เด็กจบใหม่มีวิธีเก็บเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ไปตลอดชีพ

/
/
เด็กจบใหม่มีวิธีเก็บเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ไปตลอดชีพ

มาฝึกวินัยการใช้เงินกันใหม่ ในบทความนี้ มาดูกันว่า สำหรับเด็กจบใหม่ควรมี วิธีเก็บเงิน อย่างไร ให้มีเงินใช้ไปตลอดชีพอย่างไม่ขัดสน

เด็กจบใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนมาเป็นมนุษย์เงินเดือนหลายคนมักจะประสบกับปัญหา เก็บเงินไม่อยู่ เพราะเมื่อมีเงินจำนวนมากอยู่กับมือ ก็มีสิ่งนั่นสิ่งนี้ที่อยากได้อยู่เต็มไปหมด ทำให้เงินที่มีอยู่ไหลออกจากกระเป๋าไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็ไม่มีเหลือเก็บ 

มาฝึกวินัยการใช้เงิน และปรับพฤติกรรมการเก็บเงินกันใหม่ในบทความนี้ มาดูกันว่า สำหรับเด็กจบใหม่ควรมี วิธีเก็บเงิน อย่างไร ให้มีเงินใช้ไปตลอดชีพอย่างไม่ขัดสน

แยกเงินเก็บและเงินที่ใช้ออกจากจากกัน

เมื่อเงินเดือนออก หลายๆ คนมักตั้งเป้าหมายว่า จะใช้เงินเหล่านี้ทีละน้อยๆ แล้วสิ้นเดือนค่อยนำเงินที่เหลือมาเก็บออม แต่ในความเป็นจริงแล้ววิธีนี้ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะมักตามใจตัวเองเผลอใช้เงินเกินกว่าที่ตัวเองตั้งเป้ากันไว้จนหมด เพราะฉะนั้นวิธีเก็บเงินที่ได้ผลที่สุดก็คือ แยกเงินเก็บและเงินที่ใช้ออกจากกัน ตั้งแต่แรก

เมื่อได้รับเงินเดือนแล้ว ให้แยกเงินที่ตั้งใจจะเก็บออกมาต่างหาก เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอนำเงินก้อนนี้ไปใช้ปนกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยควรเก็บอย่างน้อย 10-15% ของเงินเดือน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเก็บเงินของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังสร้างวินัยในการใช้จ่ายให้กับคุณเองอีกด้วย

ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายอาจเป็นวิธีเก็บเงินที่ดูยุ่งยากและล้าสมัย แต่ก็ยังใช้ได้ผลมาโดยตลอด เพราะบัญชีนี้จะช่วยให้เห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายในแต่ละวันว่าเป็นอย่างไร ค่าใช้จ่ายใดบ้างที่รู้สึกว่าไม่สมเหตุสมผลและควรปรับลดลง ซึ่งสามารถนำมาใช้กับการออมเงินของคุณได้ หากค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้นมีเหลือมากกว่าที่คาด ก็อาจจะเพิ่มปริมาณของเงินเก็บในเดือนนั้นได้

แต่อย่าเพิ่งท้อใจว่าจะต้องพกสมุดเล่มใหญ่ๆ ไว้คอยจดรายรับ – รายจ่ายตลอดเวลา เพราะปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นในมือถือที่ช่วยให้การบันทึกรายการค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องง่ายๆ ให้ใช้ นอกจากจะไม่ต้องมานั่งเขียนให้ยุ่งยากแล้ว ยังแสดงสถิติค่าใช้จ่ายในแต่ละวันให้คุณเห็นแบบชัดเจนอีกด้วย

ช่องทางเก็บเงินสร้างกำไร

รูปภายในบทความ วิธีเก็บเงิน

แน่นอนว่าการเก็บเงินอย่างเดียวนั้นไม่ได้ทำให้ทรัพย์สินมีมากขึ้น ซึ่งวิธีเก็บเงินที่ดีนั้นควรจะเก็บไว้ในที่ที่สามารถเพิ่งพูนกำไรให้กับตัวมันเองได้ เพราะฉะนั้น มาเริ่มต้นลงทุนกันตั้งแต่ตอนนี้กับช่องทางการเก็บเงินที่จะช่วยสร้างกำไร สร้างรายได้ให้คุณมีเงินใช้ไปตลอดชีพ

  •  บัญชีเงินฝากประจำ

เชื่อว่าทุกๆ คนน่าจะมีบัญชีออมทรัพย์สำหรับออมเงินกันอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะมี บัญชีเงินฝากประจำ เป็นของตัวเอง ซึ่งบัญชีประเภทนี้เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสำหรับการเก็บเงินเป็นอย่างยิ่ง

บัญชีประเภทนี้จะมีรูปแบบคล้ายบัญชีออมทรัพย์แบบปกติ แต่แตกต่างกันที่บัญชีฝากประจำจะ กำหนดระยะเวลาในการฝาก เช่น 6 เดือน 1 ปี หรือมากกว่านั้น แต่ก็มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่สูงกว่าเดิมมาก โดยห้ามถอนเงินออกในช่วงเวลานี้ มิฉะนั้นจะไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้

โดยวิธีเก็บเงินผ่านบัญชีเงินฝากประจำนั้นเหมาะสำหรับ

  1. ผู้ที่ต้องการเก็บเงินโดยเฉพาะ และยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบถอนเงินมาใช้
  2. สำหรับเป้าหมายในระยะยาว หรือมีเงินก้อนสำหรับใช้ในอนาคตเมื่อครบกำหนดการฝาก

อย่างไรก็ตาม บัญชีในรูปแบบนี้เองก็มีระยะเวลาในการฝาก และดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคาร โดยควรจะศึกษาโปรโมชั่นของแต่ละแห่งให้ดี และเลือกผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำให้เหมาะสมที่สุดกับคุณ

  • สลากออมทรัพย์

สลากออมทรัพย์ นับเป็นอีกวิธีเก็บเงินอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะได้ทั้งดอกเบี้ยเงินฝาก และสามารถลุ้นรางวัลจากสลากได้ในตัว

ซึ่งสลากออมทรัพย์นั้นจะมีส่วนคล้ายกับบัญชีฝากประจำตรงที่ เมื่อซื้อสลากแล้วจะยังไม่สามารถขายแลกเป็นเงินได้จนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด โดยข้อดีของวิธีเก็บเงินด้วยสลากออมทรัพย์ก็คือ

  1. ไม่ต้องเสี่ยงว่าจะต้องเสียเงินต้น
  2. มีโอกาสถูกรางวัลใหญ่ที่มีมูลค่าสูงหลักแสน หรือหลักล้าน
  3. ได้ทั้งดอกเบี้ยเงินฝาก พร้อมลุ้นรางวัลจากสลาก ยิ่งซื้อมากยิ่งมีโอกาสมาก

สลากออมทรัพย์นั้นอาจมีเกณฑ์ขั้นต่ำในการซื้อ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินก้อนอยู่และยังไม่รีบใช้ หากคุณมีเงินก้อนที่ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร สลากออมทรัพย์นับเป็นอีกวิธีเก็บเงินหนึ่งที่สร้างกำไรให้คุณได้มาก

  • กองทุนรวม

กองทุนรวม นับเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าวิธีเก็บเงินแบบอื่นหลายเท่าตัว ซึ่งคุณสามารถเลือกลงทุนจากกองทุนจำนวนมากที่ให้ผลตอบแทนแตกต่างกันได้ตามใจ แต่ก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่อาจจะเสียเงินต้นบางส่วนไปเนื่องจากความผันผวนทางธุรกิจ

ซึ่งแต่ละกองทุนจะมีผู้เชี่ยวชาญในการดูแลและจัดการให้นำไปเพิ่มพูนรายได้ และตอบแทนมาเป็นเงินปันผลประจำปีให้กับคุณ โดยเปอร์เซ็นต์ของเงินปันผลนั้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของกองทุนนั้นๆ ยิ่งความเสี่ยงมาก เปอร์เซ็นต์ของเงินปันผลก็ยิ่งสูง

แต่วิธีเก็บเงินประเภทนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างรายได้จากเงินปันผลในระยะยาว เพราะฉะนั้นเงินที่นำมาออมในส่วนนี้ไม่ควรเป็นเงินเก็บที่สะสมไว้เพื่อแบบมีวัตถุประสงค์ หรือควรแบ่งเงินไว้สำหรับกองทุนรวมโดยเฉพาะ

สรุป

วิธีการเก็บเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หากมีวินัยและตั้งเป้าหมายกับตัวเองอย่างชัดเจน แต่หากเลือกที่จะลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าจากเงินเก็บเหล่านั้น ก็ต้องตั้งใจศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเสี่ยงที่อาจจะเสียเงินต้น และการคำนวณภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละวันไม่ให้กระทบกับการเก็บเงิน

หากทำได้ตามเป้าที่วางไว้ แม้จะเป็นเด็กจบใหม่เพิ่งมีเงินเดือน ก็สามารถเก็บหอมรอมริบจนมีเงินก้อนโตได้ไม่ยาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน