รวมเคล็ดลับการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อน

/
/
รวมเคล็ดลับการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อน

แนะนำการดูแลบ้านในช่วงหน้าร้อน ช่วยรักษาเฟอร์นิเจอร์ และรอบตัวบ้านให้สวยงาม อีกทั้งยังช่วยให้บ้านเย็นสบายอีกด้วย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วสภาพอากาศในประเทศไทยนั้นมีอุณหภูมิสูงมากแค่ไหน ซึ่งก็ตามมาด้วยผลเสียต่อตัวบ้านมากมาย เช่น เฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุเสียหาย เครื่องปรับอากาศเสียเร็ว ฯลฯ

ด้วยเหตุนี้ ธอส. จึงจะมาทำการแนะนำการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อน ช่วยรักษาเฟอร์นิเจอร์ และรอบๆ ตัวบ้านให้สวยงามเหมือนใหม่ อีกทั้งยังช่วยให้บ้านเย็นสบายอีกด้วย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

tips-for-home-care-in-summer-01

เคล็ดลับการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อน

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อนนั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนมีบ้านเป็นของตัวเองจะมองข้ามไม่ได้ เนื่องจากแสงแดด และอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่างๆ ต่อตัวบ้านมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

 • แอร์ทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ตัวเครื่องเสื่อมสภาพการใช้งานเร็ว รวมถึงต้องจ่ายค่าไฟที่แพงขึ้น
 • เฟอร์นิเจอร์บางประเภทแห้งกรอบเสียหาย
 • สีทาบ้านหลุดลอกเป็นแผ่น

นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่างๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้น เรามาดูเคล็ดวิธีการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อนจาก ธอส. ดังนี้เลย!

 • เลือกใช้ม่าน หรือกระจกที่กันรังสี UV ได้

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดของหน้าร้อนนั้นก็คือ แสงแดด หากปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน อาจทำให้ยาแนวต่างๆ เสื่อมสภาพ ส่งผลให้กระเบื้องหลุด สึกกร่อน หรือทำให้สีภายในบ้านหลุดลอกได้

เพราะฉะนั้น แนะนำว่าให้ทำการติดตั้งม่าน กันสาด หรือฟิล์มกัน UV เพื่อลดผลกระทบจากแดด โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงบ่ายที่มีความร้อนรุนแรง

นอกจากจะเป็นการดูแลป้องกันความเสียหายของวัสดุภายในบ้านแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้อีกด้วย

 • เฟอร์นิเจอร์ใดบ้างที่ควรเก็บให้พ้นจากแดด

แสงแดดนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของเฟอร์นิเจอร์เป็นอย่างมาก โดยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงให้พ้นแสงแดดนั้น มีดังนี้

 • เฟอร์นิเจอร์พลาสติก หรือมีชิ้นส่วนที่ทำจากพลาสติก เนื่องจากแสงแดดจะทำให้พลาสติกเสื่อมสภาพ และแห้งกรอบจนไม่สามารถใช้งานได้
 • เฟอร์นิเจอร์หนังเทียมต่างๆ เช่น โซฟาหนังเทียม เนื่องจากจะทำให้ผิวหน้าของหนังเทียมแห้งกรอบ และหลุดลอกออก

หรือถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้จริงๆ แนะนำให้ใช้ผ้าคลุม หรือม่านขาวบางเพื่อลดผลกระทบจากแสงแดดให้มากที่สุด

 • ล้างเครื่องปรับอากาศก่อนเข้าหน้าร้อน

เครื่องปรับอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญลำดับต้นๆ ของฤดูร้อน ซึ่งจะช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย หลายๆ คนจึงมักเปิดแอร์กันทิ้งไว้ตลอดวัน

แต่เนื่องจากหน้าร้อนทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้น เครื่องปรับอากาศจึงต้องทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพโดยเร็ว

ซึ่งวิธีที่จะชะลอการเสื่อมสภาพของเครื่องปรับอากาศได้ดีที่สุดก็คือ ลดการใช้งาน และทำการล้างเครื่องปรับอากาศก่อนเข้าหน้าร้อน เพื่อลดปริมาณฝุ่นอุดตันภายในแผ่นกรอง ช่วยให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากจะได้อากาศที่เย็นสบายแล้ว ยังได้อากาศที่สะอาดสดชื่นอีกด้วย

tips-for-home-care-in-summer-02

 • หมั่นตรวจเช็คหลังคา และท่อระบายน้ำป้องกันการอุดตัน

สำหรับใครที่มีต้นไม้ใหญ่ต้องระวังให้ดี หนึ่งในการดูแลบ้านช่วงหน้าร้อนนั้น ต้องระวังในเรื่องของใบไม้แห้งอุดตันบริเวณท่อระบายน้ำ โดยมี 2 จุดที่ต้องระวัง ได้แก่

 • ท่อระบายน้ำบนหลังคา เนื่องจากฤดูร้อนจะมีใบไม้แห้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งมักจะเกิดปัญหาการเข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำบริเวณหลังคา อาจทำให้เกิดน้ำขังและรั่วซึมเข้าตัวบ้าน และอาจส่งผลให้ฝ้าเพดานบวม หรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เสียหายได้
 • ท่อระบายน้ำในสวน หรือในตัวบ้าน หากเกิดปัญหาใบไม้อุดตันที่ท่อ อาจทำให้น้ำขัง และเริ่มเน่าเสีย ซึ่งจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนรอบตัวบ้าน รวมไปถึงมีแมลงอีกด้วย

แต่ ธอส. แนะนำว่าให้หมั่นตรวจเช็คการอุดตันของท่อระบายน้ำเป็นประจำจะดีที่สุด

 • เลือกใช้สีทาบ้านป้องกัน UV

อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นช่วงหน้าร้อนก็คือ สีทาบ้านหลุดลอก

แต่ปัจจุบันได้มีการผลิตคิดค้นนวัตกรรมสีทาบ้านที่สามารถป้องกันผลกระทบจากแสงแดด หรือที่เรียกกันว่า สีกัน UV ได้

โดยจะมีคุณสมบัติสะท้อนรังสี UV จากดวงอาทิตย์ ทำให้ไม่หลุดลอกง่ายแม้มีแดดแรง นอกจากนี้ยังช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน ช่วยให้บ้านมีอากาศเย็นขึ้นอีกด้วย

หมายเหตุ: หากจะเลือกทาสีบ้านใหม่ ไม่ควรเลือกสีดำ เนื่องจากสีดำมีคุณสมบัติในการสะสมความร้อน อาจทำให้บ้านของคุณร้อนกว่าเดิมได้

 • เปลี่ยนบ้านให้เป็นระบบ “บ้านเย็น

แน่นอนว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของฤดูร้อนก็คือสภาพอากาศ เนื่องจากอากาศที่ร้อนทำให้ต้องเปิดแอร์ตลอดวัน ทำให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรม บ้านเย็น ที่สามารถปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้สามารถเย็นลงโดยธรรมชาติได้ โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกวัสดุ หรือติดตั้งนวัตกรรมเพื่อที่จะไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากนัก

สำหรับใครที่อยากจะปรับเปลี่ยนบ้านตามนวัตกรรมบ้านเย็น สามารถอ่านบทความได้ “นวัตกรรมบ้านเย็น อยู่อย่างไรไม่ให้ร้อน” >> ที่นี่เลย!

tips-for-home-care-in-summer-03

แนะนำ! สินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านราคาพิเศษจาก ธอส.

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้ทราบเคล็ดวิธีการดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าร้อนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าหากคุณสนใจปรับเปลี่ยนบ้านให้ตอบโจทย์กับสภาพอากาศในช่วงหน้าร้อนมากขึ้น แต่ยังมีเงินทุนไม่พอ ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีข้อเสนอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านดีๆ มาให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน