ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าน่าจับตามอง [อัปเดต 2021]

/
/
ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าน่าจับตามอง [อัปเดต 2021]

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า ยังคงเป็นทำเลทองที่หลายๆ คนหมายตาเอาไว้ เนื่องด้วยความสะดวกสบายในการเดินทางไปไหนมาไหน และมีโอกาสที่จะพัฒนาพื้นที่โดยรอบต่อไปในอนาคต (เช่น มีการสร้างห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯ)

บทความนี้ ธอส. จะขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ 5 ทำเลทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าที่น่าจับตามองในปี 2021 ทำเลไหนน่าอยู่และตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่คุณมองหาอยู่บ้าง หาคำตอบได้ที่นี่!

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 1: ย่านรัชดาภิเษก

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: จุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

เดิมทีย่านรัชดาภิเษกถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การลงทุนอยู่แล้ว ยิ่งมีการวางแผนพัฒนาให้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) กับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ด้วยแล้วนั้น ก็ยิ่งเพิ่มแนวโน้มความเป็นทำเลทองที่ทั้งนักลงทุนและคนที่มองหาที่อยู่อาศัยอยากจับจองทั้งนั้น เพราะการคมนาคมสะดวกรวดเร็ว โดยสารได้ทั้งรถไฟฟ้า ทางด่วน และมอเตอร์เวย์

5-townhome-locations-near-BTS-02

นอกจากนี้ ยังได้ชื่อว่าเป็น CBD แห่งใหม่ เห็นได้จากตึกสำนักงานมากมายทั้งอาคาร G Tower The 9th Tower AIA Capital Center หรือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียกนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวตะวันตกเข้ามาไม่ขาดสาย เพราะอยู่ใกล้ศูนย์การค้ามากมายอย่าง

 • เอสพลานาด รัชดา
 • ตลาดนัดรถไฟฯ
 • เซ็นทรัล แกรนด์ พระรามเก้า
 • ฟอร์จูนทาวน์
 • เดอะสตรีท รัชดา

เมื่อมาดูมูลค่าที่ดินต้องบอกว่าที่ดินตามแนวรถไฟฟ้ามีมูลค่าระดับกลางค่อนไปทางสูง โดยทำเลบริเวณ รัชดาภิเษก-ลาดพร้าว ราคาที่ดินตกอยู่ที่ 1 ลบ./ตร.ว. ส่วนที่ดินบริเวณโชคชัย-บางกะปิ-ลำสาลี-รามคำแหง ราคาตกอยู่ที่ 4-5 แสนบาท/ตร.ว.

นอกจากนี้ ทำเลเด่นต้นทางอย่าง ลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อตรงย่านรัชดาภิเษกกินระยะทางทั้งสิ้น 30.4 กิโลเมตร รวม 23 สถานี มีมูลค่าที่ดินทั้งหมด 5.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการปีหน้า (พ.ศ. 2564)

ในขณะที่รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) คาดว่าพร้อมเปิดให้บริการในปี 2566 เรียกว่าทำเลนี้เหมาะกับคนที่อยากมีบ้านทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าติดย่านธุรกิจ รวมทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางไปยังสีลม สาทร หรือสุขุมวิทได้ไม่ยากด้วย

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 2: ย่านศรีนครินทร์-พัฒนาการ

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเหลือง (รัชดาฯ ลาดพร้าว-สำโรง) + สายสีแดงอ่อน (ศาลายา-หัวหมาก)

หากพูดถึงเรื่องการคมนาคมแล้ว ทาวน์โฮมใกล้ย่านศรีนครินทร์-พัฒนาการ ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาระบบขนส่งคมนาคมไม่ขาด โดยมีโครงการตัดถนนเชื่อมต่อพระราม 9 พัฒนาการ อ่อนนุช ศรีนครินทร์ และเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เมื่อสองปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันกำลังมีโครงการรถไฟฟ้าสองสายที่จะมาถึงในย่านนี้ ก็คือรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (รัชดาฯ ลาดพร้าว-สำโรง) ซึ่งตัดผ่านพัฒนาการตลอดจนเส้นศรีนครินทร์ และรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน (ศาลายา-หัวหมาก) ซึ่งเชื่อมกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สถานีหัวหมาก

5-townhome-locations-near-BTS-01

หากพิจารณาในแง่ของการซื้อทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย ก็ถือว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงานในเมือง เพราะมีทั้งถนนใหญ่และบริการรถไฟฟ้าที่ช่วยให้เดินทางเข้าย่านสุขุมวิทอย่างเอกมัย ทองหล่อ พระราม 4 ได้ในเวลาไม่นาน รวมทั้งเชื่อมต่อไปแอร์พอร์ตลิงก์สู่สุวรรณภูมิหรือเข้าสู่ใจกลางเมืองอย่างพญาไทได้ไม่ยาก

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่จะเปิดให้บริการปีหน้าก็ยังเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สีน้ำเงิน และสีส้มอีกด้วย ในขณะเดียวกัน ยังเป็นทำเลเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะอยู่ใกล้สวนหลวง ร.9 และศูนย์กีฬาบึงหนองบอน เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างสงบในวันหยุด

มูลค่าที่ดินจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทำเลบริเวณถนนสุขาภิบาล 1 (อุดมสุข) ประเวศ (อ่อนนุช-ลาดกระบัง) และวงแหวนตะวันออก (สวนหลวง) มีราคาที่ดินเฉลี่ยสูงกว่าตลาด คิดเป็นร้อยละ 5.54/ปี ตกเป็นเงินเฉลี่ย 70,667 บาท/ตร.ว.

แนวโน้มการซื้อที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ก็มากขึ้น รวมทั้งอาจมีโครงการคอนโด อาคารสำนักงาน และโรงแรมเกิดขึ้นไม่น้อย เพราะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิสะดวก เหมาะแก่การทำธุรกิจห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 3: ย่านบางนา

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: รถไฟฟ้า Light Rail บางนา-สุวรรณภูมิ

แม้จะอยู่ย่านชานเมือง แต่ต้องยอมรับว่าบางนาเป็นพื้นที่ที่มีเส้นทางการคมนาคมสะดวกไม่แพ้ย่านอื่น เห็นได้จากแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีเหลือง ซึ่งตัดผ่านเส้นบางนาตราด (สถานีศรีเอี่ยม) ถนนเส้นบางนาตราดและทางพิเศษบูรพาวิถี ซึ่งเชื่อมต่อทางด่วนเฉลิมมหานครและมอเตอร์เวย์ เดินทางสะดวกทั้งขนส่งสาธารณะและรถยนต์ส่วนตัว

ที่สำคัญ ยังมีโครงการในอนาคตอย่างรถไฟฟ้า Light Rail (บางนา-สุวรรณภูมิ) ซึ่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน และรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา)

5-townhome-locations-near-BTS-03

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สำคัญรายล้อมมากมาย ทั้งศูนย์ประชุมไบเทค เซ็นทรัล พลาซ่า บางนา บิ๊กซีซุปเปอร์เซนเตอร์ บางนาคอมเพล็กซ์ โรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และโครงการมิกซ์ยูสอย่าง Bangkok Mall รวมทั้งมีเส้นทางสู่ภาคตะวันออกที่มีธุรกิจประเภทโรงงานและขนส่งทางเรือ ช่วยสร้างวิถีชีวิตความเป็นเมืองได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่การซื้ออยู่อาศัยและใช้ชีวิตสำหรับคนที่ต้องการเดินทางสะดวก แต่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในใจกลางเมืองใหญ่

หากดูแนวโน้มการลงทุนและราคาที่ดินแล้ว ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยทำเลบริเวณบางเสาธงสูงกว่าทำเลอื่นร้อยละ 5.33 คิดเป็นเงินเฉลี่ย 50,000 บาท/ตร.ว. ผู้คนนิยมซื้อบ้านเดี่ยวอยู่มาก

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 4: ย่านรังสิต

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเขียวอ่อน + สายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต)

ทำเลย่านรังสิตจะกินพื้นที่ครอบคลุมทั้งลำลูกกาและปทุมธานี เพราะพื้นที่บริเวณดังกล่าวถือเป็นทำเลของแนวรถไฟฟ้าสายหลักอย่างสายสีเขียวอ่อนที่มีส่วนต่อขยายไปถึงคูคต และรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต) ที่มีส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยจะเปิดให้บริการปีหน้า

5-townhome-locations-near-BTS-04

หากต้องการเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองก็ทำได้สะดวกรวดเร็ว เพราะรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม สถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วยให้ต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อเดินทางไปทำธุระในคอมมูนิตี้มอล์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

 • เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว
 • ยูเนียน มอลล์
 • ตลาดนัดจตุจักร
 • เจเจ มอลล์

หรือมาพักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะ

 • สวนจตุจักร
 • สวนวชิรเบญจทัศ
 • สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

หากใครมองหาบ้านสักหลัง ก็เหมาะมากเช่นกัน เพราะโครงการบ้านเปิดขายในย่านนี้มากขึ้นถึง 4 เท่าตัว ราคาที่ดินอาจถูกกว่าย่านอื่นอยู่บ้าง โดยทำเลบริเวณใกล้เคียงสถานีคูคตมีแนวโน้มขยับตัวสูงขึ้นร้อยละ 10 ในขณะที่ทำเลแถวลำลูกกามีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 7.45 คิดเป็น 71,000 บาท/ตร.ว.

ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า 5: ลาดพร้าว

สถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียง: สายสีเขียว + สายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

หากพูดถึงทำเลที่เดินทางสะดวก รายล้อมด้วยสถานที่สำคัญ รวมทั้งทำมาหากินหรือลงทุนงอกเงยได้แล้ว ลาดพร้าวถือเป็นอีกย่านหนึ่งที่มีความหลากหลายทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตและการคมนาคม การเดินทางของทำเลนี้ตัดกับถนนสำคัญหลายสาย ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวที่ตัดกับถนนพหลโยธิน ถนนวิภาวดีรังสิต และถนนรัชดาภิเษก ลาดพร้าวโซนกลางตัดกับถนนประดิษฐ์มนูธรรม และลาดพร้าวโซนปลายตัดกับถนนนวมินทร์ เสรีไทย รามคำแหง และศรีนครินทร์ รวมทั้งยังตัดกับทางยกระดับอุตราภิมุขและทางพิเศษฉลองรัชอีกด้วย

5-townhome-locations-near-BTS-05

เมื่อพิจารณาทำเลแนวรถไฟฟ้า ก็มีรถไฟฟ้าเข้าถึงได้ตลอดแนว ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ซึ่งยาวตลอดถึงถนนศรีนครินทร์ และรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ต่อจากสถานีหมอชิตไปจนถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางเลี่ยงรถติดบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าตลอดแนวรถไฟฟ้านั้นก็มีศูนย์การค้าชื่อดังหลายแห่ง เช่น

 • เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว
 • ยูเนียน มอลล์
 • ตลาดนัดจตุจักร
 • เจเจ มอลล์
 • Avenue Ratchayothin
 • Major Cineplex Ratchayothin

มูลค่าที่ดินบริเวณลาดพร้าวสูงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา โดยทำเลบริเวณถนนลาดพร้าวมีมูลค่าเฉลี่ย 250,000 บาท/ตร.ว. หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ในขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงอย่างดอนเมือง หลักสี่ หรือห้วยขวาง มีอัตราการเพิ่มขึ้นของมูลค่าที่ดินไม่เกินร้อยละ 5 เรียกได้ว่าราคาที่ดืนของลาดพร้าวสูงโดดอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มที่จะขยับเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 13 ในอีก 10 ปีข้างหน้า

นอกจากทำเลที่ต้องพิจารณาแล้ว คนซื้อบ้านทุกคนยังต้องเรียนรู้ปัจจัยอื่นเพิ่มเติมด้วย หากอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวเรื่องใดก่อนซื้อบ้าน แวะไปดาวน์โหลด eBook ควรพิจารณาสิ่งใด ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ได้ที่นี่ เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เลือกบ้านที่ใช่ของคุณ

ที่สำคัญ หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อสำหรับซื้อบ้านในฝันเป็นของตัวเอง ธอส. มีบริการสินเชื่อบ้าน ทำเรื่องยื่นกู้ง่าย ได้ดอกเบี้ยในราคาคุ้มค่า โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน