10 เคล็ดลับตกแต่งห้องครัวให้ดูดีมีสไตล์ [ฉบับงบจำกัด]

/
/
10 เคล็ดลับตกแต่งห้องครัวให้ดูดีมีสไตล์ [ฉบับงบจำกัด]

บทความนี้ ได้รวบรวมการตกแต่งห้องครัวสวยๆ สำหรับคนที่งบประมาณจำกัด ค่าใช้จ่ายไม่สูง ให้คุณได้ไอเดียไปประยุกต์ตกแต่งห้องครัวแบบสบายกระเป๋า 

ห้องครัวเป็นอีกห้องที่มีหลายเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเรื่องการจัดการพื้นที่ที่จำกัด เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ โดยเฉพาะสำหรับ “สายเข้าครัว” ชอบทำอาหารรับประทานเอง หากครัวไม่ได้ออกแบบหรือตกแต่งอย่างที่เรียกว่า “เข้ามือ” หันไปทางไหนก็หยิบจับได้คล่องแล้ว ก็อาจรู้สึกหงุดหงิดใจได้ 

แต่บางทีจัดไปจัดมา รวมทั้งซื้อเครื่องครัวที่ต้องการให้พร้อมสำหรับทำอาหาร ก็ทำให้งบประมาณสำหรับตกแต่งห้องครัวบานปลายขึ้นไปอีก

บทความนี้ ได้รวบรวมทริกและทิปตกแต่งห้องครัวสวยๆ สำหรับคนที่งบประมาณจำกัด หรืออยากจะจำกัดค่าใช้จ่ายไม่ให้สูง ให้คุณได้ไอเดียไปประยุกต์ตกแต่งห้องครัวของคุณแบบสบายกระเป๋า

อ่านตามหัวข้อ

10 เคล็ดลับตกแต่งห้องครัว งบจำกัดแค่ไหน ก็สวยได้

1. ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องการและวางแผนตกแต่งห้องครัว

หลังจากที่มีภาพรางๆ หรือมีแบบห้องครัวในใจที่อยากแต่งตามแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การวางแผนว่าห้องครัวของเราจะมีอะไรบ้าง ทั้งเครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ รวมไปถึงจะตกแต่งห้องครัวด้วยอะไร จัดวางสิ่งต่างๆ ไว้ตำแหน่งไหน 

โดยแนะนำวิธีการวางแผนห้องครัวง่ายๆ ที่ควรลองทำ ดังนี้

  1. วัดขนาดห้องครัวอย่างละเอียด เช่น ความกว้าง ความยาว ความสูง ขนาดของประตู เป็นต้น
  2. ลิสต์รายการสิ่งของที่จะนำเข้ามาไว้ในห้องครัว โดยเมื่อผ่านการวัดขนาดห้องครัวแล้ว คุณจะสามารถกะเกณฑ์ได้ว่า พื้นที่ห้องเพียงพอสำหรับของที่จะนำมาไว้หรือไม่
  3. วางแผนโครงร่าง (Layout) ของห้องครัว ดูว่าอยากให้ออกแบบห้องครัวรูปตัวแอล รู้ตัวยู แกลเลอรี หรือติดกำแพงด้านเดียว และเคาน์เตอร์ โต๊ะ ตู้ เครื่องครัวต่างๆ อะไรจะวางไว้ตำแหน่งไหน ทั้งนี้ต้องไม่ลืมเผื่อพื้นที่สำหรับคนเดินและยืนประกอบอาหารด้วย
  4. องวาดภาพห้องครัวคร่าวๆ โดยพยายามกะสัดส่วนให้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด เพื่อให้รู้ว่าของที่จะซื้อควรซื้อขนาดเท่าไร 
โครงร่างหรือ Layout ออกแบบห้องครัวโดยทั่วไป
ขอบคุณภาพจาก woodnco.com

2. ลงทุนกับเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว

หัวใจสำคัญของห้องครัว คือ เครื่องครัวและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หลังจากที่คุณร่างภาพห้องครัวในใจออกมาเป็นรูปแล้ว นี่คือคำแนะนำที่สนับสนุนพ่อบ้านแม่บ้านที่รักการเข้าครัว เพราะหากเครื่องครัวที่ใช้ไม่ใช้อย่างที่เข้ามือ ใช้งานได้ถนัด หรือไม่สวยถูกใจ ความสุขในการเข้าครัวคงน้อยลง

ลงทุนกับเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว
ขอบคุณภาพจาก simplehomesimplelife.com

แต่นอกจากเรื่องประโยชน์ใช้สอยแล้ว เครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ ก็ถือเป็นของตกแต่งชิ้นเอกในห้องครัวด้วย หากเลือกใช้ได้เข้าชุดกับบรรยากาศห้อง บางทีคุณอาจจะไม่ต้องหาซื้อของตกแต่งอื่นๆ ให้เสียเงินโดยไม่จำเป็นก็ได้ เมื่อวางหรือแขวนเครื่องครัวเข้าชุดไว้ด้วยกัน ห้องครัวของคุณก็ดูดี น่าสนใจ สามารถสะท้อนความรักและความเป็นมืออาชีพในครัวของคุณได้อีกด้วย 

3. เสริมลุกให้ห้องครัวด้วยมุมล้างจานและก๊อกน้ำ

ห้องครัวสามารถดูดีมีระดับได้ง่ายๆ จากรายละเอียดการตกแต่งที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงเท่าไร นั่นคือ มุมล้างจาน โดยการเลือกใช้ซิงค์หรืออ่างล้างจาน เลือกใช้ก๊อกน้ำ และการตกแต่งมุมตากพักจานให้เข้ากัน

สำหรับก๊อกน้ำไม่ใช่แค่ของใช้เท่านั้น ดีไซน์ของก๊อกน้ำส่งผลต่อภาพลักษณ์และบรรยากาศของห้องครัวได้ไม่น้อยไปกว่าเครื่องครัวชิ้นใหญ่ๆ ก๊อกน้ำมีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ทรงสูง ทรงเตี้ย โค้งมากหรือน้อย สแตนเลสหรือทองแดง 

สำหรับอ่างล้างจาน จริงๆ แล้วมีให้เลือกมากกว่าซิงค์สแตนเลส ไม่ว่าจะเป็นหินแกรนิต หินอ่อน ปูนเปลือย อิฐ ฯลฯ เลือกออกแบบให้รับกันกับก๊อกน้ำ พร้อมกับตกแต่งด้วยตะแกรงพักจานและต้นไม้เพิ่มความสดชื่น

4. จัดระเบียบห้องครัว ติดตั้งชั้นและตู้ซ่อนของ

เพียงจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบ ไม่วางเครื่องครัวให้ระเกะระกะรกสายตา ไม่วางเครื่องปรุงต่างๆ ไว้บนเคาน์เตอร์กระจัดกระจาย ห้องครัวของคุณก็จะดูดีดูมีระดับขึ้นได้มากแล้ว เพราะไม่ว่าเราจะตกแต่งห้องครัวสวยแค่ไหน แต่หากห้องครัวรกและมีของวางกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะแต่งห้องครัวสไตล์ในใดก็ไม่ดูดี

จัดระเบียบห้องครัว ติดตั้งชั้นและตู้ซ่อนของ
ขอบคุณภาพจาก mydomaine.com

ทริกในการจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบเล็กๆ น้อยๆ ที่อยากแนะนำ ได้แก่

  • ติดตั้งตู้ ชั้นวางของ ให้เพียงพอสำหรับเก็บเครื่องครัว
  • ไม่ติดตั้งราวแขวนของมากเกินไป ติดตั้งไว้ให้เพียงพอสำหรับของที่ใช้บ่อยเท่านั้น
  • วางเฉพาะเครื่องครัวและเครื่องปรุงที่ใช้ประจำไว้บนเคาน์เตอร์เท่านั้น
  • ใช้กล่องหรือที่แบ่งช่องในการจัดการลิ้นชัก
  • ควรเก็บและทำความสะอาดเคาน์เตอร์หลังใช้ทุกครั้ง

5. ลงทุนกับของหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในห้องครัว

ลงทุนกับการซื้อของชิ้นใหญ่เพียงชิ้นเดียวหรือที่เรียกว่า “Statement piece” ในห้องครัว สร้างจุดโฟกัสให้ห้องครัวดูดี มีจุดนำสายตา ช่วยคุณประหยัดงบตกแต่งห้องครัวอื่นๆ

ลงทุนกับของหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในห้องครัว
ขอบคุณภาพจาก dwell.com

คุณอาจเลือกซื้อตู้เย็นดีไซน์เก๋ สีสวยๆ ทั้งดูดีและตอบโจทย์การใช้งาน เลือกซื้อตู้กับข้าวไม้เก่าๆ สภาพดีมาประดับห้องครัวสร้างบรรยากาศย้อนยุค หรือจะลงทุนประดิษฐ์ชั้นวางของที่ดูโดดเด่นด้วยตัวเองในราคาประหยัดก็ได้ จุดสำคัญคือการสร้างจุดนำสายตาหรือ Focal point ให้กับห้องครัว ไม่ต่างจากภาพเขียนที่มักจะมีจุดใดจุดหนึ่งให้มองช่วยให้ภาพรวมดูน่าสนใจขึ้น 

แนะนำให้คุณลงทุนกับของที่จำเป็นในห้องครัวอยู่แล้ว เช่น ตู้ เตาแก๊ส ชุดโต๊ะ-เก้าอี้รับประทานอาหาร เป็นต้น เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในห้องครัวอยู่แล้ว

6. ตกแต่งห้องครัวด้วยของที่มีอยู่แล้วและของเก่า

ตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องครัว ไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่ ย่ิงสำหรับคนที่ต้องการคุมงบประมาณ การนำของเก่าหรือซื้อของเก่าราคาดีมาตกแต่งเป็นทางเลือกที่ช่วยคุณประหยัดได้มาก 

วิธีการแรกที่อยากแนะนำ คือ “Repurpose” หรือ การเปลี่ยนฟังก์ชันของของชิ้นหนึ่งนำมาใช้ในอีกฟังก์ชัน เช่น นำจานกระเบื้องเก่าๆ มาติดกำแพง นำตู้ไม้เก่าที่ไม่สูงมากมาทำเป็นโต๊ะวางเครื่องปรุง หรือนำหน้ากากพัดลมมาห้อยวางกระถางต้นไม้ ฯลฯ

หากในบ้านยังไม่มีของที่จะเอามาตกแต่งได้ ก็อาจหาซื้อสินค้ามือสองราคาถูก เลือกของคุณภาพดี เสริมด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการ “Mix & Match” ของให้เข้ากัน เช่น จัดโต๊ะไม้เก่าเข้ากับเก้าอี้สไตล์โมเดิร์น จักรเย็บผ้าเก่านำมาทำเป็นโต๊ะวางเครื่องปรุง เป็นต้น

7. ปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆ ช่วยปรับลุกห้องครัวให้ดูดีขึ้น

รายละเอียดเล็กๆ ในห้องครัวหรือบนข้าวของเครื่องใช้ในห้องครัวที่หลายคนอาจมองข้าม ไม่สนใจอย่างเช่น หูจับตู้หรือลิ้นชัก หน้าเคาน์เตอร์ ไปจนถึงผนังกันน้ำมันกระเด็น (Splashback) เพียงแค่เปลี่ยนของใหม่มาใส่แทนชิ้นส่วนเก่าๆ เหล่านั้น ก็ทำช่วยทำให้ของและเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นดูใหม่ขึ้นได้เป็นกอง ที่สำคัญราคาชิ้นส่วนเหล่านี้ไม่แพง 

วิธีการนี้เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านและห้องครัวอยู่แล้ว แล้วต้องการปรับลุกตกแต่งห้องครัวใหม่ รวมไปถึงสามารถประยุกต์ใช้กับการนำของเก่ามาปัดฝุ่นใช้ใหม่อีกครั้งในห้องครัว มีหลายคนที่นำตู้ไม้เก่าของบ้านคุณย่าคุณยายมาทาสีและเปลี่ยนหูจับใหม่ ก็ได้ตู้หลังใหม่ที่เข้าชุดกับสไตล์ห้องแบบโมเดิร์นโดยไม่ต้องซื้อ

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิครีโนเวทบ้าน ตกแต่งห้องเก่าให้เหมือนใหม่

8. เพิ่มรายละเอียดให้ห้องครัวด้วยผ้า

เพิ่มรายละเอียดให้ห้องครัวด้วยผ้า
ขอบคุณภาพจาก countryliving.com

อีกหนึ่งทริกในการตกแต่งห้องครัวที่สวย แต่งง่าย และไม่เปลืองงบแม้แต่น้อย เพียงเลือกซื้อผ้าลายสวยๆ ที่คุณถูกใจหรือเข้ากันกับสไตล์การแต่งห้องครัว ทั้งผ้าม่านประตู-หน้าต่าง ผ้าม่านบังใต้ซิงค์น้ำ พรมซับน้ำ ผ้าคลุมชั้นเก็บเครื่องครัวหรือภาชนะต่างๆ ผ้าคลุมตู้ หรือจะเป็นผ้ารองโต๊ะรับประทานอาหาร 

ตลอดจนผ้าเช็ดมือ งบประมาณต่อผืนอาจจะไม่ถึงหนึ่งร้อยบาท แต่ลวดลายของผ้าสามารถสร้างบรรยากาศสดใหม่ให้ห้องครัวของคุณได้ทันที 

9. ตกแต่งห้องครัวด้วยเครื่องครัวหรือภาชนะสวยๆ ของเรา

ตกแต่งห้องครัวด้วยเครื่องครัวหรือภาชนะสวยๆ ของเรา
ขอบคุณภาพจาก idealhome.co.uk

ภาชนะสวยๆ ทั้งจาน ถ้วย ชาม แก้วน้ำ สามารถนำมาจัดตามมุมหรือชั้น ช่วยให้ห้องครัวดูดีขึ้นมาได้โดยไม่ต้องซื้อของมาตกแต่งให้เกินจำเป็น ลงทุนกับการซื้อภาชนะที่เราได้ใช้งานและตกแต่งได้ด้วยทีเดียว ถือเป็นการประหยัดงบประมาณได้อีกทาง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ชื่นชอบงานเซรามิก ชื่นชอบเครื่องครัว ยิ่งเราซื้อมาแพง การเก็บไว้ในตู้มิดชิดก็ไม่ได้อะไร คุณสามารถเอาออกมาวางโชว์ให้เห็นชัดๆ จัดเครื่องครัวและภาชนะเข้าชุดกัน ห้องครัวของคุณก็จะดูดี ดูเป็นมืออาชีพในการทำอาหารขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรนำของทุกอย่างที่มีออกมาโชว์ เพราะจากที่ตั้งใจจัดห้องครัวให้สวยงามน่ามอง ก็อาจทำให้ดูรกได้ 

10. ทำเองเท่าที่ทำได้ ประหยัดงบด้วย DIY

ทำเองเท่าที่ทำได้ ประหยัดงบด้วย DIY
ขอบคุณภาพจาก idealhome.co.uk

DIY ย่อมาจาก “Do it by yourself” หมายถึง การลงมือทำด้วยตัวเอง ซึ่งจริงๆ งานตกแต่งห้องครัว มีหลายงานที่เราสามารถเรียนรู้และลงมือทำด้วยตัวเองได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างหรือซื้อของใหม่มาใช้ ช่วยคุณประหยัดงบช่าง แถมยังได้เพลิดเพลินกับการทำอะไรด้วยตัวเอง 

คุณอาจจะเริ่มด้วยงานช่างง่ายๆ ก่อน เช่น การติดราวแขวนของ การประกอบตู้ หรือทักษะช่างที่หาเรียนได้ในอินเทอร์เน็ตอย่างเช่น งานปูนบนเคาน์เตอร์ การติดกระเบื้องบริเวณผนังกันน้ำมัน (Splashback) การทำ DIY ประกอบตู้หรือโต๊ะ เป็นต้น เชื่อว่านอกจากช่วยคุณประหยัดได้แล้ว กิจกรรมเหล่านี้ยังสนุกเพลิดเพลินและสามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัว

งบจำกัดไม่ใช่ปัญหา ตกแต่งห้องครัวสวยด้วยสินเชื่อของตกแต่ง

หลังอ่านบทความจบ หวังว่าทริกและเทคนิคการตกแต่งห้องครัวข้างต้น จะช่วยให้คุณได้ไอเดียในการตกแต่งในราคาประหยัดและช่วยคุมงบประมาณของคุณได้ 

หากยังมีของที่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเข้าครัว แต่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ การกู้สินเชื่อตกแต่งและซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า/เฟอร์นิเจอร์ คือ อีกทางเลือกที่ช่วยให้คุณผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำได้เหมือนกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน