ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าน่าจับตามอง [อัปเดต 2021]

/
/
ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าน่าจับตามอง [อัปเดต 2021]

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า ยังคงเป็นทำเลทองที่หลายๆ คนหมายตาเอาไว้ เนื่องด้วยความสะดวกสบายในการเดินทางไปไหนมาไหน และมีโอกาสที่จะพัฒนาพื้นที่โดยรอบต่อไปในอนาคต (เช่น มีการสร้างห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯ)

บทความนี้ ธอส. จะขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ 5 ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าที่น่าจับตามองในปี 2021 ทำเลไหนน่าอยู่และตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่คุณมองหาอยู่บ้าง หาคำตอบได้ที่นี่!

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 1: ย่านรัชดาภิเษก

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: จุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

เดิมทีย่านรัชดาภิเษกถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การลงทุนอยู่แล้ว ยิ่งมีการวางแผนพัฒนาให้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) กับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ด้วยแล้วนั้น ก็ยิ่งเพิ่มแนวโน้มความเป็นทำเลทองที่ทั้งนักลงทุนและคนที่มองหาที่อยู่อาศัยอยากจับจองทั้งนั้น เพราะการคมนาคมสะดวกรวดเร็ว โดยสารได้ทั้งรถไฟฟ้า ทางด่วน และมอเตอร์เวย์

5-townhome-locations-near-BTS-02

นอกจากนี้ ยังได้ชื่อว่าเป็น CBD แห่งใหม่ เห็นได้จากตึกสำนักงานมากมายทั้งอาคาร G Tower The 9th Tower AIA Capital Center หรือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียกนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวตะวันตกเข้ามาไม่ขาดสาย เพราะอยู่ใกล้ศูนย์การค้ามากมายอย่าง

 • เอสพลานาด รัชดา
 • ตลาดนัดรถไฟฯ
 • เซ็นทรัล แกรนด์ พระรามเก้า
 • ฟอร์จูนทาวน์
 • เดอะสตรีท รัชดา

เมื่อมาดูมูลค่าที่ดินต้องบอกว่าที่ดินตามแนวรถไฟฟ้ามีมูลค่าระดับกลางค่อนไปทางสูง โดยทำเลบริเวณ รัชดาภิเษก-ลาดพร้าว ราคาที่ดินตกอยู่ที่ 1 ลบ./ตร.ว. ส่วนที่ดินบริเวณโชคชัย-บางกะปิ-ลำสาลี-รามคำแหง ราคาตกอยู่ที่ 4-5 แสนบาท/ตร.ว.

นอกจากนี้ ทำเลเด่นต้นทางอย่าง ลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อตรงย่านรัชดาภิเษกกินระยะทางทั้งสิ้น 30.4 กิโลเมตร รวม 23 สถานี มีมูลค่าที่ดินทั้งหมด 5.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการปีหน้า (พ.ศ. 2564)

ในขณะที่รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) คาดว่าพร้อมเปิดให้บริการในปี 2566 เรียกว่าทำเลนี้เหมาะกับคนที่อยากมีบ้านทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าติดย่านธุรกิจ รวมทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางไปยังสีลม สาทร หรือสุขุมวิทได้ไม่ยากด้วย

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 2: ย่านศรีนครินทร์-พัฒนาการ

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเหลือง (รัชดาฯ ลาดพร้าว-สำโรง) + สายสีแดงอ่อน (ศาลายา-หัวหมาก)

หากพูดถึงเรื่องการคมนาคมแล้ว ทาวน์โฮมใกล้ย่านศรีนครินทร์-พัฒนาการ ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาระบบขนส่งคมนาคมไม่ขาด โดยมีโครงการตัดถนนเชื่อมต่อพระราม 9 พัฒนาการ อ่อนนุช ศรีนครินทร์ และเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เมื่อสองปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันกำลังมีโครงการรถไฟฟ้าสองสายที่จะมาถึงในย่านนี้ ก็คือรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (รัชดาฯ ลาดพร้าว-สำโรง) ซึ่งตัดผ่านพัฒนาการตลอดจนเส้นศรีนครินทร์ และรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน (ศาลายา-หัวหมาก) ซึ่งเชื่อมกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สถานีหัวหมาก

5-townhome-locations-near-BTS-01

หากพิจารณาในแง่ของการซื้อทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย ก็ถือว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงานในเมือง เพราะมีทั้งถนนใหญ่และบริการรถไฟฟ้าที่ช่วยให้เดินทางเข้าย่านสุขุมวิทอย่างเอกมัย ทองหล่อ พระราม 4 ได้ในเวลาไม่นาน รวมทั้งเชื่อมต่อไปแอร์พอร์ตลิงก์สู่สุวรรณภูมิหรือเข้าสู่ใจกลางเมืองอย่างพญาไทได้ไม่ยาก

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่จะเปิดให้บริการปีหน้าก็ยังเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สีน้ำเงิน และสีส้มอีกด้วย ในขณะเดียวกัน ยังเป็นทำเลเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะอยู่ใกล้สวนหลวง ร.9 และศูนย์กีฬาบึงหนองบอน เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างสงบในวันหยุด

มูลค่าที่ดินจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทำเลบริเวณถนนสุขาภิบาล 1 (อุดมสุข) ประเวศ (อ่อนนุช-ลาดกระบัง) และวงแหวนตะวันออก (สวนหลวง) มีราคาที่ดินเฉลี่ยสูงกว่าตลาด คิดเป็นร้อยละ 5.54/ปี ตกเป็นเงินเฉลี่ย 70,667 บาท/ตร.ว.

แนวโน้มการซื้อที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ก็มากขึ้น รวมทั้งอาจมีโครงการคอนโด อาคารสำนักงาน และโรงแรมเกิดขึ้นไม่น้อย เพราะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิสะดวก เหมาะแก่การทำธุรกิจห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 3: ย่านบางนา

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: รถไฟฟ้า Light Rail บางนา-สุวรรณภูมิ

แม้จะอยู่ย่านชานเมือง แต่ต้องยอมรับว่าบางนาเป็นพื้นที่ที่มีเส้นทางการคมนาคมสะดวกไม่แพ้ย่านอื่น เห็นได้จากแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีเหลือง ซึ่งตัดผ่านเส้นบางนาตราด (สถานีศรีเอี่ยม) ถนนเส้นบางนาตราดและทางพิเศษบูรพาวิถี ซึ่งเชื่อมต่อทางด่วนเฉลิมมหานครและมอเตอร์เวย์ เดินทางสะดวกทั้งขนส่งสาธารณะและรถยนต์ส่วนตัว

ที่สำคัญ ยังมีโครงการในอนาคตอย่างรถไฟฟ้า Light Rail (บางนา-สุวรรณภูมิ) ซึ่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน และรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา)

5-townhome-locations-near-BTS-03

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สำคัญรายล้อมมากมาย ทั้งศูนย์ประชุมไบเทค เซ็นทรัล พลาซ่า บางนา บิ๊กซีซุปเปอร์เซนเตอร์ บางนาคอมเพล็กซ์ โรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และโครงการมิกซ์ยูสอย่าง Bangkok Mall รวมทั้งมีเส้นทางสู่ภาคตะวันออกที่มีธุรกิจประเภทโรงงานและขนส่งทางเรือ ช่วยสร้างวิถีชีวิตความเป็นเมืองได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่การซื้ออยู่อาศัยและใช้ชีวิตสำหรับคนที่ต้องการเดินทางสะดวก แต่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในใจกลางเมืองใหญ่

หากดูแนวโน้มการลงทุนและราคาที่ดินแล้ว ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยทำเลบริเวณบางเสาธงสูงกว่าทำเลอื่นร้อยละ 5.33 คิดเป็นเงินเฉลี่ย 50,000 บาท/ตร.ว. ผู้คนนิยมซื้อบ้านเดี่ยวอยู่มาก

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 4: ย่านรังสิต

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเขียวอ่อน + สายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต)

ทำเลย่านรังสิตจะกินพื้นที่ครอบคลุมทั้งลำลูกกาและปทุมธานี เพราะพื้นที่บริเวณดังกล่าวถือเป็นทำเลของแนวรถไฟฟ้าสายหลักอย่างสายสีเขียวอ่อนที่มีส่วนต่อขยายไปถึงคูคต และรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต) ที่มีส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยจะเปิดให้บริการปีหน้า

5-townhome-locations-near-BTS-04

หากต้องการเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองก็ทำได้สะดวกรวดเร็ว เพราะรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม สถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วยให้ต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อเดินทางไปทำธุระในคอมมูนิตี้มอล์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

 • เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว
 • ยูเนียน มอลล์
 • ตลาดนัดจตุจักร
 • เจเจ มอลล์

หรือมาพักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะ

 • สวนจตุจักร
 • สวนวชิรเบญจทัศ
 • สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

หากใครมองหาบ้านสักหลัง ก็เหมาะมากเช่นกัน เพราะโครงการบ้านเปิดขายในย่านนี้มากขึ้นถึง 4 เท่าตัว ราคาที่ดินอาจถูกกว่าย่านอื่นอยู่บ้าง โดยทำเลบริเวณใกล้เคียงสถานีคูคตมีแนวโน้มขยับตัวสูงขึ้นร้อยละ 10 ในขณะที่ทำเลแถวลำลูกกามีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 7.45 คิดเป็น 71,000 บาท/ตร.ว.

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 5: ลาดพร้าว

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเขียว + สายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

หากพูดถึงทำเลที่เดินทางสะดวก รายล้อมด้วยสถานที่สำคัญ รวมทั้งทำมาหากินหรือลงทุนงอกเงยได้แล้ว ลาดพร้าวถือเป็นอีกย่านหนึ่งที่มีความหลากหลายทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตและการคมนาคม การเดินทางของทำเลนี้ตัดกับถนนสำคัญหลายสาย ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวที่ตัดกับถนนพหลโยธิน ถนนวิภาวดีรังสิต และถนนรัชดาภิเษก ลาดพร้าวโซนกลางตัดกับถนนประดิษฐ์มนูธรรม และลาดพร้าวโซนปลายตัดกับถนนนวมินทร์ เสรีไทย รามคำแหง และศรีนครินทร์ รวมทั้งยังตัดกับทางยกระดับอุตราภิมุขและทางพิเศษฉลองรัชอีกด้วย

5-townhome-locations-near-BTS-05

เมื่อพิจารณาทำเลแนวรถไฟฟ้า ก็มีรถไฟฟ้าเข้าถึงได้ตลอดแนว ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ซึ่งยาวตลอดถึงถนนศรีนครินทร์ และรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ต่อจากสถานีหมอชิตไปจนถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางเลี่ยงรถติดบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าตลอดแนวรถไฟฟ้านั้นก็มีศูนย์การค้าชื่อดังหลายแห่ง เช่น

 • เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว
 • ยูเนียน มอลล์
 • ตลาดนัดจตุจักร
 • เจเจ มอลล์
 • Avenue Ratchayothin
 • Major Cineplex Ratchayothin

มูลค่าที่ดินบริเวณลาดพร้าวสูงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา โดยทำเลบริเวณถนนลาดพร้าวมีมูลค่าเฉลี่ย 250,000 บาท/ตร.ว. หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ในขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงอย่างดอนเมือง หลักสี่ หรือห้วยขวาง มีอัตราการเพิ่มขึ้นของมูลค่าที่ดินไม่เกินร้อยละ 5 เรียกได้ว่าราคาที่ดืนของลาดพร้าวสูงโดดอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มที่จะขยับเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 13 ในอีก 10 ปีข้างหน้า

นอกจากทำเลที่ต้องพิจารณาแล้ว คนซื้อบ้านทุกคนยังต้องเรียนรู้ปัจจัยอื่นเพิ่มเติมด้วย หากอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวเรื่องใดก่อนซื้อบ้าน แวะไปดาวน์โหลด eBook ควรพิจารณาสิ่งใด ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ได้ที่นี่ เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เลือกบ้านที่ใช่ของคุณ

ที่สำคัญ หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อสำหรับซื้อบ้านในฝันเป็นของตัวเอง ธอส. มีบริการสินเชื่อบ้าน ทำเรื่องยื่นกู้ง่าย ได้ดอกเบี้ยในราคาคุ้มค่า โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน