เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านชานเมือง

/
/
เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านชานเมือง

หากจะมองหาที่อยู่อาศัยดี ๆ สักแห่ง แน่นอนว่าบ้านชานเมืองคงเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่หลายคนกำลังมองหา โดยเฉพาะผู้คนยุค Gen Y เพราะบรรยากาศโดยรอบของที่อยู่อาศัยย่านนี้ค่อนข้างสงบ เป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อนพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวในวันหยุด นอกจากนี้ ยังมีโครงการรถไฟฟ้า BTS และรถไฟใต้ดิน รวมทั้งทางด่วนต่าง  ๆ ที่กำลังสร้างขึ้นและตัดผ่านในเส้นทางดังกล่าว ซึ่งเอื้อเรื่องความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้งห้างร้าน โรงพยาบาล โรงเรียน และสถานราชการหลายแห่งก็อยู่ไม่ไกล ดังจะเห็นได้ตามโครงการบ้านชานเมืองมากมายที่เลือกทำเลที่ตั้งลักษณะนี้

ที่สำคัญ หลายคนสามารถเป็นเจ้าของบ้านในฝันได้ในราคาที่เอื้อมถึง หากใครมีความฝันอยากมีบ้านที่มีสนามหญ้า อากาศปลอดโปร่ง เดินทางสบาย ๆ รถไม่ติดมากนัก บ้านชานเมือง คือ คำตอบของสิ่งนี้

สาเหตุที่บ้านชานเมืองได้รับความนิยมมากขึ้น

หากคุณมีความฝันว่าอยากมีบ้านที่แสนอบอุ่น เป็นพื้นที่ทำให้คุณสุขทั้งกายและใจแล้ว ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ คุณอาจต้องมีรายได้หลักแสนต่อเดือนเพื่อให้จ่ายค่าบ้านรายเดือนที่แสนสบายนี้โดยไม่ติดขัด

การเริ่มต้นมีบ้านสักหลัง จึงเป็นเรื่องยากหรือบางทีอาจจะไกลตัวใครหลายคน แต่บ้านมีคุณภาพหลายระดับ และระกับราคาขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของหลักประกันนั้นๆ บ้านชานเมืองคือสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งความสะดวกกายใจ และเงินในกระเป๋าที่สุด 

 • ราคาถูก  

บ้านชานเมืองมีราคาถูกกว่าบ้านในเมืองอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ เพราะมูลค่าของพื้นที่ต่อตารางเมตรในเมืองจะสูงกว่ามาก แต่ถ้าเทียบพื้นที่ความสะดวกจากโครงการบ้านชานเมืองกลับตอบโจทย์ได้มากกกว่าไม่ว่าจะเป็นอากาศที่สะอาดปลอดโปล่ง ความเงียบสงบไม่มีเรื่องวุ่นวาย มีพื้นที่ให้คุณขยับขยายในอนาคตภายใต้เงินที่ไม่สูงมากหากเทียบกับบ้านในเมือง

 • ค่าครองชีพถูก

ต้องยอมรับว่าเมื่อเราประหยัดค่าบ้านมาอยู่ที่ชานเมือง ความสะดวกสบายที่น้อยลง ทำให้เราต้องเสียเงินเพื่อชดเชยความสะดวกสบายในเมือง แต่ในทางกลับกัน ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นถือว่าถูกกว่ากรุงเทพมาก เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทางในพื้นที่ ค่าสินค้าอุปโภคบริโภค บ้านชานเมืองถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้มาก

 • อากาศที่สะอาดขึ้น

นี่เป็นข้อดีหลักของบ้านชานเมือง ทั้งมีพื้นที่ต้นไม้ที่มากกว่าในเมือง มีรถยนต์วิ่งผ่านน้อย รถไม่ค่อยติดหนักมากนัก ทำให้อากาศในบริเวณนั้นปลอดโปร่งมากกว่าในเมือง ยิ่งบ้านใครมีสนามหญ้าจะรับรู้ได้ถึงอากาศบริสุทธิ์ระหว่างกรุงเทพและในเมืองเป็นอย่างดี

 • ทำเลดี มีสิทธิ์เติบโต

ไม่ใช่แค่บ้านในเมืองเท่านั้นที่สามารถลงทุนได้ เพราะความนิยมของบ้านชานเมืองที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้มูลค่าบ้านเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน หากใครอยากซื้อบ้านเป็นทรัพย์สินในการลงทุน บ้านชานเมืองเป็นอีกสินทรัพย์ที่น่าลงทุนในอนาคตเช่นกัน ยิ่งช่วงนี้ใครมีเงินเก็บหนึ่งก้อนสำหรับลงทุน บ้านชานเมืองหรือบ้านมือสองเหมาะสำหรับลงทุนอย่างมากก่อนที่ระดับราคาจะสูงขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

จากบ้านในเมืองสู่ “บ้านชานเมือง” ทบทวนสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง

รูปภายในบทความ บ้านชานเมือง

การขอสินเชื่อบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเลยถึงแม้จะมีทางเลือกมากมายในปัจจุบัน การเริ่มต้นจะมีบ้านสักหนึ่งหลัง จึงต้องทบทวนอย่างถี่ถ้วน เราจึงอยากให้คุณได้เช็คตัวเองอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการเลือกซื้อบ้าน 

 • การเดินทาง

หลายท่านเลือกบ้านชานเมือง ถึงแม้ตนเองจะทำงานอยู่ในเมืองก็ตาม ถึงข้อดีคือได้บ้านตามความต้องการของตนเอง แต่การใช้ชีวิตบนรถยนต์หลายชั่วโมงคงไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไหร่นัก การคำนวณระยะทางและเวลารถติด เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงอย่างมาก ไม่งั้นจะกลายเป็นประหยัดส่วนบ้าน แต่มาแพงส่วนการเดินทางแทน 

ถึงแม้ความสะดวกสบายจากบ้านชานเมืองจะทำให้เรามีความสุขแต่ก็ต้องยอมรับว่าการคมนาคมชานเมืองไม่ได้สะดวกสบายอย่างในเมืองเช่นกัน ได้อย่างเสียอย่าง อย่าชั่งน้ำหนักในข้อนี้ดูก่อนตัดสินใจ

 • ค่าใช้จ่าย

นอกจากค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ต้องจ่ายประจำเดือนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่ควบคุมไม่ได้อีกหลายค่า เช่น ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายซื้อของส่วนตัว และค่าจิปาถะมากมาย ยิ่งใครที่ชอบเดินห้างสรรพสินค้าก็ต้องเสียค่าเดินทางไกลหน่อย เพราะความสะดวกสบายส่วนใหญ่จะอยู่ในเมือง ถึงแม้ตามชานเมืองจะมีห้างใหญ่ไปเปิดบ้างก็ตาม

 • สถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก

เรามาเปรียบเทียบบ้านในเมืองและชานเมืองประกอบการตัดสินใจกัน 

 1. บ้านในเมืองราคา 3 ล้าน อาจจะเป็นได้แค่ทาวน์โฮมเล็กๆ กว้าง 35 ตารางเมตร พร้อมสวนหย่อมไว้ปลูกต้นไม้นิดหน่อย ที่จอดรถประมาณ 1 คัน
 2. บ้านชานเมืองราคา 3 ล้าน จะมีที่จอดรถสำหรับ 2 คัน มีพื้นที่สนามหญ้าขนาดกลางถึงใหญ่ ขนาดพื้นที่บ้านที่กว้างตั้งแต่ 100 ตารางเมตรขึ้นไป และที่พิเศษคือบ้านชานเมืองอาจมีส่วนกลางที่สะดวกสบายกว่าทั้งฟิตเนสว่ายน้ำสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ โดยมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าในเมือง พร้อม รปภ.คุมเข้ม

คุณคงพอเห็นภาพแล้วว่า ในราคาที่เท่ากัน บ้าน 2 ประเภทให้สิ่งที่แตกต่างกันมากน้อยเท่าไร

 • การจัดการของเมือง

เรื่องนี้ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง อย่างที่เราเคยเห็นปัญหาหลายปีก่อนหน้าเรื่องน้ำท่วมบ้าน สัญญาณเครือข่ายเข้าไม่ถึง อาจจะฟังดูเล็กแต่ทั้งคู่สามารถสร้างผลกระทบต่อเรื่องสำคัญอื่นในชีวิตได้อย่างมาก ยิ่งน้ำท่วมเรียกว่าต้องปรับปรุงบ้านกันขนานใหญ่ อาจเสียเงินหลายหมื่นเพื่อฟื้นฟูให้บ้านสวยเหมือนเดิม และเรื่องการติดขัดทางการสื่อสารที่กระทบทั้งชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัว

 • ด้านการลงทุน

บ้านชานเมืองตอนนี้ราคายังไม่สูงมากนัก แต่มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเพราะในปีช่วง 3 ปีที่ผ่านมาราคาบ้านในกรุงเทพมีราคาสูงขึ้นจนไม่สามารถซื้อได้ ทำให้บ้านชานเมืองได้รับความนิยม ทิศทางการเปลี่ยนแปลงนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรอย่างมาก ยิ่งตอนนี้คนเริ่มแห่มาซื้อบ้านชานเมืองมากขึ้น ส่วนลดบ้านที่ทีมเซลเสนอมา บางโครงการอาจลดราคาถึง 1ล้านบาท การลงทุนกับบ้านจึงเป็นอสังหาที่เริ่มกลับมาได้รับความนิมยมมากขึ้น

สรุป

การตัดสินใจซื้อบ้านสักหนึ่งหลัง ถึงแม้จะมีหลายประเด็นที่ต้องคิด แต่เพราะเป็นสินทรัพย์ขนาดใหญ่และต้องจ่ายรายเดือนเป็นเวลากว่าหลายสิบปี การขอสินเชื่อบ้านจึงควรทำกับธนาคารที่เชื่อถือได้ ซึ่งหากท่านกำลังกังวลถึงเรื่องรายได้ ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะสินเชื่อบ้าน ธอส. มีสินเชื่อที่เหมาะกับทุกกลุ่มอาชีพ พนักงานประจำ ราชการ  ผู้ประกอบการ งานอิสระ สามารถผ่อนได้นานในอัตราดอกเบี้ยที่ประหยัด 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน