อยากมีบ้านมาทางนี้! ปี 2564 โอกาสดีสำหรับการกู้ซื้อบ้าน!

/
/
อยากมีบ้านมาทางนี้! ปี 2564 โอกาสดีสำหรับการกู้ซื้อบ้าน!

ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2564 ยังคงชะลอตัว แต่ในวิกฤตยังมีโอกาส ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่เอื้อต่อการกู้ซื้อบ้าน มาดูเหตุผลกันเลยว่าทำไม!

ปัจจุบันตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 คาดว่าจะขยายตัวได้ไม่มากนัก เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่

แต่ทั้งนี้ ธนาคารต่างๆ เอง และบรรดาโครงการที่อยู่อาศัยเองก็ไม่นิ่งเฉย และได้มีการจัดโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขายท่ามกลางวิกฤต จึงเป็นโอกาสดีที่จะกู้ซื้อบ้านสำหรับคนที่มีความพร้อม!

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-01

ปัจจัยบวกที่เอื้อต่อผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน

แม้ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยจะยังคงชะลอตัว แต่ในวิกฤตยังมีโอกาสอยู่เสมอ จะเห็นได้ว่ายังมีปัจจัยบวกหลายประการที่เอื้อต่อผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน ได้แก่

 • อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ

ปัจจุบันธนาคารหลายแห่ง ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลง ตามทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ในระดับที่ 0.50% ต่อปี ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารในช่วงนี้

 • มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย

รัฐบาลได้ออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าธรรมเนียมการจำนอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่เป็นของตนเอง

รวมถึง ช่วยรักษาระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเชื่อมโยงกับการจ้างงานและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีการลดค่าธรรมเนียมลง ดังนี้

  • ลดค่าธรรมเนียมการโอนจากร้อยละ 2 ลงเหลือร้อยละ 0.01
  • ลดค่าธรรมเนียมการจำนองจากร้อยละ 1 ลงเหลือร้อยละ 0.01 (เฉพาะการโอนและจดจำนองในคราวเดียวกัน)

*** สำหรับที่อยู่อาศัยใหม่ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย ซึ่งครอบคลุมบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว อาคารพาณิชย์ และห้องชุด ที่ซื้อจากผู้ประกอบการ (ตั้งแต่วันถัดจากวันที่ลงประกาศกระทรวงมหาดไทย ในราชกิจจานุเบกษาถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564)

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-02

 • ผู้ประกอบการจัดสรร จัดโปรโมชันและแคมเปญต่างๆ อย่างเต็มที่

เนื่องจากภาวะตลาดที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง ทำให้กำลังซื้อหดตัว ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก และรายใหญ่จึงจำเป็นต้องปรับตัวมีการให้เข้ากับภาวะกำลังซื้อ โดยได้มีการจัดโปรโมชันและแคมเปญต่างๆ ทั้งลดแลกแจก แถม และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับลูกค้า

ยกตัวอย่างเช่นโปรโมชันเหล่านี้

  • ของแถมพิเศษ: ในช่วงนี้เราอาจจะเห็นโครงการที่อยู่อาศัยต่างๆ เน้นโปรโมชันของแถมพิเศษกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่รถยนต์เลยทีเดียว
  • โปรโมชันอยู่ฟรี 2 ปี: เป็นอีกหนึ่งโปรโมชันที่เห็นได้บ่อยในช่วงนี้ โดยโครงการเป็นผู้ผ่อนชำระให้ตามระยะเวลาที่ได้ระบุไว้ โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องจ่ายทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยด้วยตัวเอง แต่ผู้ซื้อควรอ่านเงื่อนไขของโปรโมชันนี้ให้ดีๆ เพราะในบางโครงการอาจจ่ายให้เพียงเงินต้นเท่านั้น
  • จองแล้วกู้ไม่ผ่านยินดีคืนเงิน: โดยปกติแล้วการจ่ายเงินจองโครงการที่อยู่อาศัยนั้นจะไม่ได้มีการคืนเงินให้หากลูกค้ากู้ไม่ผ่าน ซึ่งโปรโมชันนี้ก็ได้ออกมาเพื่อเพิ่มโอกาส และดึงความสนใจให้ผู้คนอยากที่จะจับจองบ้านกันไว้ก่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชันอื่นๆ อีกมากมายที่เราไม่ได้ยกตัวอย่าง แต่สำหรับใครที่กู้ซื้อบ้านในช่วงนี้ ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าทีเดียว

 • ราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีราคาที่อยู่อาศัยใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประจำไตรมาส 4 ปี 2563 ปรากฎว่า ภาพรวมของดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 3 ไตรมาส (ตั้งแต่ไตรมาส 2) และ ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 4 ไตรมาส (ตั้งแต่ไตรมาส 1)

ทั้งนี้ ที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ประเภทยังคงมีแนวโน้มจะลดลงอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 โดยเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 รอบ 2 กระทบความเชื่อมั่นและกำลังซื้อ ทำให้ผู้ประกอบการจำต้องจัดแคมเปญส่วนลดราคาขายและของแถมต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น จึงเป็นโอกาสที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองหรือจะซื้อเพื่อการลงทุนในอนาคต

is-housing-loan-in-early-2021-worth-it-or-not-03

ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านดีๆ ให้กับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม เช่น

 • สินเชื่อ D Plus สำหรับลูกค้าที่ซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการจัดสรรของ Developer ที่ธนาคารรับเป็นโครงการ Fast Track / Smart Fast Track / Regional Fast Track / LTF/ BZP
 • สินเชื่อบ้านสร้างสมใจ สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างหรือต่อเติมบ้าน สินเชื่อบ้านเพิ่มสุข เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัย สำหรับผู้กู้ใหม่และผู้กู้เดิม เป็นต้น

สนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส.ได้ที่นี่ เพื่อขอแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

 • ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน