วางแผนมีอสังหาริมทรัพย์สำหรับมนุษย์เงินเดือน

/
/
วางแผนมีอสังหาริมทรัพย์สำหรับมนุษย์เงินเดือน

บทความนี้จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนที่มองหาการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ได้วางแผนการซื้อที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์กับความสามารถในการผ่อนชำระ

อสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส​์ ทาวน์โฮม หรือที่อยู่อาศัยอื่นๆ เป็นเป้าหมายสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อสร้างความมั่นคงในการใช้ชีวิต ในด้านการอยู่อาศัย รวมถึงบางคนอาจลงทุนเพื่อต่อยอดเป็นรายได้ในระยาว

บทความนี้จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ได้วางแผนการซื้อที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ และเหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือน

การวางแผนเพื่อมีอสังหาริมทรัพย์ของมนุษย์เงินเดือน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ก่อนอื่นต้องรู้ว่าจะวางแผนเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับทำอะไร เพื่อให้คุณสามารถวางแผนและจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ เอาไว้ได้ 

เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ เป็นสิ่งที่มีราคาสูง การวางแผนในเรื่องค่าใช้จ่ายในระยะยาว จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยหลักๆ แล้วการมีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตนเอง จะมีวัตถุประสงค์ดังต่อไปดังนี้

1. มีอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย

วัตถุประสงค์นี้ เป็นเป้าหมายสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนหลายท่านเลือก โดยจะเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต ด้วยซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยเอง 

เลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบไหนที่จะตอบโจทย์

โดยจะมีอสังหาริมทรัพย์หลักๆ อยู่ 3 รูปแบบ ที่คนส่วนใหญ่เลือกซื้อเพื่ออยู่อาศัย

 • บ้านเดี่ยว เป็นที่อยู่อาศัยที่มีรั้วรอบ กั้นอาณาเขตของตัวบ้านออกจากบ้านหลังอื่น ทำให้บ้านเดี่ยวมีพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างกว้างทั้งภายในและภายนอกตัวบ้าน บ้านเดี่ยวจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยแบบครอบครัว แต่บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่มักจะมีทำเลอยู่ห่างจากตัวเมือง จึงอาจต้องมีรถยนต์ส่วนตัวสำหรับใช้ในการเดินทาง หากต้องการมีบ้านเดี่ยวเป็นของตนเอง ก็ต้องอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย
 • ทาวน์โฮม เป็นที่อยู่อาศัยคล้ายกับบ้านเดี่ยว โดยจะเป็นการใช้ผนังร่วมกับหลังติดกัน มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว แต่หน้ากว้างของตัวบ้านจะน้อยกว่า มีจำนวนชั้น 2-3 ชั้นหรือมากกว่า จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก สำหรับทำเลของทาวน์โฮมก็มีความห่างจากตัวเมืองเช่นกัน จึงอาจต้องมีรถยนต์เพื่อการเดินทางที่สะดวกยิ่งขึ้น หากต้องการซื้อทาวน์โฮมเพื่ออยู่อาศัย ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ร่วมด้วย
 • คอนโด เป็นที่อยู่อาศัยแบบเป็นห้องในอาคารสูงที่มีให้เลือก ทั้งแบบ Low rise ความสูงไม่เกิน 8 ชั้น และ High rise ความสูงตั้งแต่ 8 ชั้นขึ้นไป โดยถึงแม้คอนโดจะมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม แต่คอนโดจะได้เปรียบในเรื่องทำเล ที่มักจะตั้งอยู่ใจกลางตัวเมือง หรือตามแนวขนส่งสาธารณะที่ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

2. มีอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ประจำ การเลือกลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกช่องทางทำเงิน ที่นอกเหนือจากจะมีรายได้จากการทำงานประจำ

ซึ่งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ถือว่าเป็นการลงทุน ที่สร้างผลตอบแทนได้จำนวนมาก และยังเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างรายได้แบบ Passive Income (การสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ) ในระยะยาวได้ หากเลือกลงทุนได้ถูกจังหวะเวลา ถูกทำเลที่ตั้ง และถูกใจกลุ่มคนที่ต้องการจ่ายเพื่อซื้อหรือเช่าที่อยู่จากคุณ 

สำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ จะแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ นั่นคือ การลงทุนเพื่อขายต่อ และการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า โดยมีรายละเอียดดังนี้

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายต่อ

เป็นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อซื้อมาเก็งกำไร และนำมาขายต่อให้กับผู้ที่สนใจในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งอสังหาริมทรัพย์นั้นมีราคาที่สูง การบวกกำไรเพิ่มจากการขาย ก็จะได้รับเป็นก้อนที่คุ้มค่า 

 • การซื้อใบจอง สำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่อยู่ในช่วงระหว่างการก่อสร้าง ผู้ซื้อจะต้องทำการจองทำเลบ้านหรือห้องชุดในโครงก่อนที่จะมีการทำสัญญาซื้อ ซึ่งใบจองนี้สามารถนำมาบวกกำไร และขายต่อให้กับผู้ที่สนใจซื้อจริงๆ ก็จะได้รับเป็นกำไรส่วนต่างกลับมา
 • การซื้อเพื่อเก็งกำไร ทั้งอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นโครงการใหม่สร้างเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์โฮม ฯลฯ หรืออสังหาริมทรัพย์มือสองที่เจ้าของเดิมต้องการขาย จากนั้นติดต่อเข้าซื้อ เพื่อรอให้ราคาของทำเลนั้นสูงขึ้น แล้วขายต่อให้กับผู้ที่สนใจ ก็จะได้รับเป็นกำไรจากส่วนต่างราคากลับมา
 • การซื้อเพื่อเพิ่มมูลค่า จะเป็นการลงทุนด้วยการเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองต่อจากเจ้าของเดิม จากนั้นทำการปรับปรุงหรือรีโนเวทให้กลับมาดูสวยงามน่าอยู่อีกครั้ง การนำมาขายต่อก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์นั้นมากยิ่งขึ้น 

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า

เป็นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อซื้อมาแล้วปล่อยเช่าให้กับผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์ ซึ่งการปล่อยเช่าจะมีการทำสัญญาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยคุณจะได้รับค่าเช่ามาเป็นรายได้สำหรับการปล่อยเช่านั้นๆ 

ช่องทางในการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า เช่น

 • การให้เช่าเพื่ออยู่อาศัยแบบรายเดือน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ฯลฯ จากนั้นนำมาปล่อยเช่าให้กับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัย โดยจะได้รับเป็นเงินค่าเช่าทุกวันหรือทุกเดือนจากผู้เช่า
 • การให้เช่าเพื่อพักอาศัยแบบวัน เป็นการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้ที่ต้องการพักอาศัยในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ โรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล โฮมสเตย์ สำหรับพื้นที่ที่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว หรือเส้นทางผ่านสำหรับการเดินทางระยะไกล ซึ่งจะได้รับเป็นเงินค่าเข้าพักจากนักเดินทางที่สัญจรผ่าน
 • การให้เช่าพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์ เป็นการลงทุนกับที่ดินเปล่าเพื่อนำมาสร้างอาคารหรือปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการใช้ประโยชน์ เช่น ทำเป็นตลาด โกดังเก็บสินค้า ลานจอดรถ ฯลฯ ซึ่งผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่ ก็จะเข้ามาเช่าเพื่อใช้ประโยชน์ โดยจะได้รับเป็นค่าเช่าเป็นรายวันหรือรายเดือนขึ้นอยู่กับการทำสัญญาหรือข้อตกลงของสถานที่

มนุษย์เงินเดือนจะเริ่มวางแผนมีอสังหาริมทรัพย์อย่างไรดี?

สำหรับขั้นตอนการวางแผนมีอสังหาริมทรัพย์ของมนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือเพื่อทำกำไรต่อ หากต้องมีการขอสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ จะมีขั้นตอนการวางแผนที่สำคัญ แบ่งออกได้ดังนี้

วางแผนซื้ออสังหาริมทรัพย์ตามวัตถุประสงค์ที่ตอบโจทย์

ก่อนอื่นเลยต้องเริ่มจากการตั้งวัตถุประสงค์ก่อน ว่าจะซื้ออสังหาริมทรัพย์มาเพื่อวัตถุประสงค์แบบไหน เพื่อจะสามารถกำหนดงบประมาณ รวมถึงเตรียมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้

 • เลือกซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง จะต้องมีเงินสดสำรองเอาไว้ใช้จ่ายอย่างน้อย 10% ของราคาอสังหาริมทรัพย์นั้น เพื่อนำมาใช้จ่ายในขั้นตอนแรกของการซื้อ เช่น ค่าจอง ค่าทำสัญญา ค่าผ่อนดาวน์ รวมถึงในแต่ละเดือนจะต้องมีการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาเป็นค่าผ่อนชำระกับธนาคารในแต่ละเดือนด้วย
 • เลือกซื้อเพื่อทำกำไร จะต้องเตรียมเงินสดเอาไว้สำหรับใช้จ่ายในช่วงแรกของการซื้อ 10% เช่นกัน แต่ถ้าหากนำมาเก็งกำไรขายต่อได้เลย ก็ช่วยให้ไม่ต้องแบ่งรายได้ของแต่ละเดือนมาผ่อนชำระกับธนาคารต่อ หรือถ้ามีการปล่อยเช่า ก็สามารถนำค่าเช่าที่ได้มา ทำการผ่อนกับธนาคารได้เลย

วางแผนซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยสินเชื่อที่เหมาะกับคุณ

การเลือกสินเชื่อที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการซื้อ เนื่องจากสินเชื่อที่อยู่อาศัยแต่ละโครงการ แม้จะอนุมัติยอดกู้ที่ใกล้เคียงกัน แต่อาจให้อัตราดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าหากเลือกสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ก็จะทำให้ภาระในการผ่อนชำระมากขึ้น และระยะเวลาในการผ่อนชำระยาวนานขึ้นด้วย

 • เลือกซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง แบบนี้จะต้องให้ความสำคัญกับโครงการสินเชื่อที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำเอาไว้ก่อน เนื่องจากคุณจะต้องผ่อนชำระในระยะยาว ซึ่งถ้าได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ก็จะช่วยลดภาระทางการเงินของคุณได้มากขึ้น และยังทำให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระสั้นลงด้วย
 • เลือกซื้อเพื่อทำกำไร แม้ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์มาลงทำกำไร การขอสินเชื่อกับโครงการที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะแม้ว่าคุณจะเก็งกำไรขายต่อได้แล้ว ก็จะต้องผ่อนชำระตามระยะเวลาที่สั้นที่สุดในสัญญาก่อน ซึ่งจะอยู่ที่ช่วง 3 ปีแรก ทำให้การผ่อนกับสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้คุณสามารถรักษากำไรจากการขายได้มากขึ้น

ธอส. ช่วยให้คุณมีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเองได้

ธนาคารอาคารสงเคราห์ มีโครงการสินเชื่อที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์คนไทยทุกกลุ่มที่ต้องการมีบ้าน รวมไปถึงมนุษย์เงินเดือนที่อยากมีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตนเอง ก็สามารถขอสินเชื่อกับธนาคาร เพื่อนำไปซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือเลือกต่อยอดสร้างเป็นกำไรก็ได้เช่นเดียวกัน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับโครงการสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน