ทาสีบ้านอย่างไรให้ติดทนนาน พร้อมเทคนิคคำนวณค่าสีด้วยตัวเอง

/
/
ทาสีบ้านอย่างไรให้ติดทนนาน พร้อมเทคนิคคำนวณค่าสีด้วยตัวเอง

ทาสีบ้าน ด้วยตัวเองทำได้อย่างไร เลือกสีอย่างไรให้ได้สีทาบ้านตรงตามต้องการ พร้อมเคล็ดลับทาสีให้เรียบ เนียน ติดทนนาน ติดตามอ่าน ที่นี่

หนึ่งในกิจกรรมตกแต่งบ้านที่หลายคนมักลงมือทำเองคงหนีไม่พ้น ทาสีบ้าน เพราะช่วยให้คุณได้ใช้เวลาออกไอเดียและเติมเต็มแบบบ้านในฝันได้เป็นอย่างดี ถึงอย่างนั้น การทาสีบ้านด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วยขั้นตอนที่มากมาย เพื่อให้ได้สีบ้านที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับตัวบ้านที่เราตั้งใจออกแบบมานั่นเอง

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-002

มาดูกันว่าการทาสีบ้านด้วยตัวเองนั้นต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร รวมทั้งจะเลือกสีทาบ้านอย่างไรให้เข้ากับองค์ประกอบรวมภายในบ้านได้อย่างลงตัว

เรื่องควรรู้เมื่อต้อง ทาสีบ้าน ด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับการทาสีบ้าน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อและทาสีบ้านด้วยตัวเองให้เวิร์ก

ดูสภาพแวดล้อม

เมื่อตัดสินใจจะทาสีบ้านด้วยตัวเองแล้ว อันดับแรกควรวางแผนไว้ในหัวก่อนว่าจะให้สีที่ทานั้นออกมาเป็นอย่างไร โดยต้องคำนึงถึงความทนทานของสี คุณจึงควรทำความรู้จักและเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบบ้าน สภาพอากาศ ลม ฝน และแสงแดดที่ส่องกระทบตัวบ้านว่าเป็นอย่างไร มักมีลมแดดหรือฝนตกหนักช่วงไหน เพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการทาสีบ้าน คุณจึงควรเลือกช่วงที่อากาศแห้ง ฝนตกน้อยที่สุด ความชื้นต่ำมากที่สุด เพื่อเว้นระยะเวลาให้สีแห้งตัวได้เร็ว ได้สีที่มีพื้นผิวเรียบเนียน ไม่หลุดลอกง่าย

สียิ่งดี ยิ่งราคาสูง

ยิ่งเลือกใช้สีที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเท่าไหร่ สีก็จะยิ่งติดทนนาน ไม่จำเป็นต้องทาสีซ้ำบ่อย ๆ ทั้งนี้ สีทาบ้านในปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลให้สียิ่งติดทนนานกว่าเก่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าสีคุณภาพดีมักมาพร้อมราคาที่สูงกว่า ถือเป็นราคาที่คุณต้องยอมลงทุนจ่าย เพราะหากซื้อสีราคาถูกกว่ามาใช้ แต่สีนั้นไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้ตัวบ้านออกมาไม่สวยงาม สีหลุดลอกง่าย ต้องเสียเวลาและเสียเงินมาปรับปรุงตกแต่งซ้ำอีก

ผนังเรียบสีติดง่ายกว่า

หากผนังบ้านเต็มไปด้วยคราบสกปรกเกาะแน่นหรือพื้นผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน อาจทำให้ทาสีแล้วไม่ติดหรือติดได้ยาก คุณจึงควรทำควาสะอาดคราบสกปรกตามผนัง รวมทั้งเล็มหรือขัดสิ่งสกปรกของผนังให้เรียบเนียนก่อนลงมือทาสีทุกครั้ง

ใช้สีมากช่วยให้ได้สีที่ต้องการ

โดยทั่วไปแล้ว การทาสีบ้านให้ได้ตามเฉดสีที่เลือกนั้นทำได้ยาก หากอยากได้ความเข้มเหมือนหรือใกล้เคียงกับเฉดสีที่เลือกมากที่สุดควรผสมสีในปริมาณมาก โดยเลือกสีที่จะใช้ทาบ้านมาหลาย ๆ กระป๋อง จากนั้นเริ่มทาสีอ่อน ๆ ก่อน แล้วค่อยผสมสีที่เหลือเข้ามาด้วยกัน นำมาทาทับอีกครั้ง ก็จะได้เฉดสีที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับสีที่เราต้องการ

ผสมทรายจะช่วยให้ทาสีเนียนขึ้น

หากคุณต้องทาสีบันไดด้านนอกหรือพื้นบ้านอาจทำให้ตัวพื้นและบันไดลื่นได้ จึงควรผสมทรายไม่ให้พื้นผิวลื่นเกินไป รวมทั้งพื้นผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น ซึ่งอาจใช้ทรายในสนามเด็กเล่นทั่วไปมาผสมสักเล็กน้อยก่อนเริ่มทาสีก็ได้

ทาสีบ้านด้วยตัวเอง ทำได้อย่างไรบ้าง

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-001

ขั้นตอนการทาสีบ้านด้วยตัวเองมีขั้นตอนหลากหลาย ซึ่งทำได้ ดังนี้

ทำความสะอาดผนัง

ก่อนอื่นต้องชะล้างสิ่งสกปรกและฝุ่นที่เกาะตัวหนาตามผนังด้วยวิธีฉีดน้ำแรงดันสูง (Pressure Washer) โดยค่อย ๆ ไล่ฉีดจากบนลงล่าง เว้นระยะห่างการฉีดแต่ละจุดประมาณจุดละ 8 นิ้ว

ซ่อมแซมส่วนที่ผุพัง

สำรวจบริเวณที่จะทาสีและรอบตัวบ้านว่ามีส่วนไหนเสียหาย ผุพัง หรือต้องได้รับการซ่อมแซมบ้าง โดยใช้
อีพ็อกซี่ฉีดเข้าไปตรงรอยแยกหรือรอยแตกของผนัง รอให้แห้งแล้วทาทับด้วยทราย

เซาะผนังส่วนที่หลุดออก

หากผนังมีรอยหลุดลอก ใช้เกรียงฉาบปูนแซะส่วนที่หลุดออกมา เพื่อปรับพื้นผิวผนังให้เรียบเนียนเสมอกัน พร้อมทาสีในขั้นต่อไป

อุดรอยรั่วระหว่างผนัง

หากพบรอยแยกระหว่างมุมผนังกับประตูหรือหน้าต่าง ให้ใช้ยาแนวอุดรอยรั่วก่อน

ปกปิดรอยคราบต่าง ๆ

หากพบว่ามีรอยคราบสกปรกหรือรอยด่างปรากฏอยู่ตามผนังหรือพื้นผิวที่จะทาสี ให้ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยผลิตภัณฑ์กำจัดรอยด่าง โดยฉีดพ่นลงบริเวณที่ต้องการ

นำพลาสติกคลุมลูกบิดประตู หน้าต่าง โคมไฟ

นำถุงพลาสติกมาคลุมลูกบิดประตู หน้าต่าง หรือโคมไฟที่ยื่นออกมาตามต้วบ้านให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เลอะสีจากการทาผนัง

ลงมือทาสีผนังก่อน

เริ่มทาสีผนังจากบนลงล่าง โดยใช้โทนสีอ่อนก่อนสักประมาณ 1-2 กระป๋อง ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังสักเล็กน้อย เพราะต้องมือนิ่ง เพื่อให้ได้สีที่คม เรียบเนียน เป็นแนวเดียวกัน หากคุณทาสีที่โทนสีแตกต่างจากของเดิม (เปลี่ยนจากโทนสีสว่างเป็นโทนสีมืด หรือเปลี่ยนจากโทนสีมืดเป็นโทนสีสว่าง) ควรลงสีรองพื้นก่อน เพื่อให้ได้พื้นสีที่เรียบเนียนเท่ากัน

เก็บรายละเอียดส่วนอื่น

เมื่อทาสีผนังบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็มาเก็บรายละเอียดส่วนอื่น โดยนำพลาสติกที่คลุมส่วนต่าง ๆ ไว้ตอนแรกออก เพื่อมาทาสีตามแนวขอบและจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติม ขั้นตอนนี้ควรเลือกใช้แปรงที่มีเบอร์เล็กลงมา

คำนวณค่าสีอย่างไร ให้ได้สีทาบ้านที่ใช่

ขั้นตอนสำคัญของคนทาสีบ้านด้วยตัวเอง คงหนีไม่พ้นการเลือกสีทาบ้าน จะเลือกสีอย่างไรให้ทาออกมาแล้วตรงตามที่ต้องการ ลองมาดูเทคนิคการเลือกสีทาบ้านให้ตรงตามเฉด รวมทั้งทาสีแล้วติดทนนาน ซึ่งทำได้ ดังนี้

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-003

เลือกสีที่ต้องการ

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือเลือกสีที่ต้องการ แน่นอนว่าสีสีหนึ่งก็มีหลายเฉดด้วยกัน คุณจึงต้องระบุเลยว่าต้องการสีนี้เฉดไหน ซึ่งมีตั้งแต่เฉดสีอ่อน ค่อนข้างเข้ม และเข้ม ถึงอย่างนั้น การเลือกเฉดสีที่ใช่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน วิธีง่ายที่สุดอาจเริ่มจากการหา reference สีตามอินเตอร์เน็ตก่อน ดูว่าโทนสีไหนเหมาะกับบ้านตัวเอง

ดูสีหลังคา

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสีมาทาบ้านนั้น ควรพิจารณาสีหลังคาบ้านร่วมด้วย หากหลังคาบ้านของคุณสีดำหรือออกเทาธรรมชาติ ก็เลือกสีทาบ้านมาแมตช์ได้ตามชอบ โดยไม่ต้องกังวลว่าสีจะตัดกันเกินไป หากหลังคาบ้านคุณมีสีสันอื่นนอกเหนือจากสียืนพื้นอย่างสีดำหรือสีเทา ควรเลือกสีทาบ้านที่อยู่ในโทนสีฝั่งเดียวกัน ไม่ข้ามเฉดสีมากเกินไป โดยอาจใช้สีกลาง ๆ กลืนไปกับสีหลักของหลังคา หากหลังคาบ้านเป็นสีอิฐ อาจเลือกสีทาบ้านโทนเดียวกันหรืออ่อนกว่า

เปรียบเทียบสีเมื่อโดนแสง

การทาผนังนอกบ้านควรดูเรื่องแสงประกอบอีกอย่างหนึ่ง โดยแสงแดดจะทำให้สีที่เลือกใช้ซีดหรือออกทึม ๆ ได้หลังจากลงสีไปแล้ว คุณจึงควรพิจารณาเฉดสีที่สว่างกว่าเฉดที่ต้องการอย่างน้อย 2-3 เฉด เพื่อให้ได้สีที่สมดุล มีโทนและเฉดตามต้องการ

ลองดูตัวอย่างก่อน

เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว อาจมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้เฉดสีเพี้ยนไปบ้าง วิธีที่ดีที่สุดคือต้องทดลองทาจริงแล้วปล่อยทิ้งไว้ เพื่อดูว่าเฉดสีเปลี่ยนไปอย่างไรในตอนเช้า กลางวัน และตกเย็น เพื่อให้เห็นโทนสีที่แท้จริง ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญพอสมควร เพราะสีอาจดูอ่อนกว่าเล็กน้อยในตอนเช้าหรือเวลาแสงเยอะ คุณจึงควรใช้เวลาในการเลือกสีอย่างละเอียด เพื่อให้ได้โทนสีที่ใช่หรือใกล้เคียงมากที่สุด

เลือกโทนสีรอง

เมื่อได้โทนสีหลักสำหรับทาตัวบ้านแล้ว ต่อมาก็ต้องเลือกสีรองกัน เคล็ดลับของการเลือกสีรองนั้นคือให้เลือกสีธรรมดาหรือสีพื้นฐาน อย่าเลือกซื้อสีรองที่มีสีสัน เพราะจะสีจะตัดกันเกินไป

อาจกล่าวได้ว่า ทาสีบ้าน ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการเติมเต็มบ้านในฝันของคุณให้เป็นจริง ที่สำคัญ ยังเป็นงานที่ต้องใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน รวมทั้งลงทุนจ่ายในราคาที่มากพอสมควร คุณจึงควรลงมือทำอย่างพิถีพิถัน

หากใครที่วางแผนตกแต่งบ้านหรือซื้อหาสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อเติมเต็มบ้านในฝันอยู่นั้น ธอส. มีบริการสินเชื่อให้บริการ ซึ่งดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือหากคุณมีแพลนรีโนเวท ต่อเติม ซ่อมแซม บ้านครั้งใหญ่ด้วยแล้วนั้น สามารถดูรายละเอียดสินเชื่อบ้าน ควบคู่กันไปด้วย หรือศึกษารายละเอียดสินเชื่อบ้านธอส. เพิ่มเติมได้ทั้งหมดที่นี่

นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะซื้อบ้านและต้องการที่ปรึกษาวางแผนและบริหารจัดการด้านการเงินต่าง ๆ ก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ
ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ที่มา:

https://www.diynetwork.com/how-to/skills-and-know-how/painting/how-to-select-the-right-paint-and-color-for-your-home https://www.thecreativityexchange.com/2019/04/how-to-choose-the-right-exterior-paint-colors.html
https://www.bhg.com/home-improvement/exteriors/curb-appeal/exterior-paint-colors/ https://www.hgtv.com/design/decorating/design-101/how-to-properly-paint-your-homes-exterior

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน