5 แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

/
/
5 แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

ธอส. มานำเสนอ แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนำไปปรับใช้ยามวัยเกษียณ หรือเตรียมพร้อมสำหรับคนในครอบครัว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

อีกไม่นานประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วนมากถึง 25% จากประชากรทั้งหมดเลยทีเดียว

สำหรับผู้สูงอายุนั้น นอกจากความดูแลที่ใกล้ชิดแล้ว การออกแบบบ้านเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน

บทความนี้ ธอส. จะมานำเสนอ แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนำไปปรับใช้ยามวัยเกษียณ หรือเตรียมพร้อมสำหรับคนในครอบครัว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

5-concepts-for-elder-house-01

“บ้านสำหรับผู้สูงอายุ” ปัจจัยสำคัญวัยเกษียณ

บ้านสำหรับผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้สำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุเลยวัยกลางคน เนื่องจากเป็นวัยที่สุขภาพเริ่มเสื่อมโทรม และเรี่ยวแรงน้อยลงกว่าเมื่อก่อน หากเป็นบ้านในรูปแบบเดิมๆ อาจทำให้การใช้ชีวิตลำบาก หรืออาจเกิดอันตรายร้ายแรงจากอุบัติเหตุภายในบ้านได้เลยทีเดียว

5 แนวคิดเนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

5 แนวคิดที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ เกิดจากการคำนึงถึงพฤติกรรม และการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อให้ตอบโจทย์สูงสุดในการใช้ชีวิตประจำวัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 • บันได อุปสรรคของวัยสูงอายุ

สำหรับผู้สูงอายุแล้ว บ้าน 2 ชั้นนับเป็นอุปสรรคที่สร้างความอันตรายได้มากที่สุด เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นเรี่ยวแรงในการขึ้นลงบันไดก็จะลดน้อยลง อาจทำให้พลัดตกจากบันไดจนกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงได้

บ้านที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุนั้นควรเป็น บ้านชั้นเดียวที่มีพื้นต่างระดับให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

หรืออีกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ย้ายห้องพักผ่อนของผู้สูงอายุมาไว้ที่ชั้นล่างของบ้าน จะช่วยลดการเดินขึ้นลงบันไดของพวกเขาลงไปได้อีกมาก

แต่ถ้าหากว่าจำเป็นที่จะต้องขึ้นบันไดจริงๆ ขอแนะนำให้ทำการติดตั้งเก้าอี้เลื่อนขึ้นบันไดอัตโนมัติเพื่อป้องกันอันตราย จะเป็นการดีที่สุด

5-concepts-for-elder-house-01

 • ทุกพื้นที่บ้านควรมีราวจับ

ยิ่งอายุมากขึ้นความแข็งแรงของมวลกระดูกก็ยิ่งลดลง ทำให้การล้มเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นกระดูกหักได้เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น จึงควรติดตั้งราวยึดจับที่ผนังโดยรอบตัวบ้าน หรือในบริเวณที่ผู้สูงอายุใช้งานบ่อย เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับยึดจับและป้องกันการล้ม รวมไปถึงพื้นบ้านควรเป็นแนวเดียวเสมอกันทั้งหมด ลดพื้นที่ต่างระดับในบ้านให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการสะดุด

 • อย่ามองข้ามความปลอดภัยใน ห้องน้ำ

อุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุบ่อยๆ นั้น มักจะเกิดขึ้นภายในห้องน้ำ อย่างเช่น การลื่นล้มเนื่องจากพื้นเปียก

ซึ่งคุณสามารถปรับปรุงห้องน้ำภายในบ้านเพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้ายนี้ได้ ดังนี้

 • วัสดุปูพื้นห้องน้ำต้องไม่ลื่น และควรอยู่ในระดับที่เสมอกับพื้นบ้าน
 • ประตูเข้าออกควรเป็นบานเลื่อนเพื่อให้ง่ายต่อการเปิด
 • พื้นที่สำหรับอาบน้ำควรมีเก้าอี้นั่ง
 • ควรติดตั้งราวจับโดยรอบผนังห้องน้ำ

เพียงเท่านี้ห้องน้ำบ้านคุณก็จะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของผู้สูงอายุขึ้นมาได้อีกมากเลยทีเดียว

5-concepts-for-elder-house-03

 • ติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุ

ด้วยร่างกายที่อ่อนแอลงทุกวันของผู้สูงอายุ ทำให้ไม่มีใครทราบได้เลยว่าจะเกิดอันตรายกับพวกเขาเมื่อใด แต่อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้นก็มีกิจวัตรอื่นๆ ที่ต้องทำ จึงไม่สามารถคอยติดตามดูตลอด 24 ชั่วโมงได้

เพราะฉะนั้น จึงควรติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉินเอาไว้ภายในห้องนอน ห้องน้ำ หรือพื้นที่อื่นๆ ที่คาดว่าอาจเกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุภายในบ้าน เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจะได้มีผู้นำตัวรักษาที่โรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

 • บ้านต้องตอบโจทย์ต่อการพยาบาลผู้สูงอายุ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นถึงสุขภาพที่อ่อนแอลงของผู้สูงอายุ ซึ่งในบางรายอาจมีโรคประจำตัว บ้านจึงควรออกแบบให้สามารถตอบโจทย์การเข้ารับการรักษาพยาบาล และการเคลื่อนย้าย

เพราะฉะนั้น จึงควรปรับปรุงบ้านดังนี้

 • ทางเดินโดยรอบบ้านควรกว้างขวางพอที่จะเข็น Wheelchair ได้
 • ลานจอดรถควรอยู่ใกล้กับห้องของผู้สูงอายุ เพื่อให้สะดวกในการขึ้นรถเดินทาง และเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายหากเกิดเหตุฉุกเฉิน
 • หากเป็นไปได้ ตัวบ้านควรอยู่ใกล้กับสถานพยาบาล และอยู่ในชุมชนที่ไม่แออัด เพื่อที่กรณีฉุกเฉินหน่วยรักษาพยาบาลจะเข้ามาทำการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

เปลี่ยนบ้านให้ตอบโจทย์ทั้งกายและใจ

สุดท้ายนี้อย่าลืมว่า บ้านสำหรับผู้สูงอายุที่ดีนั้น คือบ้านที่ใส่ใจในพฤติกรรม และชีวิตประจำวันของพวกเขา แม้ว่าอายุมากขึ้นความต้องการในการออกจากบ้านจะลดลง แต่การที่อยู่แต่ในบ้านเฉยๆ นั้นก็อาจทำให้เบื่อได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะสร้างมุมเล็กๆ ภายในตัวบ้าน ให้พวกเขาได้พักผ่อนหย่อนกาย หรือทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เช่น

 • มุมโซฟาพร้อมทีวีในห้องนั่งเล่น
 • มุมโซฟาชมพื้นที่สวน และรับลมธรรมชาติจากภายนอกบ้าน

เพื่อให้บ้านหลังนี้นั้นตอบโจทย์ทั้งด้านความสุขทางกาย และความสุขทางใจของผู้สูงอายุ

แนะนำ! สินเชื่อ Revert Mortgage เพื่อผู้สูงอายุ

สำหรับผู้ที่สนใจปรับเปลี่ยนบ้านให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ แต่ยังมีเงินทุนไม่มากพอ ธอส. ขอแนะนำสินเชื่อ Reverse Mortgage หรือสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หนึ่งในทางเลือกเพื่อสร้างหลักประกันความมั่นคงหลังชีวิตเกษียณ

Reverse Mortgage คือสินเชื่อที่อยู่อาศัยรูปแบบหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 – 80 ปี รูปแบบการให้สินเชื่อจะเป็นแบบย้อนกลับ กล่าวคือ ผู้กู้นำบ้านที่อยู่อาศัยจำนองไว้กับธนาคารที่ยื่นขอสินเชื่อ โดยธนาคารจะจ่ายเงินเข้าบัญชีผู้กู้ทุกเดือน

โดยให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 10 ล้านบาท! (ต่อราย / ระยะเวลาการกู้อย่างน้อย 6 เดือน และสูงสุดไม่เกิน 25 ปี โดยอายุผู้กู้รวมกับระยะเวลาขอกู้ต้องไม่เกิน 85 ปี)

หากคุณกำลังสนใจสินเชื่อ Reverse Mortgage สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านเว็บไซต์ของ ธอส. ได้ >>> ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา หรือติดต่อเราด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน