สลากออมทรัพย์ คืออะไร? ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่? เหมาะกับใคร? [รู้ครบ]

/
/
สลากออมทรัพย์ คืออะไร? ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่? เหมาะกับใคร? [รู้ครบ]

สำหรับผู้ที่ต้องการออมเงินไปพร้อมกับการลุ้นรางวัลสลากในแต่ละเดือน มาทำความรู้จักกับสลากออมทรัพย์ว่าคืออะไร ให้ผลตอบแทนดีหรือไม่

ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ “สลากออมทรัพย์” ที่คุณสามารถเลือกออมเงินแบบได้ดอกเบี้ย พร้อมลุ้นรับโชคก้อนใหญ่ รางวัลเป็นหลักล้านบาททุกเดือน

สำหรับผู้ที่ต้องการออมเงินไปพร้อมกับการลุ้นรางวัลสลากในแต่ละเดือน มาทำความรู้จักกับสลากออมทรัพย์ว่าคืออะไร ให้ผลตอบแทนดีหรือไม่ พร้อมวางแผนการซื้อสลากออมทรัพย์ที่จะมอบความคุ้มค่าให้กับคุณได้มากที่สุด

สลากออมทรัพย์คืออะไร? คุ้มค่ากับการออมยังไงบ้าง?

สลากออมทรัพย์คืออะไร? คุ้มค่ากับการออมยังไงบ้าง?

สลากออมทรัพย์ คือ อีกหนึ่งรูปแบบของการออมเงิน ด้วยการนำเงินมาซื้อเป็นหน่วยสลากออมทรัพย์ตามราคาที่กำหนด ซึ่งสลากแต่ละหน่วยจะมีชุดตัวเลขบนสลาก ที่สามารถนำมาลุ้นโชคเป็นรางวัลใหญ่กว่าล้านบาทได้ทุกเดือนจนกว่าจะครบอายุสลาก คล้ายกับการลุ้นลอตเตอรี่ในแต่ละเดือน 

และคุณยังได้รับความคุ้มค่าจากการออมอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 

 • เงินต้นที่ยังอยู่ครบ เพราะสลากออมทรัพย์ก็เป็นอีกหน่ึงช่องทางการออมที่ปลอดภัย เมื่อคุณฝากครบตามอายุสลาก ก็จะได้รับเงินต้นกลับมาครบถ้วน แม้จะถูกรางวัลหรือไม่ถูกรางวัลก็ตาม
 • ได้ผลตอบแทนจากการออม โดยเมื่อฝากครบตามกำหนด คุณได้รับทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยที่คำนวณตามอัตราการจ่ายดอกเบี้ยของสลากออมทรัพย์ชุดนั้น
 • ได้รับการยกเว้นภาษี สำหรับบุคคลธรรมดาที่ซื้อสลากออมทรัพย์ จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้จากดอกเบี้ย และภาษีเงินได้จากเงินรางวัลสลากออมทรัพย์
 • ได้ลุ้นเงินรางวัลทุกเดือน โดยสลากออมทรัพย์จะทำการออกรางวัลทุกเดือน หากว่ามีเดือนไหนที่คุณโชคดี ถูกรางวัลสลาก ก็จะได้รับเงินรางวัลตามที่กำหนด

ก่อนซื้อสลากออมทรัพย์มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง?

 • สลากออมทรัพย์ต้องซื้อขั้นต่ำที่ 1 หน่วย 
 • สลากออมทรัพย์สามารถซื้อได้ทุกวัน ยกเว้นวันที่ออกรางวัล
 • สลากออมทรัพย์ออกรางวัลทุกวันที่ 16 ของเดือน 
 • กรณีที่ซื้อสลากออมทรัพย์ไปแล้ว แต่ฝากไม่ครบ 3 เดือน และมีการไถ่ถอนไปก่อน จะถูกหักเงินตามจำนวนที่กำหนดในเงื่อนไขของสลากชุดนั้น
 • กรณีที่ฝากเกิน 3 เดือน แล้วมีการไถ่ถอนเงินต้นคืนก่อนที่จะครบอายุสลาก จะได้รับคืนเฉพาะเงินต้นทั้งหมด แต่ไม่ได้รับดอกเบี้ย
 • หากไถ่ถอนสลากออกไปแล้ว และมีการถูกรางวัลสลากในภายหลัง จะไม่ได้รับรางวัลอีก

ใครบ้างที่เหมาะกับการซื้อสลากออมทรัพย์

 • คนที่อยากออมเงินแบบปกป้องเงินต้นเอาไว้ 100% และยังได้รับผลตอบแทนรายปีจากการถือสลากจนครบอายุสลาก
 • คนที่มีเงินก้อน และไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องในการใช้เงิน เพราะหากไถ่ถอนก่อนกำหนดจะไม่ได้รับดอกเบี้ย 
 • คนที่ชอบลุ้นโชคใหญ่ โดยนอกจากจะได้ออมเงินแบบไม่มีความเสี่ยงแล้ว สลากยังสามารถนำมาลุ้นรางวัลใหญ่ที่อาจทำให้คุณได้เป็นเจ้าของเงินล้านได้ทุกเดือน หากการออกรางวัลครั้งไหนไม่ถูกรางวัล ก็ยังใช้ลุ้นในครั้งต่อไปได้เรื่อยๆ จนครบอายุสลาก

สลากออมทรัพย์ให้ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่?

ในการซื้อสลากออมทรัพย์ ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อและรอลุ้นโชคจากการออกรางวัลเพียงอย่างเดียว เพราะคุณจะได้รับดอกเบี้ยเมื่อฝากครบตามอายุสลากด้วย

โดยสลากออมทรัพย์แต่ละผลิตภัณฑ์ ก็จะให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไปตามอัตราดอกเบี้ย ที่จะใช้วิธีคำนวณดังนี้

ผลตอบแทนที่จะได้รับจากการซื้อสลากออมทรัพย์ = เงินต้น x อัตราดอกเบี้ย (ต่อปี) x อายุสลาก 

เช่น สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว ราคาหน่วยละ 5,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.5% มีอายุสลาก 2 ปี

และคุณทำการซื้อสลาก 2 หน่วยหรือ 10,000 บาท จะได้ผลตอบแทนขั้นต่ำอยู่ที่

10,000 x 0.5% x 2 = 100 บาท 

เมื่อฝากครบตามอายุสลากแล้วจะรวมกับเงินต้นเป็น 10,100 บาท ซึ่งจะเป็นผลตอบแทนขั้นต่ำที่คุณจะได้รับจากการซื้อสลากออมทรัพย์ 

แต่ถ้าในระหว่างที่ถือสลากออมทรัพย์อยู่ แล้วถูกรางวัลสลากออมทรัพย์  ก็จะได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอีก เช่น ถูกรางวัลที่ 2 ของสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว จะได้รับเงินรางวัลไปทันที 50,000 บาท โดยเงินต้นที่ฝากเอาไว้ก็ยังคงอยู่ และเมื่อถือครบตามอายุสลากก็ยังได้รับคืนพร้อมดอกเบี้ย

เคล็ดลับการซื้อสลากออมทรัพย์ให้ถูกรางวัลทุกเดือน

ในการซื้อสลากออมทรัพย์ มีวิธีที่ทำให้คุณสามารถถูกรางวัลได้ทุกครั้งที่ออกรางวัล โดยจะเป็นรางวัลมูลค่าที่มีโอกาสถูกได้ง่ายที่สุด เช่น รางวัลเลขหลักหน่วย รางวัลเลขท้าย 2 ตัว เป็นต้น ซึ่งถ้าหากคุณซื้อสลากให้รันเลขได้ครบตามหลัก ก็จะช่วยให้มีโอกาสถูกรางวัลเหล่านี้ได้ทุกครั้งที่ออกรางวัล

ตัวอย่าง

 • สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ต่อเงินต่อทอง (ราคาหน่วยละ 10,000 บาท) ที่มีรางวัลเลขท้ายในหลักหน่วย ถ้าหากคุณซื้อสลากออมทรัพย์ทั้งหมด 10 หน่วย (100,000 บาท) ที่เลขท้ายสลากในหลักหน่วยเรียงตั้งแต่ 0-9 ก็จะทำให้ถูกรางวัลพิเศษจำนวน 30 บาท ทุกเดือนจนครบอายุสลาก
 • สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูน (ราคาหน่วยละ 1,000 บาท) มีรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ถ้าหากคุณซื้อสลากออมทรัพย์ทั้งหมด 100 หน่วย (100,000 บาท) ที่เลขท้ายสลากในหลักหน่วยเรียงตั้งแต่ 00-99 ก็จะทำให้ถูกรางวัลพิเศษจำนวน 15 บาท ทุกเดือนจนครบอายุสลาก

สำหรับข้อดีของการซื้อสลากให้ถูกทุกงวด ไม่ได้ช่วยเพียงให้คุณได้ถูกรางวัลพิเศษทุกเดือนเท่านั้น แต่นั่นหมายถึงคุณออมเงินในจำนวนที่มากขึ้น และจะได้รับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเมื่อฝากครบเพิ่มขึ้น 

รวมถึงการถือหน่วยสลากออมทรัพย์จำนวนมาก ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้เข้าใกล้รางวัลใหญ่อื่นๆ ได้อีกด้วย

สลากออมทรัพย์ ธอส. ปี 2565 มีชุดไหนที่เปิดขายอยู่บ้าง

1. สลากออมทรัพย์ ธอส. รุ่นที่ 4 ชุดเกล็ดดาว

สลากออมทรัพย์ ธอส. รุ่นที่ 4 ชุดเกล็ดดาว 

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 5,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่ 1 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.5% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 24 ครั้ง พร้อมยังลุ้นรางวัลพิเศษเลขท้ายแบบสลับ (โต๊ด) ทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว ได้ทุกเดือน

2. สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดต่อเงินต่อทอง

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดต่อเงินต่อทอง

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 10,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่เป็นสลากออมทรัพย์ต่อเงินต่อทอง 100 หน่วย มูลค่า 1 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.5% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 36 ครั้ง พร้อมยังลุ้นรางวัลพิเศษเลขท้ายหลักหน่วยได้ทุกเดือน

และยังได้รับสิทธิพิเศษผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัย ในอัตราดอกเบี้ยแบบพิเศษ เมื่อถือสลากจนครบกำหนดอายุ 3 ปี (อัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไข เป็นไปตามประกาศธนาคาร)

3. สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูน

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 1,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่ถึง 2 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.3% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 36 ครั้ง พร้อมกันนี้ผู้ถือสลากยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนแปรผันเพิ่มอีก 0.7% ต่อปี ทำให้ผลตอบแทนโดยรวมต่อปีสูงถึง 1% (เงื่อนไขผลตอบแทนผันแปรเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูนได้ที่นี่

ซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ให้คุณออมเงิน พร้อมลุ้นโชคใหญ่

หากว่าคุณสนใจในการออมเงินกับสลากออมทรัพย์ ธอส. สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของสลากออมทรัพย์แต่ละชุด ได้ที่ https://www.ghbank.co.th/lotto/

โดยคุณสามารถซื้อสลากออมทรัพย์ได้ทั้ง 2 ช่องทาง

 1. ซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-15.30 น. หรือสาขาในศูนย์การค้าวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-19.00 น.
 2. ติดต่อซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ https://cm.ghbank.co.th/ghblotto/5k/register

สำหรับลูกค้าที่เคยเปิดบัญชีซื้อสลากกับ ธอส. และผูกบัญชีออมทรัพย์กับแอปพลิเคชัน GHB ALL แล้ว ก็สามารถทำการซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดที่ต้องการ ผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสลากออมทรัพย์ ธอส. สามารถติดต่อได้ที่ Live Chat บนหน้าเว็บไซต์ https://www.ghbank.co.th/ หรือ Facebook Page ธนาคารอาคารสงเคราะห์

หรือติดต่อ G H BANK Call Center: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน