10 เคล็ดลับตกแต่งห้องน้ำให้สวยถูกใจ แบบใช้งบน้อย

/
/
10 เคล็ดลับตกแต่งห้องน้ำให้สวยถูกใจ แบบใช้งบน้อย

ในบทความนี้แนะนำ 10 ไอเดียที่ช่วยในการแต่งห้องน้ำ ทั้งการเลือกของตกแต่งและเทคนิคต่างๆ ที่นำไปประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ห้องน้ำที่คุณชอบได้

เราสามารถตกแต่งห้องน้ำให้ออกมาสวยงามด้วยงบประมาณที่จำกัดได้ หากใส่ใจในรายละเอียดของการตกแต่งให้ครบรอบด้าน รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ และการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ

หากคุณกำลังมองหาไอเดียแต่งห้องน้ำสวยๆ ให้อยู่ในงบประมาณ ในบทความนี้ จะแนะนำ 10 ไอเดียที่ช่วยในการแต่งห้องน้ำ ทั้งการเลือกของตกแต่งและเทคนิคต่างๆ ที่นำไปทำตามหรือประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ห้องน้ำที่คุณชอบได้

10 เคล็ดลับแต่งห้องน้ำสวยที่ใช้ได้กับทุกสไตล์ [ฉบับคนงบน้อย]

1. แต่งห้องน้ำด้วยคอนกรีต

แต่งห้องน้ำด้วยคอนกรีต
ขอบคุณภาพจาก onekindesign.com

ห้องน้ำสไตล์ลอฟต์ จะเรียกกว่าเป็นห้องน้ำแบบมินิมอลก็ว่าได้ เพราะมีแค่ “คอนกรีต” ที่เป็นหัวใจหลักของการตกแต่ง 

สำหรับการตกแต่งห้องน้ำด้วยคอนกรีตที่เรียกว่า “ปูนเปลือย” ใช้แค่ปูนฉาบเกลี่ยและขัดมัน ก็ดูเท่และโมเดิร์นไปในตัวแล้ว โดยคุณสามารถใช้คอนกรีตในการก่อกำแพงกั้นโซน หรือใช้ก่ออ่างล้างหน้าให้ดูกลมกลืนกับภาพรวมก็ได้เช่นกัน 

ซึ่งในการใช้คอนกรีตตกแต่งห้องน้ำเป็นหลัก คุณแทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากมาย ช่วยคุณประหยัดงบตกแต่งได้มาก แต่ถ้าหากคุณกลัวว่า ห้องน้ำจะดูทึมหรือจืดไป อาจวางแผนเจาะช่องแสง ใส่บล็อกแก้ว ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้เพิ่มได้ หรือจะเลือกเติมความสดชื่นจากต้นไม้ใบเขียว หรือเพิ่มความเท่ให้ห้องน้ำด้วยโครงสร้างเหล็กเปลือยหรือสแตนเลสได้ 

2. เน้นงานโครงสร้างและงานบิวท์อิน (Built-in)

เน้นงานโครงสร้างและงานบิวท์อิน (Built-in)
ขอบคุณภาพจาก apartmenttherapy.com

เช่นเดียวกับการสร้างห้องนำ้ในสไตล์ลอฟต์หรือตกแต่งแบบ “ปูนเปลือย” คุณสามารถประหยัดงบซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในห้องนำ้ได้อีกเยอะ ด้วยการออกแบบบิวท์อิน (Built-in) เน้นการก่อโครงสร้างห้องนำ้ให้มีฟังก์ชันเหมือนเฟอร์นิเจอร์ไปในตัว 

เช่น ใช้ปูนก่อเป็นอ่างอาบน้ำ เจาะกำแพงเพื่อเป็นช้ันวางของใช้ สร้างตู้เก็บของแบบบิวท์อินติดกำแพง ตลอดจนเล่นกับโครงสร้างของห้องให้มีดีไซน์ที่โดดเด่น ไม่จำเป็นต้องตกแต่งเพิ่มมากมาย

3. สร้างความโดดเด่นที่ผนัง

สร้างความโดดเด่นที่ผนัง
ขอบคุณภาพจาก yespleaseblog.co

สร้างความน่าสนใจให้กับห้องนำ้ด้วยผนังที่มีลวดลายหรือสีสันโดดเด่น ไม่ว่าจะใช้กระเบื้องยางแต่งลาย ปิดวอลเปเปอร์กันน้ำ หรือให้ศิลปินมาวาดลวดลายงานศิลปะ

ภาพหรือลวดลายบนผนังที่โดดเด่นจะช่วยเปลี่ยนคาแรกเตอร์ และบรรยากาศของห้องน้ำ ให้ดีกว่าตอนที่มีเพียงผนังเปลือยๆ ค่อนข้างมาก 

ด้วยผนังกำแพงเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ จึงมีน้ำหนักในการเปลี่ยนบรรยากาศค่อนข้างชัดเจน และเทคนิคนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะตกแต่งห้องน้ำอย่างไรด้วย เพียงเลือกลายหรือสีที่ชอบมาตกแต่งผนัง ก็ช่วยให้ห้องน้ำน่าสนใจได้มากขึ้นแล้ว

4. ตกแต่งห้องนำ้ด้วยกระเบื้อง

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้อง
ขอบคุณภาพจาก decorreport.com

วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งห้องน้ำบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้น “กระเบื้อง” เพราะติดตั้งง่าย นำ้ไม่ซึม ทนทาน และทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญ มีหลากหลายราคาให้เลือก ไม่ว่าคุณจะมีงบประมาณสำหรับห้องน้ำเท่าไร

การตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องนั้น เปิดโอกาสให้คุณสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ด้วยการเรียงกระเบื้องในรูปแบบต่างๆ เช่น การคละสีสัน การคละลาย การจับคู่กระเบื้อง การปูกระเบื้องสีเดียวล้วน การปูกระเบื้องคละขนาด เป็นต้น 

ซึ่งแต่ละรูปแบบก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันได้ แม้จะเป็นวัสดุเดียวกัน นอกจากนี้ กระเบื้องยังมีหลายพื้นผิวให้เลือกทั้ง เรียบ มัน หยาบ กระเบื้องหิน กระเบื้องเผา 

แนะนำว่า หากปูพื้นควรเป็นกระเบื้องเนื้อหยาบหรือปูกระเบื้องเล็กเพื่อให้พื้นมีความขรุขระ จะช่วยลดอันตรายจากการลื่นล้มได้

5. ใช้กระจกเพิ่มความกว้างและความสว่าง

“กระจก” ไอเทมสำคัญในห้องน้ำ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเน้นการใช้งานมากกว่า จริงๆ แล้วกระจกถือเป็นของตกแต่งชิ้นหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องน้ำได้มากไม่แพ้ของตกแต่งอื่นๆ  

ในแบบห้องน้ำสวยๆ หลากสไตล์ การเลือกรูปทรงและกรอบกระจกห้องน้ำมักจะเลือกที่ดีไซน์สอดคล้องกับสไตล์ห้องน้ำ ซึ่งกระจกสำหรับห้องน้ำก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกทั้ง กรอบไม้ กรอบเรซิ่น กรอบเหล็ก ฯลฯ และหลากหลายรูปทรง ไม่ว่าจะกลม เหลี่ยม เหลี่ยมขอบมน ฯลฯ

นอกจากนี้ กระจกห้องน้ำไม่จำเป็นต้องติดเหนืออ่างล้างหน้าตามฟังก์ชันเสมอไปก็ได้ โดยคุณอาจใช้กระจกบานใหญ่วางกับพื้น ติดกระจกแทนผนังกำแพงฝั่งหนึ่งหรือครึ่งกำแพง ก็ช่วยให้ห้องของคุณดูกว้างและสว่างมากขึ้นได้ 

6. เปลี่ยนบรรยากาศห้องน้ำด้วยผ้าม่านห้องน้ำ

เปลี่ยนบรรยากาศห้องน้ำด้วยผ้าม่านห้องน้ำ
ขอบคุณภาพจาก boleroadtextiles.com

นอกจากผ้าม่านห้องน้ำจะใช้กันโซนเปียกและโซนแห้งของห้องน้ำ หรือว่ากันน้ำสาดที่อ่างอาบน้ำแล้ว การใช้ผ้าม่านตกแต่ง คือ เทคนิคที่ง่ายที่สุด เนื่องจากตัวผ้าม่านค่อนข้างใหญ่ จึงมีน้ำหนักในการปรับลุกและอารมณ์ของห้องน้ำได้มาก 

แม้ว่าคุณจะไม่ตกแต่งอะไรเลยก็ตาม เพียงมีผ้าม่าน 1 ผืน กางไว้กลางห้อง ก็เปลี่ยนห้องน้ำโล่งๆ ให้ดูน่าสนใจขึ้นได้แล้ว

โดยผ้าม่านมีราคาไม่สูง และมีลวดลายที่หลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านสีล้วน ผ้าม่านลายใบไม้หรือโบทานิค (Botanique) ลายฟามิงโก้ ลายหินอ่อน ลายตาราง ลายลวดลายศิลปะ ลายวิวธรรมชาติ และอีกหลากหลายลวดลายที่คุณเลือกได้ตามความต้องการ 

7. ผ้าขนหนูและพรมเช็ดเท้าก็ใช้ตกแต่งได้

ผ้าขนหนูและพรมเช็ดเท้าก็ใช้ตกแต่งได้
ขอบคุณภาพจาก urbanoutfitters.com

ผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดตัวก็สามารถเป็นของตกแต่งห้องน้ำได้ เพราะไหนๆ ก็เป็นไอเทมติดห้องน้ำอยู่แล้ว จะดีกว่าไหมถ้าเราเลือกลวดลายหรือสีที่ส่งเสริมบรรยากาศของห้องน้ำให้ดูสดใสขึ้น ที่สำคัญ ผ้าขนหนูนั้นมีราคาไม่แพง และสามารถเปลี่ยนได้บ่อยเท่าที่ต้องการ 

ไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนูที่สีโดดเด่นจากภาพรวมของห้องเพื่อสร้างจุดนำสายตา ผ้าขนหนูที่สีกลมกลืนเพื่อเสริมบรรยากาศของห้องน้ำ หรือจะเป็นลวดลายต่างๆ ที่ช่วยปรับอารมณ์และคาแรกเตอร์ห้องน้ำให้มีความแปลกใหม่

เช่นเดียวกับพรมเช็ดเท้าที่เป็นของที่มีอยู่ในห้องน้ำอยู่แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องเลือกเฉพาะพรมสีขาว แต่สามารถใช้หลักการเดียวกัน ในการเลือกผ้าขนหนูมาใช้ตกแต่งปรับลุคของห้องน้ำได้

8. เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้

เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก instagram.com

ไม่ว่าจะแต่งบ้าน แต่งห้องนั่งเล่น แต่งห้องครัว หรือแต่งห้องน้ำ การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูสดชื่นมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นไม้ที่เหมาะกับการเลี้ยงในร่ม ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไร จะแต่งอย่างไรก็ออกมาสวยได้ 

สำหรับการตกแต่งต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ ก็มีหลากหลายไอเดียด้วยกัน เช่น แขวนต้นไม้จากเพดานหรือจากผนัง ประดับไม้ใบที่ใบใหญ่ๆ ต้นเดียวที่มุมใดมุมหนึ่ง วางต้นไม้เล็กๆ ไว้บนชั้นเก็บของ 

ประดับต้นไม้ที่อ่างล้างหน้าหรืออ่างอาบน้ำ หรือจะจัดเป็นสวนขนาดย่อมให้อารมณ์กึ่งห้องน้ำกึ่งเอาท์ดอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเล่นกับการคละชนิดของต้นไม้ เช่น ไม้ใบขนาน ไม้ใบร่างแห ไม้อวบน้ำ กระบองเพชร เป็นต้น

9. นำสิ่งของที่มีอยู่แล้วมาใช้

นำสิ่งของที่มีอยู่แล้วมาใช้
ขอบคุณภาพจาก ohmeohmyblog.com

ของใช้เก่าๆ ในห้องอื่น คุณสามารถนำมาประยุกต์เป็นของตกแต่งในห้องน้ำได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อของใหม่เข้ามาตกแต่ง และไม่จำเป็นต้องเป็นของเก่าเก็บใช้ที่ดูวินเทจเท่านั้น แต่อาจเป็นของที่ยังดูใหม่ในห้องอื่นๆ ในบ้านที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น จานเซรามิกเก่าที่ไม่ค่อยได้ใช้ประยุกต์เป็นถาดรองกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือใช้แทนถาดรองสบู่ในห้องน้ำ ลิ้นชักใส่เสื้อผ้าหลังใหญ่ประยุกต์เป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ตู้หนังสือหรือกระเป๋าเดินทางประยุกต์เป็นชั้นวางของในห้องน้ำ หน้าต่างไม้นำมาประกอบเป็นตะกร้าใส่ผ้า เป็นต้น 

การนำของเก่ามาประยุกต์ใช้หรือที่เรียกว่า “Repurpose” นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดงบหรือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ได้แล้ว ยังเป็นการลดขยะ ใช้สิ่งของอย่างคุ้มค่าอีกด้วย

10. จัดการระเบียบและรักษาความสะอาดของห้องน้ำ

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคุณจะตกแต่งห้องน้ำให้ขนาดไหน แต่หากห้องน้ำของคุณไม่เป็นระเบียบหรือสกปรก ห้องน้ำก็ไม่น่าเข้าและคงจะเป็นพื้นที่สำหรับการผ่อนคลายให้คุณไม่ได้ จึงอาจกล่าวได้ว่า การรักษาความสะอาดของห้องน้ำ คือ เทคนิคแต่งห้องน้ำที่สำคัญที่สุด 

นอกจากนี้แล้ว ควรจัดห้องน้ำให้เป็นระเบียบ ไม่มีแชมพู สบู่ หรือข้าวของต่างๆ ในห้องน้ำวางระเกะระกะ เพื่อให้ห้องน้ำดูปลอดโปร่ง สบายตา และโชว์สไตล์ของห้องน้ำที่เราตั้งใจตกแต่งมาได้อย่างเต็มที่ 

ทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการจัดระเบียบของห้องน้ำง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น 

  • จัดระเบียบตู้ยา นำของที่ไม่ใช้ออกจากตู้ 
  • เก็บเฉพาะของที่ใช้ประจำวันไว้ในห้องน้ำ ของอย่างอื่นเก็บไว้ข้างนอก
  • ติดตั้งชั้นและตู้เก็บ ที่สามารถเก็บของได้เพียงพอไว้ในห้องน้ำ
  • ใช้ถาดแบ่งของประเภทต่างๆ ในลิ้นชัก
  • ติดตั้งชั้นวางสบู่-แชมพู (Shower shelf) เข้ามุมบริเวณที่อาบน้ำ 

เพียงเท่านี้ ห้องน้ำของคุณก็สวยและเป็นระเบียบได้ โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณที่เยอะมากจนเกินไป

ตกแต่งห้องน้ำสวยได้อย่างใจด้วยสินเชื่อของตกแต่ง

ธอส. เป็นธนาคารเพื่อการมีบ้านโดยเฉพาะ เรามีสินเชื่อสำหรับการซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกและของตกแต่งบ้านโดยเฉพาะกับ “สินเชื่อบ้านเพิ่มสุข” จะช่วยให้คุณสามารถกู้เงินซื้อของตกแต่งห้องน้ำได้เพียงพอ ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำเหมือนดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน