นวัตกรรมบ้านเย็น อยู่อย่างไรไม่ให้ร้อน

/
/
นวัตกรรมบ้านเย็น อยู่อย่างไรไม่ให้ร้อน

มารู้จักกับนวัตกรรม บ้านเย็น เทคโนโลยีที่จะช่วยให้ภายในบ้านของคุณปรอดโปร่งโล่งสบาย ไม่กักเก็บความร้อน รับรองว่าอยู่เย็นเป็นสุขอย่างแน่นอน

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าอากาศในประเทศไทยนั้น ร้อน มากขนาดไหน ซึ่งก็ตามมาด้วยผลเสียมากมาย เช่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ไปรวมถึงค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากต้องเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน

บทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับนวัตกรรม บ้านเย็น เทคโนโลยีที่จะช่วยให้ภายในบ้านของคุณปลอดโปร่งโล่งสบาย ไม่กักเก็บความร้อน รับรองว่าอยู่เย็นเป็นสุขอย่างแน่นอน

เรามาดูกันเลยว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง!

นวัตกรรม “บ้านเย็น” คืออะไร?

นวัตกรรม บ้านเย็น คือการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านโดยคำนึงถึงสภาพอากาศ โดยการประยุกต์ใช้ร่วมกับวัสดุกันความร้อนต่างๆ เช่น การสร้างโดยศึกษาทิศทางของแดด การเลือกวัสดุก่อสร้างที่ไม่กักเก็บความร้อน รวมไปถึงการเลือกใช้นวัตกรรมกันความร้อนอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ จึงช่วยให้อุณหภูมิภายในบ้านนั้นยังเย็นอยู่ได้ แม้อากาศภายนอกจะมีความร้อนสูงก็ตาม

อยากมี “บ้านเย็น” ต้องแก้ปัญหาอย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่สามารถช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ ทีนี้เรามาดูกันว่า ถ้าต้องการให้บ้านเย็นขึ้น จะต้องทำการปรับเปลี่ยนในจุดใดของตัวบ้านบ้าง

โดยวิธีการที่ ธอส. เลือกมานั้น มีด้วยกันดังนี้

  • ติดตั้งกระเบื้อง หรือติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา

ส่วนของบ้านที่ต้องเผชิญกับแดดมากที่สุดก็คือ หลังคา ซึ่งการเลือกกระเบื้องปูหลังคานั้นนับเป็นปัจจัยหลักๆ ที่จะทำให้บ้านของคุณเย็นสบาย และสามารถสะท้อนความร้อนออกไปได้

แต่ทว่า การติดตั้งกระเบื้องกันความร้อนนั้น สามารถติดตั้งได้เฉพาะบ้านที่กำลังปลูกสร้างใหม่เท่านั้น หากเป็นบ้านที่สร้างไว้อยู่แล้ว เราขอแนะนำให้ทำการปู ฉนวนกันความร้อน บนฝ้าเพดาน

การปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานจะช่วยลดผลกระทบจากความร้อนที่อยู่บนโถงหลังคาไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน และสามารถช่วยให้บ้านเย็นลงได้มากเช่นกัน

cold-house-innovation-0

  • ทาสีกัน UV

อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมเพื่อให้บ้านเย็นนั้นก็คือ การทาสีกันความร้อน

ปัจจุบันนวัตกรรมของสีทาบ้านนั้นสามารถทำการสะท้อนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ การทาสีประเภทนี้ไว้ที่ผนังรอบนอกของตัวบ้าน จะช่วยลดความร้อนลงไปได้มากเลยทีเดียว

แต่ว่า! ไม่ควรเลือกทาสีดำ เนื่องจากเป็นสีที่ดูดซึมความร้อนได้เป็นอย่างดี อาจกลายเป็นทำให้บ้านของคุณร้อนขึ้นกว่าเดิมได้

สำหรับใครที่คิดจะทาสีใหม่ ธอส. มีบทความแนะนำเกี่ยวกับการทาสีบ้านให้ติดทนนาน สามารถอ่านได้ >> ที่นี่เลย!

  • เลือกกระจกหน้าต่างตัดแสง และม่านกัน UV

หน้าต่าง เป็นส่วนสำคัญภายในที่ทำให้แสงแดดสามารถเข้ามาภายในบ้านได้ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อน แต่การจะนำหน้าต่างออกไป หรือหาอะไรมาปิดไว้ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด เนื่องจากจะทำให้การถ่ายเทอากาศภายในบ้านนั้นไม่ดี และอบอ้าวยิ่งกว่าเดิม

โดยในปัจจุบัน ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมของกระจกหน้าต่างที่สามารถลดทอนความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาได้ โดยการผสมสีและสารป้องกันความร้อนเข้าไป ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายสีตามคุณสมบัติที่ต้องการ และดีไซน์ของบ้าน

แต่ทว่าการเปลี่ยนกระจกหน้าต่างนั้นก็มีราคาสูงไม่ใช่น้อย หากมีเงินทุนไม่เพียงพอ คุณสามารถเลือกใช้ผ้าม่านกัน UV ซึ่งสามารถป้องกันความร้อนเข้ามาในบ้านได้ในระดับหนึ่ง หรือวิธีที่ดีที่สุด คือการติดตั้งทั้งม่านทั้งกระจกกันความร้อน จะช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดลงไปได้อีกมากเลยทีเดียว

  • ติดตั้งสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำบนหลังคา

หนึ่งในวิธีที่มีราคาถูก และสามารถช่วยให้บ้านเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การติดตั้งสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำบนหลังคา

โดยวิธีการนี้นั้นมีหลักการง่ายๆ นั่นก็คือ ฉีดน้ำขึ้นไปลดความร้อนที่สะสมในแผ่นกระเบื้องบนหลังคาบ้าน เพื่อช่วยไม่ให้ความร้อนถ่ายเทลงมาภายในตัวบ้านนั่นเอง

ซึ่งวิธีการนี้นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก ประกอบกับเห็นผลอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอการปรับเปลี่ยนก่อสร้างนาน และไม่ทำให้โครงสร้างของบ้านเสียหาย

อย่างไรก็ตาม การใช้สปริงเกอร์เองก็มีผลเสียเช่นกัน นั่นก็คือ หากไม่ได้ทำการติดตั้งจุดระบายน้ำเอาไว้ให้ดีๆ อาจทำให้หยดน้ำซึมเข้าสู่ฝ้าเพดาน ทำให้เกิดการบวมเสียหายได้ ทั้งนี้ต้องระวังในส่วนของระบบไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

cold-house-innovation-03

  • ปลูกต้นไม้ สร้างร่มเงาด้วยวิถีธรรมชาติ

หากบ้านของคุณนั้นไม่ได้สร้างโดยคำนวณทิศทางการรับแสงเอาไว้ หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้บ้านของเย็นสบาย อีกทั้งยังได้ความสวยงามด้วย ได้แก่ การปลูกต้นไม้นั่นเอง

ร่มใบของต้นไม้นั้นจะช่วยรับแสงแดดที่ส่องมาภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำว่าให้ทำการปลูกต้นไม้ในด้านทิศตะวันตกของตัวบ้าน เนื่องจากแสงแดดที่สาดส่องมาในช่วงบ่ายนั้น จะมีความร้อนสูงกว่าแสงแดดในช่วงเช้า

นอกจากนี้ยังช่วยกรองฝุ่นละอองในอากาศ พร้อมกับทำให้ทัศนียภาพภายในบ้านร่มรื่นอีกด้วย

อยากมีบ้านเย็นแต่ทุนไม่พอ ขอแนะนำ! สินเชื่อจาก ธอส.

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้ทราบกันแล้วว่าสามารถทำการปรับปรุงอย่างไรให้บ้านเย็นได้บ้าง แต่ในขั้นตอนการปรับปรุงนั้นก็ต้องใช้เงินไม่น้อยเลยทีเดียว

หากคุณสนใจปรับเปลี่ยนบ้านเดิมให้กลายเป็นบ้านเย็น แต่ยังมีเงินทุนไม่พอ ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีข้อเสนอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านดีๆ มาให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน