ลงทุนอสังหาคืออะไร? ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง? [ฉบับมือใหม่ควรรู้]

/
/
ลงทุนอสังหาคืออะไร? ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง? [ฉบับมือใหม่ควรรู้]

มาทำความเข้าใจกันก่อน การลงทุนในอสังหาคืออะไร? พร้อมวิธีเริ่มต้น เพื่อเป็นไอเดียให้กับนักลงทุนอสังหามือใหม่ก่อนลงมือทำจริง

การลงทุนอสังหา เป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ และตอบโจทย์กับนักลงทุนที่ไม่อยากใช้เงินลงทุนเองเยอะๆ กับอสังหาริมทรัพย์ สามารถลงทุนและทำกำไรได้ต่อเนื่อง หากวางแผนเริ่มต้นอย่างเป็นระบบ

สำหรับมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนอสังหา มาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าการลงทุนในอสังหาคืออะไร? พร้อมวิธีเริ่มต้น เพื่อเป็นไอเดียให้กับนักลงทุนอสังหามือใหม่ก่อนลงมือทำจริง

ลงทุนอสังหาคืออะไร?

ลงทุนอสังหาคืออะไร? 

 

การลงทุนอสังหา หรือ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คือ รูปแบบหนึ่งในการซื้ออสังหาสำหรับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน บ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ อพาร์ตเมนต์ ฯลฯ เพื่อขายหรือปล่อยเช่า ให้ได้ผลตอบแทนเป็นรายได้หรือกำไรจากส่วนต่างราคาขายกลับมา

ลงทุนอสังหามีข้อดีอย่างไร? 

 • ไม่ต้องใช้เงินส่วนตัวเยอะก็สามารถลงทุนได้ เนื่องจากคุณสามารถขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อนำเงินก้อนใหญ่มาลงทุนก่อน หลังจากขายได้หรือปล่อยเช่าได้แล้ว ก็จะได้เงินส่วนต่างเป็นกำไรกลับมา
 • คุณมีอำนาจในการตัดสินใจได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำเล การออกแบบตกแต่ง การตั้งราคา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นกำไรจากการขายหรือปล่อยเช่านั่นเอง
 • มีผลตอบแทนกลับมาสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า จะทำให้ผู้ลงทุนได้ผลตอบแทนเป็นก้อนกลับมาได้อย่างสม่ำเสมอ หากพื้นที่นั้นมีความต้องการอยู่อาศัยสูง
 • ราคาของอสังหาเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่สวนทางกับจำนวนความต้องการเป็นเจ้าของสินทรัพย์เหล่านี้อยู่ตลอด นั่นจึงทำให้ราคาของอสังหาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ลงทุนอสังหา สามารถทำแบบไหนได้บ้าง?

1. ลงทุนอสังหาแบบซื้อและขายเก็งกำไร 

สำหรับการลงทุนอสังหาแบบแรก จะใช้วิธีเหมือนกับการขายของทั่วไป ที่เป็นการซื้อมาแล้วขายต่อในราคาที่สูงขึ้น เพื่อรับกำไรเป็นส่วนต่างจากราคาขาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ฯลฯ 

และยังการลงทุนอสังหาแบบซื้อมาและขายไปอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม นั่นคือ การซื้อใบจองกับโครงการอสังหาที่อยู่ในช่วงก่อนหรือหลัง Pre-sale เพื่อนำใบจองนี้ไปบวกกำไรและขายต่อให้กับผู้ที่ต้องการซื้อโครงการนั้น

2. ลงทุนอสังหาแบบปล่อยเช่ารายเดือน

เป็นการลงทุนอสังหาที่ใช้เงินซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ ฯลฯ ซึ่งจะได้รับเป็นค่าเช่ารายเดือนจากผู้เช่าตามที่ตกลงในสัญญา 

ถ้าหากเลือกทำเลของอสังหา ที่มีความต้องการในการอยู่อาศัยสูง เช่น ใกล้เมือง ใกล้ถนนสายหลัก ใกล้ทางด่วน ใกล้ขนส่งสาธารณะ จะทำให้มีความได้เปรียบในการปล่อยเช่าในระยะยาว เนื่องจากผู้เช่ามักจะมองหาการเช่าที่อยู่อาศัยจากความสะดวกสบายในการเดินทางเป็นหลัก

3. ลงทุนอสังหาแบบปล่อยเช่ารายวัน

เป็นการลงทุนอสังหาเพื่อสร้างที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการพักอาศัยในระยะสั้น ด้วยการลงทุนออกแบบตกแต่งอาคารเก่าให้เหมาะสมต่อการพักอาศัย เช่น ห้องพักรายวัน โฮสเทล เป็นต้น ซึ่งที่พักจะสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว ถ้าอยู่ในทำเลที่สะดวก ใกล้เมือง และมีนักเดินทางผ่านมาอยู่ตลอด

4. ลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวท

เป็นการลงทุนอสังหาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาช่วย ด้วยการหาซื้อที่อยู่อาศัยมือสองที่ยังมีสภาพโครงสร้างแข็งแรงอยู่ แล้วนำมาแปลงโฉมหรือรีโนเวทให้สวยงามน่าอยู่ ก่อนที่จะทำการปล่อยขายต่อให้กับเจ้าของใหม่ ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับที่อยู่อาศัยเก่า ให้สามารถทำกำไรได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

5. ลงทุนอสังหาด้วยการเป็นผู้ประกอบการ

เป็นการลงทุนอสังหาที่ทำเพื่อเปลี่ยนเป็นธุรกิจในระยะยาว จากการซื้อที่ดินและสร้างอาคารเพื่อการพักอาศัยในระยะสั้น หรือปล่อยเช่าในระยะยาวสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่ โดยแบ่งออกเป็น

 • การลงทุนอสังหาในเชิงพาณิชย์  ที่เป็นการสร้างพื้นที่ให้เช่าสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่เป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น โกดังปล่อยเช่า ตลาดนัดให้เช่าพื้นที่ขายของ ลานจอดรถให้เช่า อาคารสำนักงานให้เช่า เป็นต้น
 • การลงทุนอสังหาเพื่อรองรับท่องเที่ยว ที่เป็นการสร้างที่พักอาศัยแบบให้พักชั่วคราวในทำเลใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว เช่น โรงแรม โฮมสเตย์ รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ เป็นต้น

จะเริ่มลงทุนอสังหาต้องทำอย่างไร?

1. ตรวจเช็กความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน

ตรวจเช็กความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน

สิ่งที่ต้องเริ่มทำเป็นอันดับแรกก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนอสังหา นั่นคือการตรวจสอบความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน เพื่อดูว่าคุณมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีหรือไม่ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงจากการลงทุนให้ได้มากที่สุด 

โดยตัวอย่างของการเช็กสภาพคล่อง เช่น 

 • สามารถออมเงินจากรายได้ทุกเดือนอย่างน้อย 10% 
 • มีเงินสำรองเอาไว้ผ่อนชำระสินเชื่อ เช่น ในกรณีที่ไม่มีผู้เช่าเลยอย่างน้อย 2-3 เดือน จะมีเงินสำรองในส่วนนี้หรือไม่ หรือถ้าไม่มีผู้เช่าเลยในระยะ 6 เดือนเป็นต้นไป จะส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินหรือไม่

ซึ่งถ้าตรวจเช็กแล้วพบว่าคุณสามารถจัดการสภาพคล่องทางการเงินได้ทั้งหมด ก็เริ่มเดินหน้าวางแผนในการลงทุนอสังหาต่อได้เลย

2. หาแหล่งทุนสำหรับการลงทุนอสังหา

ขั้นตอนต่อมาเป็นการหาเงินสำหรับลงทุนอสังหา เนื่องจากอสังหาเป็นทรัพย์ที่มีราคาสูง ถ้าหากคุณไม่ได้มีเงินทุนเพียงพอ ก็ต้องหาแหล่งทุนมาเพื่อลงทุน 

โดยหนึ่งในความเข้าใจของหลายคน อาจมองว่าผู้ที่สามารถลงทุนอสังหาต้องมีเงินทุนจำนวนมากอยู่แล้ว จึงจะสามารถทำธุรกิจประเภทนี้ได้ แต่ในทางกลับกันผู้ที่ไม่ได้มีเงินทุนจำนวนมาก ก็สามารถลงทุนอสังหาได้เช่นกัน 

โดยจะมีแหล่งเงินทุนที่สามารถเข้าถึงได้ 2 รูปแบบหลักๆ คือ

2.1 ขอสินเชื่อลงทุนอสังหากับธนาคาร

สำหรับการขอสินเชื่อเพื่อใช้ลงทุนอสังหากับธนาคาร จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ นั่นคือ

 • ขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแบบทั่วไป เป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อโครงการอสังหา เช่น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม จากนั้นรอเวลาที่เหมาะสมในการขายเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อเอาไว้เพื่อปล่อยเช่ารับเป็นผลตอบแทนในระยะยาว 

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้ประจำ สามารถเริ่มต้นลงทุนอสังหาได้ง่าย โดยผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็อาจต่อยอดขยายการลงทุนอสังหาได้อีกในอนาคต

 • ขอสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยจะเป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อทำธุรกิจ เช่น ทาวน์เฮาส์ โรงแรม หอพัก โฮมสเตย์ เพื่อประกอบธุรกิจ

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการเพื่อที่อยู่อาศัย โดยจะมีเงื่อนไขและการคิดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับการลงทุน

2.2 แหล่งทุนจากนักลงทุนรายใหญ่

เป็นหนึ่งในวิธีการหาทุนที่อาจไม่ต้องลงทุนเองเลย แต่ต้องมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับอสังหาแบบรอบด้าน ทั้งเรื่องทำเลและกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นทำการเสนอแผนโครงการลงทุนอสังหา เพื่อชักชวนให้นักลงทุนรายใหญ่มองเห็นความคุ้มค่าและเป็นผู้ลงทุนให้ ซึ่งถ้าหากสามารถขายแผนโครงการได้ โอกาสที่จะสร้างกำไรได้ก็จะมีมากยิ่งขึ้น

3. ดูความต้องการอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นให้ดี

ส่วนสำคัญในการลงทุนอสังหาเพื่อให้ได้กำไร แน่นอนว่าต้องมาจากความต้องการอยู่อาศัย หรือการใช้งานพื้นที่เป็นหลัก เพราะถ้าทำเลที่ลงทุนไป ไม่ได้เป็นพื้นที่ที่มีความต้องการอยู่อาศัยหนาแน่น โอกาสในการขายต่อ ปล่อยเช่า หรือให้เช่าพื้นที่ ก็มีโอกาสที่จะไม่ได้รับกำไรในแบบที่ควรจะเป็น 

ในทางกลับกัน ถ้าสามารถเลือกพื้นที่ที่มีความต้องการในการอยู่อาศัย หรือต้องการใช้พื้นที่ในทำเลนั้นเยอะ โอกาสที่คุณจะทำกำไรได้จากขายหรือปล่อยเช่าก็มีแน่นอน

4. ตั้งราคาปล่อยเช่าให้เหมาะสม

ก่อนการตั้งราคาปล่อยขายหรือเช่า ควรเปรียบเทียบกับราคาในทำเลหรืออสังหาในโครงการเดียวกันก่อน เพื่อดูว่าคุณตั้งราคาได้เหมาะสมหรือไม่ เพราะหากตั้งราคาไว้สูงเกินไป โอกาสในการปล่อยขายหรือเช่าก็จะยากขึ้นไปด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า ถ้าหากเงินที่ใช้ในการลงทุน มาจากการขอสินเชื่อธนาคาร ก็ต้องตั้งราคาปล่อยเช่าให้สูงกว่ายอดผ่อนชำระ เพื่อให้ได้กำไรจากการปล่อยเช่าในแต่ละเดือน เช่น ผ่อนคอนโดเดือนละ 7,000 บาท ก็อาจตั้งราคาปล่อยเช่าที่ 10,000 บาท เพื่อให้เงินส่วนต่างเป็นกำไรในการปล่อยเช่านั่นเอง

5. หาแหล่งปล่อยขายหรือเช่าที่เหมาะสม

ในการลงทุนอสังหา ถ้าอยากประสบความสำเร็จก็จะต้องทำกำไรได้ ซึ่งแน่นอนว่าช่องทางในการนำไปปล่อยขายหรือเช่าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้านำไปเสนอขายหรือปล่อยเช่าในช่องทางที่เหมาะสม โอกาสที่ลูกค้าหรือคนเช่าจะพบกับอสังหาของคุณก็จะรวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับรูปแบบการปล่อยขายหรือเช่า ก็จะมีอยู่ 2 ลักษณะหลักๆ นั่นคือ

 • การปล่อยขายหรือเช่าด้วยตนเอง ซึ่งคุณจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ตั้งแต่หาช่องทางการปล่อยเช่าเอง เช่น บนโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์สำหรับซื้อ-ขาย-เช่าอสังหา ติดป้ายโฆษณา เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่มีผู้ต้องการซื้อหรือเช่าเข้ามา คุณก็ต้องดำเนินเรื่องเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การพาลูกค้าเข้าดู การทำสัญญา การโอน ฯลฯ
 • การปล่อยขายหรือเช่าผ่านผู้เชี่ยวชาญ อีกหนึ่งรูปแบบของการปล่อยขายหรือเช่าอสังหา ที่สามารถมอบความสะดวกให้กับคุณได้มากขึ้น นั่นคือการมอบให้ตัวแทนหรือนายหน้าอสังหาที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด ตั้งแต่การหาลูกค้าไปจนถึงการทำเรื่องต่างๆ จนจบขั้นตอน ซึ่งรูปนี้จะมีค่าตอบแทนแล้วแต่ตกลงกับตัวแทนที่คุณมอบหมาย

ธอส. ช่วยให้การลงทุนอสังหาของคุณเป็นจริงได้

สำหรับการลงทุนอสังหา คุณสามารถหาแหล่งทุนได้หลายช่องทาง โดยหนึ่งในช่องทางที่สามารถมอบความสะดวก และสภาพคล่องให้กับคุณได้ดี นั่นคือ การขอสินเชื่อกับธนาคาร เนื่องจากคุณจะได้รับเงินก้อนใหญ่ที่แทบไม่ต้องใช้เงินทุนจากกระเป๋าของคุณเลย 

หากคุณพร้อมแล้วที่จะเป็นนักลงทุนในตลาดอสังหา และต้องการขอสินเชื่อเพื่อลงทุนอสังหากับ ธอส. สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th 

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน