แนวโน้มราคาบ้านมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในปี 2022-2023

/
/
แนวโน้มราคาบ้านมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในปี 2022-2023

แนวโน้มราคาบ้านที่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2022-2023 มาดูกันว่าตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา

ราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัยในแต่ละปี จะมีการปรับตัวสูงขึ้นตามปัจจัยต่างๆ ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเองหรือซื้อมาเพื่อใช้ลงทุน ต้องติดตามข่าวสารเหล่านี้อยู่เสมอ เพื่อให้รู้ว่าโอกาสการเติบโตของทำเลที่ต้องการเป็นอย่างไร ทำเลไหนน่าซื้อ หรือทำเลไหนน่าลงทุน

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มราคาบ้านที่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2022-2023 มาดูกันว่าตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้าน

ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้าน

ในแต่ละปีเราจะพบว่าราคาของที่อยู่อาศัยในทำเลต่างๆ นั้นมีการปรับตัวมากขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยสิ่งที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัยมากที่สุด นั่นคือ “ราคาของที่ดิน”

ซึ่งราคาของที่ดินจะมีกำหนดราคากลางมาจาก ราคาประเมินที่ดินในแต่ละรอบของกรมธนารักษ์ แต่ราคาที่ประกาศมานั้นจะยังไม่ใช่ราคาที่ใช้สำหรับซื้อขายโดยตรง เนื่องจากจะมีปัจจัยต่างๆ ที่ต้องดูควบคู่ไปด้วยในการตั้งราคาที่อยู่อาศัย

และปัจจัยรองลงมาที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัย ได้แก่

 • ความต้องการอยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหรือทำเลที่มีความต้องการอยู่อาศัยที่หนาแน่น มีการตัดผ่านของถนนสายหลัก มีการสร้างขนส่งสาธารณะวิ่งผ่าน ราคาของที่ดินในบริเวณนั้นก็จะเพิ่มขึ้น
 • ต้นทุนค่าก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นผลมาจากค่าขนส่ง และค่าวัตถุดิบในการก่อสร้างต่างๆ ที่สูงขึ้น จึงเป็นผลทำให้ราคาของที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นด้วย

นั่นจึงทำให้การตั้งราคาบ้านในแต่ละครั้ง จะมาจากการใช้ต้นทุนจากราคาที่ดิน รวมกับต้นทุนค่าก่อสร้าง และโอกาสเติบโตต่างๆ ของทำเล ซึ่งเมื่อในแต่ละปีราคาต้นทุนเหล่านี้ถูกปรับขึ้น ราคาของที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม หรือที่อยู่ประเภทอื่น ก็ต้องมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั่นเอง

ราคาบ้านในช่วงปี 2022-2023 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

โดยปกติแล้วทุกๆ 4 ปี ทางกรมธนารักษ์จะมีประกาศทบทวนราคาประเมินที่ดินใหม่ แต่เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้ต้องใช้ราคาประเมินที่ดินรอบเก่าปี 2559-2562 เป็นระยะเวลาถึง 7 ปี เพื่อช่วยลดภาระประชาชนผู้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

และในปีนี้เอง ก็ได้มีประกาศประเมินที่ดินรอบใหม่ปี 2566-2569 ที่ประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 โดยมีภาพรวมของการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • ภาพรวมราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ทั้งประเทศ ปรับขึ้นเฉลี่ย 8%
 • พื้นที่กรุงเทพมหานครปรับราคาประเมินที่ดินเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3%
 • บริเวณที่มีราคาประเมินสูงที่สุดเป็นทำเลกลางเมืองกรุงเทพมหานครในแนวรถไฟฟ้า
 • ราคาประเมินที่ดินแพงที่สุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อตารางวา

สำหรับในปี 2023 นี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ที่มีการประเมินราคาที่ดินสูงขึ้นจะเป็นพื้นที่ในแนวรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าความเร็วสูง พื้นที่ที่มีการสร้างสะพานหรือถนนตัดใหม่ พื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมถึงย่านธุรกิจที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร

5 อันดับ ทำเลในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่มีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินสูงที่สุด

 • อันดับ 1 โซนบางพลี บางบ่อ บางเสาธง เปลี่ยนแปลงร้อยละ 57.3
 • อันดับ 2 โซนเมืองนนทบุรี ปากเกร็ด เปลี่ยนแปลงร้อยละ 46.9
 • อันดับ 3 โซนเมืองปทุมธานี ลาดหลุมแก้ว สามโคก เปลี่ยนแปลงร้อยละ 31.9
 • อันดับ 4 โซนกรุงเทพมหานครชั้นใน เปลี่ยนแปลงร้อยละ 16.6
 • อันดับ 5 โซนบางเขน สายไหม ดอนเมือง หลักสี่ มีนบุรี หนอกจอก คลองสามวา ลาดกระบังเปลี่ยนแปลงร้อยละ 10.1

5 อันดับ บริเวณราคาที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย 

 • อันดับ 1 ช่วงถนนสีลม เพลินจิต วิทยุ พระราม1 ราชดำริ ราคาที่ดิน 1 ล้านบาทต่อตารางวา
 • อันดับ 2 บริเวณสาทร ราคาที่ดิน 800,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 3 บริเวณถนนสุขุมวิท ราคาที่ดิน 750,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 4 บริเวณถนนเยาวราช ราคาที่ดิน 700,000 บาทต่อตารางวา
 • อันดับ 5 บริเวณถนนธนิยะ อโศกมนตรี พัฒน์พงษ์ ราคาที่ดิน 600,000 บาทต่อตารางวา

5 อันดับ จังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินสูงที่สุด (ต่างจังหวัด)

 • อันดับ 1 จังหวัดกำแพงเพชร เปลี่ยนแปลงร้อยละ 123.00
 • อันดับ 2 จังหวัดชลบุรี เปลี่ยนแปลงร้อยละ 47.24
 • อันดับ 3 จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปลี่ยนแปลงร้อยละ 31.13
 • อันดับ 4 จังหวัดสระแก้ว เปลี่ยนแปลงร้อยละ 29.90
 • อันดับ 5 จังหวัดชัยนาท เปลี่ยนแปลงร้อยละ 23.84

อยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดินด้วยตนเอง สามารถทำได้อย่างไร?

อยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดินด้วยตนเอง สามารถทำได้อย่างไร?

สำหรับผู้ที่มีทำเลในใจอยู่แล้ว และต้องการทราบราคาประเมินที่ดินในทำเลที่ต้องการ สามารถหาข้อมูลได้ด้วยตนเอง 3 ช่องทางของกรมธนารักษ์ที่สะดวกรวดเร็ว

1. เว็บไซต์ของ กรมธนารักษ์ 

โดยบนเว็บไซต์จะเป็นระบบเผยแพร่ราคาประเมินทรัพย์สิน ที่สามารถหาราคาประเมินที่ดินได้ครบทุกรูปแบบ ได้แก่

 • เลขโฉนดที่ดิน
 • เลขที่ดิน
 • น.ส. 3 ก.
 • ห้องชุด
 • สิ่งปลูกสร้าง
 • สรุปราคาประเมินที่ดินรอบ 2566-2569
 • ราคาประเมินที่ดินรูปแบบอื่นๆ

สำหรับการใช้งาน เพียงเลือกรูปแบบการประเมินทรัพย์สินที่ต้องการ จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วกดค้นหา ระบบก็จะเรียกข้อมูลที่ต้องการมาให้คุณดูได้ทันดี

2. แอปพลิเคชันของ กรมธนารักษ์ 

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถหาราคาประเมินที่ดินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพียงมีสมาร์ทโฟนโดยสามารถดาวน์โหลดผ่านทางแอปพลิเคชัน TRD Property Valuation ได้ทั้งระบบ IOS และ Android

3. ผ่านทาง Call Center ของ กรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์ โทร 0-2270-0360-63 และ 0-2059-4999

วิธีการประเมินราคาบ้านจากธนาคาร

หลังจากท่ีได้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงของราคาบ้านในปี 2023 กันไปแล้ว แต่ราคาที่มาจากการประเมินของกรมที่ดินนั้น ก็ยังไม่ได้เป็นเรทราคาสุดท้ายที่เป็นราคาบ้าน เพราะทางเจ้าของโครงการ หรือเจ้าของบ้านจะเป็นผู้ที่กำหนดราคาบ้านขึ้นมาตามความต้องการ 

ซึ่งถ้าหากผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยเหล่านี้ ผ่านการขอสินเชื่อกับธนาคาร ทางธนาคารก็จะมีวิธีการประเมินราคาบ้านเพื่อเป็นการพิจารณายอดวงเงินสินเชื่อให้กับผู้ขอสินเชื่อแต่ละบุคคล แต่ทั้งนี้จะครอบคลุมราคาบ้านทั้งหมดหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินสินเชื่อในแต่ละบุคคลด้วย

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณาเพื่อประเมินราคาบ้านหลักๆ มีดังนี้

 • เทียบจากราคาประเมินของกรมที่ดิน จากนั้นจึงพิจารณาสภาพแวดล้อมโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นที่อาศัยที่อยู่ใกล้เคียงกัน สภาพของโครงการ ฯลฯ เพื่อดูว่าที่อยู่อาศัยเหล่านั้นมีราคากลางอยู่ที่เท่าไร
 • เทียบจากสภาพของที่อยู่อาศัยแห่งนั้น โดยอาจดูจากสภาพความพร้อมอยู่ของตัวบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อนำมาประเมินราคาเพิ่มเติม 

นอกจากนี้ในการประเมินราคาบ้านของธนาคารเอง ก็จะมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา เนื่องจากสภาพแวดล้อมของทำเลนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีการตัดผ่านของถนนสายสำคัญ การสร้างขนส่งสาธารณะวิ่งผ่าน มีห้างสรรพสินค้าขึ้นในบริเวณใกล้เคียง เป็นต้น ก็จะส่งผลทำให้ราคาประเมินเกิดการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

หากต้องการขอสินเชื่อและประเมินราคาบ้านกับธนาคารต้องทำอย่างไร

เมื่อคุณมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ต้องการซื้อเพื่อเป็นเจ้าของแล้ว ถ้าหากต้องการขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อนำมาซื้อบ้านหลังที่ต้องการ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 • ยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่สาขาของธนาคารพร้อมกับเอกสารประกอบให้ครบถ้วน
 • หลังจากทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคารแล้ว ทางธนาคารจะส่งต่อให้กับงานประเมินหลักทรัพย์ ซึ่งจะมีการเจ้าหน้าที่นัดเข้าประเมินราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัย ภายใน 3 วันทำการ
 • รอแจ้งผลการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายใน 7 วันทำการ 
 • เมื่อผ่านการอนุมัติสินเชื่อ จะมีการนัดหมายทำสัญญาเงินกู้ที่สาขาของธนาคาร และนัดวันทำนิติกรรม ณ กรมที่ดิน ที่หลักประกันหรือโฉนดที่ดินจดทะเบียนเอาไว้

ธอส. ช่วยให้คุณมีบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการ

แม้ว่าในแต่ละปีที่ราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัยต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้น ธอส. ก็สามารถช่วยให้ทุกคนสามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้ ด้วยโครงการสินเชื่อต่างๆ ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือเพื่อลงทุนในอสังหา

หากคุณสนใจสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th   

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน