10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงในปี 2023

/
/
10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงในปี 2023

สำหรับปี 2023 นี้มีเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าในปีนี้ มีสินค้าอะไรบ้างที่มาแรง และควรมีไว้ติดบ้าน

เทคโนโลยี Smart Home เป็นนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย ที่สามารถช่วยยกระดับความเป็นอยู่ภายในบ้านให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับปี 2023 นี้ มีอุปกรณ์ไอทีเพื่ออำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าในปีนี้ มีสินค้าอะไรบ้างที่มาแรง และควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำ 10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงปี 2023

เทคโนโลยี Smart Home หรือ ระบบบ้านอัจฉริยะ คือ อุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัย เพื่อช่วยให้ความเป็นอยู่ภายในบ้านดีขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีฟังก์ชันหลากหลายตามการเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น สั่งการด้วยเสียง สั่งการระยะไกล ไปจนถึงระบบที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติแม้คุณไม่ได้อยู่ที่บ้าน

1. หลอดไฟอัจฉริยะ

หลอดไฟอัจฉริยะ

แม้ว่าหลอดไฟอัจฉริยะจะเป็นอุปกรณ์ที่มีมาหลายปีแล้ว แต่ในปี 2023 นี้ หลอดไฟอัจฉริยะไม่ได้สามารถทำงานเพียงแค่การปรับความความสว่างหรือเปลี่ยนสีได้เท่านั้น เพราะหลอดไฟอัจฉริยะมาพร้อมกับระบบอัลกอลิทึมที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติ เพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสุนทรียได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 

  • การปรับความสว่างในตอนเช้าเพื่อให้คุณตื่นนอน และเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างนุ่มนวล โดยไม่ต้องใช้เสียงจากนาฬิกาปลุก
  • การปรับความสว่างในช่วงที่คุณเดินไปในจุดต่างๆ ของบ้าน
  • การปรับความสว่างและสีสันให้เหมาะสมกับช่วงเวลาผ่อนคลาย เช่น เมื่อดูหนัง อ่านหนังสือ ปาร์ตี้ เป็นต้น

นอกจากนี้ หลอดไฟอัจฉริยะบางยี่ห้อได้มีการเพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ในช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่ที่บ้าน และจะส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟน เมื่อมีการเคลื่อนไหวภายในบ้าน จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการอยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น

2. เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

สุขภาพและอนามัยในการอยู่อาศัยภายในบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในยุคนี้ ที่มลภาวะทางอากาศมีสูงขึ้น เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นที่ที่ปลอดภัยต่อการสูดหายใจ

โดยเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ เชื้อแบคทีเรีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ และจะทำงานเพื่อกรองอากาศให้มีความสดชื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศยุคใหม่ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Home อื่นๆ ที่ช่วยสร้างสุขภาวะในการอยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้น เช่น ระบบปรับอากาศ ระบบแสงสว่าง เป็นต้น

3. นาฬิกาปลุกอัจฉริยะ

สำหรับนาฬิกาปลุกอัจฉริยะ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับให้กับคุณได้ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะทำงานด้วยการปลุกให้ตื่นในตอนเช้าด้วยการจำลองแสงภายในห้องให้เหมือนมีพระอาทิตย์ส่องเข้ามา จึงช่วยให้การตื่นนอนมีคุณภาพที่ดี แทนที่จะใช้เสียงนาฬิปลุกที่สร้างความตกใจให้ตื่น

นอกจากนี้ นาฬิกาปลุกอัจฉริยะยังมีระบบการทำงานอื่นๆ ที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นได้ เช่น โหมดห้ามรบกวนจากอุปกรณ์ต่างๆ การเล่นเสียงดนตรี/เสียงธรรมชาติ ที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

4. เครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

ในแต่ละเดือนเราจะมีค่าใช้จ่ายภายในบ้านเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ที่จะค่าใช้จ่ายสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งเครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ มีความสามารถในการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

โดยเครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ (Smart Thermostat) จะเป็นส่วนกลางในทำงานร่วมกับเครื่องปรับอากาศต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อให้สามารถทำงานเพื่อปรับอุณภูมิภายในบ้านให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ พร้อมกับการควบคุมการทำงานที่ประหยัดพลังงานด้วย

5. ตู้เย็นอัจฉริยะ

ตู้เย็นยุคใหม่ไม่ได้มีความสามารถเพียงแค่การรักษาความสดให้อาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถติดตามและจัดการข้าวของต่างๆ ที่อยู่ภายในตู้ได้สะดวกขึ้น 

จากเดิมที่ต้องเปิดดูตลอดว่ามีของอะไรที่ต้องซื้อเพิ่มบ้าง ตอนนี้มีตู้เย็นอัจฉริยะที่มีกล้องด้านใน ช่วยให้คุณสามารถเปิดดูข้าวของภายในตู้เย็นได้ แม้ว่าไม่ได้อยู่ที่บ้าน ให้สามารถเช็คได้เลยว่าคุณต้องซื้ออะไรกลับเข้าบ้านบ้าง

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานที่สามารถติดตามสิ่งของต่างๆ ภายในตู้เย็นว่ามีอะไรบ้างที่ใกล้หมดอายุ เพื่อให้คุณนำออกมาใช้งาน หรือต้องเปลี่ยนใหม่ จึงช่วยให้สามารถลดความสกปรกภายในตู้เย็นได้ดีขึ้น

6. เครื่องปลูกผักสวนครัวในร่ม

พืชผักสวนครัว เป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านอยากปลูกเองเพื่อนำมาประกอบอาหาร แต่มีหลายบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือปลูกเองแล้วพืชผักกลับไม่เติบโตได้ตามต้องการ สวนอัจฉริยะ (Smart Garden) จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถเพาะเมล็ดพันธุ์ผักได้จากในห้องครัว โดยใช้พื้นที่น้อย และรับรองการเติบโตของผักสวนครัวที่แน่นอน

สำหรับสวนอัจฉริยะ (Smart Garden) จะมีลักษณะเหมือนตะกร้าที่มีโคมไฟ LED เพื่อให้พืชได้สังเคราะห์แสง พร้อมทั้งมีหน้าจอแสดงข้อมูลการรดน้ำหรือการใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมต่อการเติบโต นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามการเติบโตของผักสวนครัวผ่านสมาร์ทโฟนได้ แม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ท่ีบ้านอีกด้วย 

7. ฝักบัวอาบน้ำอัจฉริยะ

โดยเป็นฝักบัวอัจฉริยะที่สามารถปรับแต่ง และตั้งค่าการใช้งานที่เหมาะสมกับสมาชิกแต่ละคนภายในบ้านได้ สำหรับฝักบัวอาบน้ำนี้จะทำงานด้วยระบบดิจิทัลที่สามารถปรับอุณหภูมิ ระดับความแรงของกระแสนำ้ ความนุ่มนวลของกระแสน้ำ 

และยังมีฟีเจอร์ที่เสริมเข้ามาที่ช่วยสร้างประสบการณ์ในการอาบน้ำที่ดียิ่งขึ้น เช่น การเล่นเสียงดนตรี แสงสี กลิ่นหอม ที่ช่วยในการบำบัดให้การอาบน้ำมีความผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ฝักบัวอัจฉริยะยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Home อื่นๆ ภายในบ้าน เช่น ลำโพง ที่เมื่อต้องการฟังเพลงโปรด ก็สามารถสั่งการด้วยเสียงแล้วลำโพงจะทำการเล่นเพลงให้กับคุณ รวมถึงการมีฟังก์ชั่นอย่างระบบควบคุมอุณหภูมิ ที่สามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและความชื้นได้แบบอัตโนมัติ จึงทำให้ช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

8. ก๊อกน้ำอัจฉริยะ

เรื่องของสุขอนามัยและความสะอาด เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความใส่ใจในยุคนี้ จึงทำให้ก๊อกน้ำอัจฉริยะได้รับการออกแบบระบบการใช้งานให้ลดการสัมผัสได้มากที่สุด 

สำหรับก๊อกน้ำอัจฉริยะได้มีการออกแบบให้เราสามารถล้างมือหรือทำเปิดน้ำได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวก๊อกโดยตรง โดยตัวก๊อกจะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด พร้อมกับระบบอัลกอลิทึมที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำต่อการเปิดน้ำได้ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อกับระบบน้ำร้อนน้ำเย็นที่คุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ และยังสามารถปรับตั้งค่าระบบการปล่อยน้ำให้เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละคนภายในบ้านได้อีกด้วย

9. ระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์ (Biometric)

เมื่ออุปกรณ์ Smart Home ทั้งหลายสามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันภายในบ้านได้ ในเรื่องของความปลอดภัยก่อนก้าวเข้าสู่ตัวบ้านก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน 

ซึ่งระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์ (Biometric) จะเป็นระบบล็อคประตูบ้านที่ใช้การจดจำเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ลายนิ้วมือหรือใบหน้า เหมือนกับการปลดล็อคหน้าจอสมาร์ทโฟนในยุคนี้ โดยเมื่อเทียบกับระบบล็อคประตูแบบใส่รหัสเพียงอย่างเดียวแล้ว ถือว่า ระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

10. ลำโพงอัจฉริยะ

ลำโพงอัจฉริยะ

สำหรับลำโพงอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้การสั่งการด้วยเสียงเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเปิดเพลง ตอบคำถามที่อยากคุณอยากรู้ อ่านข่าว/อ่านหนังสือให้ฟัง ไปจนถึงการคุย Video Call ได้โดยที่คุณไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลย 

นอกจากนี้ ลำโพงอัจฉริยะยังมีฟังก์ชั่นที่เป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์ Smart Home ชิ้นอื่นๆ ภายในบ้าน โดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น เพื่อให้คุณสั่งการด้วยเสียงให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานได้เลย เช่น ปิดม่านอัตโนมัติ ปรับความสว่างของหลอดไฟอัจฉริยะในจุดต่างๆ ของบ้าน เป็นต้น

สินเชื่อซื้ออุปกรณ์เพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยจาก ธอส. 

สำหรับผู้ที่อยากมีบ้านพร้อมอุปกรณ์ Smart Home ภายในบ้าน แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ ธอส. มีสินเชื่อพร้อมใช้ ที่คุณสามารถนำไปใช้ในการซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากคุณสนใจสินเชื่อเพื่อซื้ออุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการอยู่อาศัยภายในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th   

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน