ลงทุนอสังหาคืออะไร? ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง? [ฉบับมือใหม่ควรรู้]

/
/
ลงทุนอสังหาคืออะไร? ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง? [ฉบับมือใหม่ควรรู้]

มาทำความเข้าใจกันก่อน การลงทุนในอสังหาคืออะไร? พร้อมวิธีเริ่มต้น เพื่อเป็นไอเดียให้กับนักลงทุนอสังหามือใหม่ก่อนลงมือทำจริง

การลงทุนอสังหา เป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ และตอบโจทย์กับนักลงทุนที่ไม่อยากใช้เงินลงทุนเองเยอะๆ กับอสังหาริมทรัพย์ สามารถลงทุนและทำกำไรได้ต่อเนื่อง หากวางแผนเริ่มต้นอย่างเป็นระบบ

สำหรับมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนอสังหา มาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าการลงทุนในอสังหาคืออะไร? พร้อมวิธีเริ่มต้น เพื่อเป็นไอเดียให้กับนักลงทุนอสังหามือใหม่ก่อนลงมือทำจริง

ลงทุนอสังหาคืออะไร?

ลงทุนอสังหาคืออะไร? 

 

การลงทุนอสังหา หรือ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คือ รูปแบบหนึ่งในการซื้ออสังหาสำหรับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน บ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ อพาร์ตเมนต์ ฯลฯ เพื่อขายหรือปล่อยเช่า ให้ได้ผลตอบแทนเป็นรายได้หรือกำไรจากส่วนต่างราคาขายกลับมา

ลงทุนอสังหามีข้อดีอย่างไร? 

 • ไม่ต้องใช้เงินส่วนตัวเยอะก็สามารถลงทุนได้ เนื่องจากคุณสามารถขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อนำเงินก้อนใหญ่มาลงทุนก่อน หลังจากขายได้หรือปล่อยเช่าได้แล้ว ก็จะได้เงินส่วนต่างเป็นกำไรกลับมา
 • คุณมีอำนาจในการตัดสินใจได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำเล การออกแบบตกแต่ง การตั้งราคา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นกำไรจากการขายหรือปล่อยเช่านั่นเอง
 • มีผลตอบแทนกลับมาสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า จะทำให้ผู้ลงทุนได้ผลตอบแทนเป็นก้อนกลับมาได้อย่างสม่ำเสมอ หากพื้นที่นั้นมีความต้องการอยู่อาศัยสูง
 • ราคาของอสังหาเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่สวนทางกับจำนวนความต้องการเป็นเจ้าของสินทรัพย์เหล่านี้อยู่ตลอด นั่นจึงทำให้ราคาของอสังหาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ลงทุนอสังหา สามารถทำแบบไหนได้บ้าง?

1. ลงทุนอสังหาแบบซื้อและขายเก็งกำไร 

สำหรับการลงทุนอสังหาแบบแรก จะใช้วิธีเหมือนกับการขายของทั่วไป ที่เป็นการซื้อมาแล้วขายต่อในราคาที่สูงขึ้น เพื่อรับกำไรเป็นส่วนต่างจากราคาขาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ฯลฯ 

และยังการลงทุนอสังหาแบบซื้อมาและขายไปอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม นั่นคือ การซื้อใบจองกับโครงการอสังหาที่อยู่ในช่วงก่อนหรือหลัง Pre-sale เพื่อนำใบจองนี้ไปบวกกำไรและขายต่อให้กับผู้ที่ต้องการซื้อโครงการนั้น

2. ลงทุนอสังหาแบบปล่อยเช่ารายเดือน

เป็นการลงทุนอสังหาที่ใช้เงินซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ ฯลฯ ซึ่งจะได้รับเป็นค่าเช่ารายเดือนจากผู้เช่าตามที่ตกลงในสัญญา 

ถ้าหากเลือกทำเลของอสังหา ที่มีความต้องการในการอยู่อาศัยสูง เช่น ใกล้เมือง ใกล้ถนนสายหลัก ใกล้ทางด่วน ใกล้ขนส่งสาธารณะ จะทำให้มีความได้เปรียบในการปล่อยเช่าในระยะยาว เนื่องจากผู้เช่ามักจะมองหาการเช่าที่อยู่อาศัยจากความสะดวกสบายในการเดินทางเป็นหลัก

3. ลงทุนอสังหาแบบปล่อยเช่ารายวัน

เป็นการลงทุนอสังหาเพื่อสร้างที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการพักอาศัยในระยะสั้น ด้วยการลงทุนออกแบบตกแต่งอาคารเก่าให้เหมาะสมต่อการพักอาศัย เช่น ห้องพักรายวัน โฮสเทล เป็นต้น ซึ่งที่พักจะสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว ถ้าอยู่ในทำเลที่สะดวก ใกล้เมือง และมีนักเดินทางผ่านมาอยู่ตลอด

4. ลงทุนอสังหาเพื่อรีโนเวท

เป็นการลงทุนอสังหาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาช่วย ด้วยการหาซื้อที่อยู่อาศัยมือสองที่ยังมีสภาพโครงสร้างแข็งแรงอยู่ แล้วนำมาแปลงโฉมหรือรีโนเวทให้สวยงามน่าอยู่ ก่อนที่จะทำการปล่อยขายต่อให้กับเจ้าของใหม่ ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับที่อยู่อาศัยเก่า ให้สามารถทำกำไรได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

5. ลงทุนอสังหาด้วยการเป็นผู้ประกอบการ

เป็นการลงทุนอสังหาที่ทำเพื่อเปลี่ยนเป็นธุรกิจในระยะยาว จากการซื้อที่ดินและสร้างอาคารเพื่อการพักอาศัยในระยะสั้น หรือปล่อยเช่าในระยะยาวสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่ โดยแบ่งออกเป็น

 • การลงทุนอสังหาในเชิงพาณิชย์  ที่เป็นการสร้างพื้นที่ให้เช่าสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่เป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น โกดังปล่อยเช่า ตลาดนัดให้เช่าพื้นที่ขายของ ลานจอดรถให้เช่า อาคารสำนักงานให้เช่า เป็นต้น
 • การลงทุนอสังหาเพื่อรองรับท่องเที่ยว ที่เป็นการสร้างที่พักอาศัยแบบให้พักชั่วคราวในทำเลใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว เช่น โรงแรม โฮมสเตย์ รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ เป็นต้น

จะเริ่มลงทุนอสังหาต้องทำอย่างไร?

1. ตรวจเช็กความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน

ตรวจเช็กความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน

สิ่งที่ต้องเริ่มทำเป็นอันดับแรกก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนอสังหา นั่นคือการตรวจสอบความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน เพื่อดูว่าคุณมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีหรือไม่ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงจากการลงทุนให้ได้มากที่สุด 

โดยตัวอย่างของการเช็กสภาพคล่อง เช่น 

 • สามารถออมเงินจากรายได้ทุกเดือนอย่างน้อย 10% 
 • มีเงินสำรองเอาไว้ผ่อนชำระสินเชื่อ เช่น ในกรณีที่ไม่มีผู้เช่าเลยอย่างน้อย 2-3 เดือน จะมีเงินสำรองในส่วนนี้หรือไม่ หรือถ้าไม่มีผู้เช่าเลยในระยะ 6 เดือนเป็นต้นไป จะส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินหรือไม่

ซึ่งถ้าตรวจเช็กแล้วพบว่าคุณสามารถจัดการสภาพคล่องทางการเงินได้ทั้งหมด ก็เริ่มเดินหน้าวางแผนในการลงทุนอสังหาต่อได้เลย

2. หาแหล่งทุนสำหรับการลงทุนอสังหา

ขั้นตอนต่อมาเป็นการหาเงินสำหรับลงทุนอสังหา เนื่องจากอสังหาเป็นทรัพย์ที่มีราคาสูง ถ้าหากคุณไม่ได้มีเงินทุนเพียงพอ ก็ต้องหาแหล่งทุนมาเพื่อลงทุน 

โดยหนึ่งในความเข้าใจของหลายคน อาจมองว่าผู้ที่สามารถลงทุนอสังหาต้องมีเงินทุนจำนวนมากอยู่แล้ว จึงจะสามารถทำธุรกิจประเภทนี้ได้ แต่ในทางกลับกันผู้ที่ไม่ได้มีเงินทุนจำนวนมาก ก็สามารถลงทุนอสังหาได้เช่นกัน 

โดยจะมีแหล่งเงินทุนที่สามารถเข้าถึงได้ 2 รูปแบบหลักๆ คือ

2.1 ขอสินเชื่อลงทุนอสังหากับธนาคาร

สำหรับการขอสินเชื่อเพื่อใช้ลงทุนอสังหากับธนาคาร จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ นั่นคือ

 • ขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแบบทั่วไป เป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อโครงการอสังหา เช่น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม จากนั้นรอเวลาที่เหมาะสมในการขายเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อเอาไว้เพื่อปล่อยเช่ารับเป็นผลตอบแทนในระยะยาว 

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้ประจำ สามารถเริ่มต้นลงทุนอสังหาได้ง่าย โดยผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็อาจต่อยอดขยายการลงทุนอสังหาได้อีกในอนาคต

 • ขอสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยจะเป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อทำธุรกิจ เช่น ทาวน์เฮาส์ โรงแรม หอพัก โฮมสเตย์ เพื่อประกอบธุรกิจ

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการเพื่อที่อยู่อาศัย โดยจะมีเงื่อนไขและการคิดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับการลงทุน

2.2 แหล่งทุนจากนักลงทุนรายใหญ่

เป็นหนึ่งในวิธีการหาทุนที่อาจไม่ต้องลงทุนเองเลย แต่ต้องมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับอสังหาแบบรอบด้าน ทั้งเรื่องทำเลและกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นทำการเสนอแผนโครงการลงทุนอสังหา เพื่อชักชวนให้นักลงทุนรายใหญ่มองเห็นความคุ้มค่าและเป็นผู้ลงทุนให้ ซึ่งถ้าหากสามารถขายแผนโครงการได้ โอกาสที่จะสร้างกำไรได้ก็จะมีมากยิ่งขึ้น

3. ดูความต้องการอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นให้ดี

ส่วนสำคัญในการลงทุนอสังหาเพื่อให้ได้กำไร แน่นอนว่าต้องมาจากความต้องการอยู่อาศัย หรือการใช้งานพื้นที่เป็นหลัก เพราะถ้าทำเลที่ลงทุนไป ไม่ได้เป็นพื้นที่ที่มีความต้องการอยู่อาศัยหนาแน่น โอกาสในการขายต่อ ปล่อยเช่า หรือให้เช่าพื้นที่ ก็มีโอกาสที่จะไม่ได้รับกำไรในแบบที่ควรจะเป็น 

ในทางกลับกัน ถ้าสามารถเลือกพื้นที่ที่มีความต้องการในการอยู่อาศัย หรือต้องการใช้พื้นที่ในทำเลนั้นเยอะ โอกาสที่คุณจะทำกำไรได้จากขายหรือปล่อยเช่าก็มีแน่นอน

4. ตั้งราคาปล่อยเช่าให้เหมาะสม

ก่อนการตั้งราคาปล่อยขายหรือเช่า ควรเปรียบเทียบกับราคาในทำเลหรืออสังหาในโครงการเดียวกันก่อน เพื่อดูว่าคุณตั้งราคาได้เหมาะสมหรือไม่ เพราะหากตั้งราคาไว้สูงเกินไป โอกาสในการปล่อยขายหรือเช่าก็จะยากขึ้นไปด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า ถ้าหากเงินที่ใช้ในการลงทุน มาจากการขอสินเชื่อธนาคาร ก็ต้องตั้งราคาปล่อยเช่าให้สูงกว่ายอดผ่อนชำระ เพื่อให้ได้กำไรจากการปล่อยเช่าในแต่ละเดือน เช่น ผ่อนคอนโดเดือนละ 7,000 บาท ก็อาจตั้งราคาปล่อยเช่าที่ 10,000 บาท เพื่อให้เงินส่วนต่างเป็นกำไรในการปล่อยเช่านั่นเอง

5. หาแหล่งปล่อยขายหรือเช่าที่เหมาะสม

ในการลงทุนอสังหา ถ้าอยากประสบความสำเร็จก็จะต้องทำกำไรได้ ซึ่งแน่นอนว่าช่องทางในการนำไปปล่อยขายหรือเช่าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้านำไปเสนอขายหรือปล่อยเช่าในช่องทางที่เหมาะสม โอกาสที่ลูกค้าหรือคนเช่าจะพบกับอสังหาของคุณก็จะรวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับรูปแบบการปล่อยขายหรือเช่า ก็จะมีอยู่ 2 ลักษณะหลักๆ นั่นคือ

 • การปล่อยขายหรือเช่าด้วยตนเอง ซึ่งคุณจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ตั้งแต่หาช่องทางการปล่อยเช่าเอง เช่น บนโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์สำหรับซื้อ-ขาย-เช่าอสังหา ติดป้ายโฆษณา เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่มีผู้ต้องการซื้อหรือเช่าเข้ามา คุณก็ต้องดำเนินเรื่องเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การพาลูกค้าเข้าดู การทำสัญญา การโอน ฯลฯ
 • การปล่อยขายหรือเช่าผ่านผู้เชี่ยวชาญ อีกหนึ่งรูปแบบของการปล่อยขายหรือเช่าอสังหา ที่สามารถมอบความสะดวกให้กับคุณได้มากขึ้น นั่นคือการมอบให้ตัวแทนหรือนายหน้าอสังหาที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด ตั้งแต่การหาลูกค้าไปจนถึงการทำเรื่องต่างๆ จนจบขั้นตอน ซึ่งรูปนี้จะมีค่าตอบแทนแล้วแต่ตกลงกับตัวแทนที่คุณมอบหมาย

ธอส. ช่วยให้การลงทุนอสังหาของคุณเป็นจริงได้

สำหรับการลงทุนอสังหา คุณสามารถหาแหล่งทุนได้หลายช่องทาง โดยหนึ่งในช่องทางที่สามารถมอบความสะดวก และสภาพคล่องให้กับคุณได้ดี นั่นคือ การขอสินเชื่อกับธนาคาร เนื่องจากคุณจะได้รับเงินก้อนใหญ่ที่แทบไม่ต้องใช้เงินทุนจากกระเป๋าของคุณเลย 

หากคุณพร้อมแล้วที่จะเป็นนักลงทุนในตลาดอสังหา และต้องการขอสินเชื่อเพื่อลงทุนอสังหากับ ธอส. สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th 

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน