ยนไปด้วย 

การอัปเกรดหน้าบ้านให้สวยเหมือนใหม่ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรั้ว ทาสีรั้วใหม่ นำรั้วออก การจัดสวน-ลงต้นไม้เพิ่ม การทาสีผนังหน้าบ้าน การติดกันแสง หรือต่อเติมบางอย่างที่หน้าบ้าน ฯลฯ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถปรับสไตล์บ้านทั้งหลังได้แล้ว

10. ยกเครื่องใหม่ เปลี่ยนแปลงบ้านทั้งหลัง

ยกเครื่องใหม่ เปลี่ยนแปลงบ้านทั้งหลัง
ขอบคุณรูปภาพจาก kapook.com

วิธีและไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดในข้อต่างๆ คุณสามารถทำร่วมกันได้โดยเลือกที่จะเอามารีโนเวทบ้านทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นการทาสี การต่อเติมห้อง ต่อเติมชายคา การติดกระจกหน้าต่างเพิ่ม เปลี่ยนเลย์เอาต์ของบ้านโดยการเปลี่ยนตำแหน่งของประตู-หน้าต่าง ทำพื้นใหม่ 

รีโนเวทบ้านใหม่

อย่างเช่นตัวอย่างในรูป ที่รีโนเวทบ้านปูนเก่าๆ ธรรมดา เป็นบ้านสวนที่ดูอบอุ่นสไตลญี่ปุ่นได้ โดยยังคงรักษาโครงสร้างบ้านหลังเดิมเพื่อคุมค่าใช้จ่ายและความปลอดภัยไว้

รีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดกับสินเชื่อรีโนเวทบ้าน ธอส.

การรีโนเวทบ้านเอง ก็สามารถขอสินเชื่อได้เช่นเดียวกัน เพราะบางทีงบประมาณในการรีโนเวทบ้านเก่าก็ค่อนข้างสูงกว่าการใช้เงินก้อนจ่ายในคราวเดียว การขอสินเชื่อเพื่อรีโนเวทบ้านและซื้อเฟอร์นิเจอร์ช่วยให้คุณไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่และยังได้ดอกเบี้ยในราคาต่ำไม่ต่างจากจากสินเชื่อบ้านทั่วไปด้วย 

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน