สลากออมทรัพย์ คุ้มไหม [ธอส. มีคำตอบให้แบบครบถ้วน]

/
/
สลากออมทรัพย์ คุ้มไหม [ธอส. มีคำตอบให้แบบครบถ้วน]

สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการออมเงินในระยะสั้นด้วยการซื้อสลากออมทรัพย์ มาดูกันว่าการออมจะมีความคุ้มค่ามากแค่ไหน ได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง

การซื้อสลากออมทรัพย์ เป็นหนึ่งในทางเลือกของการลงทุนที่ได้รับความนิยมมายาวนาน เนื่องจากเป็นการลงทุนในรูปแบบการออมที่เรียกได้ว่า ความเสี่ยงต่ำมากหรือแทบจะเรียกว่าไม่มีความเสี่ยงเลย และยังมีโอกาสได้รับรางวัลใหญ่จากการซื้อสลากออมทรัพย์ด้วย

สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการออมเงินในระยะสั้นด้วยการซื้อสลากออมทรัพย์ มาดูกันว่าการออมจะมีความคุ้มค่ามากแค่ไหน ได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง พร้อมช่องทางการซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. แบบครบถ้วน

สลากออมทรัพย์คืออะไร มาทำความเข้าใจแบบรวบรัด

สลากออมทรัพย์คืออะไร มาทำความเข้าใจแบบรวบรัด

สลากออมทรัพย์ คือ การออมเงินกับธนาคารในรูปแบบพิเศษ ที่จะมีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนว่าต้องฝากเป็นระยะเวลาเท่าไร โดยผู้ซื้อสลากจะได้รับเป็นดอกเบี้ยตามเงื่อนไขของผลิตภัณฑ์สลากออมทรัพย์ และในระหว่างที่ฝากเงินไว้ ก็จะมีโอกาสลุ้นรางวัลตามหมายเลขสลาก ที่มีการออกรางวัลทุกเดือนอีกด้วย

สิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับสลากออมทรัพย์

 • สลากออมทรัพย์แต่ละผลิตภัณฑ์จะมีราคาต่อหน่วย และอายุสลากไม่เท่ากัน ก่อนเลือกซื้อจึงควรอ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วนก่อน
 • สลากออมทรัพย์สามารถซื้อขั้นต่ำได้ที่ 1 หน่วย (ราคาต่อหน่วยขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละผลิตภัณฑ์)
 • สลากออมทรัพย์ไม่ได้กำหนดจำนวนครั้งที่ซื้อ จะซื้อเพิ่มเมื่อไหร่ก็ได้ ยกเว้นวันที่ออกรางวัล
 • สลากออมทรัพย์มีการออกรางวัลทุกวันที่ 16 ของเดือน
 • หากมีการไถ่ถอนสลากออมทรัพย์ก่อนกำหนด จะมีเงื่อนไขแบ่งเป็น 2 กรณี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลักเกณฑ์ของสลากออมทรัพย์แต่ละชุด เช่น
  • ชุดเกล็ดดาว Plus กรณีฝากไม่ครบ 3 เดือน หักร้อยละ 1 ต่อหน่วย / กรณีฝากครบ 3 เดือน แต่ไม่ครบ 2 ปี ได้เงินต้นคืนครบ แต่ไม่ได้รับดอกเบี้ย
  • ชุดขาลเพิ่มพูน ปี 2566 กรณีฝากไม่ครบ 6 เดือน หักร้อยละ 1 ต่อหน่วย / กรณีฝากครบ 6 เดือน แต่ไม่ครบ 3 ปี ได้เงินต้นคืนครบ แต่ไม่ได้รับดอกเบี้ย

รวมความคุ้มค่า 5 ต่อ จากการซื้อสลากออมทรัพย์ กับ ธอส.

หากมีข้อสงสัยว่า ซื้อสลากออมทรัพย์ มีความคุ้มค่าหรือไม่ ธอส. ได้รวมความคุ้มค่า 5 ต่อ เมื่อซื้อสลากออมทรัพย์ ที่เรียกได้ว่าคุ้มแล้วคุ้มได้อีก

คุ้มค่าต่อที่ 1: เป็นสลากที่จ่ายน้อยได้มาก 

ความคุ้มค่าสำหรับการซื้อสลากออมทรัพย์ จะเป็นเหมือนกับการซื้อล็อตเตอรี่ ที่คุณสามารถเลือกซื้อล็อตเตอรี่กี่ใบก็ได้ ซึ่งการซื้อสลากออมทรัพย์จะเป็นการซื้อเป็นหน่วย และจะสามารถซื้อกี่หน่วยก็ได้ตามความต้องการ จะซื้อเริ่มต้นที่ 1 หน่วยก็ได้

เช่น สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว Plus มีราคาต่อหน่วยอยู่ที่ 5,000 บาท หากคุณเลือกซื้อ 1 หน่วยก็ใช้เงิน 5,000 บาท หรือจะเลือกซื้อ 10 หน่วยก็ใช้เงิน 50,000 บาท 

ซึ่งไม่ว่าจะเลือกซื้อกี่หน่วย สลากออมทรัพย์ทุกหน่วยก็มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่และรางวัลเลขท้ายอื่นๆ ได้เหมือนกันหมด เรียกได้ว่า “คุ้ม” เพราะฝากเงินหลักพัน ก็ได้ลุ้นรางวัลเป็นหลักล้านบาท

นอกจากนี้ สลากออมทรัพย์ทุกหน่วยที่คุณซื้อเอาไว้ ก็มีสิทธิ์รับผลตอบแทนหน้าสลากได้ ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนดด้วย ทำให้เหมือนซื้อต่อเดียว ก็ได้รับความคุ้มค่าหลายต่อ

คุ้มค่าต่อที่ 2: ถือครบอายุ เงินต้นก็อยู่ครบ 

สำหรับการซื้อสลากออมทรัพย์ ก็เหมือนเป็นการฝากเงินเอาไว้กับธนาคารในระยะสั้นๆ ซึ่งสลากออมทรัพย์แต่ละผลิตภัณฑ์ จะมีกำหนดระยะเวลาเอาไว้ 

ทำให้ความคุ้มค่าอีกอย่างหนึ่งของการซื้อสลากออมรัพย์ คือ เมื่อครบกำหนดตามอายุสลากแล้ว คุณจะได้รับเงินต้นหรือจำนวนเงินทั้งหมดที่ซื้อสลากเอาไว้คืนเต็มจำนวน ไม่ว่าคุณจะเคยถูกรางวัลหรือไม่เคยถูกรางวัลก็ตาม

สิ่งที่ต้องรู้ ถ้าอยากได้รับเงินต้นจากการซื้อสลากออมทรัพย์กลับมาครบถ้วน

หากว่าคุณซื้อสลากออมทรัพย์เอาไว้ แล้วอยากได้เงินต้นครบก็ต้องถือเอาไว้จนกว่าจะครบอายุสลาก แต่ถ้ามีการไถ่ถอนออกมาก่อน ก็จะมีโอกาสถูกหักเงินบางส่วนตามเงื่อนไขที่สลากกำหนด 

ดังนั้น จะต้องวางแผนให้ดี ว่าเงินที่นำมาลงทุนซื้อสลากออมทรัพย์ จะต้องเป็นเงินเย็นที่สามารถฝากเอาไว้ในระยะเวลา 2-3 ปีได้โดยไม่ต้องรีบถอนออกมาใช้ก่อน เพื่อให้ได้เงินต้นกลับมาครบถ้วน พร้อมกับรักษาสิทธิ์ของความคุ้มค่าอื่นๆ เอาไว้

คุ้มค่าต่อที่ 3: ออมทรัพย์ไปพร้อมกับลุ้นรางวัลใหญ่

ความพิเศษที่คุ้มค่าของการซื้อสลากออมทรัพย์ ที่เหนือกว่าการออมทรัพย์ในรูปแบบอื่นๆ นั่นคือ คุณสามารถฝากเงินเอาไว้ เพื่อรอรับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยตามเงื่อนไขของสลาก ในขณะเดียวกัน คุณก็ได้ถือหน่วยสลากเอาไว้ สำหรับใช้ลุ้นรางวัลที่จะมีการออกผลทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน 

นั่นหมายความว่าในระหว่าง 2-3 ปี ที่คุณฝากเงินเอาไว้ในรูปแบบของการซื้อสลากออมทรัพย์ จะมีโอกาสลุ้นรางวัลถึง 24 ครั้งหรือ 36 ครั้ง ตามอายุของสลากออมทรัพย์ที่คุณซื้อ 

รางวัลของสลากออมทรัพย์มีอะไรบ้าง?

รางวัลใหญ่ที่สุด จะเป็นรางวัลที่ 1 ซึ่งมีมูลค่าสูงถึงหลักล้านบาท และมีรางวัลที่รองลงมาเป็นรางวัลที่ 2-3 ก็จะได้รับเป็นเงินรางวัลลดหลั่นลงมาตามจำนวนที่กำหนด

รวมถึงยังมีรางวัลเลขท้ายทั้งแบบ 2 ตัว และ 3 ตัว ที่ทำให้มีโอกาสถูกรางวัลได้บ่อยๆ ซึ่งถ้าคุณซื้อสลากในจำนวนหน่วยที่มาก โอกาสถูกรางวัลนี้ก็จะเยอะตามไปด้วย

คุ้มค่าต่อที่ 4: ถูกรางวัลแล้ว ไม่ต้องเสียภาษี

อีกหนึ่งสิ่งที่คุ้มค่าในการซื้อสลากออมทรัพย์ นั่นคือ เรื่องของการยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับบุคคลธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นจากดอกเบี้ยที่ได้รับ จากการถูกรางวัลเลขท้าย หรือจากการถูกรางวัลใหญ่ก็ตาม คุณจะได้รับมาเต็มจำนวนโดยไม่ถูกหักค่าใช้จ่ายใดๆ เลย 

คุ้มค่าต่อที่ 5: ให้ผลตอบแทนหน้าสลากสูง

สลากออมทรัพย์ ธอส. มอบความคุ้มค่าได้หลายต่อ

ความคุ้มค่าจากการซื้อสลากออมทรัพย์ ไม่ได้มีเพียงแค่การรักษาเงินต้นให้ครบ และมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีความคุ้มค่าจากผลตอบแทนของดอกเบี้ย เมื่อฝากครบตามอายุของสลากด้วย

โดยผลตอบแทนหน้าสลาก จะมาจากการคำนวณ เงินต้น x อัตราดอกเบี้ย(ต่อปี) x อายุสลาก 

เช่น คุณซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว Plus ที่มีราคาหน่วยละ 5,000 บาท จำนวน 10 หน่วย รวมเป็นเงินต้นจำนวน 50,000 บาท โดยมีอายุสลาก 2 ปี และผลตอบแทนหน้าสลากอยู่ที่ 0.65% ต่อปี

ผลตอบแทนขั้นต่ำที่คุณจะได้รับอยู่ที่ 50,000 x 0.65% x 2 = 650 บาท รวมกับเงินต้นผลตอบแทนหน้าสลากจะอยู่ที่ 50,650 บาท 

ซึ่งในระหว่างที่คุณถือสลากออมทรัพย์เอาไว้และถูกรางวัล ก็จะได้รับทั้งเงินรางวัล และยังได้รับผลตอบแทนหน้าสลากด้วยเช่นกัน

อยากซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ต้องทำอย่างไร?

สำหรับผู้ที่อยากซื้อสลากออมทรัพย์กับ ธอส. สามารถซื้อสลากออมทรัพย์ได้ทั้ง 3 ช่องทาง

 1. ซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-15.30 น. หรือสาขาในศูนย์การค้าวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-18.00 น.
 2. ติดต่อซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่ https://cm.ghbank.co.th/ghblotto/5k/register
 3. สำหรับลูกค้าที่เคยเปิดบัญชีซื้อสลากกับ ธอส. และผูกบัญชีออมทรัพย์กับแอปพลิเคชัน GHB ALL GEN แล้ว ก็สามารถซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดที่ต้องการ ผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

สลากออมทรัพย์ ธอส. มอบความคุ้มค่าได้หลายต่อ

ผลิตภัณฑ์สลากออมทรัพย์จาก ธอส. มีเปิดขายตลอดทั้งปี โดยคุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลของผลติภัณฑ์สลากออมทรัพย์ที่กำลังเปิดขายในขณะนี้ได้ที่ https://www.ghbank.co.th/lotto/ 

ธอส. ยังมีช่องทางอื่นๆ ที่มอบความสะดวกให้กับลูกค้า ดังนี้

 • ลงทะเบียนซื้อสลากออมทรัพย์ได้ที่: https://bit.ly/2FH3Ixk
 • Mobile Banking  Application: GHB ALL GEN
 • แชทสอบถามปรึกษาสินเชื่อคลิก m.me/GHBank
 • สาขาของธนาคาร ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-15.30 น. หรือสาขาในศูนย์การค้าวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-18.00 น.
 • Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ผ่านทาง  www.ghbank.co.th
 • G H Bank Call Center โทร 02-645-9000 ให้บริการวันจันทร์-เสาร์ เวลา 7.30-19.00 น.
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน