อยากมีบ้านมาทางนี้! ปี 2564 โอกาสดีสำหรับการกู้ซื้อบ้าน!

/
/
อยากมีบ้านมาทางนี้! ปี 2564 โอกาสดีสำหรับการกู้ซื้อบ้าน!

ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2564 ยังคงชะลอตัว แต่ในวิกฤตยังมีโอกาส ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่เอื้อต่อการกู้ซื้อบ้าน มาดูเหตุผลกันเลยว่าทำไม!

ปัจจุบันตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 คาดว่าจะขยายตัวได้ไม่มากนัก เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่

แต่ทั้งนี้ ธนาคารต่างๆ เอง และบรรดาโครงการที่อยู่อาศัยเองก็ไม่นิ่งเฉย และได้มีการจัดโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขายท่ามกลางวิกฤต จึงเป็นโอกาสดีที่จะกู้ซื้อบ้านสำหรับคนที่มีความพร้อม!

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-01

ปัจจัยบวกที่เอื้อต่อผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน

แม้ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยจะยังคงชะลอตัว แต่ในวิกฤตยังมีโอกาสอยู่เสมอ จะเห็นได้ว่ายังมีปัจจัยบวกหลายประการที่เอื้อต่อผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน ได้แก่

 • อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ

ปัจจุบันธนาคารหลายแห่ง ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลง ตามทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ในระดับที่ 0.50% ต่อปี ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารในช่วงนี้

 • มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย

รัฐบาลได้ออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าธรรมเนียมการจำนอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่เป็นของตนเอง

รวมถึง ช่วยรักษาระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเชื่อมโยงกับการจ้างงานและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีการลดค่าธรรมเนียมลง ดังนี้

  • ลดค่าธรรมเนียมการโอนจากร้อยละ 2 ลงเหลือร้อยละ 0.01
  • ลดค่าธรรมเนียมการจำนองจากร้อยละ 1 ลงเหลือร้อยละ 0.01 (เฉพาะการโอนและจดจำนองในคราวเดียวกัน)

*** สำหรับที่อยู่อาศัยใหม่ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย ซึ่งครอบคลุมบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว อาคารพาณิชย์ และห้องชุด ที่ซื้อจากผู้ประกอบการ (ตั้งแต่วันถัดจากวันที่ลงประกาศกระทรวงมหาดไทย ในราชกิจจานุเบกษาถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564)

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-02

 • ผู้ประกอบการจัดสรร จัดโปรโมชันและแคมเปญต่างๆ อย่างเต็มที่

เนื่องจากภาวะตลาดที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง ทำให้กำลังซื้อหดตัว ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก และรายใหญ่จึงจำเป็นต้องปรับตัวมีการให้เข้ากับภาวะกำลังซื้อ โดยได้มีการจัดโปรโมชันและแคมเปญต่างๆ ทั้งลดแลกแจก แถม และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับลูกค้า

ยกตัวอย่างเช่นโปรโมชันเหล่านี้

  • ของแถมพิเศษ: ในช่วงนี้เราอาจจะเห็นโครงการที่อยู่อาศัยต่างๆ เน้นโปรโมชันของแถมพิเศษกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่รถยนต์เลยทีเดียว
  • โปรโมชันอยู่ฟรี 2 ปี: เป็นอีกหนึ่งโปรโมชันที่เห็นได้บ่อยในช่วงนี้ โดยโครงการเป็นผู้ผ่อนชำระให้ตามระยะเวลาที่ได้ระบุไว้ โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องจ่ายทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยด้วยตัวเอง แต่ผู้ซื้อควรอ่านเงื่อนไขของโปรโมชันนี้ให้ดีๆ เพราะในบางโครงการอาจจ่ายให้เพียงเงินต้นเท่านั้น
  • จองแล้วกู้ไม่ผ่านยินดีคืนเงิน: โดยปกติแล้วการจ่ายเงินจองโครงการที่อยู่อาศัยนั้นจะไม่ได้มีการคืนเงินให้หากลูกค้ากู้ไม่ผ่าน ซึ่งโปรโมชันนี้ก็ได้ออกมาเพื่อเพิ่มโอกาส และดึงความสนใจให้ผู้คนอยากที่จะจับจองบ้านกันไว้ก่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชันอื่นๆ อีกมากมายที่เราไม่ได้ยกตัวอย่าง แต่สำหรับใครที่กู้ซื้อบ้านในช่วงนี้ ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าทีเดียว

 • ราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีราคาที่อยู่อาศัยใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประจำไตรมาส 4 ปี 2563 ปรากฎว่า ภาพรวมของดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 3 ไตรมาส (ตั้งแต่ไตรมาส 2) และ ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 4 ไตรมาส (ตั้งแต่ไตรมาส 1)

ทั้งนี้ ที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ประเภทยังคงมีแนวโน้มจะลดลงอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 โดยเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 รอบ 2 กระทบความเชื่อมั่นและกำลังซื้อ ทำให้ผู้ประกอบการจำต้องจัดแคมเปญส่วนลดราคาขายและของแถมต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น จึงเป็นโอกาสที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองหรือจะซื้อเพื่อการลงทุนในอนาคต

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-03

ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านดีๆ ให้กับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม เช่น

 • สินเชื่อ D Plus สำหรับลูกค้าที่ซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการจัดสรรของ Developer ที่ธนาคารรับเป็นโครงการ Fast Track / Smart Fast Track / Regional Fast Track / LTF/ BZP
 • สินเชื่อบ้านสร้างสมใจ สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างหรือต่อเติมบ้าน สินเชื่อบ้านเพิ่มสุข เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัย สำหรับผู้กู้ใหม่และผู้กู้เดิม เป็นต้น

สนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส.ได้ที่นี่ เพื่อขอแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

 • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน