10 วิธีตกแต่งห้องครัวคอนโดให้ดูเรียบหรู มีสไตล์

/
/
10 วิธีตกแต่งห้องครัวคอนโดให้ดูเรียบหรู มีสไตล์

บทความนี้จะมาแนะนำ 10 วิธีตกแต่งครัวคอนโด ให้มีสไตล์การตกแต่งแบบโมเดิร์น ที่เรียบหรู มีระดับ และสามารถใช้งานพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่า

ห้องครัวคอนโด ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่อย่างจำกัด แต่ก็สามารถตกแต่งให้มีสไตล์โมเดิร์น ที่ดูเรียบหรู ทันสมัย เป็นระเบียบ ดูแลความสะอาดได้ง่าย พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันได้

หากว่าคุณกำลังมองหาไอเดียการตกแต่งห้องครัวคอนโดให้ดูทันสมัย บทความนี้จะมาแนะนำ 10 วิธีตกแต่งครัวคอนโด ให้มีสไตล์การตกแต่งแบบโมเดิร์น ที่เรียบหรู มีระดับ และสามารถใช้งานพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่า

10 วิธีตกแต่งห้องครัวคอนโดให้ดูเรียบหรู สไตล์โมเดิร์น

1. คุมโทนสีให้บรรยากาศกลมกลืนกัน

การวางแผนและออกแบบครัวก่อนการลงมือตกแต่ง จะทำให้เราสามารถกำหนดภาพรวมที่ต้องการ และมีทิศทางในการตกแต่งที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการคุมโทนสี จะช่วยให้เราเลือกวัสดุบิวท์อิน ของตกแต่ง โคมไฟ เครื่องครัว หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้มีความกลมกลืนกันได้

คุมโทนสีให้บรรยากาศกลมกลืนกัน

สำหรับการคุมโทนสีของห้องครัวคอนโดในสไตล์โมเดิร์น สามารถเลือกได้หลายโทนสีที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน เช่น 

  • เลือกโทนสีครีมและสีเบจ จะทำให้ครัวดูสวยเรียบหรู มีความเป็นผู้ใหญ่ 
  • เลือกใช้สีดำและสีเทา จะให้ความทันสมัยในแบบเรียบหรู ดูแพง แต่ถ้าเลือกใช้สีโทนมืดแล้วกลัวว่าจะทำให้บรรยากาศของห้องครัวดูแออัด ก็สามารถเลือกใช้สีขาวเพิ่มเข้ามา จะช่วยเพิ่มความสว่างขึ้นมา
  • เลือกใช้สีขาวคู่กับลายไม้ ก็จะให้ความเรียบหรูสบายตา ทั้งจากความสว่างของสีขาวและสีน้ำตาลจากลายไม้ที่ให้สีที่อบอุ่นสายตา

2. เลือกวัสดุบิวท์อินครัวให้ทันสมัย

ส่วนที่เป็นครัวในคอนโด มักจะมีชุดครัวบิวท์อินมาให้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าหากคุณต้องการตกแต่งให้มีความโมเดิร์นยิ่งขึ้น ก็สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วน หรือสั่งทำใหม่ในเฉพาะบางจุดที่ต้องการทำให้โดดเด่นขึ้นมาได้ 

โดยในจุดที่จะเปลี่ยนภาพรวมของครัวให้มีความโมเดิร์นมากย่ิงขึ้น ได้แก่

  • หน้าบานตู้ หรือตู้วางของด้านบนที่เปิด-ปิด เพื่อเก็บของได้ จะเป็นจุดที่อยู่สูงและเห็นเด่นชัด ซึ่งถ้าต้องการเปลี่ยนให้มีความโมเดิร์น เรียบหรูยิ่งขึ้น สามารถเลือกวัสดุได้หลากหลาย เช่น กระจก บานไม้พ่นสีเงา เป็นต้น จะให้พื้นผิวที่เงาสะท้อนแสงไฟ ช่วยให้ดูสว่างและหรูหรายิ่งขึ้น
เลือกวัสดุบิวท์อินครัวให้ทันสมัย
  • ท็อปเคาน์เตอร์ หรือเคาน์เตอร์ทำครัว ซึ่งจะเป็นจุดที่ถูกใช้งานได้บ่อยที่สุด ทั้งเตรียมอาหาร วางของใช้ต่างๆ ในจุดนี้สามารถปรับเปลี่ยนวัสดุให้มีตอบโจทย์ความหรูหรา ทันสมัยได้ด้วยการเลือกใช้หินอ่อน หรือหินสังเคราะห์ที่มีลวดลายคล้ายหินอ่อน หรือเลือกใช้ท็อปสีล้วนพื้นผิวมันเงาก็ได้เช่นกัน

3. บิวท์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

ความเรียบร้อย เรียบหรู ดูทันสมัย เป็นแกนหลักของการตกแต่งครัวคอนโดในสไตล์โมเดิร์น ดังนั้นในเลือกทำบิวท์อิน จะต้องมีช่องสำหรับจัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ทำครัวได้ในขนาดที่พอดี เพื่อเก็บซ่อนอุปกรณ์เหล่านี้ให้ดูกลมกลืนกับการตกแต่ง

ซึ่งในการทำบิวท์อินให้มีช่องที่พอดีสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ จะต้องเริ่มจากการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ทำครัวที่จำเป็นจะต้องใช้งานก่อน เช่น เตาอบ อ่างล้างจาน เครื่องดูดควัน ไมโครเวฟ ตู้เย็น หรือบางคอนโดบางที่อาจรวมถึงเครื่องซักผ้าด้วย 

เมื่อเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ทำครัวครบแล้ว ก็จะรู้ขนาด ความกว้าง ความสูง และน้ำหนักของอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อจะได้ออกแบบช่องบิวท์อินให้มีที่พอดีต่อการจัดเก็บที่เรียบร้อย รวมถึงออกแบบให้อุปกรณ์เหล่านี้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถเชื่อมต่อไฟฟ้า ระบบน้ำประปา และระบบที่น้ำทิ้งได้สะดวก

4. มีตู้ลิ้นชักในการจัดเก็บของชิ้นเล็ก

บริเวณครัวที่นอกจากจะมีตู้ลอยสำหรับเก็บของแล้ว ถ้าหากต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย และมีพื้นที่ในการทำอาหารมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกติดตั้งตู้ลิ้นชักที่ใต้ท็อปเค้าน์เตอร์ จะช่วยในการเก็บของชิ้นเล็กเอาไว้ด้วยกัน และยังสามารถหยิบใช้งานได้ง่ายอีกด้วย

มีตู้ลิ้นชักในการจัดเก็บของชิ้นเล็ก

ซึ่งภายในตู้ลิ้นชักยังสามารถใส่ถาดใส่ของ ที่จะช่วยแยกของใช้ในครัวได้เป็นหมวดหมู่ เช่น เครื่องปรุง ช้อนส้อม มีด เครื่องครัวชิ้นเล็กๆ เป็นต้น

5. เลือกใช้บานประตูตู้แบบซ่อนมือจับ

หากต้องการบิวท์อินห้องครัวในคอนโดที่มีความโมเดิร์น การเลือกใช้หน้าบานตู้ ลิ้นชักเก็บของ รวมถึงประตูตู้ต่างๆ สามารถเลือกใช้แบบซ่อนมือจับ จะช่วยทำให้ภาพรวมดูเรียบร้อย เรียบหรูยิ่งขึ้น

เลือกใช้บานประตูตู้แบบซ่อนมือจับ
ขอบคุณรูปภาพจาก home-designing.com

นอกจากนี้การเลือกใช้บานประตูตู้เก็บของแบบซ่อนมือจับ ยังเหมาะกับห้องครัวคอนโดที่มีขนาดพื้นที่เล็ก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากการชนหรือกระแทก ที่อาจทำให้มือจับหลุดออกหรือชำรุดได้ง่าย

6. เลือกผนังครัวที่มีความเงา

ผนังครัว เป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ของห้องครัวคอนโดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นที่ที่กว้างและมักอยู่ในระดับสายตา ซึ่งการเลือกใช้ผนังครัวที่มี ผิวมันวาวหรือสะท้อนแสงไฟได้ดี จะช่วยเพิ่มความเรียบหรู ทันสมัยได้ดียิ่งขึ้น

เลือกผนังครัวที่มีความเงา
ขอบคุณรูปภาพจาก backsplash.com

โดยวัสดุในการตกแต่งผนังครัวคอนโดที่มีผิวมันวาว เช่น กระเบื้อง กระจก วอลเปเปอร์ผิวมันเงา เป็นต้น พื้นผิววัสดุเหล่านี้นอกจากจะช่วยสะท้อนแสงไฟให้ดูเรียบหรูแล้ว ยังช่วยให้บริเวณทำอาหารให้ดูกว้าง ไม่อึดอัด รวมถึงพื้นผิวที่มันมีความมันเงายังสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

7. เลือกใช้ไฟส่องสว่างที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ 

แสงสว่างมีผลอย่างมากต่อการทำอาหารบริเวณในครัวคอนโด ซึ่งแต่ละคอนโดก็มีพื้นที่ของครัวจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันไป จึงทำให้บางที่แสงธรรมชาติอาจไม่เพียงพอต่อความสะดวกในการประกอบอาหารได้

สำหรับการเลือกใช้ไฟสำหรับห้องครัว ก็ต้องดูความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ด้วย เนื่องจากคอนโดแต่ละแห่งก็จะมีความสูงของเพดานแตกต่างกันออกไป 

สำหรับห้องคอนโดที่มีเพดานสูง การเลือกใช้โคมไฟแบบห้อยที่มีดีไซน์ทันสมัย จะช่วยเพิ่มความโมเดิร์นให้กับห้องครัวได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงโคมไฟแบบห้อย จะให้แสงสว่างที่กระทบกับพื้นผิวมันวาวของบิวท์อินครัว และเครื่องครัวต่างๆ ให้มีบรรยากาศมีความเรียบหรูมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าหากเพดานไม่สูงมาก ก็อาจจะเลือกใช้เป็นโคมไฟสปอตไลท์ติดเพดาน แล้วส่องไปในทิศทางที่ต้องการความสว่าง ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศของครัวคอนโดให้มีความโมเดิร์นได้เช่นกัน

8. เพิ่มแสงสว่างในจุดที่ต้องใช้งานบ่อย

นอกจากโคมไฟหลักที่จะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับโซนครัวในคอนโดแล้ว ก็อาจจะมีบางจุดที่แสงไฟจากเพดานจะส่องสว่างมาไม่ถึงอย่าง จุดท็อปเคาน์เตอร์ ที่มักจะมีเงาของตู้ลอยด้านบนบดบังอยู่ ทำให้จุดในการเตรียมอาหาร ทำอาหาร ล้างจาน มีแสงสว่างไม่เพียงพอ

เพิ่มแสงสว่างในจุดที่ต้องใช้งานบ่อย
ขอบคุณรูปภาพจาก backsplash.com

ในการแก้ไขจุดนี้ หรือจุดอื่นๆ ที่ต้องการความสว่าง สามารถทำได้ด้วยการติดไฟ LED แบบเส้นที่ใต้ตู้ลอย หรือด้านหลังของท็อปเคาน์เตอร์ จะช่วยเพิ่มความสว่างให้เพียงพอต่อการใช้งาน และยังให้อุณหภูมิแสงที่ดูสบายตา เข้ากับการตกแต่งครัวในสไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างมาก

9. เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารที่จัดชุดเข้ากัน

ภาชนะใส่อาหาร เป็นหนึ่งในสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ภาพรวมของครัวดูมีความเรียบหรูได้เช่นกัน

ดังนั้นเมื่อลงทุนกับการตกแต่งห้องครัวคอนโดในภาพรวมทั้งหมดแล้ว ก็ต้องอย่าลืมลงทุนกับการซื้อชุดภาชนะใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็น จาน ถ้วย ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ขวดน้ำ ให้มีความโมเดิร์น เรียบหรูที่เข้ากับการตกแต่งด้วย

สำหรับการเลือกภาชนะใส่อาหารที่ดูเรียบหรู ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป ซึ่งเราสามารถเลือกได้จากดีไซน์ สีสัน ที่เข้ากับการตกแต่งห้องครัว และเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง คงทนต่อการใช้งานก็เพียงพอแล้ว

10. เลือกสีเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กให้กลมกลืนกับครัว

หากเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวขนาดใหญ่ ได้รับการบิวท์อินไว้อย่างลงตัวกับการตกแต่งครัวที่เรียบหรูโมเดิร์นแล้ว ในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวขนาดเล็ก เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องทำกาแฟ กาน้ำร้อน เครื่องปิ้งขนมปัง ฯลฯ ก็ต้องเลือกให้มีสีสันและดีไซน์ ที่ดูกลมกลืนกับการตกแต่งโดยรวมด้วย

เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ใช้งานบ่อย และหลายๆ คนอาจจะเลือกวางเอาไว้บนท็อปเคาน์เตอร์อยู่ตลอด ซึ่งถ้าหากเลือกใช้สีที่ดูโดดเด่นเกินไป ก็อาจทำให้บรรยากาศโดยรวมของการตกแต่ง ดูไม่เรียบหรูตามที่ต้องการนั่นเอง

แนะนำสินเชื่อของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ 

ธอส. เป็นธนาคารสำหรับคนไทยที่อยากมีบ้าน โดยเรามีสินเชื่อสำหรับการซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกและของตกแต่งบ้านโดยเฉพาะ ให้คุณสามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งห้องครัวของคุณได้อย่างแบบห้องครัวที่คุณชื่นชอบ ด้วยอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำเหมือนดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน