ลงทุนอสังหาอย่างไร? ได้กำไรดีในระยะยาว

/
/
ลงทุนอสังหาอย่างไร? ได้กำไรดีในระยะยาว

หากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ มาดูกันว่ามีอสังหาแบบไหนบ้างที่น่าลงทุน พร้อมเคล็ดลับการเลือกลงทุนกับอสังหาแต่ละชนิดให้ทำกำไรได้ในระยะยาว 

ในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ มีอยู่หลากหลายช่องทางและหลายวิธีให้เลือกลงทุน ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่เริ่มลงทุนใหม่ ไม่ได้มีทุนจำนวนมากก็สามารถเริ่มลงทุนได้ และในอนาคตก็ยังเป็นโอกาสให้สร้างกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

หากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังมองหาช่องทางในการลงทุนอสังหา ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ที่ดิน หรืออสังหารูปแบบอื่นๆ มาดูกันว่ามีอสังหาแบบไหนบ้างที่น่าลงทุน พร้อมเคล็ดลับการเลือกลงทุนกับอสังหาแต่ละชนิดให้ทำกำไรได้ในระยะยาว

อสังหาดีอย่างไร ทำไมถึงน่าลงทุน

อสังหาดีอย่างไร ทำไมถึงน่าลงทุน

การลงทุนอสังหามีจุดเด่นหลากหลาย ที่ดึงดูดให้นักลงทุนตัดสินใจเลือกลงทุน โดยมีจุดเด่นหลักๆ ได้แก่

1. ราคาของอสังหาที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด 

อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด นั่นหมายถึงจำนวนของที่ดินที่ตั้งของอสังหาที่อยู่จำนวนเท่าเดิม แต่จำนวนความต้องการอยู่อาศัยและการขยับขยายของชุมชนก็มีอยู่ตลอด 

ดังนั้น เมื่อมีการลงทุนอสังหาไปแล้ว ในอนาคตโอกาสที่จะขายต่อหรือเพิ่มราคาเช่าก็มีมากขึ้น หากทำเลที่เลือกซื้อเป็นทำเลที่มีความต้องการในการอยู่อาศัยที่หนาแน่น

2. การสร้าง Cash Flow ในระยะยาว

สำหรับการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ หรืออสังหารูปแบบอื่นๆ ถ้าหากเลือกทำของอสังหาที่มีความต้องการของการเช่าสูง โอกาสที่จะปล่อยเช่าก็ง่ายขึ้น 

เมื่อมีผู้เช่าอยู่ตลอด นั่นหมายถึง คุณจะได้รับค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ ที่สามารถนำไปหมุนเวียนใช้จ่ายได้ 

หากเป็นการลงทุนอสังด้วยการขอสินเชื่อ เงินค่าเช่าที่ได้มา ก็สามารถนำไปผ่อนชำระกับธนาคารได้โดยที่ไม่ต้องใช้เงินของตนเอง และส่วนต่างจากค่าเช่าที่ได้รับมา ก็ยังถือเป็นกำไรกลับเข้ากระเป๋าอีกด้วย

3. การเริ่มต้นลงทุนที่สบายกระเป๋า

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ได้ถูกจำกัดไว้กับนักลงทุนที่มีทุนสูงเพียงอย่างเดียว เพราะการลงทุนอสังหาก็มีเรทราคาที่รายย่อยหรือบุคคลทั่วไปเข้าไปลงทุนได้ ทำให้แม้จะยังมีงบน้อยอยู่ก็ยังสามารถลงทุนในอสังหาได้นั่นเอง 

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการลงทุนอสังหา แต่มีงบประมาณหรือมีเงินก้อนไม่ครบตามจำนวนราคาของอสังหา สามารถเป็นเจ้าของอสังหานั้นด้วยการ “ขอสินเชื่อ” กับธนาคาร ซึ่งธนาคารจะเป็นผู้ออกเงินค่าซื้ออสังหานั้น และผู้ขอสินเชื่อก็ชำระคืนเป็นงวดตามสัญญา

นั่นจึงทำให้ การลงทุนอสังหา แทบไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่มาลงทุนก่อน เพียงสร้างเครดิตทางการเงินให้ดี และมีเงินสำรองก้อนหนึ่งในการทำสัญญาและการโอนต่างๆ ก็จะช่วยให้คุณสามารถลงทุนอสังหาได้สบายกระเป๋ามากยิ่งขึ้น

4. การต่อยอดสู่การลงทุนอสังหาในอนาคต

เมื่อการลงทุนอสังหาในครั้งแรกของคุณ สามารถสร้างกระแสเงินสดและมีกำไรอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถนำเงินจากส่วนนี้มาต่อยอดลงทุนอสังหาเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถทำกำไรจากการลงทุนได้มากยิ่งขึ้นด้วย

โดยในครั้งต่อไปที่ต้องการลงทุนในอสังหา คุณยังสามารถขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อนำมาลงทุนได้เหมือนกับครั้งแรก เพียงสร้างเครดิตทางการเงินให้ดีอย่างต่อเนื่อง

ลงทุนอย่างไรได้บ้าง ที่สามารถทำกำไรดีในระยะยาว

1. การลงทุนอสังหาเพื่อขาย

เป็นการลงทุนอสังหาแบบซื้อมาเพื่อเก็งกำไร แล้วขายต่อในจังหวะที่ราคาของอสังหานั้นสูงขึ้น ทำให้ได้ส่วนต่างเป็นกำไรกลับมา ซึ่งอสังหาเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอยู่แล้ว เมื่อขายต่อก็จะได้กำไรกลับมาจำนวนมากนั่นเอง

สำหรับการลงทุนอสังหาเพื่อขาย สามารถแบ่งการลงทุนย่อยๆ ออกได้เป็น

  • การลงทุนอสังหาเพื่อขายในระยะสั้น เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุนอสังหา เพราะสามารถทำได้ง่ายและเร็ว ที่จะเป็นการไปซื้อใบจองของโครงการบ้านหรือคอนโดที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง จากนั้นนำมาขายต่อให้กับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของจริงๆ ในราคาสูงขึ้น

โดยจะเลือกจองในบ้านหรือคอนโดที่อยู่ในจุดหรือห้องที่คาดว่าจะได้รับความนิยมสูง เช่น คอนโดทิศที่มองเห็นวิวเมืองสวย/ไม่ถูกตึกสูงกั้น ทาวน์โฮมหลังริมสุดที่มีพื้นที่สวนด้านข้าง เป็นต้น 

  • การลงทุนอสังหาเพื่อขายในระยะยาว เป็นการลงทุนที่เหมาะกับผู้ที่มีเงินเย็น และสามารถถืออสังหานั้นเอาไว้ได้นานโดยที่ไม่กระทบต่อเงินในกระเป๋า แล้วรอขายต่อในจังหวะที่เหมาะสม หรือขายเมื่อที่ดินในระแวกนั้นเกิดราคาสูงขึ้น เนื่องจากการตัดผ่านของถนนสายหลัก หรือมีการสร้างแหล่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญขึ้นในบริเวณใกล้เคียง
  • การลงทุนอสังหาเพื่อสร้างและขาย เป็นการลงทุนอสังหาที่เหมาะกับผู้ที่มีทุนอยู่แล้วค่อนข้างสูง โดยจะเป็นการลงทุนสร้างสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินที่มีอยู่แล้ว หรือซื้อที่ดินเปล่ามาแล้วสร้างสิ่งปลูกสร้าง จากนั้นก็ขายสิ่งปลูกสร้างนั้นพร้อมกับที่ดิน จะทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นได้อีก เช่น บ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน โครงการบ้านจัดสรร เป็นต้น

เคล็ดลับการลงทุนอสังหาเพื่อขายให้ทำกำไรดี

การลงทุนอสังหาด้วยการซื้อมาเก็งกำไร สิ่งสำคัญคือการเลือกทำเลที่เหมาะสม และต้องคาดการณ์ได้ค่อนข้างแม่นยำว่า ผู้ที่จะตัดสินใจมาซื้อต่อนั้นเป็นใคร เพราะถ้าหากยังวิเคราะห์ไม่รอบด้าน โอกาสที่จะซื้อมาแล้วขายต่อก็จะยากขึ้น

2. การลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า 

สำหรับการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า จะเป็นการลงลงทุนเพื่อซื้ออสังหาที่ต้องการ จากนั้นนำมาปล่อยเช่าต่อให้กับผู้ที่สนใจเช่า โดยในแต่ละเดือนจะได้รับเป็นค่าเช่ากลับมาตามจำนวนที่ตกลงกับผู้เช่าในสัญญา 

สำหรับการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า จะแบ่งออกได้ 3 รูปแบบใหญ่ๆ นั่นคือ

  • ปล่อยเช่าเพื่อพักอาศัย รูปแบบนี้จะเป็นการลงทุนกับอสังหาที่เป็นที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม คอนโด ไปจนถึงการสร้างเป็นหอพัก หรืออพาร์ทเมนท์ เพื่อปล่อยเช่าเป็นรายเดือนให้กับผู้ที่ต้องการเช่าอาศัย ซึ่งจะมีการทำข้อตกลงการพักอาศัยในรูปแบบของสัญญาเช่า โดยมีทั้งแบบเป็นเช่ารายปีหรือรายเดือนก็ได้ 
  • ปล่อยเช่าในเชิงพาณิชย์ รูปแบบนี้จะเป็นการลงทุนกับอสังหาที่สามารถปล่อยให้เช่าเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น การทำลานจอดรถให้เช่า พื้นที่ตลาดนัดให้เช่า คอมมูนิตี้มอลล์ อาคารพาณิชย์ต่างๆ เป็นต้น
  • ปล่อยเช่าในเชิงท่องเที่ยว รูปแบบนี้จะเป็นการลงทุนกับอสังหาที่ปล่อยเช่าเป็นรายวันหรือรายเดือนให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน หรือเดินทางมาพักตากอากาศ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น รีสอร์ท โฮสเทล บ้านพักพูลวิลล่า เป็นต้น

เคล็ดลับการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่าให้ทำกำไรดี

ข้อสำคัญของการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่านั่นคือ ผู้เช่าที่ต้องมีอยู่ตลอด เพราะถ้าไม่มีผู้เช่า ก็จะทำให้ขาดรายได้ที่เป็นค่าเช่าไป ซึ่งถ้าการลงทุนอสังหานั้นมาจากการขอสินเชื่อกับธนาคารแล้ว ก็จะต้องสำรองจ่ายเพื่อหมุนเวียนค่าผ่อนสินเชื่อรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ เอง 

ดังนั้น ถ้าอยากให้มีผู้เช่าอสังหาอยู่ตลอด การเลือกทำเลของอสังหาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

โดยถ้าเป็นการปล่อยเช่าอสังหาเพื่อพักอาศัย คนส่วนใหญ่มักจะมองหาที่อยู่อาศัยที่สะดวกต่อการอยู่อาศัยและการเดินทาง เช่น ใกล้ขนส่งสาธารณะ ตลาดสด ร้านสะดวกซื้อ คอมมูนิตี้มอลล์ เป็นต้น

ส่วนการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาที่เป็นเชิงพาณิชย์ หรือเชิงท่องเที่ยว ก็ต้องดูจุดเด่นของทำเลที่เหมาะสมต่อการลงทุนอสังหาเพื่อทำธุรกิจเช่นกัน ซึ่งต้องอาศัยการวิเคราะห์ความเป็นไปได้จากข้อมูล และปริมาณของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้เช่าให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

3. การลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวท

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนอสังหาที่ได้รับความนิยม ด้วยการไปซื้อบ้านหรือคอนโดมือสองแล้วนำมาปรับปรุง รีโนเวทให้มีความสวยงามน่าอยู่ จากนั้นก็ขายต่อให้กับผู้ที่สนใจซื้อ

สำหรับการลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวท จะเน้นการลงทุนที่ต่ำ แต่จะนำมาปรับโฉมเพื่อเพิ่มมูลค่าและขายต่อให้ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น โดยจุดเด่นของบ้านมือสองคือ บางแห่งอยู่ในทำเลที่ดีอยู่แล้ว เมื่อปรับปรุงให้น่าอยู่ก็สามารถขายต่อได้ในราคาที่ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ บ้านมือสองยังสามารถหาซื้อได้ง่ายจากการประมูลกับกรมบังคับคดี หรือเลือกซื้อจากทรัพย์ NPA ของธนาคารได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถซื้อที่อยู่อาศัยมือสองได้ถูกกว่าในท้องตลาด พร้อมกับสินเชื่อที่ได้ดอกเบี้ยต่ำ และนำมารีโนเวทเพิ่มมูลค่าให้ทำกำไรได้มากขึ้น

เคล็ดลับการลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวทให้ทำกำไรดี

ปัจจัยหลักของการเลือกลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวท ยังคงเป็นเรื่องของทำเลที่ตั้ง ที่ควรเป็นทำเลที่มีความต้องการในการอยู่อาศัยสูง เพราะจะช่วยให้สามารถขายต่อได้ง่าย รวมถึงเรื่องการวางแผนรีโนเวท ที่ควรอยู่ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไป เพื่อไม่ให้ต้นทุนในการรีโนเวททำให้ราคาบ้านสูงเกินไปจนทำให้ขายทำกำไรต่อได้ยาก

4. การลงทุนกับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์

เป็นรูปแบบการลงทุนแบบทางอ้อม ที่ไม่ต้องใช้ทุนสูงก็สามารถลงทุนอสังหาได้ ด้วยการซื้อกองทุนรวมอสังหาที่ให้ผลตอบแทนได้สม่ำเสมอ เช่น ธุรกิจโรงแรม สำนักงานให้เช่า ศูนย์การค้า โดยจะมีผู้จัดการกองทุนนำเงินที่คุณลงทุนไปคัดเลือกและลงทุนต่อให้เอง

จุดเด่นของการลงทุนกับกองทุนรวมอสังหา นั่นคือ เงินลงทุน ที่เริ่มต้นเพียงหลักพันก็สามารถนำไปลงทุนได้ มีความเสี่ยงต่ำ นักลงทุนมือใหม่สามารถลงทุนได้ง่าย และจะได้รับเป็นเงินปันผลจากการลงทุนกลับมา

เคล็ดลับการลงทุนอสังหากับกองทุนให้ทำกำไรดี

การลงทุนกับกองทุนรวมอสังหา สิ่งสำคัญที่ต้องก่อนตัดสินใจลงทุน คือการหาข้อมูลให้ดีก่อน เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด โดยสามารถศึกษาได้จากหนังสือชี้ชวนของกองทุน หรือเจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาการลงทุนของกองทุนนั้นๆ ก่อน

จะเลือกลงทุนอสังหาแบบไหนดี ให้ได้กำไรดีในระยะยาว

จากข้อมูลข้างต้นเราได้ทราบกันแล้วว่า การลงทุนอสังหามีรูปแบบที่หลายหลายให้เลือกลงทุน ซึ่งถ้าหากถามว่าจะเลือกลงทุนแบบไหนดี คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการลงทุนของแต่ละท่าน 

เนื่องจากการลงทุนในอสังหาแต่ละรูปแบบ มีผลตอบแทน มีความเสี่ยงในการลงทุนที่แตกต่างกันไป แต่ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนในอสังหาแบบใดก็ตาม ควรต้องศึกษาข้อมูล ความเสี่ยงต่างๆ ให้ครบรอบด้านของการลงทุนประเภทนั้นๆ ให้ดีก่อน เพื่อให้คุณได้เห็นภาพรวมและสามารถวางแผนในการลงทุนอสังหาให้ได้กำไรในระยะยาวที่ดีที่สุด

เลือกลงทุนอสังหากับ ธอส. 

การลงทุนอสังหา เป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดี และถ้าหากเลือกลงทุนได้อย่างเหมาะสมต่อความต้องการซื้อหรือเช่า ก็จะสามารถทำกำไรได้ดีในระยะยาวอีกด้วย 

หากคุณกำลังมองหาทุนเพื่อการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ ธอส. เรามีโครงการสินเชื่อเพื่อลงทุนในอสังหาหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโด ไปจนถึงการลงทุนในบ้านมือสองเพื่อปรับปรุงขายต่อหรือปล่อยเช่า

สนใจสินเชื่อเพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th   

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน