มีที่ดินเปล่า ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

/
/
มีที่ดินเปล่า ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

มีที่ดินเปล่าสามารถสร้างรายได้ได้หลากหลายทาง ในบทความนี้ ได้รวบรวมไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่า เป็นแนวทางพัฒนาที่ดินเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ในสมัยก่อน หลายๆ คนมักกว้านซื้อที่ดินเปล่าเก็บไว้ ไม่ว่าจะเพื่อเป็นมรดก หรือเพื่อเก็งกำไร รอวันที่ราคาที่ดินปรับตัว แต่กับปัจจุบัน ผู้ที่ได้มรดกหรือเป็นเจ้าของที่ดินเปล่า ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เพราะที่ดินเปล่าต้องเสียภาษี

นั่นหมายความว่า นอกจากที่ดินเปล่าจะไม่ก่อประโยชน์แล้ว ผู้เป็นเจ้าของยังต้องเสียเงินให้กับรัฐด้วย และยิ่งมีพื้นที่เยอะเท่าไร ก็ยิ่งต้องจ่ายมากขึ้นเท่านั้น เป็นที่มาว่า หลายๆ คนจึงพยายามพัฒนาที่ดินเปล่าเพื่อหารายได้ …แต่จะทำอะไรดีล่ะ?

คำตอบนั้นมีมากมาย คุณสามารถพัฒนาที่ดินของคุณให้สร้างรายได้ได้หลากหลายทาง ซึ่งในบทความนี้ ก็ได้รวบรวมไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่ามาจำนวนหนึ่งให้คุณเลือกทำ หรือเลือกเป็นแนวทางพัฒนาที่ดินต่อไป

…แต่ก่อนที่จะไปดูไอเดียกัน คุณต้องรู้ก่อนว่าที่ดินของคุณเหมาะกับการทำอะไรเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

รู้จักที่ดินเปล่า 3 ประเภท

เพื่อที่จะพัฒนาที่ดินให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราต้องมองที่ดินในฐานะของ “ทำเล” 

ลักษณะที่ดินที่แตกต่าง ต่างมีข้อได้เปรียบ มีโอกาส และข้อด้อยที่ต่างกัน หากรู้ว่าที่ดินเปล่าที่เรามีมีลักษณะอย่างไร ก็จะรู้ว่าควรทำอะไรกับที่ดินผืนนี้

ที่ดิน ก็แบ่งได้หลักๆ 3 ประเภทด้วยกัน

  • ที่ดินห่างไกล ไม่ติดถนน (ที่ดินตาบอด) เพราะถูกปิดล้อมด้วยที่ดินของผู้อื่น ทำให้ไม่มีทางเข้า-ออก สัญจรไม่ได้หรือลำบาก ลงทุนทำอะไรได้ไม่กี่อย่าง จึงทำให้ราคาที่ดินเปล่าประเภทนี้ค่อนข้างถูกมาก 
  • ที่ดินห่างไกล ติดถนน เข้า – ออกง่าย สัญจรสะดวก แต่ยังห่างไกลเมืองและผู้คน เป็นที่ดินที่มีราคามากกว่าที่ดินตาบอดมาอีกระดับ เพราะสามารถพัฒนาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง
  • ที่ดินในเมือง มีทางเข้า – ออก อยู่ในเมือง ทำให้มีคนพลุกพล่าน มีผู้คนสัญจรตลอด (Traffic) เป็นที่ดินที่ราคาสูงมาก ยิ่งประชากรในพื้นที่หนาแน่นและใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ยังราคาสูง เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็น่าจะสร้างรายได้ได้สูง 

เมื่อรู้ว่าที่ดินเปล่าของคุณมีลักษณะแบบใดแล้ว ต่อไปเราจะไปดูกันว่าที่ดินของคุณเหมาะที่จะลงทุนทำอะไร ซึ่งก็มีหลากหลายไอเดียให้คุณเลือกทำตามทุนทรัพย์ กำลัง และความถนัดของคุณ 

ที่ดินเปล่าของคุณเหมาะที่จะทำอะไร

ไอเดียในการพัฒนาที่ดินเปล่าของคุณมีหลากหลายไอเดีย สิ่งที่แนะนำให้ใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกสิ่งที่จะทำนั้น มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน

  1. ทำเลหรือทราฟฟิก (Traffic: ความหนาแน่นและความพลุกพล่านของผู้คน) 
  2. งบประมาณในการพัฒนา
  3. ความถนัดในการประกอบธุรกิจ

กลุ่มที่ดินห่างไกล ไม่ติดถนน

ูรูปภายในบทความ ที่ดินเปล่า

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ที่ดินประเภทนี้ ไม่มีทราฟฟิก และราคาต่ำ ขายยาก สิ่งที่ทำได้จึงมีเพียงไม่กี่อย่าง

1.ทำนา/ทำสวน/ทำไร่

ที่ดินเปล่าที่อยู่ห่างไกลผู้คน และไม่ติดถนน หรือแม้กระทั่งเป็นที่ดินตาบอด เหมาะสำหรับการทำการเกษตร เพราะเป็นภาคผลิต ไม่จำเป็นต้องมีทราฟฟิกที่ดี สำหรับการสัญจรก็เพียงขนส่งผลผลิต คน และเครื่องมือ อีกทั้ง ต้นทุนในการตั้งต้นก็ไม่สูงมาก

2.ปล่อยเช่าทำการเกษตร

หากใครที่ไม่ถนัดทำการเกษตรหรือไม่อยากวุ่นวายในการดูแล เพียงแต่อยากสร้างกำไรเล็กน้อยจากที่ดินเปล่าที่มี ก็สามารถปล่อยให้ผู้อื่นเช่าที่ทำการเกษตรได้ทั้งทำนา ทำสวน ทำไร่ ได้ 

แนวทางนี้ก็เป็นอีกแนวทางการทำประโยชน์จากพื้นที่ว่างเปล่าโดยไม่ต้องลงแรง อีกทั้ง ยังอาจขอค่าเช่าในรูปของผลผลิตได้อีกด้วย 

3.ทำโรงงาน

เช่นเดียวกับการทำเกษตร การทำโรงงานเป็นภาคผลิต อาศัยการสัญจรเพียงการขนส่งเข้า-ออก เพียงแต่ถ้าจะเลือกทำโรงงานจริงๆ ต้องดูกำหนดกฎหมายให้ดีว่าพื้นที่ของเราสามารถทำโรงงานได้หรือไม่ และ/หรือทำโรงงานประเภทใดได้บ้าง

4.ปล่อยเช่าทำโรงงาน โกดัง และลานพักผลผลิตทางการเกษตร

การปล่อยเช่าให้ผู้อื่นทำธุรกิจ คือ การทำธุรกิจที่แทบจะไม่ใช้ต้นทุนอะไรเลย หากมีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอก็สามารถประชาสัมพันธ์ให้เช่าได้ 

5.ขุดหน้าดินขาย

รายได้จากการขุดหน้าดินขายไม่ค่อยมากเท่าไร และเมื่อขุดหน้าดินแล้ว ที่ดินก็จะเสีย ทำอะไรต่อไม่ได้ หากคุณแน่ใจว่าไม่ต้องการที่ดินเปล่านี้แล้ว และไม่สามารถขายได้ การขุดหน้าดินขายเป็นอีกทางเลือกที่ทำได้

กลุ่มที่ดินนอกเมือง ติดถนน

มีธุรกิจบางประเภทที่เหมาะทำในพื้นที่นอกเมือง เพื่อลดต้นทุน แต่ก็ยังต้องการทราฟฟิก มีรถผ่านไปมา และเข้า-ออกสะดวก

6.ปั๊มน้ำมัน/ปั๊มแก๊ส

เป็นไอเดียที่สามารถสร้างรายได้ให้ได้แน่ๆ หากที่ดินเปล่าของคุณอยู่ในทำเลที่มีรถผ่านไปผ่านมา เช่น ทางหลวง ทางเข้าตัวเมือง เป็นต้น และมีเงินทุนเพียงพอในการจัดการ

7.รีสอร์ท

หากที่ดินที่มีอยู่ไม่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ธรรมชาติ การทำรีสอร์ทเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งคุณสามารถสร้างรายได้จากการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งเดียวได้อีกนาน

8.โชว์รูมรถยนต์/รถที่ใช้ในเกษตรกรรม

โชว์รูมรถไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมืองซึ่งค่าที่ดินสูงกว่า ทำให้ต้นทุนในการประกอบธุรกิจสูงตามไปด้วย ทำเลทางเข้าเมืองหรือไม่ไกลจากเมืองมากเป็นที่ที่แนะนำ เพราะมีคนผ่านไปมาและสัญจรได้สะดวก

9.สวนสนุก/สวนน้ำ

เป็นธุรกิจอีกประเภทที่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ หากมีที่อยู่แล้ว หรือต้องการลงทุนทำ ที่ดินนอกเมืองจะมีราคาถูกกว่ามาก แต่ต้นทุนในการทำสวนสนุกก็ค่อนข้างสูง และต้องจ้างบุคลากรจำนวนมาก 

กลุ่มที่ดินในเมือง

เป็นกลุ่มที่ดินเปล่าที่สามารถทำอะไรก็ได้ เพียงแต่เลือกให้เหมาะกับทำเลและเงินทุน รวมทั้ง ความถนัดของคุณ

  • กลุ่มที่ดินติดถนน

10.ห้างร้าน/ร้านค้า/ร้านต่างๆ

เมื่อทราฟฟิกดี ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะมีคนเข้าร้านหรือไม่ พื้นที่บริเวณนี้สามารถทำร้านค้าต่างๆ ได้หลากหลายประเภท เพียงแต่ต้องดูความต้องการของคนในพื้นที่

11.ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟเป็นร้านที่ไม่ต้องการพื้นที่มาก และต้นทุนหลักๆ อยู่ที่การตกแต่งร้าน หากพื้นที่นั้นมีคนพลุกพล่านมาก อยู่ใกล้สถานที่ที่มีคนมาติดต่อ ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนเข้าร้าน

12.โรงแรม

เป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้สูงมาก หากมีเงินทุนสร้างและบริหาร และที่ดินอยู่ในบริเวณที่มีคนมาติดต่อสถานที่ราชการ โรงพยาบาล แหล่งท่องเที่ยว ที่ดินเปล่าๆ ก็สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ และอาจจะมากกว่าการขายที่เปล่าๆ ด้วย

13.ตลาด/ตลาดนัด

เป็นทางเลือกที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่สามารถเก็บค่าเช่าได้อีกนาน โดยเฉพาะตลาดนัด เพียงแค่จัดการพื้นที่ให้เรียบ และจัดสรรพื้นที่ให้แก่ผู้เช่า ทั้งนี้ ต้องดูว่าพื้นที่ของเรา ผู้คนมีความต้องการตลาดมากน้อยแค่ไหน

14.ที่จอดรถ

เป็นอีกไอเดียที่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไร และจัดการง่ายแสนง่าย เพียงแค่ทำพื้นที่ให้เรียบ อาจแบ่งช่องสำหรับจอดรถ และจ้างคนเฝ้าหนึ่งคน ก็สามารถสร้างกำไรให้กับที่ดินว่างเปล่าได้แล้ว แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะนำที่ดินไปทำอะไร แต่อยากสร้างรายได้ขณะรอตัดสินใจ

  • กลุ่มที่ดินในซอย

15.ที่พักต่างๆ เช่น อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า หอพัก

เหมาะกับการทำที่พัก ห้องเช่า เป็นแหล่งชุมชน เพราะพื้นที่ในซอยจะมีราคาถูกกว่าพื้นที่ที่ติดกับถนนใหญ่ และเป็นแหล่งที่เหมาะกับการอยู่อาศัย

16.ร้านค้าปลีก

เมื่อมีคนพักอาศัย สินค้าอุปโภค-บริโภค ต่างๆ ขายได้แน่นอน หรือหลายๆ คนก็ทำเป็นร้านสะดวกซื้อ

สรุป

ไอเดียพัฒนาที่ดินเปล่าก็มีมากมาย ซึ่งในบทความนี้ก็ได้รวบรวมไว้ให้คุณจำนวนหนึ่ง จริงๆ แล้ว แนวทางในการพัฒนาที่ดินเปล่ายังมีอีกหลากหลาย หากคุณยังไม่อยากขาย 

สิ่งสำคัญนั้น คุณเพียงต้องดูความพร้อมของตัวคุณเอง โอกาสทางธุรกิจ และการลงมือทำ

ต้องการสินเชื่อผู้ประกอบการเพื่อลงทุนพลิกพื้นที่ว่างเปล่าเป็นผืนดินทำเงิน คลิก

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน