มีที่ดินเปล่า ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

/
/
มีที่ดินเปล่า ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

มีที่ดินเปล่าสามารถสร้างรายได้ได้หลากหลายทาง ในบทความนี้ ได้รวบรวมไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่า เป็นแนวทางพัฒนาที่ดินเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ในสมัยก่อน หลายๆ คนมักกว้านซื้อที่ดินเปล่าเก็บไว้ ไม่ว่าจะเพื่อเป็นมรดก หรือเพื่อเก็งกำไร รอวันที่ราคาที่ดินปรับตัว แต่กับปัจจุบัน ผู้ที่ได้มรดกหรือเป็นเจ้าของที่ดินเปล่า ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เพราะที่ดินเปล่าต้องเสียภาษี

นั่นหมายความว่า นอกจากที่ดินเปล่าจะไม่ก่อประโยชน์แล้ว ผู้เป็นเจ้าของยังต้องเสียเงินให้กับรัฐด้วย และยิ่งมีพื้นที่เยอะเท่าไร ก็ยิ่งต้องจ่ายมากขึ้นเท่านั้น เป็นที่มาว่า หลายๆ คนจึงพยายามพัฒนาที่ดินเปล่าเพื่อหารายได้ …แต่จะทำอะไรดีล่ะ?

คำตอบนั้นมีมากมาย คุณสามารถพัฒนาที่ดินของคุณให้สร้างรายได้ได้หลากหลายทาง ซึ่งในบทความนี้ ก็ได้รวบรวมไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่ามาจำนวนหนึ่งให้คุณเลือกทำ หรือเลือกเป็นแนวทางพัฒนาที่ดินต่อไป

…แต่ก่อนที่จะไปดูไอเดียกัน คุณต้องรู้ก่อนว่าที่ดินของคุณเหมาะกับการทำอะไรเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

รู้จักที่ดินเปล่า 3 ประเภท

เพื่อที่จะพัฒนาที่ดินให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราต้องมองที่ดินในฐานะของ “ทำเล” 

ลักษณะที่ดินที่แตกต่าง ต่างมีข้อได้เปรียบ มีโอกาส และข้อด้อยที่ต่างกัน หากรู้ว่าที่ดินเปล่าที่เรามีมีลักษณะอย่างไร ก็จะรู้ว่าควรทำอะไรกับที่ดินผืนนี้

ที่ดิน ก็แบ่งได้หลักๆ 3 ประเภทด้วยกัน

  • ที่ดินห่างไกล ไม่ติดถนน (ที่ดินตาบอด) เพราะถูกปิดล้อมด้วยที่ดินของผู้อื่น ทำให้ไม่มีทางเข้า-ออก สัญจรไม่ได้หรือลำบาก ลงทุนทำอะไรได้ไม่กี่อย่าง จึงทำให้ราคาที่ดินเปล่าประเภทนี้ค่อนข้างถูกมาก 
  • ที่ดินห่างไกล ติดถนน เข้า – ออกง่าย สัญจรสะดวก แต่ยังห่างไกลเมืองและผู้คน เป็นที่ดินที่มีราคามากกว่าที่ดินตาบอดมาอีกระดับ เพราะสามารถพัฒนาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง
  • ที่ดินในเมือง มีทางเข้า – ออก อยู่ในเมือง ทำให้มีคนพลุกพล่าน มีผู้คนสัญจรตลอด (Traffic) เป็นที่ดินที่ราคาสูงมาก ยิ่งประชากรในพื้นที่หนาแน่นและใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ยังราคาสูง เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็น่าจะสร้างรายได้ได้สูง 

เมื่อรู้ว่าที่ดินเปล่าของคุณมีลักษณะแบบใดแล้ว ต่อไปเราจะไปดูกันว่าที่ดินของคุณเหมาะที่จะลงทุนทำอะไร ซึ่งก็มีหลากหลายไอเดียให้คุณเลือกทำตามทุนทรัพย์ กำลัง และความถนัดของคุณ 

ที่ดินเปล่าของคุณเหมาะที่จะทำอะไร

ไอเดียในการพัฒนาที่ดินเปล่าของคุณมีหลากหลายไอเดีย สิ่งที่แนะนำให้ใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกสิ่งที่จะทำนั้น มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน

  1. ทำเลหรือทราฟฟิก (Traffic: ความหนาแน่นและความพลุกพล่านของผู้คน) 
  2. งบประมาณในการพัฒนา
  3. ความถนัดในการประกอบธุรกิจ

กลุ่มที่ดินห่างไกล ไม่ติดถนน

ูรูปภายในบทความ ที่ดินเปล่า

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ที่ดินประเภทนี้ ไม่มีทราฟฟิก และราคาต่ำ ขายยาก สิ่งที่ทำได้จึงมีเพียงไม่กี่อย่าง

1.ทำนา/ทำสวน/ทำไร่

ที่ดินเปล่าที่อยู่ห่างไกลผู้คน และไม่ติดถนน หรือแม้กระทั่งเป็นที่ดินตาบอด เหมาะสำหรับการทำการเกษตร เพราะเป็นภาคผลิต ไม่จำเป็นต้องมีทราฟฟิกที่ดี สำหรับการสัญจรก็เพียงขนส่งผลผลิต คน และเครื่องมือ อีกทั้ง ต้นทุนในการตั้งต้นก็ไม่สูงมาก

2.ปล่อยเช่าทำการเกษตร

หากใครที่ไม่ถนัดทำการเกษตรหรือไม่อยากวุ่นวายในการดูแล เพียงแต่อยากสร้างกำไรเล็กน้อยจากที่ดินเปล่าที่มี ก็สามารถปล่อยให้ผู้อื่นเช่าที่ทำการเกษตรได้ทั้งทำนา ทำสวน ทำไร่ ได้ 

แนวทางนี้ก็เป็นอีกแนวทางการทำประโยชน์จากพื้นที่ว่างเปล่าโดยไม่ต้องลงแรง อีกทั้ง ยังอาจขอค่าเช่าในรูปของผลผลิตได้อีกด้วย 

3.ทำโรงงาน

เช่นเดียวกับการทำเกษตร การทำโรงงานเป็นภาคผลิต อาศัยการสัญจรเพียงการขนส่งเข้า-ออก เพียงแต่ถ้าจะเลือกทำโรงงานจริงๆ ต้องดูกำหนดกฎหมายให้ดีว่าพื้นที่ของเราสามารถทำโรงงานได้หรือไม่ และ/หรือทำโรงงานประเภทใดได้บ้าง

4.ปล่อยเช่าทำโรงงาน โกดัง และลานพักผลผลิตทางการเกษตร

การปล่อยเช่าให้ผู้อื่นทำธุรกิจ คือ การทำธุรกิจที่แทบจะไม่ใช้ต้นทุนอะไรเลย หากมีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอก็สามารถประชาสัมพันธ์ให้เช่าได้ 

5.ขุดหน้าดินขาย

รายได้จากการขุดหน้าดินขายไม่ค่อยมากเท่าไร และเมื่อขุดหน้าดินแล้ว ที่ดินก็จะเสีย ทำอะไรต่อไม่ได้ หากคุณแน่ใจว่าไม่ต้องการที่ดินเปล่านี้แล้ว และไม่สามารถขายได้ การขุดหน้าดินขายเป็นอีกทางเลือกที่ทำได้

กลุ่มที่ดินนอกเมือง ติดถนน

มีธุรกิจบางประเภทที่เหมาะทำในพื้นที่นอกเมือง เพื่อลดต้นทุน แต่ก็ยังต้องการทราฟฟิก มีรถผ่านไปมา และเข้า-ออกสะดวก

6.ปั๊มน้ำมัน/ปั๊มแก๊ส

เป็นไอเดียที่สามารถสร้างรายได้ให้ได้แน่ๆ หากที่ดินเปล่าของคุณอยู่ในทำเลที่มีรถผ่านไปผ่านมา เช่น ทางหลวง ทางเข้าตัวเมือง เป็นต้น และมีเงินทุนเพียงพอในการจัดการ

7.รีสอร์ท

หากที่ดินที่มีอยู่ไม่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ธรรมชาติ การทำรีสอร์ทเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งคุณสามารถสร้างรายได้จากการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งเดียวได้อีกนาน

8.โชว์รูมรถยนต์/รถที่ใช้ในเกษตรกรรม

โชว์รูมรถไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมืองซึ่งค่าที่ดินสูงกว่า ทำให้ต้นทุนในการประกอบธุรกิจสูงตามไปด้วย ทำเลทางเข้าเมืองหรือไม่ไกลจากเมืองมากเป็นที่ที่แนะนำ เพราะมีคนผ่านไปมาและสัญจรได้สะดวก

9.สวนสนุก/สวนน้ำ

เป็นธุรกิจอีกประเภทที่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ หากมีที่อยู่แล้ว หรือต้องการลงทุนทำ ที่ดินนอกเมืองจะมีราคาถูกกว่ามาก แต่ต้นทุนในการทำสวนสนุกก็ค่อนข้างสูง และต้องจ้างบุคลากรจำนวนมาก 

กลุ่มที่ดินในเมือง

เป็นกลุ่มที่ดินเปล่าที่สามารถทำอะไรก็ได้ เพียงแต่เลือกให้เหมาะกับทำเลและเงินทุน รวมทั้ง ความถนัดของคุณ

  • กลุ่มที่ดินติดถนน

10.ห้างร้าน/ร้านค้า/ร้านต่างๆ

เมื่อทราฟฟิกดี ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะมีคนเข้าร้านหรือไม่ พื้นที่บริเวณนี้สามารถทำร้านค้าต่างๆ ได้หลากหลายประเภท เพียงแต่ต้องดูความต้องการของคนในพื้นที่

11.ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟเป็นร้านที่ไม่ต้องการพื้นที่มาก และต้นทุนหลักๆ อยู่ที่การตกแต่งร้าน หากพื้นที่นั้นมีคนพลุกพล่านมาก อยู่ใกล้สถานที่ที่มีคนมาติดต่อ ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนเข้าร้าน

12.โรงแรม

เป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้สูงมาก หากมีเงินทุนสร้างและบริหาร และที่ดินอยู่ในบริเวณที่มีคนมาติดต่อสถานที่ราชการ โรงพยาบาล แหล่งท่องเที่ยว ที่ดินเปล่าๆ ก็สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ และอาจจะมากกว่าการขายที่เปล่าๆ ด้วย

13.ตลาด/ตลาดนัด

เป็นทางเลือกที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่สามารถเก็บค่าเช่าได้อีกนาน โดยเฉพาะตลาดนัด เพียงแค่จัดการพื้นที่ให้เรียบ และจัดสรรพื้นที่ให้แก่ผู้เช่า ทั้งนี้ ต้องดูว่าพื้นที่ของเรา ผู้คนมีความต้องการตลาดมากน้อยแค่ไหน

14.ที่จอดรถ

เป็นอีกไอเดียที่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไร และจัดการง่ายแสนง่าย เพียงแค่ทำพื้นที่ให้เรียบ อาจแบ่งช่องสำหรับจอดรถ และจ้างคนเฝ้าหนึ่งคน ก็สามารถสร้างกำไรให้กับที่ดินว่างเปล่าได้แล้ว แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะนำที่ดินไปทำอะไร แต่อยากสร้างรายได้ขณะรอตัดสินใจ

  • กลุ่มที่ดินในซอย

15.ที่พักต่างๆ เช่น อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า หอพัก

เหมาะกับการทำที่พัก ห้องเช่า เป็นแหล่งชุมชน เพราะพื้นที่ในซอยจะมีราคาถูกกว่าพื้นที่ที่ติดกับถนนใหญ่ และเป็นแหล่งที่เหมาะกับการอยู่อาศัย

16.ร้านค้าปลีก

เมื่อมีคนพักอาศัย สินค้าอุปโภค-บริโภค ต่างๆ ขายได้แน่นอน หรือหลายๆ คนก็ทำเป็นร้านสะดวกซื้อ

สรุป

ไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่าก็มีมากมาย ซึ่งในบทความนี้ก็ได้รวบรวมไว้ให้คุณจำนวนหนึ่ง จริงๆ แล้ว แนวทางในการพัฒนาที่ดินเปล่ายังมีอีกหลากหลาย หากคุณยังไม่อยากขาย 

สิ่งสำคัญนั้น คุณเพียงต้องดูความพร้อมของตัวคุณเอง โอกาสทางธุรกิจ และการลงมือทำ

ต้องการสินเชื่อผู้ประกอบการเพื่อลงทุนพลิกพื้นที่ว่างเปล่าเป็นผืนดินทำเงิน คลิก

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน