รู้ก่อนซื้อบ้าน! ราคาบ้านสูง-ต่ำขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

/
/
รู้ก่อนซื้อบ้าน! ราคาบ้านสูง-ต่ำขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงราคาบ้านและที่ดิน เรามักจะได้ยินหลายต่อหลายคนพูดอยู่เสมอว่า “มีแต่เพิ่ม ไม่มีลด” หากมองในภาพรวมก็อาจเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าเจาะลึกไปในแต่ละทำเล ประเภทอสังหา ฯ และช่วงเวลา จริง ๆ แล้วราคาบ้านและที่ดินนั้นก็มีความผันผวน ขึ้น-ลง ไม่แตกต่างกับสินค้าประเภทอื่น

รูปที่1 ภายในบทความราคาบ้าน

ดังนั้นหากคุณมีงบประมาณจำกัด และคิดว่า “ยิ่งรีบซื้อ ยิ่งได้ของถูก” ก็อาจต้องใจเย็นลงสักนิด และคอยติดตามข่าวสารเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะอาจมีปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบ้านและที่ดินเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างเช่นทั้ง 5 ปัจจัยต่อไปนี้

1. ทำเลที่ตั้ง

ทำเลเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะเราต้องใช้ชีวิตอยู่กับชุมชนและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บ้านไปอีกนาน ทุก ๆ อย่างในรัศมีโครงการจึงมีผลต่อราคาบ้านทั้งสิ้น ทำเลที่ดี (ซึ่งมักมีราคาสูง) ประกอบด้วย 

  • การคมนาคมที่สะดวก: อยู่ใกล้ทางด่วน สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟใต้ดิน สนามบิน ฯลฯ  
  • แวดล้อมด้วยสถานที่สำคัญ: โรงพยาบาล สถานศึกษา สถานที่ราชการ ฯลฯ
  • แหล่งไลฟ์สไตล์ครบครัน: ตลาด ร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ย่านท่องเที่ยว ฯลฯ
  • ทำเลดีและปลอดภัย: เป็นพื้นที่ที่ไม่ประสบปัญหาน้ำท่วม ไม่อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรม หรือจุดที่มีมลพิษทางอากาศ น้ำและเสียง อยู่ใกล้ชุมชนที่ดี ถนนหนทางไม่เปลี่ยว ฯลฯ

2. ศักยภาพของทำเลในอนาคต

นอกจากลักษณะทำเลในปัจจุบันแล้ว ผู้ซื้ออสังหา ฯ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลข่าวสาร เพื่อคาดการณ์แนวทางพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอนาคตอีกด้วย ว่าทำเลนั้นมีศักยภาพในด้านใด และจะพัฒนาไปในทิศทางไหน 

ยกตัวอย่างเช่น หากเลือกบ้านในกรุงเทพ ฯ ย่านกลางใจเมือง ก็อาจได้ความสะดวกสบายจากการสร้างทางด่วน สถานีรถไฟฟ้าและแหล่งไลฟ์สไตล์ แต่อาจต้องแลกมาด้วยพื้นที่สีเขียวที่ลดลง ราคาบ้านและค่าครองชีพที่สูงขึ้น 

แต่หากเลือกบ้านชานเมือง ซึ่งเป็นทำเลที่พัฒนาต่อได้เยอะ ก็อาจเป็นไปได้หลายทิศทาง เช่น มีศักยภาพเติบโตเป็นย่านธุรกิจได้ หรือหากมีสภาพแวดล้อมดีก็อาจกลายเป็นย่านที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีโครงการบ้านเกิดขึ้นอีกหลายโครงการในอนาคต

3. อัตราเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ หมายถึง ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น หรือถ้าพิจารณาจากค่าของเงิน เงินเฟ้อ คือ ภาวะที่ค่าเงินลดลง สรุปง่าย ๆ ว่า เงินเฟ้อ คือ ภาวะที่ของแพงขึ้นนั่นเอง 

ยกตัวอย่างเช่น จากเดิม ก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ราคา 30 บาท แต่เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี ด้วยกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ราคาวัตถุดิบและค่าแรงที่สูงขึ้น ก็อาจทำให้ราคาก๋วยเตี๋ยวปรับเพิ่มขึ้นเป็น 40-45 บาทได้

สภาพเศรษฐกิจ นโยบายรัฐและอัตราเงินเฟ้อ ส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนการสร้างบ้าน เนื่องจากโดยปกติแล้ว อัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้นทุกปี ค่าวัสดุ ค่าแรงงาน ราคาที่ดินก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้ราคาบ้านแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว เว้นเสียแต่ว่าบางโครงการจะเลือกลดคุณภาพบ้านหรือบริการอื่น ๆ ลงเพื่อคงราคาบ้านไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ซื้ออสังหา ฯ ต้องเลือกและพิจารณาให้ถี่ถ้วน

รูปที่2 ภายในบทความราคาบ้าน

4. อุปสงค์และอุปทาน

อุปสงค์ (demand) หมายถึง ความต้องการหรือความสามารถในการซื้อสินค้าและบริการ

อุปทาน (supply) หมายถึง สินค้าหรือบริการที่พร้อมจะขายเพื่อตอบสนองความต้องการซื้อ

ในภาวะที่มีการสร้างบ้านออกมามากเกินไป จนเกินความต้องการของผู้บริโภค ทำให้บ้านขายได้ยากขึ้น ผู้พัฒนาโครงการจึงต้องใช้โปรโมชันต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ เช่น ฟรีค่าโอน แจกของสมนาคุณ และอาจรวมถึงการลดราคาบ้านด้วย 

ในขณะเดียวกัน หากบ้านในทำเลทองซึ่งมักมีอยู่ไม่กี่โครงการ เป็นที่นิยมของตลาดอย่างมาก ผู้พัฒนาโครงการก็ไม่จำเป็นต้องลดราคาหรือใช้โปรโมชันส่งเสริมการขายมากนัก และในอนาคตโครงการบนทำเลดี ๆ ก็มักจะมีราคาสูงขึ้น ทั้งบ้านมือหนึ่ง และบ้านมือสองซึ่งอาจเป็นบ้านที่ซื้อขายเพื่อเก็งกำไรอยู่แล้ว

5. ปัจจัยอื่น ๆ

นอกเหนือจากทำเล และปัจจัยด้านเศรษฐกิจอย่างอัตราเงินเฟ้อ และอุปสงค์อุปทานแล้ว ก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่ยากจะคาดการณ์ได้ แต่เป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม และอาจทำให้เราได้บ้านที่ราคาถูกด้วย เช่น

  • มาตรการของรัฐ

มาตรการส่งเสริมธุรกิจอสังหา ฯ ของรัฐ อาจมาในรูปแบบการเพิ่ม/ลดค่าโอน ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ หรือกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำ ซึ่งไม่ได้มีผลต่อราคาบ้านโดยตรง แต่เป็นค่าใช้จ่ายแฝงในการซื้อบ้าน มาตรการเหล่านี้มีออกมาใหม่และเปลี่ยนแปลงเป็นประจำตามนโยบายของรัฐ เราจึงต้องคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

  • โปรโมชันของโครงการ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น โปรโมชันส่งเสริมการขายต่าง ๆ มักจะมาในช่วงที่กำลังซื้อน้อย หรือเศรษฐกิจไม่ดี ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านจึงพอจะคาดการณ์ได้บ้าง หากเราคว้าโปรโมชันดี ๆ ไว้ได้ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย 

  • เจ้าของเดิมเร่งขาย

บ้านมือสองที่เจ้าของบ้านเดิมกำลังมีปัญหาด้านการเงิน หรือรีบย้ายออกผิดปกติ ก่อนจะตกลงซื้อบ้านประเภทนี้ ต้องพิจารณาให้ดีเสียก่อน เพราะอาจเป็นบ้านที่มีปัญหา แต่ถ้าตัดสินใจอย่างรอบคอบแล้ว คุณอาจจะโชคดี ได้ “ของดีราคาถูก” ก็เป็นได้

สรุป

ถึงแม้เราจะรู้ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้านครบถ้วน และวิเคราะห์ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แต่ก็จะเห็นได้ว่ามีปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ และอีกหลายเหตุผลในการเลือกซื้อบ้านที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องความพอใจส่วนบุคคล เช่น แบบบ้านที่ถูกใจ แบรนด์บ้านที่น่าเชื่อถือ ความต้องการของครอบครัว ฯลฯ ราคาจึงไม่ใช่ทุกอย่างในการเลือกซื้อบ้านของคุณ

นอกจากนี้ การจะลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบ้านก็ไม่ได้มีแค่เรื่องราคาของตัวบ้านอย่างเดียว แต่ยังต้องคำนึงเรื่องการกู้สินเชื่ออีกด้วยเพราะหากเราเลือกสินเชื่อได้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นวงเงินที่สูง ดอกเบี้ยต่ำ และระยะเวลาผ่อนยาวนาน ก็จะช่วยให้การผ่อนบ้านไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอย่างที่คิด สินเชื่อของ ธอส. เองก็มีหลากหลายแบบให้เลือก เพื่อให้ลงตัวกับชีวิตและงบประมาณของคุณมากที่สุด ลองเข้าไปเช็กความพร้อมของคุณในการกู้สินเชื่ออสังหาฯ กันก่อนได้เลย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน