ทำไมรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

/
/
ทำไมรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส. ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ในช่วงปีแรกๆ ที่ผ่อนสินเชื่อบ้าน ธนาคารแต่ละแห่งมักจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำในระยะแรก คือ 1 ปี – 3 ปี เพื่อดึงดูดลูกค้า จากนั้น อัตราดอกเบี้ยจึงปรับตัวขึ้นในปีถัดไป ทำให้หลายคนเลือกวิธีรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อเปลี่ยนไปผ่อนกับธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลง หรือเพื่อให้ได้ระยะเวลาผ่อนที่ยาวนานขึ้น โดยวิธีการเลือกธนาคารรีไฟแนนซ์ก็เหมือนกับการเลือกธนาคารกู้สินเชื่อบ้าน เพียงแต่มีสิ่งที่ต้องดูเพิ่มเติม คือ เป้าหมายในการผ่อนชำระและความคุ้มค่าในการเปลี่ยนธนาคารที่จะผ่อน

สำหรับธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์ เพราะมีโครงการสินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์เข้าโดยเฉพาะที่ช่วยคุณลดอัตราดอกเบี้ยบ้านจากที่เก่าลง คุ้มค่าได้มากกว่า และเหตุผลที่ทำให้การรีไฟแนนซ์กับ ธอส. คือ ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็มีหลายข้อด้วยกัน

เหตุผลที่ควรรีไฟแนนซ์กับ ธอส.

รูปภายในบทความ รีไฟแนนซ์บ้าน ธอส.

เอกสารพร้อม อนุมัติไม่ยุ่งยาก

เมื่อจะยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคาร ขั้นตอนและหลักฐานมากมาย รวมถึงรายได้เป็นสิ่งที่ธนาคารต้องตรวจสอบและประเมินก่อนที่จะปล่อยกู้เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้ธนาคารต้องเสียผลประโยชน์ จึงทำให้การขอสินเชื่ออาจมีความยุ่งยากอยู่บ้าง และการขอรีไฟแนนซ์บ้านก็ไม่แตกต่างกัน

ธอส. เป็นธนาคารที่มีความมั่นคงมากเพราะอยู่ในสังกัดกระทรวงการคลัง มีเงินทุนที่สามารถรองรับการกู้ได้มาก และเป็นธนาคารในสังกัดของรัฐบาลที่ก่อตั้งขึ้นด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้ประชาชนมีบ้าน จึงสามารถปล่อยกู้สินเชื่อโดยที่มีเงื่อนไขน้อยกว่า และไม่จำกัดรายได้ขั้นต่ำในการขอกู้สินเชื่อ

หากเตรียมเอกสารครบ ตรวจสอบคุณสมบัติตามที่ระบุทุกข้อ กระบวนการในการอนุมัติก็จะง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

ระยะเวลาผ่อนยาวนาน

อีกข้อเด่นของสินเชื่อ ธอส. คือ ระยะเวลาผ่อนชำระที่ยาวนานกว่าทุกธนาคาร นั่นคือ ระยะเวลาผ่อนสูงสุด 40 ปี และเกณฑ์อายุผู้กู้ยังมีอายุได้สูงสุดถึง 70 ปี

ข้อดีในการรีไฟแนนซ์กับธนาคารที่ให้ระยะเวลาผ่อนชำระยาวนาน คือ จำนวนเงินผ่อนต่องวดที่ลดลง ซึ่งถือเป็นจุดประสงค์ข้อสำคัญข้อหนึ่งของการรีไฟแนนซ์

ยกตัวอย่างเช่น นาย ก มีภาระสินเชื่อกับธนาคารเดิม 1,500,000 บาท ต้องผ่อนชำระดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม 10,500 บาท ต่อเดือน แต่เมื่อผ่อนครบ 3 ปี จำนวนเงินต้นลดลงเหลือ 1,300,000 บาท เมื่อรีไฟแนนซ์ผ่อนกับธนาคารแห่งใหม่จึงที่ให้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า และเริ่มต้นด้วยยอดหนี้ที่ต่ำกว่าทำให้จำนวนเงินที่ชำระต่อเดือนลดลงเหลือ 8,900 บาท ต่อเดือนได้ เท่ากับว่า นาย ก จะเหลือเงินในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้น 1,600 บาท ช่วยให้การเงินมีสภาพคล่องมากขึ้น

อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าธนาคารทั่วไป

สำหรับผู้ที่จะขอรีไฟแนนซ์สามารถเลือกได้ว่าต้องการอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อแบบใด เช่น ดอกเบี้ยต่ำใน 3 – 5 ปีแรก หรือดอกเบี้ยต่ำคงที่ระยะยาวเพื่อผ่อนชำระแบบสบายๆ

แนะนำว่า ในช่วงแรกที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ คือช่วงที่ผู้ผ่อนชำระสามารถลงเงินตัดยอดเงินต้นหรือ “โปะ” หนี้ได้มาก เพราะดอกเบี้ยยังต่ำอยู่ทำให้สัดส่วนที่ตัดเงินต้นมีมากกว่า และถ้ายิ่งตัดเงินต้นได้มากๆ ในช่วงนี้ ระยะเวลาในการผ่อนชำระก็จะลดลงได้มากอีก ซึ่งทำให้อัตราดอกเบี้ยตลอดสัญญาลดลงด้วยเช่นกัน

การเตรียมตัวสำหรับการยื่นรีไฟแนนซ์บ้านกับ ธอส.

ในการรีไฟแนนซ์บ้านมีสิ่งที่ต้องเตรียมตัวไม่ต่างจากการขอสินเชื่อบ้านธรรมดา เช่น เตรียมความพร้อมของเครดิต ไม่มีหนี้ค้างชำระมากเกินไป เอกสารการเงินต่างๆ ซึ่งถ้าหากเคยขอสินเชื่อบ้านผ่านมาแล้ว การขอรีไฟแนนซ์บ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก

กระนั้นก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่ผู้จะขอรีไฟแนนซ์บ้านต้องสำรวจก่อนก็คือ สัญญากู้เดิมถึงกำหนดเวลาที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้แล้วหรือยัง ซึ่งโดยทั่วไปธนาคารจะให้รีไฟแนนซ์ได้เมื่อชำระหนี้ครบ 3 – 5 ปี นอกจากนี้ ควรจะสอบถามธนาคารเดิมถึงค่าปรับยกเลิกสัญญากู้สินเชื่ออื่นๆ ด้วย เมื่อแน่ใจแล้วว่าสามารถขอรีไฟแนนซ์ได้โดยไม่โดนปรับ ก็ปรึกษาธนาคารแห่งใหม่เพื่อเตรียมเอกสารยื่นรีไฟแนนซ์ในขั้นต่อไป

สรุป

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารที่ต้องการมุ่งเน้นแก้ทุกปัญหาเรื่องการมีบ้าน มีการดำเนินงานที่เป็นระบบ สะดวกและง่ายในการยื่นขอสินเชื่อและอนุมัติ มีการบริการที่รวดเร็ว ให้ระยะเวลาที่สามารถผ่อนได้ยาวนานกว่าในอัตราดอกเบี้ยประหยัด ช่วยให้ผู้ที่รีไฟแนนซ์กับ ธอส. สามารถประหยัดอัตราดอกเบี้ยตลอดระยะเวลาผ่อน มีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้นจากจำนวนเงินที่ต้องชำระต่อเดือนลดลง และร่นระยะเวลาผ่อนชำระลงได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน