แนวโน้มราคาบ้านมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในปี 2022-2023

/
/
แนวโน้มราคาบ้านมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในปี 2022-2023

แนวโน้มราคาบ้านที่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2022-2023 มาดูกันว่าตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา

ราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัยในแต่ละปี จะมีการปรับตัวสูงขึ้นตามปัจจัยต่างๆ ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเองหรือซื้อมาเพื่อใช้ลงทุน ต้องติดตามข่าวสารเหล่านี้อยู่เสมอ เพื่อให้รู้ว่าโอกาสการเติบโตของทำเลที่ต้องการเป็นอย่างไร ทำเลไหนน่าซื้อ หรือทำเลไหนน่าลงทุน

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มราคาบ้านที่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2022-2023 มาดูกันว่าตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้าน

ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้าน

ในแต่ละปีเราจะพบว่าราคาของที่อยู่อาศัยในทำเลต่างๆ นั้นมีการปรับตัวมากขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยสิ่งที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัยมากที่สุด นั่นคือ “ราคาของที่ดิน”

ซึ่งราคาของที่ดินจะมีกำหนดราคากลางมาจาก ราคาประเมินที่ดินในแต่ละรอบของกรมธนารักษ์ แต่ราคาที่ประกาศมานั้นจะยังไม่ใช่ราคาที่ใช้สำหรับซื้อขายโดยตรง เนื่องจากจะมีปัจจัยต่างๆ ที่ต้องดูควบคู่ไปด้วยในการตั้งราคาที่อยู่อาศัย

และปัจจัยรองลงมาที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัย ได้แก่

 • ความต้องการอยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหรือทำเลที่มีความต้องการอยู่อาศัยที่หนาแน่น มีการตัดผ่านของถนนสายหลัก มีการสร้างขนส่งสาธารณะวิ่งผ่าน ราคาของที่ดินในบริเวณนั้นก็จะเพิ่มขึ้น
 • ต้นทุนค่าก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นผลมาจากค่าขนส่ง และค่าวัตถุดิบในการก่อสร้างต่างๆ ที่สูงขึ้น จึงเป็นผลทำให้ราคาของที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นด้วย

นั่นจึงทำให้การตั้งราคาบ้านในแต่ละครั้ง จะมาจากการใช้ต้นทุนจากราคาที่ดิน รวมกับต้นทุนค่าก่อสร้าง และโอกาสเติบโตต่างๆ ของทำเล ซึ่งเมื่อในแต่ละปีราคาต้นทุนเหล่านี้ถูกปรับขึ้น ราคาของที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม หรือที่อยู่ประเภทอื่น ก็ต้องมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั่นเอง

ราคาบ้านในช่วงปี 2022-2023 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

โดยปกติแล้วทุกๆ 4 ปี ทางกรมธนารักษ์จะมีประกาศทบทวนราคาประเมินที่ดินใหม่ แต่เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้ต้องใช้ราคาประเมินที่ดินรอบเก่าปี 2559-2562 เป็นระยะเวลาถึง 7 ปี เพื่อช่วยลดภาระประชาชนผู้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

และในปีนี้เอง ก็ได้มีประกาศประเมินที่ดินรอบใหม่ปี 2566-2569 ที่ประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 โดยมีภาพรวมของการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • ภาพรวมราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ทั้งประเทศ ปรับขึ้นเฉลี่ย 8%
 • พื้นที่กรุงเทพมหานครปรับราคาประเมินที่ดินเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3%
 • บริเวณที่มีราคาประเมินสูงที่สุดเป็นทำเลกลางเมืองกรุงเทพมหานครในแนวรถไฟฟ้า
 • ราคาประเมินที่ดินแพงที่สุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อตารางวา

สำหรับในปี 2023 นี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ที่มีการประเมินราคาที่ดินสูงขึ้นจะเป็นพื้นที่ในแนวรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าความเร็วสูง พื้นที่ที่มีการสร้างสะพานหรือถนนตัดใหม่ พื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมถึงย่านธุรกิจที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร

5 อันดับ ทำเลในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่มีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินสูงที่สุด

 • อันดับ 1 โซนบางพลี บางบ่อ บางเสาธง เปลี่ยนแปลงร้อยละ 57.3
 • อันดับ 2 โซนเมืองนนทบุรี ปากเกร็ด เปลี่ยนแปลงร้อยละ 46.9
 • อันดับ 3 โซนเมืองปทุมธานี ลาดหลุมแก้ว สามโคก เปลี่ยนแปลงร้อยละ 31.9
 • อันดับ 4 โซนกรุงเทพมหานครชั้นใน เปลี่ยนแปลงร้อยละ 16.6
 • อันดับ 5 โซนบางเขน สายไหม ดอนเมือง หลักสี่ มีนบุรี หนอกจอก คลองสามวา ลาดกระบังเปลี่ยนแปลงร้อยละ 10.1

5 อันดับ บริเวณราคาที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย 

 • อันดับ 1 ช่วงถนนสีลม เพลินจิต วิทยุ พระราม1 ราชดำริ ราคาที่ดิน 1 ล้านบาทต่อตารางวา
 • อันดับ 2 บริเวณสาทร ราคาที่ดิน 800,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 3 บริเวณถนนสุขุมวิท ราคาที่ดิน 750,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 4 บริเวณถนนเยาวราช ราคาที่ดิน 700,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 5 บริเวณถนนธนิยะ อโศกมนตรี พัฒน์พงษ์ ราคาที่ดิน 600,000 บาทต่อตารางวา

5 อันดับ จังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินสูงที่สุด (ต่างจังหวัด)

 • อันดับ 1 จังหวัดกำแพงเพชร เปลี่ยนแปลงร้อยละ 123.00
 • อันดับ 2 จังหวัดชลบุรี เปลี่ยนแปลงร้อยละ 47.24
 • อันดับ 3 จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปลี่ยนแปลงร้อยละ 31.13
 • อันดับ 4 จังหวัดสระแก้ว เปลี่ยนแปลงร้อยละ 29.90
 • อันดับ 5 จังหวัดชัยนาท เปลี่ยนแปลงร้อยละ 23.84

อยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดินด้วยตนเอง สามารถทำได้อย่างไร?

อยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดินด้วยตนเอง สามารถทำได้อย่างไร?

สำหรับผู้ที่มีทำเลในใจอยู่แล้ว และต้องการทราบราคาประเมินที่ดินในทำเลที่ต้องการ สามารถหาข้อมูลได้ด้วยตนเอง 3 ช่องทางของกรมธนารักษ์ที่สะดวกรวดเร็ว

1. เว็บไซต์ของ กรมธนารักษ์ 

โดยบนเว็บไซต์จะเป็นระบบเผยแพร่ราคาประเมินทรัพย์สิน ที่สามารถหาราคาประเมินที่ดินได้ครบทุกรูปแบบ ได้แก่

 • เลขโฉนดที่ดิน
 • เลขที่ดิน
 • น.ส. 3 ก.
 • ห้องชุด
 • สิ่งปลูกสร้าง
 • สรุปราคาประเมินที่ดินรอบ 2566-2569
 • ราคาประเมินที่ดินรูปแบบอื่นๆ

สำหรับการใช้งาน เพียงเลือกรูปแบบการประเมินทรัพย์สินที่ต้องการ จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วกดค้นหา ระบบก็จะเรียกข้อมูลที่ต้องการมาให้คุณดูได้ทันดี

2. แอปพลิเคชันของ กรมธนารักษ์ 

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถหาราคาประเมินที่ดินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพียงมีสมาร์ทโฟนโดยสามารถดาวน์โหลดผ่านทางแอปพลิเคชัน TRD Property Valuation ได้ทั้งระบบ IOS และ Android

3. ผ่านทาง Call Center ของ กรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์ โทร 0-2270-0360-63 และ 0-2059-4999

วิธีการประเมินราคาบ้านจากธนาคาร

หลังจากท่ีได้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้านในปี 2023 กันไปแล้ว แต่ราคาที่มาจากการประเมินของกรมที่ดินนั้น ก็ยังไม่ได้เป็นเรทราคาสุดท้ายที่เป็นราคาบ้าน เพราะทางเจ้าของโครงการ หรือเจ้าของบ้านจะเป็นผู้ที่กำหนดราคาบ้านขึ้นมาตามความต้องการ 

ซึ่งถ้าหากผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยเหล่านี้ ผ่านการขอสินเชื่อกับธนาคาร ทางธนาคารก็จะมีวิธีการประเมินราคาบ้านเพื่อเป็นการพิจารณายอดวงเงินสินเชื่อให้กับผู้ขอสินเชื่อแต่ละบุคคล แต่ทั้งนี้จะครอบคลุมราคาบ้านทั้งหมดหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินสินเชื่อในแต่ละบุคคลด้วย

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณาเพื่อประเมินราคาบ้านหลักๆ มีดังนี้

 • เทียบจากราคาประเมินของกรมที่ดิน จากนั้นจึงพิจารณาสภาพแวดล้อมโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นที่อาศัยที่อยู่ใกล้เคียงกัน สภาพของโครงการ ฯลฯ เพื่อดูว่าที่อยู่อาศัยเหล่านั้นมีราคากลางอยู่ที่เท่าไร
 • เทียบจากสภาพของที่อยู่อาศัยแห่งนั้น โดยอาจดูจากสภาพความพร้อมอยู่ของตัวบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อนำมาประเมินราคาเพิ่มเติม 

นอกจากนี้ในการประเมินราคาบ้านของธนาคารเอง ก็จะมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา เนื่องจากสภาพแวดล้อมของทำเลนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีการตัดผ่านของถนนสายสำคัญ การสร้างขนส่งสาธารณะวิ่งผ่าน มีห้างสรรพสินค้าขึ้นในบริเวณใกล้เคียง เป็นต้น ก็จะส่งผลทำให้ราคาประเมินเกิดการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

หากต้องการขอสินเชื่อและประเมินราคาบ้านกับธนาคารต้องทำอย่างไร

เมื่อคุณมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ต้องการซื้อเพื่อเป็นเจ้าของแล้ว ถ้าหากต้องการขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อนำมาซื้อบ้านหลังที่ต้องการ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 • ยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่สาขาของธนาคารพร้อมกับเอกสารประกอบให้ครบถ้วน
 • หลังจากทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคารแล้ว ทางธนาคารจะส่งต่อให้กับงานประเมินหลักทรัพย์ ซึ่งจะมีการเจ้าหน้าที่นัดเข้าประเมินราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัย ภายใน 3 วันทำการ
 • รอแจ้งผลการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายใน 7 วันทำการ 
 • เมื่อผ่านการอนุมัติสินเชื่อ จะมีการนัดหมายทำสัญญาเงินกู้ที่สาขาของธนาคาร และนัดวันทำนิติกรรม ณ กรมที่ดิน ที่หลักประกันหรือโฉนดที่ดินจดทะเบียนเอาไว้

ธอส. ช่วยให้คุณมีบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการ

แม้ว่าในแต่ละปีที่ราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัยต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้น ธอส. ก็สามารถช่วยให้ทุกคนสามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้ ด้วยโครงการสินเชื่อต่างๆ ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือเพื่อลงทุนในอสังหา

หากคุณสนใจสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th   

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน