[บทความนี้มีคำตอบ] บ้าน vs ทาวน์เฮ้าส์ ซื้อแบบไหนดี

/
/
[บทความนี้มีคำตอบ] บ้าน vs ทาวน์เฮ้าส์ ซื้อแบบไหนดี

เกริ่นนำ

ที่พักอาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ แต่ก็นับว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน ทำให้ก่อนการตัดสินใจซื้อนั้นต้องมีการไต่ตรองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเลือกระหว่าง บ้าน หรือ ทาวน์เฮ้าส์ ที่ยังคงเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อว่าแบบไหนที่ดีกว่ากัน?

บทความนี้จะช่วยหาคำตอบให้กับคุณว่า ทั้งบ้านและทาวน์เฮ้าส์นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่สุด

บ้าน vs ทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนดีกว่ากัน

บ้านถือเป็นทรัพย์สินขนาดใหญ่ที่หลายๆ คนมีเป้าหมายที่อยากจะครอบครอง แต่ปัญหาหนึ่งที่เถียงกันอย่างไม่จบไม่สิ้นว่าระหว่างบ้านกับทาวน์เฮ้าส์นั้น ควรซื้อแบบไหนถึงจะดีกว่ากันแน่

ความจริงแล้วเมื่อดูจากภายนอกทั้ง 2 ประเภทนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ โดยคนส่วนใหญ่อาจคำนึงถึงทำเลที่ตั้งและราคาเป็นหลัก แต่หากลองดูปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยแล้ว จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 ประเภทนี้มีข้อแตกต่างกันพอสมควร

เพื่อให้เห็นภาพและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เรามาดูกันว่าที่พักอาศัยทั้ง 2 ประเภทนี้มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทาวน์เฮ้าส์

home-vs-townhouse_02[1]

ทาวน์เฮ้าส์ จะมาในรูปแบบของบ้านที่สร้างติดกันเป็นแนวยาว โดยจะแชร์พื้นที่กำแพงร่วมกัน มีลักษณะคล้ายตึกแถวเป็นแนวยาว ส่วนมากจะมีความสูงไม่เกิน 2-3 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยและสวนหน้าบ้านไม่มากนัก โดยจะมีบ้านส่วนติดมุมที่มีพื้นที่สวนมากกว่า แต่ราคาก็จะสูงกว่าบ้านในจุดอื่นๆ ตามไปด้วย

โดยข้อดีและข้อด้อยของการมีบ้านในรูปแบบทาวน์เฮ้าส์ มีดังนี้

ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์

 • ราคาไม่สูงมาก

มีราคาที่ไม่สูงมากหากเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยวในทำเลที่ใกล้เคียงกัน คนทั่วไปสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

 • มีทำเลอยู่ภายในตัวเมือง

เนื่องจากใช้พื้นที่ไม่เยอะมาก และแชร์พื้นที่ผ่านโครงสร้างเดียวกัน ทำให้มีโครงการทาวเฮ้าส์อยู่ในบริเวณตัวเมืองมากกว่าโครงการบ้านเดี่ยว

ข้อด้อยของทาวน์เฮ้าส์

 • ขาดความเป็นส่วนตัว

ทาวน์เฮ้าส์นั้นจะแชร์พื้นที่กำแพงร่วมกัน อาจทำให้เกิดปัญหาด้านเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้าน ความเป็นส่วนตัวลดน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการเจาะ เคลื่อนย้าย หรือต่อเติมบ้าน อาจมีปัญหาเรื่องส่งเสียงดังไปทั่วทั้งตึกได้

 • พื้นที่ใช้สอยน้อย

โดยเฉพาะบ้านที่ไม่ได้อยู่ฝั่งหัวมุมจะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย ไม่มีสวนหน้าบ้าน ประกอบกับทาวเฮ้าส์จะมีตำแหน่งในการรับลมที่ไม่ค่อยดี อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัดหรือคับแคบได้

 • ที่จอดรถน้อย

โดยมากแล้วทาวน์เฮ้าส์จะมีพื้นที่ให้จอดรถหน้าบ้านแบบพอดิบพอดีประมาณ 1 คัน ซึ่งบางโครงการอาจให้ได้มากถึง 2 คันแต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้นไปอีก รวมถึงอาจเกิดปัญหาสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ขนาดใหญ่ที่ตัวบ้านอาจมีความลึกไม่เพียงพอให้จอด อย่างเช่น รถกระบะ รถครอบครัว หรือรถตู้

 • ถนนหน้าบ้านแคบ

ปกติทาวน์เฮ้าส์จะอยู่ในรูปแบบของบ้านติดกันแนวยาว โดยจะคั่นด้วยซอยเล็กๆ สำหรับเดินทางเข้าออก ซึ่งอาจเกิดปัญหาสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวได้ เนื่องจากซอยนั้นอาจกว้างไม่เพียงพอที่จะกลับรถ หรืออาจจะทำได้ลำบาก

บ้าน

home-vs-townhouse_03[1]

บ้าน หรือที่มักจะเรียกกันว่าบ้านเดี่ยวนั้น จะมีลักษณะเป็นหลังโดยแบ่งบริเวณโดยรอบบ้านแต่ละหลังเอาไว้อย่างชัดเจน มีพื้นที่ใช้สอยภายในค่อนข้างมาก ให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากกว่า

โดยข้อดีและข้อด้อยของการซื้อบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเองนั้น มีดังนี้

ข้อดีของบ้าน

 • มีความเป็นส่วนตัว

เนื่องจากไม่ได้มีส่วนใดของบ้านที่อยู่แนบชิดติดกับเพื่อนบ้าน ทำให้สามารถทำกิจกรรมภายในบ้าน หรือตกแต่งต่อเติมภายในได้อย่างอิสระ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวนเหมือนทาวน์เฮ้าส์

 • พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง

บ้านเดี่ยวนั้นจะมีการแบ่งพื้นที่ของแต่ละหลังเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างเหลือเฟือ สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างอิสระ สามารถเลี้ยงสัตว์ได้โดยมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นได้อย่างเต็มที่ รวมถึงมีโครงสร้างบ้านแบบเปิด ทำให้มีแสงแดดและลมพัดผ่านมาตลอด

 • ที่จอดรถเพียงพอ

โดยปกติแล้วบ้านเดี่ยวนั้นจะแบ่งเนื้อที่เผื่อไว้สำหรับจอดรถประมาณ 2-3 คันอยู่แล้ว อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องของรถที่ความยาวมากกว่าปกติอย่างรถกระบะอีกด้วย

ข้อด้อยของบ้าน

 • ทำเลในเมืองหาได้ยาก และมีราคาสูง

เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า จึงเป็นธรรมดาที่บ้านจะมีราคาสูงกว่าทาวน์เฮ้าส์ แต่ประกอบกับที่ต้องใช้พื้นที่ในการสร้างต่อหลังมากกว่าทาวน์เฮ้าส์ อาจทำให้หาบ้านเดี่ยวที่มีทำเลในตัวเมืองได้ค่อนข้างยาก หรือมีราคาสูงกว่าทาวน์เฮ้าส์ในทำเลเดียวกันหลายเท่าตัว

ดังนั้น ถ้าหากคุณต้องการบ้านราคาดีๆ ที่ตอบโจทย์ อาจจะต้องทำใจเอาไว้ว่าต้องอยู่ห่างจากตัวเมืองระดับหนึ่ง

home-vs-townhouse_01[1]

พิจารณาความเหมาะสม แบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับคุณ

เมื่อได้ทราบข้อแตกต่างของบ้านและทาวน์เฮ้าส์ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว คราวนี้เรามาลองพิจารณาความเหมาะสมของตัวผู้อยู่อาศัยกันบ้าง ว่าสำหรับคุณแล้ว อยู่ที่ไหนจึงจะเหมาะสมกว่ากันแน่

โดยจะแนะนำให้คำนึงจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • ทำเลที่อำนวยการประกอบอาชีพ

หากคุณมีอาชีพหลักที่ต้องเดินทางไปทำงานในเมืองทุกวัน แนะนำให้เลือกซื้อจากทำเลมากกว่า เนื่องจากในเมืองนั้นการจราจรค่อนข้างติดขัด อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าที่ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงในการเดินทาง จึงแนะนำให้เลือกซื้อจากทำเลเป็นหลัก

 • จำนวนผู้อยู่อาศัย

โดยปกติแล้วทาวน์เฮ้าส์จะแบ่งพื้นที่ภายในบ้านประมาณ 2-3 ห้องนอน แต่หากเป็นบ้านเดี่ยวจะมีมากถึง 3-4 ห้องนอนขึ้นไปเลยทีเดียว หากคุณมีครอบครัวใหญ่ หรือตั้งใจว่าจะรับพ่อแม่ หรือมีลูกหลานในอนาคต แนะนำว่าการซื้อบ้านเดี่ยวจะคุ้มค่ามากยิ่งกว่าในอนาคต

 • สำรวจฐานะทางการเงิน

อย่างที่ทราบกันดีว่าบ้านเดี่ยวนั้นมีราคาที่สูงกว่ามากเมื่อเทียบกับทาวน์เฮ้าส์ เพราะฉะนั้นปัจจัยเรื่องเงินนั้นถือว่าสำคัญที่สุด เพราะต้องไม่ลืมว่าคุณไม่ได้แบกรับเพียงค่าผ่อนอย่างเดียว แต่รวมไปถึงค่าน้ำค่าไฟ ค่าส่วนกลาง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันอีกมากมาย

หากคุณมีรายได้ที่ไม่สูงมาก การเลือกทาวน์เฮ้าส์อาจตอบโจทย์ชีวิตของคุณได้มากกว่า เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาด้านการเงินในอนาคต

สรุป

จากข้อมูลที่ได้แนะนำไป คาดว่าหลายๆ ท่านก็น่าจะมีคำตอบในใจกันแล้วว่าจะเลือกซื้อบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์กันแน่ แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเอื้อให้คุณสามารถครอบครองบ้านในฝันได้นั้น ก็คือสินเชื่อบ้านดีๆ นั่นเอง

ธอส. พร้อมสนับสนุนคนไทยทุกคนที่อยากมีบ้าน ด้วยสินเชื่อที่ครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์ด้านที่อยู่อาศัย และอัตราดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผล ค่างวดที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน ให้การตัดสินใจซื้อบ้านของคุณเป็นเรื่องง่าย เติมเต็มความฝันที่อยากมีบ้านของคุณให้กลายเป็นจริงในไม่ช้า

สอบถามรายละเอียด ปรึกษาเรื่องสินเชื่อบ้านเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร 0-2645-9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน