อยากกู้เงินสร้างบ้าน ต้องเตรียมเงินผ่อนไว้เดือนละเท่าไหร่?

/
/
อยากกู้เงินสร้างบ้าน ต้องเตรียมเงินผ่อนไว้เดือนละเท่าไหร่?

อยากสร้างบ้านในฝันควรรู้ไว้! หากต้องการสร้างบ้านในแบบของตัวเอง ต้องเตรียมเงินผ่อนไว้เดือนละเท่าไหร่ และควรวางแผนอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ!

เกริ่นนำ

หากบ้านจัดสรรที่วางขายทั่วไปยังไม่ถูกใจพอ ทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้สามารถเลือกบ้านที่ตรงใจที่สุดได้นั่นก็คือกู้เงินสร้างบ้านด้วยตัวเอง

แต่การกู้เงินสร้างบ้านนั้นอาจสร้างภาระทางการเงินในระยะยาวให้กับผู้ยื่นกู้ การประเมินค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนเริ่มเริ่มกู้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้ยื่นกู้สามารถวางแผนรับมือ และไม่เกิดปัญหาด้านการเงินในภายหลัง

มาดูกันว่าการกู้เงินสร้างบ้านเองนั้น ต้องเตรียมเงินผ่อนไว้จ่ายธนาคารเดือนละเท่าไหร่เพื่อให้วางแผนการเงินได้อย่างทันท่วงที

monthly-house-loan_02[1]

สินเชื่อบ้านธรรมดา กับสินเชื่อกู้เงินสร้างบ้าน แตกต่างกันหรือไม่?

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าสินเชื่อกู้เงินสร้างบ้านนั้นแตกต่างจากสินเชื่อบ้านธรรมดาหรือไม่ สามารถตอบได้เลยทันทีว่า แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย เท่านั้น โดยในขั้นตอนการยื่นเรื่องนั้นจะค่อนข้างเหมือนกัน เพียงแต่จะมีข้อแตกต่างกัน ดังนี้

  • เงินกู้จะถูกแบ่งจ่ายเป็นงวด

โดยปกติแล้วในการกู้สินเชื่อบ้าน คุณจะได้รับเงินมาเต็มจำนวนที่ยื่นกู้เพื่อนำไปจ่ายค่าบ้านในทันที แต่สำหรับการกู้เงินสร้างบ้าน ธนาคารจะจ่ายเงินให้คุณเป็นงวดๆ ซึ่งจะพิจารณาจากผลงานการก่อสร้างที่กำลังดำเนินการอยู่

เป็นเช่นนี้เนื่องจาก ธนาคารต้องการความมั่นใจว่าผู้ยื่นกู้จะนำเงินกู้ที่ได้ไปใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ ซึ่งสอดคล้องกับการว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างที่จะมีการเรียกเก็บเงินเป็นงวดๆ นั่นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้ว กรณีกู้เงินสร้างบ้านผู้กู้อาจต้องมีการขึ้นโครงสร้างมาก่อนอย่างน้อยประมาณ 20 % (แล้วแต่กรณี) ธนาคารจึงจะทำการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาประเมินความคืบหน้า และความน่าเชื่อถือของงานก่อสร้างจึงจะเริ่มทำการอนุมัติสินเชื่อ

ซึ่งหมายความว่าผู้ยื่นกู้ควรจะมีงบประมาณก้อนแรกที่ใช้ในการเริ่มก่อโครงสร้าง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียมดำเนินการ สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง ฯลฯ ทางที่ดีผู้ยื่นกู้ควรจะมีเงินสำรองก้อนแรกเอาไว้ประมาณ 20% ของราคาบ้านจะดีที่สุด

แต่สำหรับการจ่ายค่างวดผ่อนชำระนั้น คุณจะต้องจ่ายตามจำนวนที่กู้ตั้งแต่เดือนแรกที่ธนาคารจ่ายเงินกู้งวดแรกให้คุณเช่นเดียวกับสินเชื่อบ้านทั่วไป

  • เอกสารสำคัญที่จำเป็นต่อการยื่นกู้เงินสร้างบ้าน

อีกหนึ่งข้อแตกต่างนั้นก็คือเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ต้องใช้ยื่นเรื่อง โดยปกติแล้วสินเชื่อซื้อบ้านจะใช้เพียงหลักฐานยืนยันตัวตน และเอกสารแสดงรายได้เท่านั้น แต่สำหรับสินเชื่อกู้เงินสร้างบ้านนั้นทางธนาคารจำเป็นที่จะต้องมั่นใจว่า ผู้ยื่นกู้จะนำเงินนั้นไปปลูกบ้านจริงๆ และที่ดินบริเวณนั้นต้องได้รับอนุญาตในการสร้างบ้านอย่างถูกต้องด้วย

โดยเอกสารเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการกู้เงินสร้างบ้าน มีดังนี้

  • โฉนดที่ดิน
  • แบบแปลนบ้าน
  • ใบอนุญาตการก่อสร้าง
  • สัญญาว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง

ซึ่งหมายความว่าผู้ยื่นกู้จำเป็นจะต้องเดินเรื่องการออกแบบบ้าน และติดต่อผู้รับเหมาด้วยตัวเองให้เรียบร้อยก่อนยื่นเรื่องนั่นเอง ทั้งนี้อาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการพิจารณา ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ของแต่ละธนาคาร

monthly-house-loan_03[1]

ค่างวดผ่อนรายเดือน ควรเตรียมไว้เท่าไหร่?

ทีนี้เรามาเข้าสู่ประเด็นสำคัญว่า ในการกู้เงินสร้างบ้านนั้น ควรเตรียมค่างวดผ่อนรายเดือนเอาไว้เท่าไหร่ ซึ่งก่อนจะถึงขั้นตอนนี้คุณจำเป็นที่จะต้องทราบมูลค่าของบ้านที่ต้องการจะสร้างเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการคำนวณ

โดย ธอส. มีเครื่องมือแสนสะดวกที่จะช่วยให้คุณคำนวณค่างวดที่ต้องผ่อนในแต่ละเดือนได้อย่างรวดเร็ว คลิกที่นี่ เพื่อใช้เครื่องมือคำนวณสินเชื่อจาก ธอส. ได้ทันที

หมายเหตุ ผลลัพท์ที่ได้จากการคำนวณนี้เป็นเพียงการประเมินเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่ได้รวมความผันผวนของดอกเบี้ยจากอัตราดอกเบี้ยลอยตัว อาจมีคลาดเคลื่อนไปบ้างตามหลักเกณฑ์ของธนาคาร

monthly-house-loan_01[1]

สรุป

การประเมินค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจะทำให้คุณสามารถจัดแจงสภาพคล่องทางการเงินได้ดีขึ้น หากจัดการได้เป็นอย่างดี การกู้เงินสร้างบ้านในฝันของคุณก็สามารถเป็นจริงได้ในไม่ช้า

หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อเพื่อกู้เงินสร้างบ้าน แต่ยังไม่มั่นใจว่าควรเลือกธนาคารใด สามารถปรึกษา ธอส. เพื่อรับคำแนะนำด้านการกู้ยืมเพื่อปลูกบ้านได้

ธอส. มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000
ส่งข้อมูลติดต่อของคุณผ่านเว็บไซต์ได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน