10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงในปี 2023

/
/
10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงในปี 2023

สำหรับปี 2023 นี้มีเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าในปีนี้ มีสินค้าอะไรบ้างที่มาแรง และควรมีไว้ติดบ้าน

เทคโนโลยี Smart Home เป็นนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย ที่สามารถช่วยยกระดับความเป็นอยู่ภายในบ้านให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับปี 2023 นี้ มีอุปกรณ์ไอทีเพื่ออำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าในปีนี้ มีสินค้าอะไรบ้างที่มาแรง และควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำ 10 เทคโนโลยี Smart Home มาแรงปี 2023

เทคโนโลยี Smart Home หรือ ระบบบ้านอัจฉริยะ คือ อุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัย เพื่อช่วยให้ความเป็นอยู่ภายในบ้านดีขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีฟังก์ชันหลากหลายตามการเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น สั่งการด้วยเสียง สั่งการระยะไกล ไปจนถึงระบบที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติแม้คุณไม่ได้อยู่ที่บ้าน

1. หลอดไฟอัจฉริยะ

หลอดไฟอัจฉริยะ

แม้ว่าหลอดไฟอัจฉริยะจะเป็นอุปกรณ์ที่มีมาหลายปีแล้ว แต่ในปี 2023 นี้ หลอดไฟอัจฉริยะไม่ได้สามารถทำงานเพียงแค่การปรับความความสว่างหรือเปลี่ยนสีได้เท่านั้น เพราะหลอดไฟอัจฉริยะมาพร้อมกับระบบอัลกอลิทึมที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติ เพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสุนทรียได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 

  • การปรับความสว่างในตอนเช้าเพื่อให้คุณตื่นนอน และเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างนุ่มนวล โดยไม่ต้องใช้เสียงจากนาฬิกาปลุก
  • การปรับความสว่างในช่วงที่คุณเดินไปในจุดต่างๆ ของบ้าน
  • การปรับความสว่างและสีสันให้เหมาะสมกับช่วงเวลาผ่อนคลาย เช่น เมื่อดูหนัง อ่านหนังสือ ปาร์ตี้ เป็นต้น

นอกจากนี้ หลอดไฟอัจฉริยะบางยี่ห้อได้มีการเพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ในช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่ที่บ้าน และจะส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟน เมื่อมีการเคลื่อนไหวภายในบ้าน จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการอยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น

2. เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

สุขภาพและอนามัยในการอยู่อาศัยภายในบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในยุคนี้ ที่มลภาวะทางอากาศมีสูงขึ้น เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นที่ที่ปลอดภัยต่อการสูดหายใจ

โดยเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ เชื้อแบคทีเรีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ และจะทำงานเพื่อกรองอากาศให้มีความสดชื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศยุคใหม่ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Home อื่นๆ ที่ช่วยสร้างสุขภาวะในการอยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้น เช่น ระบบปรับอากาศ ระบบแสงสว่าง เป็นต้น

3. นาฬิกาปลุกอัจฉริยะ

สำหรับนาฬิกาปลุกอัจฉริยะ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับให้กับคุณได้ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะทำงานด้วยการปลุกให้ตื่นในตอนเช้าด้วยการจำลองแสงภายในห้องให้เหมือนมีพระอาทิตย์ส่องเข้ามา จึงช่วยให้การตื่นนอนมีคุณภาพที่ดี แทนที่จะใช้เสียงนาฬิปลุกที่สร้างความตกใจให้ตื่น

นอกจากนี้ นาฬิกาปลุกอัจฉริยะยังมีระบบการทำงานอื่นๆ ที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นได้ เช่น โหมดห้ามรบกวนจากอุปกรณ์ต่างๆ การเล่นเสียงดนตรี/เสียงธรรมชาติ ที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

4. เครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

ในแต่ละเดือนเราจะมีค่าใช้จ่ายภายในบ้านเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ที่จะค่าใช้จ่ายสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งเครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ มีความสามารถในการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

โดยเครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ (Smart Thermostat) จะเป็นส่วนกลางในทำงานร่วมกับเครื่องปรับอากาศต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อให้สามารถทำงานเพื่อปรับอุณภูมิภายในบ้านให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ พร้อมกับการควบคุมการทำงานที่ประหยัดพลังงานด้วย

5. ตู้เย็นอัจฉริยะ

ตู้เย็นยุคใหม่ไม่ได้มีความสามารถเพียงแค่การรักษาความสดให้อาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถติดตามและจัดการข้าวของต่างๆ ที่อยู่ภายในตู้ได้สะดวกขึ้น 

จากเดิมที่ต้องเปิดดูตลอดว่ามีของอะไรที่ต้องซื้อเพิ่มบ้าง ตอนนี้มีตู้เย็นอัจฉริยะที่มีกล้องด้านใน ช่วยให้คุณสามารถเปิดดูข้าวของภายในตู้เย็นได้ แม้ว่าไม่ได้อยู่ที่บ้าน ให้สามารถเช็คได้เลยว่าคุณต้องซื้ออะไรกลับเข้าบ้านบ้าง

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานที่สามารถติดตามสิ่งของต่างๆ ภายในตู้เย็นว่ามีอะไรบ้างที่ใกล้หมดอายุ เพื่อให้คุณนำออกมาใช้งาน หรือต้องเปลี่ยนใหม่ จึงช่วยให้สามารถลดความสกปรกภายในตู้เย็นได้ดีขึ้น

6. เครื่องปลูกผักสวนครัวในร่ม

พืชผักสวนครัว เป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านอยากปลูกเองเพื่อนำมาประกอบอาหาร แต่มีหลายบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือปลูกเองแล้วพืชผักกลับไม่เติบโตได้ตามต้องการ สวนอัจฉริยะ (Smart Garden) จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถเพาะเมล็ดพันธุ์ผักได้จากในห้องครัว โดยใช้พื้นที่น้อย และรับรองการเติบโตของผักสวนครัวที่แน่นอน

สำหรับสวนอัจฉริยะ (Smart Garden) จะมีลักษณะเหมือนตะกร้าที่มีโคมไฟ LED เพื่อให้พืชได้สังเคราะห์แสง พร้อมทั้งมีหน้าจอแสดงข้อมูลการรดน้ำหรือการใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมต่อการเติบโต นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามการเติบโตของผักสวนครัวผ่านสมาร์ทโฟนได้ แม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ท่ีบ้านอีกด้วย 

7. ฝักบัวอาบน้ำอัจฉริยะ

โดยเป็นฝักบัวอัจฉริยะที่สามารถปรับแต่ง และตั้งค่าการใช้งานที่เหมาะสมกับสมาชิกแต่ละคนภายในบ้านได้ สำหรับฝักบัวอาบน้ำนี้จะทำงานด้วยระบบดิจิทัลที่สามารถปรับอุณหภูมิ ระดับความแรงของกระแสนำ้ ความนุ่มนวลของกระแสน้ำ 

และยังมีฟีเจอร์ที่เสริมเข้ามาที่ช่วยสร้างประสบการณ์ในการอาบน้ำที่ดียิ่งขึ้น เช่น การเล่นเสียงดนตรี แสงสี กลิ่นหอม ที่ช่วยในการบำบัดให้การอาบน้ำมีความผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ฝักบัวอัจฉริยะยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Home อื่นๆ ภายในบ้าน เช่น ลำโพง ที่เมื่อต้องการฟังเพลงโปรด ก็สามารถสั่งการด้วยเสียงแล้วลำโพงจะทำการเล่นเพลงให้กับคุณ รวมถึงการมีฟังก์ชั่นอย่างระบบควบคุมอุณหภูมิ ที่สามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและความชื้นได้แบบอัตโนมัติ จึงทำให้ช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

8. ก๊อกน้ำอัจฉริยะ

เรื่องของสุขอนามัยและความสะอาด เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความใส่ใจในยุคนี้ จึงทำให้ก๊อกน้ำอัจฉริยะได้รับการออกแบบระบบการใช้งานให้ลดการสัมผัสได้มากที่สุด 

สำหรับก๊อกน้ำอัจฉริยะได้มีการออกแบบให้เราสามารถล้างมือหรือทำเปิดน้ำได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวก๊อกโดยตรง โดยตัวก๊อกจะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด พร้อมกับระบบอัลกอลิทึมที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำต่อการเปิดน้ำได้ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อกับระบบน้ำร้อนน้ำเย็นที่คุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ และยังสามารถปรับตั้งค่าระบบการปล่อยน้ำให้เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละคนภายในบ้านได้อีกด้วย

9. ระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์ (Biometric)

เมื่ออุปกรณ์ Smart Home ทั้งหลายสามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันภายในบ้านได้ ในเรื่องของความปลอดภัยก่อนก้าวเข้าสู่ตัวบ้านก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน 

ซึ่งระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์ (Biometric) จะเป็นระบบล็อคประตูบ้านที่ใช้การจดจำเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ลายนิ้วมือหรือใบหน้า เหมือนกับการปลดล็อคหน้าจอสมาร์ทโฟนในยุคนี้ โดยเมื่อเทียบกับระบบล็อคประตูแบบใส่รหัสเพียงอย่างเดียวแล้ว ถือว่า ระบบล็อคประตูไบโอเมตริกซ์จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

10. ลำโพงอัจฉริยะ

ลำโพงอัจฉริยะ

สำหรับลำโพงอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้การสั่งการด้วยเสียงเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเปิดเพลง ตอบคำถามที่อยากคุณอยากรู้ อ่านข่าว/อ่านหนังสือให้ฟัง ไปจนถึงการคุย Video Call ได้โดยที่คุณไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลย 

นอกจากนี้ ลำโพงอัจฉริยะยังมีฟังก์ชั่นที่เป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์ Smart Home ชิ้นอื่นๆ ภายในบ้าน โดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น เพื่อให้คุณสั่งการด้วยเสียงให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานได้เลย เช่น ปิดม่านอัตโนมัติ ปรับความสว่างของหลอดไฟอัจฉริยะในจุดต่างๆ ของบ้าน เป็นต้น

สินเชื่อซื้ออุปกรณ์เพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยจาก ธอส. 

สำหรับผู้ที่อยากมีบ้านพร้อมอุปกรณ์ Smart Home ภายในบ้าน แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ ธอส. มีสินเชื่อพร้อมใช้ ที่คุณสามารถนำไปใช้ในการซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากคุณสนใจสินเชื่อเพื่อซื้ออุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการอยู่อาศัยภายในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th   

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน