รวมข้อดีของบ้านมือสอง พร้อมช่องทางซื้อขายที่คุณวางใจได้จาก ธอส.

บ้านมือสอง เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ต้องการมีบ้านในยุค New Normal เนื่องจากเมื่อเทียบกับบ้านใหม่แล้ว มีข้อได้เปรียบทั้งในเรื่องของราคา ทำเล และสามารถรีโนเวทได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังได้เห็นสภาพจริงของตัวบ้าน จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

บทความนี้ ธอส. จะมาชี้แจงเหตุผลว่าบ้านมือสองนั้นมีดีอย่างไร? รวมถึงแนะนำช่องทางการซื้อขายบ้านมือสองที่คุณสามารถไว้วางใจได้ ถ้าพร้อมแล้วสามารถหาคำตอบได้ที่บทความนี้เลย!

second-hand-house-and-ghb-marketplace-01

บ้านมือสองดีอย่างไร? ธอส. มีคำตอบให้!

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าทำไมบ้านมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่สามารถครองใจใครหลายคนได้ ธอส. มีคำตอบมาให้แล้ว! ดังนี้

 • ราคาถูก

ราคาบ้าน เป็นข้อที่ทำให้บ้านมือสองโดดเด่นกว่าบ้านใหม่ในพื้นที่เดียวกัน โดยอาจมีราคาถูกกว่าถึง 20 – 40% ขึ้นอยู่กับอายุการก่อสร้างของตัวบ้าน เช่น บ้านใหม่ภายในทำเลที่ต้องการมีราคาอยู่ที่ 1.8 – 2 ล้านบาท แต่หากเลือกบ้านมือสอง อาจได้ราคาอยู่ที่ 9 แสน – 1 ล้านบาทต้นๆ เท่านั้น

สำหรับคอนโดมิเนียม เนื่องจากในปัจจุบันต้นทุนที่ดินมีราคาแพงมากทำให้ในระดับราคา 1 – 2 ล้านบาท เป็นห้องที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ใช้สอย 28 – 30 ตารางเมตร แต่หากเลือกซื้อคอนโดฯ มือสอง คุณอาจได้ห้องชุดที่มีขนาดใหญ่ถึง 40 ตารางเมตร

จุดนี้จึงเป็นข้อได้เปรียบของการซื้อบ้านมือสอง เพราะได้อยู่อาศัยในทำเลที่ต้องการในราคาถูกลง แม้ว่าซื้อมาแล้วอาจมีค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท แต่เมื่อเทียบกันแล้วมีความคุ้มค่ามากกว่าพอสมควรเลยทีเดียว

 • ทำเลดี

เมื่อเทียบประเภทบ้านและขนาดใกล้เคียงกัน บ้านที่เปิดใหม่มักจะมีการก่อสร้างที่ไกลออกไป เนื่องจากราคาที่ดินที่แพงขึ้น โดยทั่วไปบ้านมือสองมักจะมีทำเลที่ตั้งที่ดีกว่าบ้านในโครงการที่เปิดตัวใหม่ โดยบ้านมือสองที่สร้างมาหลายปี จะอยู่ในย่านธุรกิจใกล้ศูนย์กลางเมืองมากกว่า ซึ่งสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง อีกทั้งอยู่ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สถานศึกษา จึงเป็นอีกจุดเด่นของบ้านมือสองที่เหนือกว่าบ้านในโครงการเปิดตัวใหม่

 • เห็นสภาพบ้านและสังคมรอบข้าง

บ้านมือสองจะสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้เห็นสภาพบ้านของจริง และรู้ว่าจะต้องปรับปรุงในส่วนไหนบ้าง รวมถึงมองเห็นสังคมโดยรอบอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นชุมชนที่มีผู้อยู่อาศัยมาก่อนแล้ว ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจซื้อบ้านเป็นไปได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 • สามารถรีโนเวทได้ตามที่ต้องการ

ผู้ที่ซื้อบ้านมือสอง สามารถที่จะรีโนเวทได้เอง โดยอาจจะใช้สถาปนิกหรือบริษัทที่รับบริการในการรีโนเวทบ้าน มาดำเนินการให้ ซึ่งสามารถที่จะตกแต่งหรือปรับฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างที่เราต้องการ

second-hand-house-and-ghb-marketplace-02

ช่องทางการเลือกซื้อบ้านมือสอง

การเลือกซื้อบ้านมือสองสามารถเลือกได้ 4 ช่องทาง คือ การซื้อตรงจากผู้ขาย การซื้อผ่านโบรกเกอร์ การซื้อทรัพย์สินรอการขายของสถาบันการเงิน และการซื้อผ่านการประมูล แต่ละแหล่งมีจุดดีและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • การเลือกซื้อบ้านมือสองกับผู้ขายโดยตรง

มีข้อดีคือ สามารถต่อรองราคาลงได้ในระดับที่เหมาะสม และเกิดความพึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ได้ราคาที่ต่ำ เนื่องจากไม่มีการบวกเพิ่มค่านายหน้าและค่าดำเนินการ แต่ผู้ขายอาจไม่มีความรู้ความเข้าใจในการจัดเตรียมเอกสารการซื้อขาย ทำให้ผู้ซื้อไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร จึงต้องมีการติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการด้านเอกสารเพิ่มเติม

 • การซื้อกับตัวแทนนายหน้า

มีข้อดีตรงที่มีบ้านและห้องชุดให้เลือกเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้ข้อมูลในการเปรียบเทียบราคา พร้อมได้รับความสะดวกจากการให้บริการของตัวแทนขาย แต่การเลือกใช้บริการตัวแทนซื้อขายบ้านมีข้อที่ควรพิจารณาคือ ความน่าเชื่อถือของตัวแทนแต่ละราย ชื่อเสียงและผลงานที่ผ่านมา รวมไปถึงค่าธรรมเนียมที่ต้องมีการบวกเพิ่มในส่วนของค่าบริการเข้าไป โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3-5%

 • ทรัพย์สินรอการขายของสถาบันการเงิน

เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ได้รับความนิยม นอกจากจะมีบ้านให้เลือกจำนวนมากและราคาต่ำกว่าราคาตลาดแล้ว การขอสินเชื่อมีความสะดวก เนื่องจากธนาคารเจ้าของทรัพย์สินจะให้สินเชื่อเอง แต่ทั้งนี้บ้านมือสองที่อยู่ในมือสถาบันการเงินบางหลังอาจมีสภาพชำรุดทรุดโทรมกว่าบ้านในมือของบริษัทนายหน้าหรือบ้านที่เจ้าของขายเอง

 • การซื้อผ่านการประมูล

มีทั้งจากการบังคับจำนองขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี และประมูลกับผู้จัดการประมูลเอกชน โดยบ้านมือสองที่อยู่ในตลาดการประมูลของกรมบังคับคดีส่วนใหญ่ จะเป็นบ้านที่เป็นหลักประกันของสถาบันการเงิน ข้อดีคือผู้ซื้อจะได้รับบริการด้านสินเชื่อจากสถาบันการเงิน และมีระดับราคาขายเฉลี่ยต่ำกว่าราคาบ้านใหม่ประมาณ 30-60% ขึ้นอยู่กับสภาพบ้าน

ซื้อขายบ้านมือสองในยุค New Normal ได้ง่ายๆ กับ ธอส.

ในยุค New Normal ที่เกิดกับตลาดที่อยู่อาศัย จะเห็นได้ว่าผู้บริโภคเริ่มรับได้กับการซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม โดยไม่ต้องเห็นห้องตัวอย่างจริง ในขณะที่ผู้ประกอบการเองได้มีการใช้สื่อรูปแบบใหม่ๆในการนำเสนอโครงการ เช่น วิดีโอรีวิวจากภาพจำลองเสมือนจริง (Virtual Reality: VR) และกึ่งจำลอง (Augmented Reality: AR) ที่สามารถแสดงภาพจำลองเสมือนผสมผสานกับของจริงได้ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อบ้านสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการเปรียบเทียบแต่ละโครงการ แทนการสำรวจทีละ 5 – 10 โครงการด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปสถานที่จริง

ในส่วนของตลาดบ้านมือสอง ซึ่งในแต่ละปีมีปริมาณการซื้อขายเป็นจำนวนมาก เริ่มมีการนำแพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายบนโลกออนไลน์ (Online Marketplace) ที่มีลักษณะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ซึ่งรวบรวมบ้านมือสองจำนวนมากไว้ด้วยกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมาใช้ ไม่ว่าคุณอยากซื้ออะไร อยากขายอะไร ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

ล่าสุด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะผู้นำตลาดที่อยู่อาศัยและสินเชื่อที่อยู่อาศัย ได้จัดทำ โครงการ GH Bank Marketplace (นายหน้าขายบ้านมือสอง) ขึ้นมา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการขายบ้านมือสองทุกประเภทกับผู้ซื้อสามารถเข้ามาติดต่อซื้อขายได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

second-hand-house-and-ghb-marketplace-03

 • GH Bank Marketplace ฝากขายบ้านมือสองผ่านช่องทางออนไลน์ของ ธอส.

ในปี 2564 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ยังคงเดินหน้าด้วยแนวคิดหลัก “Be Simple, Make it Simple” หรือการทำให้คนไทยเข้าถึงการมีบ้านได้ง่ายๆ กับ ธอส. สอดคล้องกับพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน”

ธอส. จึงเปิดให้ประชาชนที่ต้องการขายบ้านมือสองผ่านโครงการ GH Bank Marketplace ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับขายอสังหาริมทรัพย์ของ ธอส. เอง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการขายบ้านมือสองทุกประเภทกับผู้ซื้อสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของตนเองได้สะดวกยิ่งขึ้น

โดยมีการเรียกเก็บค่านายหน้าเริ่มต้นเพียง 1% เท่านั้น! ซึ่งปกติแล้ว บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เจ้าอื่นๆ นั้นจะมีการเรียกเก็บค่านายหน้าจากผู้ฝากเป็นจำนวน 3-5% จากราคาขาย (อาจมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับทำเล และความยากง่ายในการซื้อขาย)

สำหรับผู้ที่สนใจจะขายบ้านมือสองกับ ธอส. เอกสารที่จำเป็นต้องเตรียมนั้น มีเพียงเอกสารที่ใช้เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน และกรรมสิทธิ์ครอบครองบ้านเท่านั้น

โดยเอกสารที่ต้องใช้มีด้วยกันดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • ทะเบียนบ้าน
 • สำเนาโฉนด นส.3ก กรรมสิทธิ์ห้องชุด
 • สำเนาใบจดทะเบียนเปลี่ยนชื่อ และนามสกุล (ถ้ามี)
 • สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาทะเบียนหย่า (ถ้ามี)
 • รูปถ่ายตัวบ้านที่นำมาฝากขาย ทั้งภายใน และภายนอก (เป็นไฟล์รูปภาพ)
 • แผนที่

ช่องทางติดต่อสำหรับผู้ที่สนใจฝากขายบ้าน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อบริการฝากขายบ้านมือสองจากโครงการ GH Bank Marketplace ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป

ติดตามข้อมูลข่าวสารของธนาคารเพิ่มเติมได้ที่ www.ghbhomecenter.com และ www.ghbank.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางโทรศัพท์

ฝ่ายบริหาร NPA โทร: 0-2202-1582-3 และ 0-2202-1016
ฝ่ายบริหารหนี้ภูมิภาค โทร: 0-2202-1170 และ 0-2202-2036

ติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ฝ่ายบริหาร NPA ชั้น 8 อาคาร 1 ธอส. สำนักงานใหญ่

banner-ebook-home-loan

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ
จาก GH Bank

รับความรู้จากเราได้ฟรี พร้อมส่งตรงถึงคุณก่อนใครได้ที่นี่ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน