สลากออมทรัพย์ คืออะไร? ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่? เหมาะกับใคร? [รู้ครบ]

/
/
สลากออมทรัพย์ คืออะไร? ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่? เหมาะกับใคร? [รู้ครบ]

สำหรับผู้ที่ต้องการออมเงินไปพร้อมกับการลุ้นรางวัลสลากในแต่ละเดือน มาทำความรู้จักกับสลากออมทรัพย์ว่าคืออะไร ให้ผลตอบแทนดีหรือไม่

ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ “สลากออมทรัพย์” ที่คุณสามารถเลือกออมเงินแบบได้ดอกเบี้ย พร้อมลุ้นรับโชคก้อนใหญ่ รางวัลเป็นหลักล้านบาททุกเดือน

สำหรับผู้ที่ต้องการออมเงินไปพร้อมกับการลุ้นรางวัลสลากในแต่ละเดือน มาทำความรู้จักกับสลากออมทรัพย์ว่าคืออะไร ให้ผลตอบแทนดีหรือไม่ พร้อมวางแผนการซื้อสลากออมทรัพย์ที่จะมอบความคุ้มค่าให้กับคุณได้มากที่สุด

สลากออมทรัพย์คืออะไร? คุ้มค่ากับการออมยังไงบ้าง?

สลากออมทรัพย์คืออะไร? คุ้มค่ากับการออมยังไงบ้าง?

สลากออมทรัพย์ คือ อีกหนึ่งรูปแบบของการออมเงิน ด้วยการนำเงินมาซื้อเป็นหน่วยสลากออมทรัพย์ตามราคาที่กำหนด ซึ่งสลากแต่ละหน่วยจะมีชุดตัวเลขบนสลาก ที่สามารถนำมาลุ้นโชคเป็นรางวัลใหญ่กว่าล้านบาทได้ทุกเดือนจนกว่าจะครบอายุสลาก คล้ายกับการลุ้นลอตเตอรี่ในแต่ละเดือน 

และคุณยังได้รับความคุ้มค่าจากการออมอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 

 • เงินต้นที่ยังอยู่ครบ เพราะสลากออมทรัพย์ก็เป็นอีกหน่ึงช่องทางการออมที่ปลอดภัย เมื่อคุณฝากครบตามอายุสลาก ก็จะได้รับเงินต้นกลับมาครบถ้วน แม้จะถูกรางวัลหรือไม่ถูกรางวัลก็ตาม
 • ได้ผลตอบแทนจากการออม โดยเมื่อฝากครบตามกำหนด คุณได้รับทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยที่คำนวณตามอัตราการจ่ายดอกเบี้ยของสลากออมทรัพย์ชุดนั้น
 • ได้รับการยกเว้นภาษี สำหรับบุคคลธรรมดาที่ซื้อสลากออมทรัพย์ จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้จากดอกเบี้ย และภาษีเงินได้จากเงินรางวัลสลากออมทรัพย์
 • ได้ลุ้นเงินรางวัลทุกเดือน โดยสลากออมทรัพย์จะทำการออกรางวัลทุกเดือน หากว่ามีเดือนไหนที่คุณโชคดี ถูกรางวัลสลาก ก็จะได้รับเงินรางวัลตามที่กำหนด

ก่อนซื้อสลากออมทรัพย์มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง?

 • สลากออมทรัพย์ต้องซื้อขั้นต่ำที่ 1 หน่วย 
 • สลากออมทรัพย์สามารถซื้อได้ทุกวัน ยกเว้นวันที่ออกรางวัล
 • สลากออมทรัพย์ออกรางวัลทุกวันที่ 16 ของเดือน 
 • กรณีที่ซื้อสลากออมทรัพย์ไปแล้ว แต่ฝากไม่ครบ 3 เดือน และมีการไถ่ถอนไปก่อน จะถูกหักเงินตามจำนวนที่กำหนดในเงื่อนไขของสลากชุดนั้น
 • กรณีที่ฝากเกิน 3 เดือน แล้วมีการไถ่ถอนเงินต้นคืนก่อนที่จะครบอายุสลาก จะได้รับคืนเฉพาะเงินต้นทั้งหมด แต่ไม่ได้รับดอกเบี้ย
 • หากไถ่ถอนสลากออกไปแล้ว และมีการถูกรางวัลสลากในภายหลัง จะไม่ได้รับรางวัลอีก

ใครบ้างที่เหมาะกับการซื้อสลากออมทรัพย์

 • คนที่อยากออมเงินแบบปกป้องเงินต้นเอาไว้ 100% และยังได้รับผลตอบแทนรายปีจากการถือสลากจนครบอายุสลาก
 • คนที่มีเงินก้อน และไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องในการใช้เงิน เพราะหากไถ่ถอนก่อนกำหนดจะไม่ได้รับดอกเบี้ย 
 • คนที่ชอบลุ้นโชคใหญ่ โดยนอกจากจะได้ออมเงินแบบไม่มีความเสี่ยงแล้ว สลากยังสามารถนำมาลุ้นรางวัลใหญ่ที่อาจทำให้คุณได้เป็นเจ้าของเงินล้านได้ทุกเดือน หากการออกรางวัลครั้งไหนไม่ถูกรางวัล ก็ยังใช้ลุ้นในครั้งต่อไปได้เรื่อยๆ จนครบอายุสลาก

สลากออมทรัพย์ให้ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่?

ในการซื้อสลากออมทรัพย์ ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อและรอลุ้นโชคจากการออกรางวัลเพียงอย่างเดียว เพราะคุณจะได้รับดอกเบี้ยเมื่อฝากครบตามอายุสลากด้วย

โดยสลากออมทรัพย์แต่ละผลิตภัณฑ์ ก็จะให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไปตามอัตราดอกเบี้ย ที่จะใช้วิธีคำนวณดังนี้

ผลตอบแทนที่จะได้รับจากการซื้อสลากออมทรัพย์ = เงินต้น x อัตราดอกเบี้ย (ต่อปี) x อายุสลาก 

เช่น สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว ราคาหน่วยละ 5,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.5% มีอายุสลาก 2 ปี

และคุณทำการซื้อสลาก 2 หน่วยหรือ 10,000 บาท จะได้ผลตอบแทนขั้นต่ำอยู่ที่

10,000 x 0.5% x 2 = 100 บาท 

เมื่อฝากครบตามอายุสลากแล้วจะรวมกับเงินต้นเป็น 10,100 บาท ซึ่งจะเป็นผลตอบแทนขั้นต่ำที่คุณจะได้รับจากการซื้อสลากออมทรัพย์ 

แต่ถ้าในระหว่างที่ถือสลากออมทรัพย์อยู่ แล้วถูกรางวัลสลากออมทรัพย์  ก็จะได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอีก เช่น ถูกรางวัลที่ 2 ของสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว จะได้รับเงินรางวัลไปทันที 50,000 บาท โดยเงินต้นที่ฝากเอาไว้ก็ยังคงอยู่ และเมื่อถือครบตามอายุสลากก็ยังได้รับคืนพร้อมดอกเบี้ย

เคล็ดลับการซื้อสลากออมทรัพย์ให้ถูกรางวัลทุกเดือน

ในการซื้อสลากออมทรัพย์ มีวิธีที่ทำให้คุณสามารถถูกรางวัลได้ทุกครั้งที่ออกรางวัล โดยจะเป็นรางวัลมูลค่าที่มีโอกาสถูกได้ง่ายที่สุด เช่น รางวัลเลขหลักหน่วย รางวัลเลขท้าย 2 ตัว เป็นต้น ซึ่งถ้าหากคุณซื้อสลากให้รันเลขได้ครบตามหลัก ก็จะช่วยให้มีโอกาสถูกรางวัลเหล่านี้ได้ทุกครั้งที่ออกรางวัล

ตัวอย่าง

 • สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ต่อเงินต่อทอง (ราคาหน่วยละ 10,000 บาท) ที่มีรางวัลเลขท้ายในหลักหน่วย ถ้าหากคุณซื้อสลากออมทรัพย์ทั้งหมด 10 หน่วย (100,000 บาท) ที่เลขท้ายสลากในหลักหน่วยเรียงตั้งแต่ 0-9 ก็จะทำให้ถูกรางวัลพิเศษจำนวน 30 บาท ทุกเดือนจนครบอายุสลาก
 • สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูน (ราคาหน่วยละ 1,000 บาท) มีรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ถ้าหากคุณซื้อสลากออมทรัพย์ทั้งหมด 100 หน่วย (100,000 บาท) ที่เลขท้ายสลากในหลักหน่วยเรียงตั้งแต่ 00-99 ก็จะทำให้ถูกรางวัลพิเศษจำนวน 15 บาท ทุกเดือนจนครบอายุสลาก

สำหรับข้อดีของการซื้อสลากให้ถูกทุกงวด ไม่ได้ช่วยเพียงให้คุณได้ถูกรางวัลพิเศษทุกเดือนเท่านั้น แต่นั่นหมายถึงคุณออมเงินในจำนวนที่มากขึ้น และจะได้รับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเมื่อฝากครบเพิ่มขึ้น 

รวมถึงการถือหน่วยสลากออมทรัพย์จำนวนมาก ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้เข้าใกล้รางวัลใหญ่อื่นๆ ได้อีกด้วย

สลากออมทรัพย์ ธอส. ปี 2565 มีชุดไหนที่เปิดขายอยู่บ้าง

1. สลากออมทรัพย์ ธอส. รุ่นที่ 4 ชุดเกล็ดดาว

สลากออมทรัพย์ ธอส. รุ่นที่ 4 ชุดเกล็ดดาว 

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 5,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่ 1 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.5% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 24 ครั้ง พร้อมยังลุ้นรางวัลพิเศษเลขท้ายแบบสลับ (โต๊ด) ทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว ได้ทุกเดือน

2. สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดต่อเงินต่อทอง

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดต่อเงินต่อทอง

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 10,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่เป็นสลากออมทรัพย์ต่อเงินต่อทอง 100 หน่วย มูลค่า 1 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.5% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 36 ครั้ง พร้อมยังลุ้นรางวัลพิเศษเลขท้ายหลักหน่วยได้ทุกเดือน

และยังได้รับสิทธิพิเศษผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัย ในอัตราดอกเบี้ยแบบพิเศษ เมื่อถือสลากจนครบกำหนดอายุ 3 ปี (อัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไข เป็นไปตามประกาศธนาคาร)

3. สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูน

สลากออมทรัพย์หน่วยละ 1,000 บาท ลุ้นโชคใหญ่ถึง 2 ล้านบาท ให้ผลตอบแทน 0.3% ต่อปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล 36 ครั้ง พร้อมกันนี้ผู้ถือสลากยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนแปรผันเพิ่มอีก 0.7% ต่อปี ทำให้ผลตอบแทนโดยรวมต่อปีสูงถึง 1% (เงื่อนไขผลตอบแทนผันแปรเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุด ขาลเพิ่มพูนได้ที่นี่

ซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ให้คุณออมเงิน พร้อมลุ้นโชคใหญ่

หากว่าคุณสนใจในการออมเงินกับสลากออมทรัพย์ ธอส. สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของสลากออมทรัพย์แต่ละชุด ได้ที่ https://www.ghbank.co.th/lotto/

โดยคุณสามารถซื้อสลากออมทรัพย์ได้ทั้ง 2 ช่องทาง

 1. ซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-15.30 น. หรือสาขาในศูนย์การค้าวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-19.00 น.
 2. ติดต่อซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ https://cm.ghbank.co.th/ghblotto/5k/register

สำหรับลูกค้าที่เคยเปิดบัญชีซื้อสลากกับ ธอส. และผูกบัญชีออมทรัพย์กับแอปพลิเคชัน GHB ALL แล้ว ก็สามารถทำการซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดที่ต้องการ ผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสลากออมทรัพย์ ธอส. สามารถติดต่อได้ที่ Live Chat บนหน้าเว็บไซต์ https://www.ghbank.co.th/ หรือ Facebook Page ธนาคารอาคารสงเคราะห์

หรือติดต่อ G H BANK Call Center: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน