10 วิธีตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูดี พิจารณาจากอะไรบ้าง?

/
/
10 วิธีตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูดี พิจารณาจากอะไรบ้าง?

หากคุณกำลังอยากแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูดี บทความนี้ขอเสนอ 10 ทริคในการแต่งห้องห้องนั่งเล่น ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ตกแต่งได้ตามใจต้องการ

ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่ใช้ทำกิจกรรมและใช้เวลามากที่สุดในบ้าน อีกทั้งยังถือเป็นหน้าตาของบ้านสำหรับการรับรองแขกและเพื่อนฝูง ในการตกแต่งห้องนั่งเล่นจึงต้องใส่ใจตั้งแต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ สีสัน รวมถึงของประดับตกแต่งที่เข้ากันด้วย

หากคุณกำลังอยากแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูดี พร้อมการใช้งานที่ตอบโจทย์ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะตกแต่งอย่างไรดี บทความนี้ขอเสนอ 10 ทริคในการแต่งห้องห้องนั่งเล่น ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ตกแต่งได้ตามใจต้องการ

10 ทริคแต่งห้องนั่งเล่นที่ใช้ได้กับห้องทุกสไตล์ 

1. คำนึงถึงขนาดของห้องนั่งเล่น (Size)

10 ทริคแต่งห้องนั่งเล่นข้อที่ 1. คำนึงถึงขนาดของห้องนั่งเล่น (Size)
ขอบคุณภาพจาก idealhome.co.uk

อันดับแรก เราต้องรู้ก่อนว่า ห้องนั่งเล่นของเรามีขนาดเท่าไร เพื่อที่เราจะได้วางแผนตกแต่งและเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องได้ถูกต้อง

หากห้องของคุณมีพื้นที่จำกัด ก็ต้องจัดสรรพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่อึดอัด รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็นโซฟา ตู้ ชั้น คอนโซล ฯลฯ ควรมีรูปทรงที่สามารถจัดเข้ากำแพงหรือเข้ามุมได้สะดวก และคุณอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันมากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น โซฟาที่มีชั้นหรือลิ้นชักเก็บห้องข้างใต้ จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ เป็นต้น

และถ้าหากห้องนั่งเล่นของคุณมีขนาดใหญ่ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือ การจัดโซนพื้นที่ให้ดูเป็นสัดเป็นส่วน การแบ่งพื้นที่ รวมถึงความสอดคล้องของเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งให้ไปในทิศทางเดียวกัน

2. เข้าใจลักษณะและตำแหน่งของห้องนั่งเล่น (Shape and location)

ก่อนจะตัดสินใจเลือกสไตล์ สีสัน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เข้ามาตกแต่งห้องนั่งเล่น เราควรจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ห้องนั่งเล่นของเรามีลักษณะอย่างไรและตั้งอยู่บริเวณใดของบ้าน 

สำหรับห้องนั่งเล่นที่มีลักษณะลึกและแคบ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดหรือแบบบิลต์อิน (Build-in) จะช่วยประหยัดพื้นที่ โดยหากเลือกใช้โซฟาเล็กหรือเบาะนั่งกับพื้น ห้องจะดูกะทัดรัดน่ารัก แต่ถ้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ยาววางตามแนวของห้อง ก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น รวมถึงการใช้กระจกเงาและการปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้มากที่สุด จะทำให้ห้องดูกว้างและปลอดโปร่ง 

ถ้าห้องนั่งเล่นมีหน้ากว้าง การตกแต่งจะง่ายกว่า โดยสามารถเลือกดูแบบห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกทั่วไปได้เลย

เรื่องตำแหน่งของห้องนั่งเล่น ถ้าหากห้องนั่งเล่นของเราเป็นโถงที่ติดกับโซนใช้พื้นที่อื่นๆ เช่น ห้องครัว ห้องทำงาน หรือบริเวณทางเข้าบ้าน ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับห้องนั่งเล่นของคอนโดฯ ที่มีพื้นที่จำกัด สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ได้แก่ สไตล์ที่สอดคล้องกับโซนอื่นๆ การแบ่งโซนพื้นที่พักผ่อน/พื้นที่ใช้งาน เพื่อความเป็นสัดเป็นส่วน

3. ให้ความสำคัญกับเค้าโครงหรือเลย์เอาต์ของห้อง (Layout) 

ตัวอย่างการวาดเลย์เอาต์ห้องนั่งเล่น
ขอบคุณภาพจาก housebeautiful.com

รู้ขนาดของห้อง เข้าใจลักษณะและตำแหน่งของห้องแล้ว ต่อมาก็คือ การวางเลย์เอาต์ของห้อง

การวางเลย์เอาต์ห้องนั่งเล่น หมายถึง เราจัดตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์หลักๆ ว่าอะไรจะวางไว้ตรงไหน เรามีภาพห้องนั่งเล่นอย่างไรในใจ หากต้องการทำละเอียด ก็อาจลงความกว้าง ความยาว ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ เพื่อให้เรามั่นใจกับขนาดและความพอดีของเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำเข้ามาตกแต่ง 

นอกจากหน้าตาแล้ว ก็ต้องให้ ‘ความสะดวกสบาย’ ในการเดินเข้าเดินออกและการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ เช่น ใช้ดูโทรทัศน์ ใช้เล่นเกม ใช้งานสำหรับกี่คน ระยะการเปิดประตู การดึงลิ้นชัก ฯลฯ ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงในตอนวางแผนเลย์เอาต์

4. เฟอร์นิเจอร์ คือ หัวใจของการแต่งห้องนั่งเล่น (Furniture)

เฟอร์นิเจอร์ คือ หัวใจของการแต่งห้องนั่งเล่น (Furniture)
ขอบคุณภาพจาก copperandtweed.com

“ห้องนั่งเล่นจะออกมาดูดีหรือไม่ อยู่ที่เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้” 

ห้องนั่งเล่นจะตกแต่งออกมาดูสุขุม โมเดิร์น สดใส หรูหรา ดูผ่อนคลาย หรือดูน่ารัก อยู่ที่การเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักในห้องนั่งเล่น เช่น โซฟาหรือที่นั่งพักผ่อน โต๊ะอเนกประสงค์/โต๊ะกาแฟ คอนโซล/โต๊ะวางโทรทัศน์ ฯลฯ 

เฟอร์นิเจอร์ คือ องค์ประกอบสำคัญ เพราะมีน้ำหนักมากในการกำหนดสไตล์และบรรยากาศ (Mood & Tone) ของห้องนั่งเล่น ดังนั้น เมื่อจะตกแต่งห้องนั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์หลักเหล่านี้ คือ สิ่งของที่ควรเลือกให้เรียบร้อยก่อนเลือกของตกแต่งชิ้นอื่นๆ อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ยังเป็นสิ่งสำคัญที่เราใช้ในการวางเลย์เอาต์ห้องอีกด้วย 

5. จัดสัดส่วนของพื้นที่ในห้องนั่งเล่นให้ชัดเจน (Area)

ห้องนั่งเล่นจะดูดีเหมือนมีนักออกแบบภายในช่วยดู จริงๆ แล้ว อยู่ที่การใช้ของตกแต่งไม่กี่ชิ้นในการสร้างพื้นที่ที่เป็นสัดเป็นส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องนั่งเล่นของคุณเป็นห้องที่แคบและยาวต่อจากบริเวณโถง หรือติดกับห้องครัว ไม่ใช่ห้องนั่งเล่นแบบปิด การสร้างพื้นที่สำหรับห้องนั่งเล่นโดยเฉพาะจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

ทริคในการแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูเป็นสัดเป็นส่วน คือ การกำหนดอาณาเขตด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ตัวอย่างไอเดียที่น่าทำตาม เช่น การหันโซฟาและเก้าอี้เข้าหากันเพื่อสร้างอาณาเขตหลักของห้องนั่งเล่น การปูเสื่อหรือพรมที่ช่วยกำหนดพื้นที่หรือเชื่อมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ เข้าด้วยกัน หรือการใช้ฉากกั้นโปร่งแสงที่ช่วยกั้นพื้นที่ แต่ไม่ทำให้ห้องดูแคบ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คุณสามารถวางแผนได้ตั้งแต่การวางเลย์เอาต์ห้องนั่งเล่นเลย

6. ความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวของการตกแต่ง (Cohesion)

ความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวของการตกแต่ง (Cohesion)
ขอบคุณภาพจาก apartmenttherapy.com

ห้องนั่งเล่นที่ได้รับการตกแต่งมาอย่างดี เราจะรู้สึกได้จากความสอดคล้องกลมกลืมกันของการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นตัวห้อง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งอื่นๆ 

วิธีคุมภาพรวมของห้องนั่งเล่น ส่วนใหญ่แล้ว มักจะคุมด้วยสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบต่างๆ เช่น โมเดิร์น คลาสสิก วินเทจ หรือธีมอื่นๆ ที่เจ้าของบ้านแต่ละคนจะรังสรรค์ด้วยตัวเอง แต่หากห้องของคุณไม่ได้มีสไตล์ใดสไตล์หนึ่งที่ชัดเจน ก็สามารถคุมภาพรวมของห้องให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ด้วยการเลือกใช้สี

หากต้องการใช้สีที่หลากหลายในห้อง ให้เลือกของที่มีน้ำหนักสี (Value of Color) ใกล้เคียงกัน เช่น 

  • ถ้าชอบงานตกแต่งที่มีลวดลายหรือพื้นผิวที่หลากหลาย ก็คละลวดลายและพื้นผิวให้ทั่วห้อง 
  • ถ้าคุมโทนสีก็เลือกสีหลักใช้ในปริมาณ 60% ขึ้นไปของห้อง โดยอาจเพิ่มมิติโดยการใช้สีหลักในหลายๆ เฉด 

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณนึกไม่ออกว่าจะสร้างความกลมกลืนให้ห้องอย่างไร การใช้สีคุมบรรยากาศและโทนของห้องจะสามารถทำได้ง่ายที่สุด

7. คำนึงถึงแสงไฟและความสว่าง (Lighting)

แสงไฟและความสว่าง มักถูกมองข้ามในการวางแผนตกแต่งห้องนั่งเล่น แต่จริงๆ แล้ว องค์ประกอบนี้ คือ ส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศของห้อง 

ถ้าห้องของเรามีแสงธรรมชาติเข้ามามาก ก็จะให้ความรู้สึกโปร่งสบาย เป็นธรรมชาติ หากใช้ไฟสีขาวก็จะให้ความรู้สึกของตอนกลางวัน โมเดิร์น ดูทันสมัย หรือให้ความรู้สึกกลางๆ ส่วนแสงที่ส้มจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย 

เรื่องการวางแผนแสงไฟและความสว่าง ยังต้องคำนึงถึงว่าเราจะใช้ห้องนั่งเล่นเพื่อทำกิจกรรมอะไรบ้าง ใช้ทำงาน ใช้อ่านหนังสือ อาจจะต้องมีโคมไฟสีขาวในบริเวณนั้น ใช้ดูโทรทัศน์อาจจะต้องมีม่านทึบที่ช่วยควบคุมแสง 

โดยตัวช่วยเรื่องแสงปรับบรรยากาศ และควบคุมความสว่างก็มีหลากหลาย เช่น โคมไฟ ไฟเพดานที่ปรับความสว่างได้ ผ้าม่านโปร่งแสง-ทึบแสง หน้าต่าง ช่องไฟ เป็นต้น

8. สร้างจุดดึงดูดสายตาให้ห้องนั่งเล่นน่าสนใจ (Focal Point)

ตัวอย่างการสร้างจุดโฟกัสด้วยกำแพงแกลเลอรี (Gallery wall)
ขอบคุณภาพจาก capitalfm.co.k

“Focal Point” หรือ “จุดโฟกัส” คือ จุดที่จะดึงสายตาของคนเข้ามาหาโดยธรรมชาติ ห้องนั่งเล่นที่มีจุดโฟกัสจะชักชวนสายตาให้หันไปมอง ดูน่าสนใจ มากกว่าห้องที่ตกแต่งโดยปราศจากจุดโฟกัส

โดยคุณสามารถสร้างจุดโฟกัสให้กับห้องของคุณได้ง่ายๆ โดยการเลือกใช้สิ่งของหรือการตกแต่งที่โดดเด่นสะดุดตาจากภาพรวมของห้องนั่งเล่น ไม่ว่าจะเป็นโซฟาที่มีรูปลักษณ์หรือสีน่าสนใจ ภาพวาดบนผนังโล่งๆ โต๊ะกาแฟ โคมไฟเพดาน ชั้นหนังสือ กำแพงแกลเลอรี (Gallery wall) หรือแม้กระทั่งการวางต้นไม้เขียวๆ ที่โดดเด่นจากโทนสีของห้อง เป็นต้น

แนะนำเพิ่มเติมว่า ตัวช่วยสร้างโฟกัสที่ง่ายที่สุดและใช้กันเป็นส่วนใหญ่ คือ การสร้างจุดโฟกัสด้วยสีที่โดดเด่น ไม่ว่าเราจะดึงสายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นใดก็ตาม ทั้งนี้ จุดโฟกัสควรจะมีเพียง 1-3 จุดเท่านั้น

9. รายละเอียดการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็สำคัญ

ตัวอย่างห้องนั่งเล่นที่เติมรายละเอียดด้วยต้นไม้ หมอน และหนังสือ
ขอบคุณภาพจาก bhg.com

ของแต่งบ้านที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็ส่งผลต่อบรรยากาศของห้องโดยรวมได้มากไม่แพ้กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ 

โดยการเติมผ้าห่ม หมอน การเลือกใช้ผ้าม่านถัก ผ้ารองโต๊ะ ผ้ารองแจกัน ก็ช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูอบอุ่น ผ่อนคลาย มีความเป็นกันเองขึ้นมาได้ทันที 

หรือการนำของเล่นวัยเด็ก หุ่นตัวการ์ตูนหรือฟิกเกอร์ (Figure) รถแข่งเล็กๆ มาวางให้เห็นในห้องนั่งเล่น ก็ช่วยเสริมบุคลิกของห้องให้ดูสนุกสนาน สดใส มากขึ้น 

หรือการประดับต้นไม้ในบ้านเพียงเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นบนชั้นวาง บนโต๊ะกลางห้อง หรือตามมุมห้อง ก็ช่วยเสริมความสดชื่น ให้อารมณ์และความรู้สึกคนละแบบกับตอนที่ยังไม่ประดับต้นไม้

และเมื่อตกแต่งห้องนั่งเล่นจนเสร็จแล้ว ให้คุณลองถอยมามองภาพรวมของห้อง ดูว่ายังขาด ‘ความรู้สึก’ ใดอยู่ หรืออยากเสริมความรู้สึกใดเพิ่ม ให้ความรู้สึกบอกคุณแล้วเติมความรู้สึกลงไปด้วย ‘รายละเอียด’ 

10. อย่ากังวลกับการตกแต่งห้องนั่งเล่นจนเกินไป

การตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องของความพอใจและรสนิยมของเจ้าของ หากคุณอ่านคำแนะนำมาทั้งหมดทุกข้อแล้ว แนะนำให้ใช้ทริคเหล่านั้นเป็นเพียง “ไอเดีย” ไม่ใช่ “กฎ” ที่ต้องทำตามไปเสียทุกอย่าง 

เพราะการตกแต่งห้องไม่ได้มีกฎตายตัว แต่ก็ต้องอาศัยความเข้าใจและใส่ใจในทุกรายละเอียด จะทำให้ห้องนั่งเล่นที่คุณวาดฝันเอาไว้ ออกมาสวยงามและมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากที่สุด

เพียงค่อยๆ คิด ค่อยๆ วางแผนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ เท่านี้ก็จะสร้างความสุขในทุกครั้งที่ใช้งานห้องนี้ได้อย่างแน่นอน

ตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูดีตามความต้องการ กับสินเชื่อของตกแต่ง

ขอแนะนำ “สินเชื่อบ้านเพิ่มสุข” สินเชื่อเพื่อการตกแต่งบ้านและซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้คุณตกแต่งบ้านได้อย่างใจ โดยที่ได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำเหมือนดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน