ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ให้ “กู้บ้าน” ผ่านง่ายขึ้น!

/
/
ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ให้ “กู้บ้าน” ผ่านง่ายขึ้น!

ในการขอกู้บ้าน ทางธนาคารจะวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมในการใช้จ่ายเงินตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และแนวโน้มการใช้ในอนาคต ว่ามีความสามารถเพียงพอหรือไม่

หลายๆ ท่านมักกู้เงินไม่ผ่านเพราะปัญหาจากบัตรเครดิต ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตโดยตรง ถึงแม้จะจ่ายตรงเวลา แต่ในการขอกู้บ้าน ทางธนาคารจะวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมในการใช้จ่ายเงินของคุณตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และแนวโน้มการใช้ในอนาคต ว่ามีความสามารถเพียงพอหรือไม่ หากจ่ายค่าบ้านที่เป็นก้อนใหญ่ และระยะเวลาหลายสิบปี เราจึงขอแนะนำเทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้สามารถ “กู้ซื้อบ้าน” ให้ผ่านได้ง่ายขึ้น

เทคนิคการใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตก็เหมือนเป็นตัวแทนเงินสด ที่หากใช้ดีก็รับสิทธิประโยชน์ไปเต็มๆ แต่หากควบคุมไม่เพียงพอก็เกิดปัญหาในภายหลังได้โดยเฉพาะการขอสินเชื่อกู้บ้าน

1. ชำระหนี้ตรงเวลา

มาเริ่มที่วิธีพื้นฐานอย่างการชำระบัตรเครดิตให้ตรงตามกำหนดเวลา เพื่อบ่งบอกว่าคุณมีวินัยในการชำระหรือเปล่า เช่น จ่ายตรงตามเวลา ไม่มีผัดวันประกันพรุ่ง เนื่องจากหากเลยวันที่กำหนดไว้ จะต้องมีเรื่องการทวงถามเกิดขึ้น และหากเป็นบ้าน อาจจะมีค่าใช้จ่ายของทีมงานในการทวงถามหากผิดนัดเกินเวลานานเกินไป ความตรงต่อเวลาจึงเป็นสิ่งที่ธนาคารวิเคราะห์ประเด็นแรกๆ

2. ไม่ใช้บัตรแบบเกินตัว

การมีบัตรเครดิตหลายใบ แสดงถึงความเสี่ยงในการเกิดหนี้ก้อนโต ซึ่งหนี้สินตรงนี้อาจส่งผลถึงจำนวนเงินในการผ่อนชำระในอนาคต ว่ามีความสามารถเพียงพอหรือเปล่า บางครั้งในช่วงยื่นกู้ผู้กู้ยังไม่มีหนี้สิน ทำให้ผ่านการกู้บ้านได้ง่าย แต่อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ซึ่งบัตรเครดิตคือปัญหาหลักที่ทำให้ความสามารถในการชำระลดลง เพราะต้องนำเงินไปจ่ายบัตรเครดิตก่อน แนะนำว่ามีบัตรเครดิตประมาณ 1 – 3 ใบกำลังพอดี (ขึ้นอยู่กับวงเงินแต่ละใบ) 

3. ไม่มีภาระผ่อนสินค้า

ถึงแม้การผ่อน 0% จะดีต่อการซื้อสินค้าแต่หากทำเรื่องกู้บ้านแล้ว ก้อนเต็มที่ต้องผ่อนหรือจำนวนผ่อนต่อเดือนจะถูกนับเป็นหนี้สินส่วนหนึ่งในแต่ละเดือนที่คุณต้องจ่าย แสดงว่าจำนวนเงินที่จะผ่อนบ้านได้ต่อเดือนจะถูกลดลง และจำนวนยอดเงินที่ชำระไม่หมดจะถูกบันทึกไว้ในเครดิตบูโร ฉะนั้นก่อนกู้ควรจัดการเรื่องสินค้าที่ผ่อนให้ครบยอดก่อน เพื่อเพิ่มโอกาสในการขอกู้บ้านให้ผ่านได้

4. ปิดบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีขั้นต่ำที่ต้องใช้ต่อปี เมื่อใช้ตามกำหนดจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น ไม่ต้องเสียค่าบริการรายปี หรือส่วนลด แต่การถือบัตรอยู่ก็อาจเกิดการใช้ในอนาคตได้ แสดงว่าเกิดหนี้สินในอนาคตได้เช่นกัน ฉะนั้นบัตรไหนที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วแนะนำให้ปิดก่อนจะยื่นกู้ดีกว่า เพราะธนาคารจะมองว่ายิ่งมีบัตรหลายใบก็ยิ่งมีโอกาสสร้างหนี้สินก้อนโตในอนาคต

5. ชำระหนี้บัตรก่อนเริ่มกู้

ประเด็นสุดท้ายที่ทำให้หลายท่านพลาดท่ายื่นกู้บ้านไม่ผ่านคือเรื่องของหนี้สินบัตรเครดิต หากยังมียอดค้างอยู่ ธนาคารจะมองว่าคุณยังไม่มีความสามารถพอในการผ่อน รวมถึงวินัยในการใช้เงินที่ใช้จ่ายเกินตัวจนไม่สามารถชำระหนี้สินก้อนนี้ได้ จนทำให้ยื่นกู้บ้านไม่ผ่าน และการขอกู้อีกครั้งอาจต้องเว้นช่วงสักพักใหญ่ (เวลาขึ้นอยู่กับธนาคาร)

เทคนิคใช้บัตรเครดิตให้ฉลาดและคุ้มค่าที่สุด

รูปภายในบทความ ใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตก็เหมือนกับเครื่องการเงินที่ช่วยให้ชีวิตการใช้เงินของคุณได้สิทธิประโยชน์มากขึ้น รวมถึงช่วยให้การซื้อสินทรัพย์เล็กและใหญ่ในอนาคตเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมการใช้จ่ายนี้จะแสดงบนเครดิตบูโร ทำให้พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่บอกได้ชัดที่สุดว่าความสามารถในการจ่ายเงิน

ของคุณมีมากน้อยแค่ไหน เพียงพอต่อการซื้อบ้านราคาหลักล้านได้หรือไม่ โดยเทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่ามีดังนี้

  • ใช้บัตรเครดิตหลังวันสรุปยอดบัญชี 

วันสรุปยอดกับวันชำระแต่ละท่านจะไม่เหมือนกัน วันสรุปยอดจะสรุปว่าต้องเสียดอกเบี้ยเท่าไหร่จากยอดการใช้เดือนที่ผ่านมา และรอวันชำระซึ่งส่วนใหญ่จะห่างกันประมาณ 10 – 15 วัน (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแต่ละธนาคาร) แสดงว่าหากเริ่มใช้บัตรเครดิตหลังวันสรุปยอด จะมีเวลาเกือบ 20 วันขึ้นไปที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูที่เงื่อนไขของบัตรแต่ละประเภทของแต่ละธนาคารเพราะจะมีเงื่อนไขวันต่างกัน

  • ใช้แทนเงินสดเพื่อรับแต้ม

ประโยชน์ของแต้มสะสมคะแนนมีมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะนำไปแลกเป็นเงินแล้วความคุ้มค่าในการแลกสินค้าอื่นจะยิ่งมากกว่า เช่น แลกไมล์ในการบินไปต่างประเทศ แลกรับส่วนลด แลกรับสินค้าและบริการพรีเมียมอีกมากมาย

ปี 2019 ธนาคารได้ใช้กลยุทธ์กระตุ้นการใช้บัตรเครดิตตั้งแต่เริ่มเปิดบัตร เช่น ใช้เท่านี้ได้รับที่พักรีสอร์ทสุดหรู ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตเป็นประจำและมีวินัยในการควบคุมเงินได้ดี จึงรับสิทธิประโยชน์ส่วนนี้ไปเต็มๆ 

  • ใช้คะแนนสะสมเท่ายอดซื้อ

การช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าตอนนี้ หากใช้แต้มเท่ากับราคาเต็มจะสามารถแลกส่วนลดเงินสดได้  เช่น ซื้อสินค้า 5,000 บาท หากใช้แต้ม 5,000 แต้มจะได้รับส่วนลดเพิ่มจากเดิม 10% หรือ ส่วนลดเงินสด สิทธิประโยชน์นี้เป็นเหตุผลที่ทำไมจึงต้องใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดเพราะทุกการใช้เงิน

จะยิ่งได้เงินกลับมา (ส่วนใหญ่ 25 บาท = 1 แต้ม)

  • ดูยอด Cashback

ปีนี้กลยุทธ์หลักของบัตรเครดิตส่วนใหญ่คือการได้รับ Cashback กลับเข้ามาในระบบ โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ จะมีช่องของ Cashback บอกไว้อย่างละเอียดว่าจะได้รับกลับมากี่% และคิดเป็นกี่บาท หากวางแผนการเงินดีจะพบว่าสามารถได้ Cashback กลับมาเป็นพันบาทต่อเดือนได้

  • เช็คสิทธิประโยชน์สม่ำเสมอ

ทุกบัตรจะมีสิทธิประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น ส่วนลดอาหารและร้านค้าต่างๆ เช่น รับโดนัทฟรี 1 ชิ้น หากซื้อ 5 ชิ้นรับเพิ่มอีก 3 ชิ้นฟรี หรือซื้อ 1 แถม 1 หากจ่ายด้วยบัตรเครดิตใบนี้ หรือตั๋วหนังฟรีทุกเดือน หากใครมีบัตรหลายใบแนะนำใช้แอพ Uchoose ที่ช่วยบริหารบัตรเครดิตหลายใบให้สะดวกขึ้นไม่สับสนและยังแจ้งเตือนทุกครั้งหากมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเข้ามา

สรุป

บัตรเครดิตคือเครื่องมือที่ช่วยให้ประสิทธิในการใช้เงินคุ้มค่ามากขึ้น และเป็นเครื่องมือหลักที่ธนาคารใช้ประเมินในการขอสินเชื่อซื้อบ้าน 

ขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาการเงินตามมาทีหลัง ก่อนมีบัตรเครดิตจึงต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมว่าใช้จ่ายยังไงถึงได้สิทธิประโยชน์มากที่สุด รวมถึงเทคนิคการใช้บัตรเครดิตเพราะจะทำให้ทุกการใช้เงินมีคุณค่ามากขึ้นด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดโอกาสความคุ้มค่าในการซื้อบ้าน และขอสินเชื่อเพื่อบ้านกับ ธอส. ในปี 2566 นี้ สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th 

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน