อยากรีโนเวทบ้าน จะสามารถคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง?

/
/
อยากรีโนเวทบ้าน จะสามารถคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง?

สำหรับใครที่กำลังตั้งใจจะรีโนเวทบ้านนั้น สิ่งที่หลายๆ คนเป็นกังวลที่สุดนั้นก็คือค่าใช้จ่าย เนื่องจากไม่สามารถคำนวณได้เหมือนการซื้อบ้านที่มีราคาระบุไว้อย่างชัดเจน

โดยบทความนี้ ธอส. จะมาแนะนำวิธีคำนวณราคาสำหรับการรีโนเวทบ้านว่าสามารถทำได้อย่างไร มีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถมองเห็น และกำหนดงบประมาณคร่าวๆ ด้วยตัวเองได้

รีโนเวทบ้านต้องคำนวณราคาอย่างไร? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

ราคาของการรีโนเวทบ้านนั้น ต้องบอกก่อนว่าจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายที่สามารถประเมินด้วยตัวเองได้ และค่าใช้จ่ายที่ประเมินด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องใช้การสอบถามจากผู้รับเหมา วิศวกร หรือสถาปนิก

แต่การที่จะทราบได้ว่าต้องคำนวณราคาอย่างไรนั้น เราต้องทราบก่อนว่าในการรีโนเวทบ้านนั้นมีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง

สำหรับใครที่กำลังชั่งใจอยู่ว่าระหว่างรีโนเวทบ้าน กับการรื้อสร้างใหม่แบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ธอส. ขอแนะนำบทความ “รีโนเวทบ้านหรือสร้างใหม่ อะไรคุ้มกว่ากัน” อ่านบทความ >>> ได้ที่นี่

Renovation,Interior.,3d,Render

รีโนเวทบ้านมีค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง?

เรามาดูกันว่า ในการรีโนเวทบ้านนั้นมีค่าใช้จ่ายในจุดใด และสามารถทำการคำนวณราคาได้อย่างไรบ้าง

  • ค่าออกแบบโดยสถาปนิก

ค่าใช้จ่ายอันดับแรกก่อนที่จะเริ่มรีโนเวทบ้านนั้นก็คือ แบบแปลนบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกนั่นเอง ซึ่งราคานั้นจะคำนวณได้จากพื้นที่ และขนาดของบ้านเป็นหลัก แต่จะมีค่าสำรวจหน้างานที่สถาปนิกจะเข้ามาตรวจสอบรอบตัวบ้านเพื่อนำไปใช้อ้างอิงเพิ่มเติม

โดยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้น สามารถคำนวณได้คร่าวๆ ดังนี้

  • ค่าสำรวจหน้างาน ตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป
  • ค่าออกแบบเริ่มต้นตั้งแต่ 900 บาทต่อตารางเมตร

ซึ่งราคาอาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับสถาปนิกแต่ละราย โดยในขั้นตอนนี้สถาปนิกจะทำการสอบถามงบประมาณคร่าวๆ ของคุณเพื่อใช้อ้างอิงในการออกแบบ จึงมั่นใจได้ว่าการรีโนเวทบ้านครั้งนี้จะเป็นไปตามงบที่วางไว้อย่างแน่นอน

หมายเหตุ: สถาปนิกบางรายอาจมีบริการผู้รับเหมาก่อสร้าง และวิศวกรไปด้วยในตัวแบบครบวงจร ซึ่งจะทำให้สามารถระบุงบประมาณที่ตายตัวได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

calculate-budget-for-house-renovation-02

  • ค่าผู้รับเหมา / ค่าช่าง

เมื่อได้รับดีไซน์จากสถาปนิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็คือการนำแบบแปลนไปคุยรายละเอียดและประเมินราคากับผู้รับเหมา

โดยราคานั้นอาจเพิ่มขึ้น หรือลดลงจากการประเมินของสถาปนิกสักเล็กน้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับค่าบริการของผู้รับเหมาแต่ละเจ้า

ที่สำคัญ ในระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น แนะนำว่าให้ผู้รับเหมาทำรายการประมาณการค่าก่อสร้าง แจกแจงรายละเอียดวัสดุต่างๆ ให้เรียบร้อย อย่าตกลงราคาเป็นตัวเลขกลมๆ เด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาด้านวัสดุที่ใช้ก่อสร้างในอนาคต

ข้อแนะนำ: ในการจ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้รับเหมานั้น ไม่ควรจ่ายทั้งหมดในคราวเดียว! แต่ควรจ่ายเป็นงวดๆ ไปตามขั้นตอนการก่อสร้าง เพื่อป้องกันกรณีที่ผู้รับเหมาทำงานได้ไม่ถูกใจ หรืองานล่าช้า จะทำให้คุณสามารถเลือกเปลี่ยนไปใช้บริการของผู้รับเหมารายอื่นๆ ได้

  • ค่าเช่าที่อยู่อาศัย (กรณีไม่มีที่อยู่สำรอง)

อย่าลืมว่าระหว่างขั้นตอนรีโนเวทบ้านนั้น หากต้องทำการปรับปรุงบ้านทั้งหลัง คุณย่อมอยู่ภายในบ้านไม่ได้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการรบกวนการก่อสร้างแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง และกลิ่นของสีที่ยังไม่แห้งอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าหากคุณไม่มีที่อยู่สำรอง ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเตรียมอีกส่วนหนึ่งก็คือค่าเช่าที่อยู่อาศัยในระหว่างที่ทำการรีโนเวทนั่นเอง ซึ่งสามารถคำนวณได้ง่ายมาก เพียงแค่สอบถามระยะเวลาการก่อสร้างจากผู้รับเหมา แล้วนำมาคูณกับค่าเช่ารายเดือนเท่านั้น

ข้อควรคำนึง 4 ข้อก่อนตัดสินใจรีโนเวทบ้าน

ก่อนที่จะเริ่มตัดสินใจรีโนเวทบ้านนั้น ธอส. มีข้อแนะนำให้คุณคำนึงก่อนตัดสินใจ ดังนี้

  1. จ้างนักออกแบบและผู้รับเหมาที่เป็นมืออาชีพไว้ใจได้! หากเลือกเพราะเห็นแก่ราคาถูก หากถูกโกงวัสดุ หรือทิ้งงานกลางคันขึ้นมาจะกลายเป็นว่าได้ไม่คุ้มเสีย
  2. วางแผนจัดเก็บข้าวของในบ้านให้ดี! เพราะขณะที่กำลังก่อสร้างนั้น ภายในบ้านจะเต็มไปด้วยฝุ่นละออง และสีที่ยังไม่แห้ง ซึ่งอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขนออกมาไม่ได้เกิดความสกปรก จึงควรหาผ้า หรือผ้าใบพลาสติกมาปิดทับไว้ และทำการแจ้งผู้รับเหมาให้เรียบร้อย
  3. ใส่ใจด้านความปลอดภัย! เพราะขณะที่ทำการรีโนเวทบ้านนั้น ในช่วงกลางคืนจะไม่มีใครอยู่ในบ้าน ซึ่งอาจเป็นช่องว่างทำให้มีโจรแอบลักลอบเข้าไปขโมยของมีค่าได้ แนะนำให้ทำการตรวจสอบและล็อกกุญแจโดยรอบบ้านให้ละเอียดด้วยตัวเองเป็นประจำทุกวัน
  4. อย่าลืมแจ้งเพื่อนบ้าน! ในขั้นตอนรีโนเวทบ้านนั้นอาจมีเสียงดังรบกวน แนะนำให้ทำการแจ้งเพื่อนบ้านเอาไว้เพื่อเป็นมารยาทในการอยู่ร่วมกับสังคมที่ดี

calculate-budget-for-house-renovation-03

สินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส.

หากคุณสามารถคำนวณได้คร่าวๆ แล้วว่าค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทบ้านของคุณนั้นราคาเท่าไหร่ แต่ยังมีเงินทุนไม่พอ ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีข้อเสนอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านดีๆ มาให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

  • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

ที่มา:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน