อ่านก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน! ควรเลือกบ้านแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

/
/
อ่านก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน! ควรเลือกบ้านแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

บทความนี้จะช่วยชี้แนะให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านว่า พวกเขาควรจะเลือกบ้านแบบไหน และต้องใช้ปัจจัยอะไรในการเลือกบ้าง เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกว่า ซื้อไปแล้วจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขามากที่สุด และไม่รู้สึกเสียใจภายหลัง

เวลาที่หลายๆ คนเลือกซื้อบ้าน นอกจากดีไซน์ที่ถูกใจแล้ว ยังต้องมองไปที่ฟังก์ชันการใช้งานภายในอีกด้วย เพราะบ้านไม่ใช่ทรัพย์สินที่ซื้อได้บ่อยๆ จึงต้องให้ความสำคัญ และเลือกให้ตอบโจทย์ชีวิตมากที่สุด

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องใช้ปัจจัยอะไรในการเลือกบ้าง? มาอ่านบทความนี้ก่อนตัดสินใจ ควรเลือกซื้อบ้านแบบไหนถึงจะดีต่อคุณมากที่สุด!

which-house-is-best-for-you-02

ซื้อบ้านแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ชีวิตมากที่สุด?

เรามาดูกันว่าปัจจัยที่ควรคำนึงก่อนซื้อบ้านนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่ซื้อไปแล้วจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด และไม่รู้สึกเสียใจภายหลังที่ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้

มาดูกันเลย!

 • ปัจจัยที่ 1: สถานที่อำนวยความสะดวก

สถานที่อำนวยความสะดวกโดยรอบบ้านนั้น เป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้านเลยทีเดียว หากบ้านที่คุณหมายตาไว้อยู่ใกล้กับสถานที่เหล่านี้ รับรองว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการดำเนินการต่างๆ ลงไปได้อีกมาก

ซึ่งสถานที่ต่างๆ ที่เราแนะนำให้ตรวจสอบว่าอยู่ใกล้บ้าน มีด้วยกันดังนี้

 • โรงพยาบาล
 • ห้างสรรพสินค้า / ตลาดสด
 • สถานีตำรวจ / สถานีดับเพลิง
 • โรงเรียน

สถานที่เหล่านี้เป็นแหล่งอำนวยความสะดวกจำเป็นที่ควรมีใกล้บ้าน แต่สำหรับบางคนอาจต้องการสถานที่อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น สวนสาธารณะ ที่ทำงาน ร้านขายอาหารสัตว์ ฯลฯ จึงขอแนะนำว่าให้ทำการตรวจสอบให้ดีๆ

which-house-is-best-for-you-01

 • ปัจจัยที่ 2: การเดินทาง

เพราะหลายๆ คนนั้นมีภาระที่ต้องเดินทางไปทำงาน การเดินทางเองจึงเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน จึงควรตรวจสอบว่าการคมนาคมในละแวกนั้นสะดวกแค่ไหน โดยสามารถพิจารณาได้ ดังนี้

 • สายรถเมล์ที่ผ่านบริเวณบ้านมีจำนวนเท่าไหร่? และมีรอบรถจนถึงกี่โมง?
 • มีรถไฟฟ้าใกล้ๆ หรือไม่? หรือในอนาคตมีแนวโน้มที่รถไฟฟ้าจะตัดผ่านหรือไม่?
 • หากคุณมีรถยนต์ส่วนตัว โดยรอบนั้นมีทางด่วนใกล้ๆ หรือไม่? และการจราจรในแต่ละวันนั้นติดขัดแค่ไหน

แม้ว่าปัจจัยด้านการเดินทางเป็นเรื่องที่ดูจะหยวนๆ ได้ แต่เชื่อเถอะว่าหากคุณได้ซื้อบ้านที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีกมาก

 • ปัจจัยที่ 3: ความปลอดภัยในการอยู่อาศัย

ในแง่ของความปลอดภัยนั้น อาจจะตรวจสอบได้ยากสักเล็กน้อย เนื่องจากคุณต้องไปสำรวจพื้นที่โดยรอบด้วยตัวเองว่ามีความปลอดภัยมากพอหรือไม่ ซึ่งสามารถพิจารณาได้ดังนี้

 • ควรอยู่ห่างจากชุมชนแออัด
 • ระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการมีความน่าเชื่อถือ
 • ไม่ตั้งอยู่ในซอยเปลี่ยว
 • มีไฟทางส่องสว่างมากเพียงพอ
 • ไม่มีสัตว์จรจัดอยู่รอบๆ บริเวณมากจนเกินไป

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงมลภาวะโดยรอบอีกด้วย ทางที่ดีจึงควรเลือกบ้านที่อยู่ห่างกับโรงงานอุตสาหกรรม หรือบริเวณที่กำลังมีการก่อสร้าง

 • ปัจจัยที่ 4: การวางแผนในอนาคตของครอบครัว

สำหรับใครที่มีครอบครัวใหญ่ ตั้งใจจะแต่งงานมีลูกหลานในอนาคต หรือต้องการที่จะมีสัตว์เลี้ยง จำเป็นจะต้องพิจารณาปัจจัยนี้ให้ดีๆ ก่อนซื้อบ้าน มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาพื้นที่ใช้สอยภายในไม่พอขึ้นมาได้ โดยสิ่งที่ต้องพิจารณานั้น มีด้วยกันดังนี้

 • เช็กพื้นที่ใช้สอยภายในว่ากว้างขวางเพียงพอ
 • สำรวจเงื่อนไขของโครงการว่าสามารถทำการขยายต่อเติมตัวบ้านได้หรือไม่
 • ตรวจสอบข้อห้ามของโครงการว่าสามารถเลี้ยงสัตว์ได้หรือไม่ และเลี้ยงสัตว์ประเภทใดได้บ้าง (เนื่องจากบางโครงการอาจมีข้อห้ามในการเลี้ยงสัตว์บางประเภท)

Tips: ถ้าหากคุณวางแผนที่จะมีลูกน้อยในอนาคต เราอยากให้คุณทำการสำรวจเรื่องความหนาของกำแพงบ้านเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ป้องกันปัญหาด้านการเกิดเสียงรบกวนไปยังบ้านอื่นๆ

which-house-is-best-for-you-03

 • ปัจจัยที่ 5: ความน่าเชื่อถือของโครงการ

ความน่าเชื่อถือของโครงการบ้านที่คุณสนใจจะซื้อนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากฝ่ายนิติฯ ของโครงการนั้นเป็นฝ่ายที่ต้องให้ความดูแลในเรื่องของส่วนกลาง และปัญหาภายในทั้งหมด หากโชคร้ายเลือกมาไม่ดีก็อาจจะต้องรู้สึกเสียใจในภายหลังได้

โดยสามารถตรวจสอบได้จาก Reviews จากผลงานในอดีตบน Social Media หรือเว็บไซต์ต่างๆ แต่ถ้าหากนี่เป็นโครงการแรกก็อาจจะต้องเสี่ยงดวงเสียหน่อย

ทั้งนี้ที่ต้องทำการตรวจสอบก็เพื่อให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่า ระบบส่วนกลางจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีความสะอาดปลอดภัย และได้รับบริการหลังการขายที่คุ้มค่าเหมาะสมกับราคาที่คุณต้องจ่ายไป

ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านดีๆ ให้กับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

 • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน