อยากรีโนเวทบ้าน จะสามารถคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง?

/
/
อยากรีโนเวทบ้าน จะสามารถคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง?

สำหรับใครที่กำลังตั้งใจจะรีโนเวทบ้านนั้น สิ่งที่หลายๆ คนเป็นกังวลที่สุดนั้นก็คือค่าใช้จ่าย เนื่องจากไม่สามารถคำนวณได้เหมือนการซื้อบ้านที่มีราคาระบุไว้อย่างชัดเจน

โดยบทความนี้ ธอส. จะมาแนะนำวิธีคำนวณราคาสำหรับการรีโนเวทบ้านว่าสามารถทำได้อย่างไร มีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถมองเห็น และกำหนดงบประมาณคร่าวๆ ด้วยตัวเองได้

รีโนเวทบ้านต้องคำนวณราคาอย่างไร? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

ราคาของการรีโนเวทบ้านนั้น ต้องบอกก่อนว่าจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายที่สามารถประเมินด้วยตัวเองได้ และค่าใช้จ่ายที่ประเมินด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องใช้การสอบถามจากผู้รับเหมา วิศวกร หรือสถาปนิก

แต่การที่จะทราบได้ว่าต้องคำนวณราคาอย่างไรนั้น เราต้องทราบก่อนว่าในการรีโนเวทบ้านนั้นมีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง

สำหรับใครที่กำลังชั่งใจอยู่ว่าระหว่างรีโนเวทบ้าน กับการรื้อสร้างใหม่แบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ธอส. ขอแนะนำบทความ “รีโนเวทบ้านหรือสร้างใหม่ อะไรคุ้มกว่ากัน” อ่านบทความ >>> ได้ที่นี่

Renovation,Interior.,3d,Render

รีโนเวทบ้านมีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง?

เรามาดูกันว่า ในการรีโนเวทบ้านนั้นมีค่าใช้จ่ายในจุดใด และสามารถทำการคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง

  • ค่าออกแบบโดยสถาปนิก

ค่าใช้จ่ายอันดับแรกก่อนที่จะเริ่มรีโนเวทบ้านนั้นก็คือ แบบแปลนบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกนั่นเอง ซึ่งราคานั้นจะคำนวณได้จากพื้นที่ และขนาดของบ้านเป็นหลัก แต่จะมีค่าสำรวจหน้างานที่สถาปนิกจะเข้ามาตรวจสอบรอบตัวบ้านเพื่อนำไปใช้อ้างอิงเพิ่มเติม

โดยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้น สามารถคำนวณได้คร่าวๆ ดังนี้

  • ค่าสำรวจหน้างาน ตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป
  • ค่าออกแบบเริ่มต้นตั้งแต่ 900 บาทต่อตารางเมตร

ซึ่งราคาอาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับสถาปนิกแต่ละราย โดยในขั้นตอนนี้สถาปนิกจะทำการสอบถามงบประมาณคร่าวๆ ของคุณเพื่อใช้อ้างอิงในการออกแบบ จึงมั่นใจได้ว่าการรีโนเวทบ้านครั้งนี้จะเป็นไปตามงบที่วางไว้อย่างแน่นอน

หมายเหตุ: สถาปนิกบางรายอาจมีบริการผู้รับเหมาก่อสร้าง และวิศวกรไปด้วยในตัวแบบครบวงจร ซึ่งจะทำให้สามารถระบุงบประมาณที่ตายตัวได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

calculate-budget-for-house-renovation-02

  • ค่าผู้รับเหมา / ค่าช่าง

เมื่อได้รับดีไซน์จากสถาปนิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็คือการนำแบบแปลนไปคุยรายละเอียดและประเมินราคากับผู้รับเหมา

โดยราคานั้นอาจเพิ่มขึ้น หรือลดลงจากการประเมินของสถาปนิกสักเล็กน้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับค่าบริการของผู้รับเหมาแต่ละเจ้า

ที่สำคัญ ในระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น แนะนำว่าให้ผู้รับเหมาทำรายการประมาณการค่าก่อสร้าง แจกแจงรายละเอียดวัสดุต่างๆ ให้เรียบร้อย อย่าตกลงราคาเป็นตัวเลขกลมๆ เด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาด้านวัสดุที่ใช้ก่อสร้างในอนาคต

ข้อแนะนำ: ในการจ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้รับเหมานั้น ไม่ควรจ่ายทั้งหมดในคราวเดียว! แต่ควรจ่ายเป็นงวดๆ ไปตามขั้นตอนการก่อสร้าง เพื่อป้องกันกรณีที่ผู้รับเหมาทำงานได้ไม่ถูกใจ หรืองานล่าช้า จะทำให้คุณสามารถเลือกเปลี่ยนไปใช้บริการของผู้รับเหมารายอื่นๆ ได้

  • ค่าเช่าที่อยู่อาศัย (กรณีไม่มีที่อยู่สำรอง)

อย่าลืมว่าระหว่างขั้นตอนรีโนเวทบ้านนั้น หากต้องทำการปรับปรุงบ้านทั้งหลัง คุณย่อมอยู่ภายในบ้านไม่ได้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการรบกวนการก่อสร้างแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง และกลิ่นของสีที่ยังไม่แห้งอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าหากคุณไม่มีที่อยู่สำรอง ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเตรียมอีกส่วนหนึ่งก็คือค่าเช่าที่อยู่อาศัยในระหว่างที่ทำการรีโนเวทนั่นเอง ซึ่งสามารถคำนวณได้ง่ายมาก เพียงแค่สอบถามระยะเวลาการก่อสร้างจากผู้รับเหมา แล้วนำมาคูณกับค่าเช่ารายเดือนเท่านั้น

ข้อควรคำนึง 4 ข้อก่อนตัดสินใจรีโนเวทบ้าน

ก่อนที่จะเริ่มตัดสินใจรีโนเวทบ้านนั้น ธอส. มีข้อแนะนำให้คุณคำนึงก่อนตัดสินใจ ดังนี้

  1. จ้างนักออกแบบและผู้รับเหมาที่เป็นมืออาชีพไว้ใจได้! หากเลือกเพราะเห็นแก่ราคาถูก หากถูกโกงวัสดุ หรือทิ้งงานกลางคันขึ้นมาจะกลายเป็นว่าได้ไม่คุ้มเสีย
  2. วางแผนจัดเก็บข้าวของในบ้านให้ดี! เพราะขณะที่กำลังก่อสร้างนั้น ภายในบ้านจะเต็มไปด้วยฝุ่นละออง และสีที่ยังไม่แห้ง ซึ่งอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขนออกมาไม่ได้เกิดความสกปรก จึงควรหาผ้า หรือผ้าใบพลาสติกมาปิดทับไว้ และทำการแจ้งผู้รับเหมาให้เรียบร้อย
  3. ใส่ใจด้านความปลอดภัย! เพราะขณะที่ทำการรีโนเวทบ้านนั้น ในช่วงกลางคืนจะไม่มีใครอยู่ในบ้าน ซึ่งอาจเป็นช่องว่างทำให้มีโจรแอบลักลอบเข้าไปขโมยของมีค่าได้ แนะนำให้ทำการตรวจสอบและล็อกกุญแจโดยรอบบ้านให้ละเอียดด้วยตัวเองเป็นประจำทุกวัน
  4. อย่าลืมแจ้งเพื่อนบ้าน! ในขั้นตอนรีโนเวทบ้านนั้นอาจมีเสียงดังรบกวน แนะนำให้ทำการแจ้งเพื่อนบ้านเอาไว้เพื่อเป็นมารยาทในการอยู่ร่วมกับสังคมที่ดี

calculate-budget-for-house-renovation-03

สินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส.

หากคุณสามารถคำนวณได้คร่าวๆ แล้วว่าค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทบ้านของคุณนั้นราคาเท่าไหร่ แต่ยังมีเงินทุนไม่พอ ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีข้อเสนอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านดีๆ มาให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

  • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

ที่มา:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน