การออมเงินในยุค New Normal

/
/
การออมเงินในยุค New Normal

COVID-19 ทำให้เราตระหนักว่า การออมเงิน คือเรื่องสำเคัญ ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า การออมเงิน ในยุค New Normal นั้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยลงไปอย่างหนัก กิจการห้างร้านต่างๆ พากันปิดตัว เกิดปัญหาคนว่างงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้คนตระหนักได้ว่าการออมเงินสำคัญมากแค่ไหนหากต้องเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เสี่ยงต่อการขาดรายได้อย่างกะทันหัน

แม้วิกฤตที่เกิดขึ้นจะยังไม่จบลง แต่การเริ่มออมเงินตอนนี้ก็ยังไม่สาย หากออมอย่างถูกที่ ถูกวิธี ก็สามารถกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ไว้ใช้ยามฉุกเฉินในอนาคตได้เช่นเดียวกัน มาดูกันเลยว่าการออมเงินในยุค New Normal นั้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

ในยุค New Normal เราควรออมเงินแบบไหน

โดยปกติแล้วหากต้องการให้เงินที่มีอยู่งอกเงย ก็มักจะเลือกที่จะนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนสร้างรายได้เพิ่ม

แต่อย่างที่ทุกคนทราบกันดีถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้การลงทุนในช่วงนี้มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อการขาดทุน จึงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับยุค New Normal

จึงเป็นเหตุผลที่ช่วงนี้ควรเน้นไปที่การถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยที่ไม่ส่งผลกระทบกับเงินต้น อย่างเช่นการเก็บออมเงินสด หรือเปิดบัญชีเพื่อกินดอกเบี้ยดอกฝากจากธนาคาร 

ซึ่งวิธีที่เรากำลังจะแนะนำ แม้จะให้ผลตอบแทนไม่สูงเท่ากับการลงทุน แต่รับรองว่าทำกำไรให้คุณได้มากกว่าการเก็บเงินสด หรือฝากธนาคารเอาไว้เฉยๆ แน่นอน

โดยวิธีการออมเงินสำหรับยุค New Normal ที่เราแนะนำ มีดังนี้

     1.บัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำ เป็นรูปแบบการออมเงินที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติมากถึง 3-5 เท่า แต่ก็แลกมาด้วยการที่ไม่สามารถถอนเงินจำนวนนั้นออกมาใช้ได้ในระยะเวลาหนึ่ง เป็นรูปแบบการออมเงินที่เหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่รีบร้อนใช้เงิน

โดยเงื่อนไขของการออมเงินในรูปแบบบัญชีเงินฝากประจำ มีดังนี้

  • เมื่อฝากเงินครบตามกำหนดเวลาจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ระบุไว้ในสัญญา
  • มีกำหนดระเวลาอยู่ที่ 24 เดือน / 48 เดือน / 60 เดือน อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
  • หากถอนเงิน หรือแจ้งปิดบัญชีก่อนครบกำหนด จะไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้
  • ได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร
  • สามารถเปิดได้เพียงคนละ 1 บัญชีเท่านั้น

*** ทั้งนี้เงื่อนไขอาจแตกต่างกันไปตามแต่นโยบายของธนาคาร 

สำหรับบัญชีเงินฝากประจำ เมื่อคำนึงถึงปริมาณดอกเบี้ยที่จะได้รับโดยไม่ต้องกังวลถึงเงินต้นที่จะต้องเสียไปแล้ว ในระยะยาวถือว่าคุ้มแก่การรอคอยเป็นอย่างมาก

หากคุณกำลังมองหาธนาคารสำหรับเปิดบัญชีเพื่อทำการฝากประจำ เราขอแนะนำ บัญชีเงินฝากประจำ ธอส. ที่ให้คุณมากกว่าอัตราดอกเบี้ยสูง แต่ต้องการให้คุณออมเงินเพื่อความมั่นคงในระยะยาว ศึกษาเงื่อนไขและและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ออมเงินบัญชีเงินฝากประจำ ธอส.

การออมเงินในยุค New Normal

     2.สลากออมทรัพย์ 

สลากออมทรัพย์ เป็นเหมือนการออมเงินผ่านบัญชีธนาคารตามปกติ แต่จะมีความพิเศษกว่าที่ผู้ฝากจะได้รับสลากที่หมายเลข เพื่อลุ้นโอกาสในการได้รับรางวัลพิเศษจากธนาคารอีกด้วย

เงื่อนไขต่างๆ นั้นจะค่อนข้างคล้ายกับการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ นั่นก็คือในระหว่างที่ยังไม่ครบกำหนดฝาก จะไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ ไม่อย่างนั้นจะเสียสิทธิ์ในดอกเบี้ยและเงินรางวัลพิเศษที่จะได้รับ

นอกจากเงื่อนไขการฝากในระยะยาวที่เหมือนกันแล้ว แต่ละธนาคารจะมีราคาของตัวสลาก จำนวนรางวัล และโอกาสในการถูกรางวัลที่แตกต่างกันออกไป

โดยมาก สลากที่มีมูลค่าต่ำ จะมีโอกาสถูกรางวัลสูง แต่จำนวนของเงินรางวัลจะค่อนข้างน้อย กลับกัน สลากที่มีมูลค่าสูง มีโอกาสถูกรางวัลน้อย แต่จำนวนของเงินรางวัลอาจจะมากเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

อีกหนึ่งข้อดีของสลากออมทรัพย์นั่นก็คือ ถึงแม้จะไม่ถูกรางวัลใดๆ จนครบกำหนดระยะเวลา ก็ไม่ได้ถือว่าสูญเปล่า เพราะยังมีอัตราดอกเบี้ยที่เข้ามาบวกกับเงินต้นของคุณได้ทุกปี

สำหรับสลากออมทรัพย์แล้ว เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 ตัว เพราะได้ทั้งดอกเบี้ยเงินฝากพร้อมกับลุ้นโชคไปในตัว ใครที่ชอบเสี่ยงดวงและมีเงินเย็นยังไม่รีบใช้ สลากออมทรัพย์ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

การออมเงินในยุค New Normal

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ

สำหรับใครที่เกิดความสนใจในสลากออมทรัพย์ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อที่ไหน ธอส. ขอแนะนำสลากออมทรัพย์ชุดพิมานมาศ

เป็นสลากออมมทรัพย์ในรุ่นที่ 3 จาก ธอส. ในราคาหน่วยลงทุนละ 50,000 บาทต่อหน่วย แต่มีรางวัลพิเศษสูงสุดถึง 500,000 บาท โดยเปิดจำหน่ายเพียง 100,000 หน่วยเท่านั้น

ลุ้นจับเงินรางวัลทุกเดือน ไม่กำหนดการซื้อขั้นต่ำ มาพร้อมอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 0.9% ต่อปี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มออมเงินแต่อยากลุ้นโชคไปในตัวเป็นอย่างมาก 

ใครที่สนใจซื้อสลากออมทรัพย์ชุดพิมานมาศ สามารถติดต่อได้ที่นี่ หรือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 24 กันยายน 2563 หรือจนกว่าจำนวนหน่วยลงทุนจะเต็มเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

Inbox : m.me/GHBank

ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2645-9000

สลากออมทรัพย์ ธอส.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน