ซื้อบ้านผ่านธนาคาร ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง? [อ่านก่อนซื้อ]

/
/
ซื้อบ้านผ่านธนาคาร ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง? [อ่านก่อนซื้อ]

ในบทความนี้จะมาเจาะลึกกันมากขึ้นกับข้อมูลของการซื้อบ้านผ่านธนาคาร ที่ช่วยให้คุณเข้าใจขั้นตอนและวิธีการของการซื้อบ้านกับธนาคารที่คุณสนใจ

การซื้อขายบ้านส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นการตกลงกันเองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายหรือผ่านนายหน้า แต่จริงๆ แล้ว ยังมีอีกวิธีที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้ซื้อได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากกว่าปกติ ซึ่งก็คือ การซื้อบ้านผ่านธนาคาร นั่นเอง

“การซื้อบ้านผ่านธนาคาร” เป็นการซื้อบ้านที่เป็นสินทรัพย์ของธนาคาร โดยสินทรัพย์ของธนาคารในที่นี้จะเรียกกว่า “สินทรัพย์รอการขาย” (NPA: Non Performing Asset) หรือบ้านที่หลุดจำนองของธนาคารและธนาคารต้องการปล่อยสินทรัพย์เหล่านี้ ทำให้การซื้อบ้านผ่านธนาคารได้ราคาที่ถูกกว่าวิธีอื่นๆ พร้อมสิทธิพิเศษด้านสินเชื่อจากธนาคารอีกด้วย

ในบทความนี้จะมาเจาะลึกกันมากขึ้นกับข้อมูลของการซื้อบ้านผ่านธนาคาร ที่ช่วยให้คุณเข้าใจขั้นตอนและวิธีการของการซื้อบ้านกับธนาคารที่คุณสนใจ

ซื้อบ้านผ่านธนาคารทำได้อย่างไรบ้าง

การซื้อบ้านผ่านธนาคาร คือ การซื้อสินทรัพย์รอการขายของธนาคาร แต่วิธีที่ธนาคารจะนำสินทรัพย์เหล่านั้นมาขาย ส่วนใหญ่แล้วจะมี 2 วิธีการด้วยกัน 

1. เลือกซื้อทรัพย์ NPA โดยตรงจากธนาคาร

วิธีแรก คือ การซื้อสินทรัพย์ NPA โดยตรงจากธนาคาร เป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด โดยในปัจจุบันธนาคารจะรวบรวมสินทรัพย์ประเภทนี้ออกมาขายบนเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น 

ghbhomecenter.com และแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่มีทรัพย์ให้เลือกมากมายทั่วประเทศ 

สำหรับการเลือกสินทรัพย์ผ่านเว็บไซต์ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถเลือกทำเลที่ต้องการ และเรตราคาได้ ซึ่งมีทรัพย์ให้เลือกหลากหลายประเภท ที่สามารถเลือกเปรียบเทียบทรัพย์ต่างๆ ได้ผ่านจอคอมพิวเตอร์ของคุณ 

ข้อดีของสินทรัพย์ประเภทนี้ คือ ราคาถูกกว่าราคาซื้อขายในตลาดทั่วไป มีทรัพย์ให้เลือกมาก เหมาะทั้งผู้ที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเองและผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อลงทุน

2. ซื้อบ้านผ่านการประมูลของธนาคาร

จากสภาวะการณ์ในปัจจุบันการซื้อบ้านผ่านการประมูลเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีความสะดวก และเสนอราคาได้ผ่านทางออนไลน์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าร่วมการประมูลได้ ระบบมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน แต่ลูกค้าต้องอาศัยติดตามข่าวสารจากธนาคารหรือสถาบันเอกชน (ในกรณีที่ไม่ใช่ธนาคารจัด) ว่าจะจัดประมูลเมื่อไหร่

สินทรัพย์จากการประมูล คือ สินทรัพย์ที่อาจได้มาจากการบังคับคดีของกรมบังคับคดี โดยเป็นบ้านที่เป็นสินทรัพย์จำนองของธนาคาร จึงเป็นสินทรัพย์ที่อาจมีราคาถูกยิ่งกว่าการซื้อสินทรัพย์ NPA ที่พร้อมขายจากธนาคาร และอาจถูกกว่าสินทรัพย์ในท้องตลาดมากกว่า 50% ได้ ทั้งนี้ ผู้ประมูลจะต้องเตรียมเงินประมูลตั้งแต่ 5 – 20% ของราคาประเมินสินทรัพย์ จึงจะสามารถประมูลได้ วิธีการนี้จึงอาจเหมาะสำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่มีเงินเย็นสำหรับซื้อสินทรัพย์ราคาสูง

สำหรับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คุณสามารถติดตามข่าวและเข้าร่วมการประมูลซื้อบ้านมือสองผ่านแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA สะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินทาง โดยถ้าหากคุณชนะการประมูลสินทรัพย์ ธนาคารจะส่งอีเมลแจ้งการยืนยันและแจ้งวิธีการทำสัญญาหรือการทำสินเชื่อต่อไป 

ขั้นตอนในการซื้อบ้านผ่านธนาคาร

1. ค้นหาสินทรัพย์รอการขาย / ประมูลสินทรัพย์

ขั้นตอนแรก คือ การเลือกบ้านหรือสินทรัพย์จากธนาคารหรือจากรายการประมูลสินทรัพย์ 

 • การเลือกทรัพย์ NPA จากธนาคาร

สำหรับการเลือกซื้อสินทรัพย์ NPA โดยตรง คุณสามารถเข้าไปเลือกบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์รอการขายจากธนาคารได้ผ่านเว็บไซต์ของธนาคาร สำหรับ ธอส. คุณสามารถเข้าไปเลือกชมบ้านได้ที่ https://www.ghbhomecenter.com/ และแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA

 • การเลือกทรัพย์ประมูล

สำหรับ ธอส. คุณสามารถดูทรัพย์โดยสามารถเลือกสถานที่ ประเภทของสินทรัพย์ที่อยู่ในช่วงประมูลได้ผ่านแอปพลิเคชัน GH Bank Smart NPA ดาวน์โหลดได้แล้วที่นี่

– Google Play: https://bit.ly/35COlPf 

– App Store: https://apple.co/3bcD898 

วิธีการสมัครประมูลสินทรัพย์กับ ธอส. ผ่าน GH Bank Smart NPA

2. เตรียมเอกสารสำหรับทำสัญญาซื้อขาย

สำหรับขั้นตอนนี้ เมื่อคุณซื้อบ้านผ่านธนาคาร ธนาคารจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการดำเนินงานเอกสารให้แก่คุณ โดยธนาคารจะบอกว่าคุณต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างเพื่อทำสัญญาซื้อขาย รวมไปถึงหากคุณต้องการขอสินเชื่อในการซื้อ ก็สามารถขอความช่วยเหลือธนาคารได้ 

โดยเอกสารโดยทั่วไปที่ใช้ก่อน ได้แก่

 • แบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ซื้อทรัพย์สิน NPA และคำเสนอซื้อทรัพย์สิน NPA
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • พร้อมเงินประกันการซื้อทรัพย์สิน NPA

และสำหรับเอกสารเพิ่มเติมในกรณีผู้ซื้อต้องการกู้สินเชื่อ มีขั้นตอนเตรียมเอกสารเช่นเดียวกับการขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยปกติ ได้แก่

 • เอกสารส่วนตัว
 • เอกสารแสดงรายได้
 • เอกสารหลักประกัน

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารขอสินเชื่อบ้านโดยละเอียด

3. นัดโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย

นัดโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย

ขั้นตอนสุดท้าย คือ การนัดหมายและตกลงโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย ซึ่งจะประกอบไปด้วยขั้นตอนคร่าวๆ ได้แก่ 

 • ขั้นตอนการทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งระบุการวางมัดจำและระบุวันนัดหมายวันที่จะโอนกรรมสิทธิ์ รวมไปถึงข้อตกลงและเงื่อนไขต่างๆ อย่างน้อย 30 วัน (ธนาคารจะเป็นผู้อำนวยความสะดวก)
 • วันโอนกรรมสิทธิ์ ผู้ซื้อจะต้องเตรียมเงินค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าภาษีอากร และชำระเงินส่วนที่เหลือแก่ธนาคาร โดยที่ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบ จากนั้นจึงเซ็นสัญญาซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ เป็นอันเสร็จสิ้น (ทั้งนี้ แต่ละธนาคารอาจจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป)

ข้อดีของการซื้อบ้านผ่านธนาคารที่คุณไม่ควรพลาด

1. มีตัวเลือกที่อยู่อาศัยมากมาย พร้อมทำเลที่คุณต้องการ

ธนาคารมีสินทรัพย์ที่หลุดจำนองจากทั่วประเทศให้เลือก โดยคุณสามารถเลือกทำเลและประเภทของสินทรัพย์ที่ต้องการได้ ซึ่งรวบรวมมาไว้ในเว็บไซต์และมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

2. จับตาให้ดี มีบ้านราคาถูกมากมาย

สินทรัพย์รอการขาย หรือบ้าน NPA คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารต้องการจำหน่ายออกเพื่อไม่ให้เป็นภาระในการถือสินทรัพย์ และได้มาจากทรัพย์หลุดจำนองจึงมีต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถปล่อยราคาสินทรัพย์ได้ในราคาถูก ซึ่งการซื้อบ้านผ่านธนาคารอาจได้ราคาถูกสูงสุดถึง 30 – 60% จากราคาตลาด

3. นัดหมายดูสภาพบ้านและสิ่งแวดล้อมได้

หากได้ข้อมูลทรัพย์หรือบ้านมือสองที่สนใจแล้ว คุณสามารถนัดหมายกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอเดินทางไปดูสภาพของบ้านก่อนได้ จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้บ้านที่มีโครงสร้างแข็งแรง สิ่งที่ต้องปรับปรุงเมื่อตัดสินใจซื้อ หรือดูก่อนได้ว่าคุ้มค่าต่อการซื้อหรือไม่ รวมไปถึงได้สัมผัสสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้าน ทั้งสังคมและสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ

4. ได้รับการอำนวยความสะดวกเรื่องสินเชื่อ

หากต้องการขอสินเชื่อ ธนาคารจะคอยอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยให้คุณซื้อบ้านได้สำเร็จ รวมทั้งกรณีขอสินเชื่อ ธนาคารก็จะช่วยติดตามและดำเนินเรื่องให้ พร้อมโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อที่ง่ายมากขึ้น หากเข้าเงื่อนไขตามข้อกำหนดของธนาคาร

5. ฟรีค่าดำเนินการสินเชื่อ พร้อมสิทธิพิเศษ

การซื้อบ้านกับธนาคาร หากคุณต้องการขอสินเชื่อ ธนาคารมักจะมีสินเชื่อพิเศษสำหรับการซื้อสินทรัพย์รอการขายโดยเฉพาะ โดยอาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยในราคาต่ำเป็นพิเศษกว่าการซื้อบ้านหลังใหม่ รวมทั้งฟรีค่าดำเนินการในการโอนกรรมสิทธิ์และค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีกด้วย 

นอกจากนี้ บางธนาคารอาจให้สิทธิพิเศษสามารถดาวน์บ้านโดยไม่คิดดอกเบี้ยตั้งแต่ 6 เดือน – 2 ปี เป็นต้น

6. มีโอกาสได้บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

บ้านมือสองจากธนาคารหรือ NPA ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่พร้อมอยู่ เพราะหลุดจำนองมา จึงมีโอกาสที่บางหลังจะเป็นบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบครันพร้อมย้ายเข้ามาอาศัย รวมทั้งการตกแต่งจากเจ้าของเดิม ซึ่งราคาของทรัพย์มือสองพร้อมการตกแต่ง อาจถูกกว่าการซื้อบ้านใหม่ที่ยังไม่มีการตกแต่งเลยก็ได้

7. เหมาะสำหรับการลงทุน 

ทรัพย์มือสองมีราคาถูกมาก โดยเฉพาะทรัพย์จากการประมูลก็ยิ่งมีราคาถูกลงไปอีก ในมุมของนักลงทุน หากมีเงินสำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว การซื้อทรัพย์มือสองหรือประมูลทรัพย์มาในราคาต่ำ สามารถนำมารีโนเวตตกแต่งบ้านใหม่ แล้วปล่อยเช่าหรือขายได้ และถ้ายิ่งได้ทำเลดีๆ ก็มีสิทธิ์ทำกำไรได้สูง

คำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่สนใจซื้อบ้านผ่านธนาคาร

สำหรับใครที่เริ่มสนใจซื้อบ้านผ่านธนาคารจากข้อดีข้างต้น ยังมีอีก 2 เรื่องที่คุณควรรู้เพื่อเตรียมตัวและช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกบ้านได้ดีขึ้น

1. ควรตรวจรับบ้านก่อนทุกครั้ง 

หากเป็นไปได้ เมื่อเจอสินทรัพย์ที่สนใจหรือก่อนที่จะทำสัญญาจะซื้อจะขายกับธนาคาร ควรเดินทางไปตรวจรับบ้านก่อน เพราะสินทรัพย์เป็นบ้านมือสอง สภาพของบ้านเป็นสภาพตามจริงที่มีคนใช้งาน จึงอาจมีบางส่วนที่ทรุดโทรม เพื่อไม่ให้ผิดหวังหรือมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ไม่คาดคิดมาก่อน จึงควรเข้าไปตรวจสอบสภาพบ้าน รวมทั้งสภาพแวดล้อมของบ้านให้ดีก่อน

อ่านเพิ่มเติม: วิธีตรวจรับบ้านโดยละเอียด 

2. ทรัพย์อาจติดคดีความหรือต้องยุ่งกับการฟ้องขับไล่

สินทรัพย์จากการประมูล ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์จากการบังคับคดี ดังนั้น บ้านบางหลังอาจจะมีเจ้าของเดิมอาศัยอยู่แล้วยังไม่ย้ายออก เจ้าของใหม่จึงไม่สามารถย้ายเข้าไปทันที หรือไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับสินทรัพย์ได้ จนกว่าการฟ้องขับไล่จะสิ้นสุด 

โดยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร จึงควรตรวจสอบเรื่องนี้ให้แน่ชัด เพื่อการตัดสินใจหรือเตรียมใจรับมือกับปัญหา

ซื้อบ้านผ่านธนาคาร กับ ธอส. สะดวกง่ายและได้ราคาคุ้ม

ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีสินทรัพย์ NPA หรือบ้านมือสองจากทั่วประเทศให้คุณเลือกมากมาย ทำง่ายๆ เพียงเข้าเว็บไซต์ www.ghbhomecenter.com หรือ แอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA เพื่อเลือกทำเล ประเภทสินทรัพย์ และเรตราคาที่ต้องการ 

และเช่นเดียวกัน หากคุณต้องการเข้าร่วมประมูลสินทรัพย์ ก็สามารถประมูลผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ สะดวกสบายผ่านแอปพลิเคชัน GH Bank Smart NPA แล้วสมัครประมูลทรัพย์ตามขั้นตอน 

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อบ้านผ่านธนาคารกับ ธอส. เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน