อ่านก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน! ควรเลือกบ้านแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

/
/
อ่านก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน! ควรเลือกบ้านแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

บทความนี้จะช่วยชี้แนะให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านว่า พวกเขาควรจะเลือกบ้านแบบไหน และต้องใช้ปัจจัยอะไรในการเลือกบ้าง เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกว่า ซื้อไปแล้วจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขามากที่สุด และไม่รู้สึกเสียใจภายหลัง

เวลาที่หลายๆ คนเลือกซื้อบ้าน นอกจากดีไซน์ที่ถูกใจแล้ว ยังต้องมองไปที่ฟังก์ชันการใช้งานภายในอีกด้วย เพราะบ้านไม่ใช่ทรัพย์สินที่ซื้อได้บ่อยๆ จึงต้องให้ความสำคัญ และเลือกให้ตอบโจทย์ชีวิตมากที่สุด

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องใช้ปัจจัยอะไรในการเลือกบ้าง? มาอ่านบทความนี้ก่อนตัดสินใจ ควรเลือกซื้อบ้านแบบไหนถึงจะดีต่อคุณมากที่สุด!

which-house-is-best-for-you-02

ซื้อบ้านแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ชีวิตมากที่สุด?

เรามาดูกันว่าปัจจัยที่ควรคำนึงก่อนซื้อบ้านนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่ซื้อไปแล้วจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด และไม่รู้สึกเสียใจภายหลังที่ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้

มาดูกันเลย!

 • ปัจจัยที่ 1: สถานที่อำนวยความสะดวก

สถานที่อำนวยความสะดวกโดยรอบบ้านนั้น เป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้านเลยทีเดียว หากบ้านที่คุณหมายตาไว้อยู่ใกล้กับสถานที่เหล่านี้ รับรองว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการดำเนินการต่างๆ ลงไปได้อีกมาก

ซึ่งสถานที่ต่างๆ ที่เราแนะนำให้ตรวจสอบว่าอยู่ใกล้บ้าน มีด้วยกันดังนี้

 • โรงพยาบาล
 • ห้างสรรพสินค้า / ตลาดสด
 • สถานีตำรวจ / สถานีดับเพลิง
 • โรงเรียน

สถานที่เหล่านี้เป็นแหล่งอำนวยความสะดวกจำเป็นที่ควรมีใกล้บ้าน แต่สำหรับบางคนอาจต้องการสถานที่อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น สวนสาธารณะ ที่ทำงาน ร้านขายอาหารสัตว์ ฯลฯ จึงขอแนะนำว่าให้ทำการตรวจสอบให้ดีๆ

which-house-is-best-for-you-01

 • ปัจจัยที่ 2: การเดินทาง

เพราะหลายๆ คนนั้นมีภาระที่ต้องเดินทางไปทำงาน การเดินทางเองจึงเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน จึงควรตรวจสอบว่าการคมนาคมในละแวกนั้นสะดวกแค่ไหน โดยสามารถพิจารณาได้ ดังนี้

 • สายรถเมล์ที่ผ่านบริเวณบ้านมีจำนวนเท่าไหร่? และมีรอบรถจนถึงกี่โมง?
 • มีรถไฟฟ้าใกล้ๆ หรือไม่? หรือในอนาคตมีแนวโน้มที่รถไฟฟ้าจะตัดผ่านหรือไม่?
 • หากคุณมีรถยนต์ส่วนตัว โดยรอบนั้นมีทางด่วนใกล้ๆ หรือไม่? และการจราจรในแต่ละวันนั้นติดขัดแค่ไหน

แม้ว่าปัจจัยด้านการเดินทางเป็นเรื่องที่ดูจะหยวนๆ ได้ แต่เชื่อเถอะว่าหากคุณได้ซื้อบ้านที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีกมาก

 • ปัจจัยที่ 3: ความปลอดภัยในการอยู่อาศัย

ในแง่ของความปลอดภัยนั้น อาจจะตรวจสอบได้ยากสักเล็กน้อย เนื่องจากคุณต้องไปสำรวจพื้นที่โดยรอบด้วยตัวเองว่ามีความปลอดภัยมากพอหรือไม่ ซึ่งสามารถพิจารณาได้ดังนี้

 • ควรอยู่ห่างจากชุมชนแออัด
 • ระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการมีความน่าเชื่อถือ
 • ไม่ตั้งอยู่ในซอยเปลี่ยว
 • มีไฟทางส่องสว่างมากเพียงพอ
 • ไม่มีสัตว์จรจัดอยู่รอบๆ บริเวณมากจนเกินไป

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงมลภาวะโดยรอบอีกด้วย ทางที่ดีจึงควรเลือกบ้านที่อยู่ห่างกับโรงงานอุตสาหกรรม หรือบริเวณที่กำลังมีการก่อสร้าง

 • ปัจจัยที่ 4: การวางแผนในอนาคตของครอบครัว

สำหรับใครที่มีครอบครัวใหญ่ ตั้งใจจะแต่งงานมีลูกหลานในอนาคต หรือต้องการที่จะมีสัตว์เลี้ยง จำเป็นจะต้องพิจารณาปัจจัยนี้ให้ดีๆ ก่อนซื้อบ้าน มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาพื้นที่ใช้สอยภายในไม่พอขึ้นมาได้ โดยสิ่งที่ต้องพิจารณานั้น มีด้วยกันดังนี้

 • เช็กพื้นที่ใช้สอยภายในว่ากว้างขวางเพียงพอ
 • สำรวจเงื่อนไขของโครงการว่าสามารถทำการขยายต่อเติมตัวบ้านได้หรือไม่
 • ตรวจสอบข้อห้ามของโครงการว่าสามารถเลี้ยงสัตว์ได้หรือไม่ และเลี้ยงสัตว์ประเภทใดได้บ้าง (เนื่องจากบางโครงการอาจมีข้อห้ามในการเลี้ยงสัตว์บางประเภท)

Tips: ถ้าหากคุณวางแผนที่จะมีลูกน้อยในอนาคต เราอยากให้คุณทำการสำรวจเรื่องความหนาของกำแพงบ้านเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ป้องกันปัญหาด้านการเกิดเสียงรบกวนไปยังบ้านอื่นๆ

which-house-is-best-for-you-03

 • ปัจจัยที่ 5: ความน่าเชื่อถือของโครงการ

ความน่าเชื่อถือของโครงการบ้านที่คุณสนใจจะซื้อนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากฝ่ายนิติฯ ของโครงการนั้นเป็นฝ่ายที่ต้องให้ความดูแลในเรื่องของส่วนกลาง และปัญหาภายในทั้งหมด หากโชคร้ายเลือกมาไม่ดีก็อาจจะต้องรู้สึกเสียใจในภายหลังได้

โดยสามารถตรวจสอบได้จาก Reviews จากผลงานในอดีตบน Social Media หรือเว็บไซต์ต่างๆ แต่ถ้าหากนี่เป็นโครงการแรกก็อาจจะต้องเสี่ยงดวงเสียหน่อย

ทั้งนี้ที่ต้องทำการตรวจสอบก็เพื่อให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่า ระบบส่วนกลางจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีความสะอาดปลอดภัย และได้รับบริการหลังการขายที่คุ้มค่าเหมาะสมกับราคาที่คุณต้องจ่ายไป

ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านดีๆ ให้กับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

 • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน