Checklist! รายการลดหย่อนภาษี ปี 2564

/
/
Checklist! รายการลดหย่อนภาษี ปี 2564

รวมทุกเรื่องควรรู้ก่อนยื่นภาษี รายการลดหย่อนภาษี ประจำปี 2564 สินค้า บริการ และค่าใช้จ่ายไหนบ้างใช้ขอยื่นลดหย่อนภาษีได้ ใครต้องยื่นบ้าง

checklist-tax-deduction-002

ใกล้หมดปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่เหล่าคนทำงานต้องไม่ลืมทำ ก็คือเตรียมตัวคำนวณ “ลดหย่อนภาษี” เพื่อไว้ใช้ยื่นภาษีจริงในปีหน้า บทความนี้ได้รวบรวมและจัดทำรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2564 ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางในการคิดคำนวณการยื่นภาษีของทุกคน มาดูกันว่าปีหน้าจะขอลดหย่อนภาษีอะไรได้บ้าง และจะลดหย่อนได้เท่าไหร่

ลดหย่อนภาษี ก่อนยื่นต้องรู้อะไรบ้าง

checklist-tax-deduction-003

ก่อนทำเรื่องยื่นลดหย่อนภาษี มาดูกันก่อนว่าใครจำเป็นต้องเสียภาษี รวมทั้งอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเท่าไหร่ถึงต้องเสียภาษี หากต้องเสียภาษี ต้องเสียเท่าไหร่

ผู้ต้องยื่นภาษี

การยื่นภาษีถือเป็นหน้าที่ที่ผู้มีรายได้ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว โดยคนที่ต้องยื่นแบบภาษีตามเกณฑ์ของกรมสรรพากรประกอบด้วย

ผู้มีรายได้จากการทำงานหรือได้รับเงินเดือนทางเดียว โดยมีรายได้เกิน 120,000 บาท
ผู้มีรายได้จากการทำงานหรือได้รับเงินเดือนหลายทาง หรือมีรายได้อย่างอื่นที่ไม่ใช่การถูกจ้างแรงงาน โดยมีรายได้เกิน 60,000 บาท

นอกจากนี้ หากคุณมีคู่สมรสแล้วมีเกณฑ์รายได้จากการจ้างงานทางเดียว รวมกันเกิน 220,000 บาท หรือมีรายได้จากการรับจ้างทำงานหลายอย่าง หรือมีรายได้อื่นที่ไม่ใช่การถูกจ้างงานรวมกันเกิน 120,000 บาท ก็ต้องยื่นแบบภาษีด้วย

อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

เมื่อยื่นแบบภาษีแล้ว บางคนจำเป็นต้องเสียภาษี แต่บางคนอาจได้รับการยกเว้นภาษี วิธีพิจารณาว่าใครต้องเสียหรือได้รับการยกเว้นภาษีนั้นจะประเมินจากการคำนวณเงินได้สุทธิ พูดง่าย ๆ ก็คือ คำนวณจากรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว

checklist-tax-deduction-001

หากเงินได้สุทธิไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็จะได้รับการยกเว้น แต่หากเงินได้สุทธิมีจำนวนถึงเกณฑ์เสียภาษี ก็ต้องดูว่าตกอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ เพื่อเสียภาษีตามส่วนที่กำหนด ซึ่งมีตั้งแต่ร้อยละ 5-35 ตามตาราง ดังนี้

checklist-tax-deduction-004

ลดหย่อนภาษี ปี 2564 มีรายการอะไรบ้าง ลดหย่อนเท่าไหร่

ก่อนจะดูว่าเงินได้สุทธิของเราเท่าไหร่ ต้องเสียภาษีหรือไม่ แล้วต้องเสียกี่เปอร์เซ็นต์นั้น จำเป็นต้องหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ เสียก่อน ทั้งนี้ บทความนี้ได้รวบรวมรายการลดหย่อนภาษี ปี 2564 ไว้ให้ โดยรายการลดหย่อนภาษีบางรายการก็ปรับเปลี่ยนอัตราการลดหย่อนต่างไปจากเดิม มาดูกันว่าจะขอยื่นลดหย่อนภาษีได้ในกรณีใดบ้าง

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทครอบครัว-ส่วนตัว

checklist-tax-deduction-005

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทประกัน-สังคม

checklist-tax-deduction-006

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทอสังหาริมทรัพย์

checklist-tax-deduction-007

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทบริจาค

checklist-tax-deduction-008

รายการลดหย่อนภาษี ประเภทการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ

checklist-tax-deduction-009

ทั้งนี้ สิทธิการยื่นขอลดหย่อนภาษีในส่วนของ “ช้อปดีมีคืน” ปรากฏเงื่อนไขการขอลดหย่อนเพิ่มเติม กล่าวคือ จะมีสินค้าและบริการบางอย่างที่ยื่นลดหย่อนได้และยื่นลดหย่อนไม่ได้ ดังนี้

checklist-tax-deduction-010

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2564 อย่าลืมไปตรวจสอบสิทธิว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนขอยื่นลดหย่อนได้บ้าง เพื่อนำไปคำนวณหาเงินได้สุทธิสำหรับคิดหาภาษีที่ต้องเสียต่อไป

หากใครต้องการติดตามข่าวสารน่ารู้เรื่องสินเชื่อบ้าน เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้าน รวมทั้งเทคนิคบริหารการเงิน ติดตามอ่านบทความ GH Bank ได้เป็นประจำ

นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะซื้อบ้านและต้องการที่ปรึกษาวางแผนและบริหารจัดการด้านการเงินต่าง ๆ ก็ปรึกษากับเราโดยตรงได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ
ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์โทร 02 645 9000 หรือส่งข้อมูลของคุณ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับได้ที่นี่

ที่มา: https://www.lumpsum.in.th/knowledge/read/tax-reduction-list
https://money.kapook.com/view232858.html
https://www.itax.in.th/media/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%992563/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน