ทาสีบ้านอย่างไรให้ติดทนนาน พร้อมเทคนิคคำนวณค่าสีด้วยตัวเอง

/
/
ทาสีบ้านอย่างไรให้ติดทนนาน พร้อมเทคนิคคำนวณค่าสีด้วยตัวเอง

ทาสีบ้าน ด้วยตัวเองทำได้อย่างไร เลือกสีอย่างไรให้ได้สีทาบ้านตรงตามต้องการ พร้อมเคล็ดลับทาสีให้เรียบ เนียน ติดทนนาน ติดตามอ่าน ที่นี่

หนึ่งในกิจกรรมตกแต่งบ้านที่หลายคนมักลงมือทำเองคงหนีไม่พ้น ทาสีบ้าน เพราะช่วยให้คุณได้ใช้เวลาออกไอเดียและเติมเต็มแบบบ้านในฝันได้เป็นอย่างดี ถึงอย่างนั้น การทาสีบ้านด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วยขั้นตอนที่มากมาย เพื่อให้ได้สีบ้านที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับตัวบ้านที่เราตั้งใจออกแบบมานั่นเอง

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-002

มาดูกันว่าการทาสีบ้านด้วยตัวเองนั้นต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร รวมทั้งจะเลือกสีทาบ้านอย่างไรให้เข้ากับองค์ประกอบรวมภายในบ้านได้อย่างลงตัว

เรื่องควรรู้เมื่อต้อง ทาสีบ้าน ด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับการทาสีบ้าน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อและทาสีบ้านด้วยตัวเองให้เวิร์ก

ดูสภาพแวดล้อม

เมื่อตัดสินใจจะทาสีบ้านด้วยตัวเองแล้ว อันดับแรกควรวางแผนไว้ในหัวก่อนว่าจะให้สีที่ทานั้นออกมาเป็นอย่างไร โดยต้องคำนึงถึงความทนทานของสี คุณจึงควรทำความรู้จักและเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบบ้าน สภาพอากาศ ลม ฝน และแสงแดดที่ส่องกระทบตัวบ้านว่าเป็นอย่างไร มักมีลมแดดหรือฝนตกหนักช่วงไหน เพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการทาสีบ้าน คุณจึงควรเลือกช่วงที่อากาศแห้ง ฝนตกน้อยที่สุด ความชื้นต่ำมากที่สุด เพื่อเว้นระยะเวลาให้สีแห้งตัวได้เร็ว ได้สีที่มีพื้นผิวเรียบเนียน ไม่หลุดลอกง่าย

สียิ่งดี ยิ่งราคาสูง

ยิ่งเลือกใช้สีที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเท่าไหร่ สีก็จะยิ่งติดทนนาน ไม่จำเป็นต้องทาสีซ้ำบ่อย ๆ ทั้งนี้ สีทาบ้านในปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลให้สียิ่งติดทนนานกว่าเก่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าสีคุณภาพดีมักมาพร้อมราคาที่สูงกว่า ถือเป็นราคาที่คุณต้องยอมลงทุนจ่าย เพราะหากซื้อสีราคาถูกกว่ามาใช้ แต่สีนั้นไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้ตัวบ้านออกมาไม่สวยงาม สีหลุดลอกง่าย ต้องเสียเวลาและเสียเงินมาปรับปรุงตกแต่งซ้ำอีก

ผนังเรียบสีติดง่ายกว่า

หากผนังบ้านเต็มไปด้วยคราบสกปรกเกาะแน่นหรือพื้นผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน อาจทำให้ทาสีแล้วไม่ติดหรือติดได้ยาก คุณจึงควรทำควาสะอาดคราบสกปรกตามผนัง รวมทั้งเล็มหรือขัดสิ่งสกปรกของผนังให้เรียบเนียนก่อนลงมือทาสีทุกครั้ง

ใช้สีมากช่วยให้ได้สีที่ต้องการ

โดยทั่วไปแล้ว การทาสีบ้านให้ได้ตามเฉดสีที่เลือกนั้นทำได้ยาก หากอยากได้ความเข้มเหมือนหรือใกล้เคียงกับเฉดสีที่เลือกมากที่สุดควรผสมสีในปริมาณมาก โดยเลือกสีที่จะใช้ทาบ้านมาหลาย ๆ กระป๋อง จากนั้นเริ่มทาสีอ่อน ๆ ก่อน แล้วค่อยผสมสีที่เหลือเข้ามาด้วยกัน นำมาทาทับอีกครั้ง ก็จะได้เฉดสีที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับสีที่เราต้องการ

ผสมทรายจะช่วยให้ทาสีเนียนขึ้น

หากคุณต้องทาสีบันไดด้านนอกหรือพื้นบ้านอาจทำให้ตัวพื้นและบันไดลื่นได้ จึงควรผสมทรายไม่ให้พื้นผิวลื่นเกินไป รวมทั้งพื้นผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น ซึ่งอาจใช้ทรายในสนามเด็กเล่นทั่วไปมาผสมสักเล็กน้อยก่อนเริ่มทาสีก็ได้

ทาสีบ้านด้วยตัวเอง ทำได้อย่างไรบ้าง

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-001

ขั้นตอนการทาสีบ้านด้วยตัวเองมีขั้นตอนหลากหลาย ซึ่งทำได้ ดังนี้

ทำความสะอาดผนัง

ก่อนอื่นต้องชะล้างสิ่งสกปรกและฝุ่นที่เกาะตัวหนาตามผนังด้วยวิธีฉีดน้ำแรงดันสูง (Pressure Washer) โดยค่อย ๆ ไล่ฉีดจากบนลงล่าง เว้นระยะห่างการฉีดแต่ละจุดประมาณจุดละ 8 นิ้ว

ซ่อมแซมส่วนที่ผุพัง

สำรวจบริเวณที่จะทาสีและรอบตัวบ้านว่ามีส่วนไหนเสียหาย ผุพัง หรือต้องได้รับการซ่อมแซมบ้าง โดยใช้
อีพ็อกซี่ฉีดเข้าไปตรงรอยแยกหรือรอยแตกของผนัง รอให้แห้งแล้วทาทับด้วยทราย

เซาะผนังส่วนที่หลุดออก

หากผนังมีรอยหลุดลอก ใช้เกรียงฉาบปูนแซะส่วนที่หลุดออกมา เพื่อปรับพื้นผิวผนังให้เรียบเนียนเสมอกัน พร้อมทาสีในขั้นต่อไป

อุดรอยรั่วระหว่างผนัง

หากพบรอยแยกระหว่างมุมผนังกับประตูหรือหน้าต่าง ให้ใช้ยาแนวอุดรอยรั่วก่อน

ปกปิดรอยคราบต่าง ๆ

หากพบว่ามีรอยคราบสกปรกหรือรอยด่างปรากฏอยู่ตามผนังหรือพื้นผิวที่จะทาสี ให้ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยผลิตภัณฑ์กำจัดรอยด่าง โดยฉีดพ่นลงบริเวณที่ต้องการ

นำพลาสติกคลุมลูกบิดประตู หน้าต่าง โคมไฟ

นำถุงพลาสติกมาคลุมลูกบิดประตู หน้าต่าง หรือโคมไฟที่ยื่นออกมาตามต้วบ้านให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เลอะสีจากการทาผนัง

ลงมือทาสีผนังก่อน

เริ่มทาสีผนังจากบนลงล่าง โดยใช้โทนสีอ่อนก่อนสักประมาณ 1-2 กระป๋อง ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังสักเล็กน้อย เพราะต้องมือนิ่ง เพื่อให้ได้สีที่คม เรียบเนียน เป็นแนวเดียวกัน หากคุณทาสีที่โทนสีแตกต่างจากของเดิม (เปลี่ยนจากโทนสีสว่างเป็นโทนสีมืด หรือเปลี่ยนจากโทนสีมืดเป็นโทนสีสว่าง) ควรลงสีรองพื้นก่อน เพื่อให้ได้พื้นสีที่เรียบเนียนเท่ากัน

เก็บรายละเอียดส่วนอื่น

เมื่อทาสีผนังบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็มาเก็บรายละเอียดส่วนอื่น โดยนำพลาสติกที่คลุมส่วนต่าง ๆ ไว้ตอนแรกออก เพื่อมาทาสีตามแนวขอบและจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติม ขั้นตอนนี้ควรเลือกใช้แปรงที่มีเบอร์เล็กลงมา

คำนวณค่าสีอย่างไร ให้ได้สีทาบ้านที่ใช่

ขั้นตอนสำคัญของคนทาสีบ้านด้วยตัวเอง คงหนีไม่พ้นการเลือกสีทาบ้าน จะเลือกสีอย่างไรให้ทาออกมาแล้วตรงตามที่ต้องการ ลองมาดูเทคนิคการเลือกสีทาบ้านให้ตรงตามเฉด รวมทั้งทาสีแล้วติดทนนาน ซึ่งทำได้ ดังนี้

how-to-paint-a-house-and-calculate-painting-cost-003

เลือกสีที่ต้องการ

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือเลือกสีที่ต้องการ แน่นอนว่าสีสีหนึ่งก็มีหลายเฉดด้วยกัน คุณจึงต้องระบุเลยว่าต้องการสีนี้เฉดไหน ซึ่งมีตั้งแต่เฉดสีอ่อน ค่อนข้างเข้ม และเข้ม ถึงอย่างนั้น การเลือกเฉดสีที่ใช่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน วิธีง่ายที่สุดอาจเริ่มจากการหา reference สีตามอินเตอร์เน็ตก่อน ดูว่าโทนสีไหนเหมาะกับบ้านตัวเอง

ดูสีหลังคา

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสีมาทาบ้านนั้น ควรพิจารณาสีหลังคาบ้านร่วมด้วย หากหลังคาบ้านของคุณสีดำหรือออกเทาธรรมชาติ ก็เลือกสีทาบ้านมาแมตช์ได้ตามชอบ โดยไม่ต้องกังวลว่าสีจะตัดกันเกินไป หากหลังคาบ้านคุณมีสีสันอื่นนอกเหนือจากสียืนพื้นอย่างสีดำหรือสีเทา ควรเลือกสีทาบ้านที่อยู่ในโทนสีฝั่งเดียวกัน ไม่ข้ามเฉดสีมากเกินไป โดยอาจใช้สีกลาง ๆ กลืนไปกับสีหลักของหลังคา หากหลังคาบ้านเป็นสีอิฐ อาจเลือกสีทาบ้านโทนเดียวกันหรืออ่อนกว่า

เปรียบเทียบสีเมื่อโดนแสง

การทาผนังนอกบ้านควรดูเรื่องแสงประกอบอีกอย่างหนึ่ง โดยแสงแดดจะทำให้สีที่เลือกใช้ซีดหรือออกทึม ๆ ได้หลังจากลงสีไปแล้ว คุณจึงควรพิจารณาเฉดสีที่สว่างกว่าเฉดที่ต้องการอย่างน้อย 2-3 เฉด เพื่อให้ได้สีที่สมดุล มีโทนและเฉดตามต้องการ

ลองดูตัวอย่างก่อน

เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว อาจมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้เฉดสีเพี้ยนไปบ้าง วิธีที่ดีที่สุดคือต้องทดลองทาจริงแล้วปล่อยทิ้งไว้ เพื่อดูว่าเฉดสีเปลี่ยนไปอย่างไรในตอนเช้า กลางวัน และตกเย็น เพื่อให้เห็นโทนสีที่แท้จริง ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญพอสมควร เพราะสีอาจดูอ่อนกว่าเล็กน้อยในตอนเช้าหรือเวลาแสงเยอะ คุณจึงควรใช้เวลาในการเลือกสีอย่างละเอียด เพื่อให้ได้โทนสีที่ใช่หรือใกล้เคียงมากที่สุด

เลือกโทนสีรอง

เมื่อได้โทนสีหลักสำหรับทาตัวบ้านแล้ว ต่อมาก็ต้องเลือกสีรองกัน เคล็ดลับของการเลือกสีรองนั้นคือให้เลือกสีธรรมดาหรือสีพื้นฐาน อย่าเลือกซื้อสีรองที่มีสีสัน เพราะจะสีจะตัดกันเกินไป

อาจกล่าวได้ว่า ทาสีบ้าน ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการเติมเต็มบ้านในฝันของคุณให้เป็นจริง ที่สำคัญ ยังเป็นงานที่ต้องใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน รวมทั้งลงทุนจ่ายในราคาที่มากพอสมควร คุณจึงควรลงมือทำอย่างพิถีพิถัน

หากใครที่วางแผนตกแต่งบ้านหรือซื้อหาสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อเติมเต็มบ้านในฝันอยู่นั้น ธอส. มีบริการสินเชื่อให้บริการ ซึ่งดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือหากคุณมีแพลนรีโนเวท ต่อเติม ซ่อมแซม บ้านครั้งใหญ่ด้วยแล้วนั้น สามารถดูรายละเอียดสินเชื่อบ้าน ควบคู่กันไปด้วย หรือศึกษารายละเอียดสินเชื่อบ้านธอส. เพิ่มเติมได้ทั้งหมดที่นี่

นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะซื้อบ้านและต้องการที่ปรึกษาวางแผนและบริหารจัดการด้านการเงินต่าง ๆ ก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ
ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ที่มา:

https://www.diynetwork.com/how-to/skills-and-know-how/painting/how-to-select-the-right-paint-and-color-for-your-home https://www.thecreativityexchange.com/2019/04/how-to-choose-the-right-exterior-paint-colors.html
https://www.bhg.com/home-improvement/exteriors/curb-appeal/exterior-paint-colors/ https://www.hgtv.com/design/decorating/design-101/how-to-properly-paint-your-homes-exterior

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน