Checklist! รายการลดหย่อนภาษี ปี 2564

/
/
Checklist! รายการลดหย่อนภาษี ปี 2564

รวมทุกเรื่องควรรู้ก่อนยื่นภาษี รายการลดหย่อนภาษี ประจำปี 2564 สินค้า บริการ และค่าใช้จ่ายไหนบ้างใช้ขอยื่นลดหย่อนภาษีได้ ใครต้องยื่นบ้าง

checklist-tax-deduction-002

ใกล้หมดปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่เหล่าคนทำงานต้องไม่ลืมทำ ก็คือเตรียมตัวคำนวณ “ลดหย่อนภาษี” เพื่อไว้ใช้ยื่นภาษีจริงในปีหน้า บทความนี้ได้รวบรวมและจัดทำรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2564 ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางในการคิดคำนวณการยื่นภาษีของทุกคน มาดูกันว่าปีหน้าจะขอลดหย่อนภาษีอะไรได้บ้าง และจะลดหย่อนได้เท่าไหร่

ลดหย่อนภาษี ก่อนยื่นต้องรู้อะไรบ้าง

checklist-tax-deduction-003

ก่อนทำเรื่องยื่นลดหย่อนภาษี มาดูกันก่อนว่าใครจำเป็นต้องเสียภาษี รวมทั้งอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเท่าไหร่ถึงต้องเสียภาษี หากต้องเสียภาษี ต้องเสียเท่าไหร่

ผู้ต้องยื่นภาษี

การยื่นภาษีถือเป็นหน้าที่ที่ผู้มีรายได้ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว โดยคนที่ต้องยื่นแบบภาษีตามเกณฑ์ของกรมสรรพากรประกอบด้วย

ผู้มีรายได้จากการทำงานหรือได้รับเงินเดือนทางเดียว โดยมีรายได้เกิน 120,000 บาท
ผู้มีรายได้จากการทำงานหรือได้รับเงินเดือนหลายทาง หรือมีรายได้อย่างอื่นที่ไม่ใช่การถูกจ้างแรงงาน โดยมีรายได้เกิน 60,000 บาท

นอกจากนี้ หากคุณมีคู่สมรสแล้วมีเกณฑ์รายได้จากการจ้างงานทางเดียว รวมกันเกิน 220,000 บาท หรือมีรายได้จากการรับจ้างทำงานหลายอย่าง หรือมีรายได้อื่นที่ไม่ใช่การถูกจ้างงานรวมกันเกิน 120,000 บาท ก็ต้องยื่นแบบภาษีด้วย

อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

เมื่อยื่นแบบภาษีแล้ว บางคนจำเป็นต้องเสียภาษี แต่บางคนอาจได้รับการยกเว้นภาษี วิธีพิจารณาว่าใครต้องเสียหรือได้รับการยกเว้นภาษีนั้นจะประเมินจากการคำนวณเงินได้สุทธิ พูดง่าย ๆ ก็คือ คำนวณจากรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว

checklist-tax-deduction-001

หากเงินได้สุทธิไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็จะได้รับการยกเว้น แต่หากเงินได้สุทธิมีจำนวนถึงเกณฑ์เสียภาษี ก็ต้องดูว่าตกอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ เพื่อเสียภาษีตามส่วนที่กำหนด ซึ่งมีตั้งแต่ร้อยละ 5-35 ตามตาราง ดังนี้

checklist-tax-deduction-004

ลดหย่อนภาษี ปี 2564 มีรายการอะไรบ้าง ลดหย่อนเท่าไหร่

ก่อนจะดูว่าเงินได้สุทธิของเราเท่าไหร่ ต้องเสียภาษีหรือไม่ แล้วต้องเสียกี่เปอร์เซ็นต์นั้น จำเป็นต้องหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ เสียก่อน ทั้งนี้ บทความนี้ได้รวบรวมรายการลดหย่อนภาษี ปี 2564 ไว้ให้ โดยรายการลดหย่อนภาษีบางรายการก็ปรับเปลี่ยนอัตราการลดหย่อนต่างไปจากเดิม มาดูกันว่าจะขอยื่นลดหย่อนภาษีได้ในกรณีใดบ้าง

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทครอบครัว-ส่วนตัว

checklist-tax-deduction-005

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทประกัน-สังคม

checklist-tax-deduction-006

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทอสังหาริมทรัพย์

checklist-tax-deduction-007

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทบริจาค

checklist-tax-deduction-008

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ

checklist-tax-deduction-009

ทั้งนี้ สิทธิการยื่นขอลดหย่อนภาษีในส่วนของ “ช้อปดีมีคืน” ปรากฏเงื่อนไขการขอลดหย่อนเพิ่มเติม กล่าวคือ จะมีสินค้าและบริการบางอย่างที่ยื่นลดหย่อนได้และยื่นลดหย่อนไม่ได้ ดังนี้

checklist-tax-deduction-010

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2564 อย่าลืมไปตรวจสอบสิทธิว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนขอยื่นลดหย่อนได้บ้าง เพื่อนำไปคำนวณหาเงินได้สุทธิสำหรับคิดหาภาษีที่ต้องเสียต่อไป

หากใครต้องการติดตามข่าวสารน่ารู้เรื่องสินเชื่อบ้าน เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้าน รวมทั้งเทคนิคบริหารการเงิน ติดตามอ่านบทความ GH Bank ได้เป็นประจำ

นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะซื้อบ้านและต้องการที่ปรึกษาวางแผนและบริหารจัดการด้านการเงินต่าง ๆ ก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ
ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ที่มา: https://www.lumpsum.in.th/knowledge/read/tax-reduction-list
https://money.kapook.com/view232858.html
https://www.itax.in.th/media/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%992563/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน