การออมเงินในยุค New Normal

/
/
การออมเงินในยุค New Normal

COVID-19 ทำให้เราตระหนักว่า การออมเงิน คือเรื่องสำเคัญ ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า การออมเงิน ในยุค New Normal นั้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยลงไปอย่างหนัก กิจการห้างร้านต่างๆ พากันปิดตัว เกิดปัญหาคนว่างงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้คนตระหนักได้ว่าการออมเงินสำคัญมากแค่ไหนหากต้องเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เสี่ยงต่อการขาดรายได้อย่างกะทันหัน

แม้วิกฤตที่เกิดขึ้นจะยังไม่จบลง แต่การเริ่มออมเงินตอนนี้ก็ยังไม่สาย หากออมอย่างถูกที่ ถูกวิธี ก็สามารถกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ไว้ใช้ยามฉุกเฉินในอนาคตได้เช่นเดียวกัน มาดูกันเลยว่าการออมเงินในยุค New Normal นั้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

ในยุค New Normal เราควรออมเงินแบบไหน

โดยปกติแล้วหากต้องการให้เงินที่มีอยู่งอกเงย ก็มักจะเลือกที่จะนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนสร้างรายได้เพิ่ม

แต่อย่างที่ทุกคนทราบกันดีถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้การลงทุนในช่วงนี้มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อการขาดทุน จึงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับยุค New Normal

จึงเป็นเหตุผลที่ช่วงนี้ควรเน้นไปที่การถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยที่ไม่ส่งผลกระทบกับเงินต้น อย่างเช่นการเก็บออมเงินสด หรือเปิดบัญชีเพื่อกินดอกเบี้ยดอกฝากจากธนาคาร 

ซึ่งวิธีที่เรากำลังจะแนะนำ แม้จะให้ผลตอบแทนไม่สูงเท่ากับการลงทุน แต่รับรองว่าทำกำไรให้คุณได้มากกว่าการเก็บเงินสด หรือฝากธนาคารเอาไว้เฉยๆ แน่นอน

โดยวิธีการออมเงินสำหรับยุค New Normal ที่เราแนะนำ มีดังนี้

     1.บัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำ เป็นรูปแบบการออมเงินที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติมากถึง 3-5 เท่า แต่ก็แลกมาด้วยการที่ไม่สามารถถอนเงินจำนวนนั้นออกมาใช้ได้ในระยะเวลาหนึ่ง เป็นรูปแบบการออมเงินที่เหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่รีบร้อนใช้เงิน

โดยเงื่อนไขของการออมเงินในรูปแบบบัญชีเงินฝากประจำ มีดังนี้

  • เมื่อฝากเงินครบตามกำหนดเวลาจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ระบุไว้ในสัญญา
  • มีกำหนดระเวลาอยู่ที่ 24 เดือน / 48 เดือน / 60 เดือน อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
  • หากถอนเงิน หรือแจ้งปิดบัญชีก่อนครบกำหนด จะไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้
  • ได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร
  • สามารถเปิดได้เพียงคนละ 1 บัญชีเท่านั้น

*** ทั้งนี้เงื่อนไขอาจแตกต่างกันไปตามแต่นโยบายของธนาคาร 

สำหรับบัญชีเงินฝากประจำ เมื่อคำนึงถึงปริมาณดอกเบี้ยที่จะได้รับโดยไม่ต้องกังวลถึงเงินต้นที่จะต้องเสียไปแล้ว ในระยะยาวถือว่าคุ้มแก่การรอคอยเป็นอย่างมาก

หากคุณกำลังมองหาธนาคารสำหรับเปิดบัญชีเพื่อทำการฝากประจำ เราขอแนะนำ บัญชีเงินฝากประจำ ธอส. ที่ให้คุณมากกว่าอัตราดอกเบี้ยสูง แต่ต้องการให้คุณออมเงินเพื่อความมั่นคงในระยะยาว ศึกษาเงื่อนไขและและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ออมเงินบัญชีเงินฝากประจำ ธอส.

การออมเงินในยุค New Normal

     2.สลากออมทรัพย์ 

สลากออมทรัพย์ เป็นเหมือนการออมเงินผ่านบัญชีธนาคารตามปกติ แต่จะมีความพิเศษกว่าที่ผู้ฝากจะได้รับสลากที่หมายเลข เพื่อลุ้นโอกาสในการได้รับรางวัลพิเศษจากธนาคารอีกด้วย

เงื่อนไขต่างๆ นั้นจะค่อนข้างคล้ายกับการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ นั่นก็คือในระหว่างที่ยังไม่ครบกำหนดฝาก จะไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ ไม่อย่างนั้นจะเสียสิทธิ์ในดอกเบี้ยและเงินรางวัลพิเศษที่จะได้รับ

นอกจากเงื่อนไขการฝากในระยะยาวที่เหมือนกันแล้ว แต่ละธนาคารจะมีราคาของตัวสลาก จำนวนรางวัล และโอกาสในการถูกรางวัลที่แตกต่างกันออกไป

โดยมาก สลากที่มีมูลค่าต่ำ จะมีโอกาสถูกรางวัลสูง แต่จำนวนของเงินรางวัลจะค่อนข้างน้อย กลับกัน สลากที่มีมูลค่าสูง มีโอกาสถูกรางวัลน้อย แต่จำนวนของเงินรางวัลอาจจะมากเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

อีกหนึ่งข้อดีของสลากออมทรัพย์นั่นก็คือ ถึงแม้จะไม่ถูกรางวัลใดๆ จนครบกำหนดระยะเวลา ก็ไม่ได้ถือว่าสูญเปล่า เพราะยังมีอัตราดอกเบี้ยที่เข้ามาบวกกับเงินต้นของคุณได้ทุกปี

สำหรับสลากออมทรัพย์แล้ว เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 ตัว เพราะได้ทั้งดอกเบี้ยเงินฝากพร้อมกับลุ้นโชคไปในตัว ใครที่ชอบเสี่ยงดวงและมีเงินเย็นยังไม่รีบใช้ สลากออมทรัพย์ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

การออมเงินในยุค New Normal

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ

สำหรับใครที่เกิดความสนใจในสลากออมทรัพย์ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อที่ไหน ธอส. ขอแนะนำสลากออมทรัพย์ชุดพิมานมาศ

เป็นสลากออมมทรัพย์ในรุ่นที่ 3 จาก ธอส. ในราคาหน่วยลงทุนละ 50,000 บาทต่อหน่วย แต่มีรางวัลพิเศษสูงสุดถึง 500,000 บาท โดยเปิดจำหน่ายเพียง 100,000 หน่วยเท่านั้น

ลุ้นจับเงินรางวัลทุกเดือน ไม่กำหนดการซื้อขั้นต่ำ มาพร้อมอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 0.9% ต่อปี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มออมเงินแต่อยากลุ้นโชคไปในตัวเป็นอย่างมาก 

ใครที่สนใจซื้อสลากออมทรัพย์ชุดพิมานมาศ สามารถติดต่อได้ที่นี่ หรือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 24 กันยายน 2563 หรือจนกว่าจำนวนหน่วยลงทุนจะเต็มเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

Inbox : m.me/GHBank

ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2645-9000

สลากออมทรัพย์ ธอส.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน