5 แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

/
/
5 แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

ธอส. มานำเสนอ แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนำไปปรับใช้ยามวัยเกษียณ หรือเตรียมพร้อมสำหรับคนในครอบครัว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

อีกไม่นานประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วนมากถึง 25% จากประชากรทั้งหมดเลยทีเดียว

สำหรับผู้สูงอายุนั้น นอกจากความดูแลที่ใกล้ชิดแล้ว การออกแบบบ้านเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน

บทความนี้ ธอส. จะมานำเสนอ แนวคิด เนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนำไปปรับใช้ยามวัยเกษียณ หรือเตรียมพร้อมสำหรับคนในครอบครัว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

5-concepts-for-elder-house-01

“บ้านสำหรับผู้สูงอายุ” ปัจจัยสำคัญวัยเกษียณ

บ้านสำหรับผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้สำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุเลยวัยกลางคน เนื่องจากเป็นวัยที่สุขภาพเริ่มเสื่อมโทรม และเรี่ยวแรงน้อยลงกว่าเมื่อก่อน หากเป็นบ้านในรูปแบบเดิมๆ อาจทำให้การใช้ชีวิตลำบาก หรืออาจเกิดอันตรายร้ายแรงจากอุบัติเหตุภายในบ้านได้เลยทีเดียว

5 แนวคิดเนรมิตบ้านในฝันสำหรับผู้สูงอายุ

5 แนวคิดที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ เกิดจากการคำนึงถึงพฤติกรรม และการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อให้ตอบโจทย์สูงสุดในการใช้ชีวิตประจำวัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 • บันได อุปสรรคของวัยสูงอายุ

สำหรับผู้สูงอายุแล้ว บ้าน 2 ชั้นนับเป็นอุปสรรคที่สร้างความอันตรายได้มากที่สุด เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นเรี่ยวแรงในการขึ้นลงบันไดก็จะลดน้อยลง อาจทำให้พลัดตกจากบันไดจนกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงได้

บ้านที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุนั้นควรเป็น บ้านชั้นเดียวที่มีพื้นต่างระดับให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

หรืออีกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ย้ายห้องพักผ่อนของผู้สูงอายุมาไว้ที่ชั้นล่างของบ้าน จะช่วยลดการเดินขึ้นลงบันไดของพวกเขาลงไปได้อีกมาก

แต่ถ้าหากว่าจำเป็นที่จะต้องขึ้นบันไดจริงๆ ขอแนะนำให้ทำการติดตั้งเก้าอี้เลื่อนขึ้นบันไดอัตโนมัติเพื่อป้องกันอันตราย จะเป็นการดีที่สุด

5-concepts-for-elder-house-01

 • ทุกพื้นที่บ้านควรมีราวจับ

ยิ่งอายุมากขึ้นความแข็งแรงของมวลกระดูกก็ยิ่งลดลง ทำให้การล้มเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นกระดูกหักได้เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น จึงควรติดตั้งราวยึดจับที่ผนังโดยรอบตัวบ้าน หรือในบริเวณที่ผู้สูงอายุใช้งานบ่อย เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับยึดจับและป้องกันการล้ม รวมไปถึงพื้นบ้านควรเป็นแนวเดียวเสมอกันทั้งหมด ลดพื้นที่ต่างระดับในบ้านให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการสะดุด

 • อย่ามองข้ามความปลอดภัยใน ห้องน้ำ

อุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุบ่อยๆ นั้น มักจะเกิดขึ้นภายในห้องน้ำ อย่างเช่น การลื่นล้มเนื่องจากพื้นเปียก

ซึ่งคุณสามารถปรับปรุงห้องน้ำภายในบ้านเพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้ายนี้ได้ ดังนี้

 • วัสดุปูพื้นห้องน้ำต้องไม่ลื่น และควรอยู่ในระดับที่เสมอกับพื้นบ้าน
 • ประตูเข้าออกควรเป็นบานเลื่อนเพื่อให้ง่ายต่อการเปิด
 • พื้นที่สำหรับอาบน้ำควรมีเก้าอี้นั่ง
 • ควรติดตั้งราวจับโดยรอบผนังห้องน้ำ

เพียงเท่านี้ห้องน้ำบ้านคุณก็จะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของผู้สูงอายุขึ้นมาได้อีกมากเลยทีเดียว

5-concepts-for-elder-house-03

 • ติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุ

ด้วยร่างกายที่อ่อนแอลงทุกวันของผู้สูงอายุ ทำให้ไม่มีใครทราบได้เลยว่าจะเกิดอันตรายกับพวกเขาเมื่อใด แต่อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้นก็มีกิจวัตรอื่นๆ ที่ต้องทำ จึงไม่สามารถคอยติดตามดูตลอด 24 ชั่วโมงได้

เพราะฉะนั้น จึงควรติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉินเอาไว้ภายในห้องนอน ห้องน้ำ หรือพื้นที่อื่นๆ ที่คาดว่าอาจเกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุภายในบ้าน เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจะได้มีผู้นำตัวรักษาที่โรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

 • บ้านต้องตอบโจทย์ต่อการพยาบาลผู้สูงอายุ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นถึงสุขภาพที่อ่อนแอลงของผู้สูงอายุ ซึ่งในบางรายอาจมีโรคประจำตัว บ้านจึงควรออกแบบให้สามารถตอบโจทย์การเข้ารับการรักษาพยาบาล และการเคลื่อนย้าย

เพราะฉะนั้น จึงควรปรับปรุงบ้านดังนี้

 • ทางเดินโดยรอบบ้านควรกว้างขวางพอที่จะเข็น Wheelchair ได้
 • ลานจอดรถควรอยู่ใกล้กับห้องของผู้สูงอายุ เพื่อให้สะดวกในการขึ้นรถเดินทาง และเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายหากเกิดเหตุฉุกเฉิน
 • หากเป็นไปได้ ตัวบ้านควรอยู่ใกล้กับสถานพยาบาล และอยู่ในชุมชนที่ไม่แออัด เพื่อที่กรณีฉุกเฉินหน่วยรักษาพยาบาลจะเข้ามาทำการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

เปลี่ยนบ้านให้ตอบโจทย์ทั้งกายและใจ

สุดท้ายนี้อย่าลืมว่า บ้านสำหรับผู้สูงอายุที่ดีนั้น คือบ้านที่ใส่ใจในพฤติกรรม และชีวิตประจำวันของพวกเขา แม้ว่าอายุมากขึ้นความต้องการในการออกจากบ้านจะลดลง แต่การที่อยู่แต่ในบ้านเฉยๆ นั้นก็อาจทำให้เบื่อได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะสร้างมุมเล็กๆ ภายในตัวบ้าน ให้พวกเขาได้พักผ่อนหย่อนกาย หรือทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เช่น

 • มุมโซฟาพร้อมทีวีในห้องนั่งเล่น
 • มุมโซฟาชมพื้นที่สวน และรับลมธรรมชาติจากภายนอกบ้าน

เพื่อให้บ้านหลังนี้นั้นตอบโจทย์ทั้งด้านความสุขทางกาย และความสุขทางใจของผู้สูงอายุ

แนะนำ! สินเชื่อ Revert Mortgage เพื่อผู้สูงอายุ

สำหรับผู้ที่สนใจปรับเปลี่ยนบ้านให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ แต่ยังมีเงินทุนไม่มากพอ ธอส. ขอแนะนำสินเชื่อ Reverse Mortgage หรือสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หนึ่งในทางเลือกเพื่อสร้างหลักประกันความมั่นคงหลังชีวิตเกษียณ

Reverse Mortgage คือสินเชื่อที่อยู่อาศัยรูปแบบหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 – 80 ปี รูปแบบการให้สินเชื่อจะเป็นแบบย้อนกลับ กล่าวคือ ผู้กู้นำบ้านที่อยู่อาศัยจำนองไว้กับธนาคารที่ยื่นขอสินเชื่อ โดยธนาคารจะจ่ายเงินเข้าบัญชีผู้กู้ทุกเดือน

โดยให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 10 ล้านบาท! (ต่อราย / ระยะเวลาการกู้อย่างน้อย 6 เดือน และสูงสุดไม่เกิน 25 ปี โดยอายุผู้กู้รวมกับระยะเวลาขอกู้ต้องไม่เกิน 85 ปี)

หากคุณกำลังสนใจสินเชื่อ Reverse Mortgage สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านเว็บไซต์ของ ธอส. ได้ >>> ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา หรือติดต่อเราด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน