มีเงิน 1 ล้าน ลงทุนอะไรดี?

/
/
มีเงิน 1 ล้าน ลงทุนอะไรดี?

บทความนี้นำเสนอแนวทางหากมีมีเงิน 1 ล้านลงทุนอะไรดี เพื่อประกอบการตัดสินใจ คุณศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนทำการลงทุน

ก่อนอื่นเราต้องขอแสดงความยินดีกับคุณซึ่งสามารถมีวินัยเก็บออมเงินได้เป็นก้อนใหญ่ถึง 1 ล้านบาท เราเชื่อว่ากว่าคุณจะสามารถทำเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้ได้คุณต้องมีวินัยในตัวเองมากๆ เลยทีเดียว และเมื่อคุณเก็บเงินมาได้จนถึงระดับนี้แล้ว เราเชื่อว่า แทนที่จะเก็บเงินก้อนนี้เอาไว้เฉยๆ คุณต้องการที่จะนำมันไปต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้น

โดยบทความนี้นำเสนอเพียงแนวทางต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น โดยเรารับประกันไม่ได้ว่าทุกๆ  คนจะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องตัดสินใจและศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนทำการลงทุน

วางแผนการเงินก่อนเริ่มลงทุน!

รูปภายในบทความ มีเงิน 1 ล้านลงทุนอะไรดี

แม้ว่าการลงทุนจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้เงินงอกเงยยิ่งกว่าเดิม แต่การลงทุนก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน คุณอาจจะลงทุนผิดพลาดจนสูญเงินลงทุนไปทั้งหมดก็ได้ เพราะฉะนั้น นอกจากการวางแผนลงทุนเพื่อใช้สำหรับลงทุนแล้ว ควรจัดเก็บหรือออมเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อรองรับกรณีดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ เราไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินก้อนทั้งหมดเพื่อการลงทุนเพียงด้านเดียว โดยสามารถเลือกลงทุนแบบผสมผสาน โดยแบ่งเงินก้อนนี้ออกเป็นสัดส่วนตามการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงออกไป ซึ่งเมื่อมีความผิดปกติ เช่น การลงทุนในด้านใดให้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าที่คาดจากภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง ก็สามารถปรับแผนการลงทุนไปทุ่มกับธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าได้

โดยการเลือกแผนการลงทุนนั้น นอกจากการคำนึงถึงผลลัพท์และรายได้แล้ว ควรเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับความชื่นชอบ และความถนัดของคุณ เพื่อที่จะบริหารจัดการได้โดยง่ายและมีความตั้งใจมากยิ่งขึ้น

โดยตัวอย่างรูปแบบการลงทุน มีดังนี้ …

1. ธุรกิจส่วนตัว

ในการลงทุนสำหรับ ธุรกิจส่วนตัว นั้น คุณสามารถเลือกรูปแบบของสินค้าหรือบริการที่คุณต้องการจะขายได้อย่างอิสระ โดยต้องใช้ทั้งทุนและแรงมากกว่าการลงทุนอื่นๆ เป็นเท่าตัว ซึ่งก็มีความเสี่ยงอยู่หลายด้าน แต่ความเสี่ยงนั้น ก็อยู่ภายใต้การบริหารโดยเจ้าของซึ่งก็คือตัวคุณเอง

โดยคุณสามารถเริ่มต้นได้จากการประยุกต์นำความชื่นชอบส่วนตัวของคุณมาเปิดธุรกิจเล็กๆ ที่ใช้เงินไม่มากก่อน อย่างเช่น การขายสินค้าออนไลน์ เพื่อดูแนวโน้มและความนิยมของสินค้านั้นๆ ซึ่งหากมีแนวโน้มดีก็นำเงินที่มีไปต่อยอดเพื่อขยายกิจการ หรือเพิ่มจำนวนสินค้า เพื่อสร้างรายได้ที่มากยิ่งขึ้น

หรือหากคุณเป็นธุรกิจที่เติบโตแล้ว การลงทุนกับระบบ ERP ที่จะสามารถทำให้กระบวนการทำงานของบริษัทนั้นดีขึ้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน

2. ธุรกิจเฟรนไชส์ 

ธุรกิจเฟรนไชส์ นั้นคล้ายกับการเป็นเจ้าของกิจการรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่แตกต่างกันที่ คุณซื้อส่วนหนึ่งจาก “แบรนด์” ของผู้อื่นมา หรือคล้ายๆ กับว่าคุณเป็นสาขาย่อยนั่นเอง ซึ่งการลงทุนเฟรนไชส์เป็นอะไรที่ทำได้ง่าย เนื่องจากมีการเตรียมรูปแบบสินค้า และบริการไว้แล้ว เพียงคุณซื้อมา หาทำเลในการขาย ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ง่าย

แต่! เพราะว่าความง่ายของเฟรนไชส์นี่แหละที่เป็นเหมือนจุดอ่อนของตัวเอง นั่นก็คือ มีจำนวนของเฟรนไชส์ในปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีคู่แข่งเป็นจำนวนมาก และบางครั้งก็อาจเป็นคู่แข่งกับเฟรนไชส์ของแบรนด์เดียวกันกับตัวเองด้วย ด้วยความจำเจของเฟรนไชส์ที่ไปที่ไหนก็เจออาจทำให้รู้สึกเบื่อกันได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำเลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจเฟรนไชส์

3. หุ้น

การลงทุนใน หุ้น คือ การเข้าซื้อสิทธิความเป็นเจ้าของร่วมกับกิจการ หรือบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เพื่อร่วมการมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัท ซึ่งมูลค่าของหุ้นนั้นจะมีขึ้นและลงตามผลประกอบการของบริษัทนั้นๆ ซึ่งคุณสามารถใช้ความรู้ความเข้าใจในการตลาดที่มี เล็งซื้อหุ้นที่กำลังลงต่ำ แต่มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเพื่อทำการขายสร้างกำไร หรือที่เรียกว่า การเทรดหุ้น นั่นเอง 

ซึ่งการลงทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงที่แตกต่างจากธุรกิจอื่นๆ เนื่องจากคุณไม่มีอำนาจในการบริหารความเสี่ยงของกิจการที่คุณเข้าซื้อโดยตรง หากคุณไม่ใช่เซียนเล่นหุ้นที่ศึกษามาเป็นเวลาหลายปี เราแนะนำให้คุณเลือกลงทุนกับหุ้นที่มีพื้นฐานดีและมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าการลงทุนในหุ้นจะไม่ต้องลงทุนลงแรงมากเหมือนธุรกิจอื่นๆ แต่ก็จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจต่างๆ มากมาย รวมถึงต้องติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของตลาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การซื้อขายหุ้นเป็นไปได้ด้วยดี

4. กองทุนรวม

กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากไม่ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของหลักทรัพย์ตลอดเวลาเหมือนหุ้นแล้ว ยังมีมืออาชีพคอยดูแล ทำการตัดสินใจซื้อขายให้แทนเราอีกด้วย โดยอ้างอิงจากวัตถุประสงค์ของการลงทุนของเรา เช่น ผลตอบแทนที่ต้องการ ความเสี่ยงที่รับได้ เพื่อใช้เลือกลงทุนในกองทุนที่มีนโยบายสอดคล้องกับความต้องการของเรา โดยจะมีให้เลือกรูปแบบการลงกองทุนหลายประเภท ตั้งแต่กองทุนที่มีความเสี่ยงสูงอย่างกองทุนที่ลงทุนในหุ้น กองทุนที่ลงทุนหุ้นต่างประเทศ ไปจนถึงกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุนพันธบัตรรัฐบาล

5. เงินฝากประจำ

หากคุณเป็นคนใจเย็น และไม่ได้ต้องการรีบสร้างเม็ดเงินขนาดนั้น คุณสามารถเลือกฝากประจำเพื่อเพิ่มมูลค่ากับเงินก้อนนี้ได้ โดยเงินฝากประจำจะให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินปกติ 3-5 เท่า แต่ต้องแลกมาด้วยการที่เราไม่สามารถนำเงินนั้นออกมาใช้ได้เป็นเวลานาน โดยจะมีเงื่อนไขในการฝาก ดังนี้

  • ระยะเวลามีให้เลือกแบบ 24 เดือน / 48 เดือน / 60 เดือน (ตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร)
  • เมื่อฝากครบกำหนดจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ตกลง
  • ได้รับยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร
  • ต้องฝากเงินในจำนวนเท่า ๆ กันเดือนละ 1 ครั้ง วันที่เท่าไรก็ได้ (ขาดได้ไม่เกิน 2 ครั้ง)
  • หากถอนหรือปิดบัญชีก่อน 3 เดือน จะไม่ได้รับดอกเบี้ย
  • สามารถเปิดได้เพียงคนละ 1 บัญชีเท่านั้น

จึงเป็นรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีงานประจำและยังไม่มีเวลาไปบริหารการลงทุน … หากคุณกำลังมองหาธนาคารเพื่อทำการฝากประจำ เราขอแนะนำ บัญชีเงินฝากประจำ ธอส ที่ให้คุณออมเงินเพื่อความมั่นคงในระยะยาว ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ บัญชีเงินฝากประจำ ธอส

6. อสังหาริมทรัพย์

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนที่นิยมใช้เทคนิค Other People’s Money (OPM) หรือการนำเงินผู้อื่นมาใช้ลงทุนก่อน ซึ่งก็คือการกู้สินเชื่อ ทำให้ผู้ลงทุนสามารถสร้างผลกำไรได้เป็นจำนวนมาก โดยคุณสามารถนำเงินก้อนที่ได้นี้ไปลงทุนกับการซื้อที่ดิน หรือบ้าน เพื่อปล่อยเช่า และนำเงินค่าเช่านั้นมาจ่ายเป็นค่างวดรายเดือนที่กู้มาจากธนาคาร

ข้อดีของการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์นั้นก็คือ มูลค่าของอสังหาฯ ที่คุณมีอยู่นั้นจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ซึ่งสามารถสร้างเงินก้อนโตให้กับคุณได้อย่างง่ายดาย หากคุณสามารถศึกษาทำเลและแนวโน้มของพื้นที่นั้นในอนาคตได้ เศรษฐีคนใหม่ก็อาจเป็นคุณ

7. สลากออมทรัพย์  

สลากออมทรัพย์ คือ การออมทรัพย์ลักษณะพิเศษที่เหมือนกับการฝากเงินกับธนาคารที่คุณจะได้รับดอกเบี้ยตามเงื่อนไขที่กำหนด แต่ผู้ฝากจะมีโอกาสถูกรางวัลตามหมายเลขบนสลากอีกด้วย เรียกได้ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลย

โดยในการซื้อสลากออมทรัพย์นั้นก็ต้องแลกมาด้วยระยะเวลาที่คุณไม่สามารถถอนเงินออกมาได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง มิฉะนั้นจะไม่ได้รับดอกเบี้ยและรางวัลตามที่กำหนด ซึ่งสำหรับใครที่คิดจะซื้อสลากออมทรัพย์ คุณต้องแน่ใจว่า มีสภาพคล่องทางการเงินเพียงพอและไม่ต้องถอนเงินออกมาใช้ก่อน

สลากออมทรัพย์ของแต่ละธนาคารนั้นจะมีข้อแตกต่างกันที่ราคาของตัวสลาก และเงินรางวัล โดย สลากที่มีมูลค่าต่ำ นั้นจะมีโอกาสถูกรางวัลสูง แต่รางวัลก็จะได้น้อยเช่นกัน ซึ่งแทบจะไม่แตกต่างกับดอกเบี้ยที่ได้จากธนาคารเลย … แต่ สลากที่มีมูลค่าสูง แม้จะมีโอกาสถูกรางวัลที่ต่ำ แต่ผลตอบแทนที่ได้จากรางวัลนั้นมีมูลค่าสูงมาก

สรุป

บทความนี้น่าจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าการลงทุนแบบไหนที่คุณจะสามารถบริหารได้ดี และเหมาะสมกับคุณ … แม้การลงทุนจะเป็นการต่อยอดให้เงินงอกเงย แต่อย่าลืมว่าทุกการลงทุนนั้นแฝงมาด้วยความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเริ่มลงทุนอะไรก็ตาม ควรหาข้อมูล วางแผนและจัดการทุกอย่างให้ดีก่อนที่จะเริ่มทำเสมอ 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน