ซื้อบ้านผ่านธนาคาร ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง? [อ่านก่อนซื้อ]

/
/
ซื้อบ้านผ่านธนาคาร ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง? [อ่านก่อนซื้อ]

ในบทความนี้จะมาเจาะลึกกันมากขึ้นกับข้อมูลของการซื้อบ้านผ่านธนาคาร ที่ช่วยให้คุณเข้าใจขั้นตอนและวิธีการของการซื้อบ้านกับธนาคารที่คุณสนใจ

การซื้อขายบ้านส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นการตกลงกันเองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายหรือผ่านนายหน้า แต่จริงๆ แล้ว ยังมีอีกวิธีที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้ซื้อได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากกว่าปกติ ซึ่งก็คือ การซื้อบ้านผ่านธนาคาร นั่นเอง

“การซื้อบ้านผ่านธนาคาร” เป็นการซื้อบ้านที่เป็นสินทรัพย์ของธนาคาร โดยสินทรัพย์ของธนาคารในที่นี้จะเรียกกว่า “สินทรัพย์รอการขาย” (NPA: Non Performing Asset) หรือบ้านที่หลุดจำนองของธนาคารและธนาคารต้องการปล่อยสินทรัพย์เหล่านี้ ทำให้การซื้อบ้านผ่านธนาคารได้ราคาที่ถูกกว่าวิธีอื่นๆ พร้อมสิทธิพิเศษด้านสินเชื่อจากธนาคารอีกด้วย

ในบทความนี้จะมาเจาะลึกกันมากขึ้นกับข้อมูลของการซื้อบ้านผ่านธนาคาร ที่ช่วยให้คุณเข้าใจขั้นตอนและวิธีการของการซื้อบ้านกับธนาคารที่คุณสนใจ

ซื้อบ้านผ่านธนาคารทำได้อย่างไรบ้าง

การซื้อบ้านผ่านธนาคาร คือ การซื้อสินทรัพย์รอการขายของธนาคาร แต่วิธีที่ธนาคารจะนำสินทรัพย์เหล่านั้นมาขาย ส่วนใหญ่แล้วจะมี 2 วิธีการด้วยกัน 

1. เลือกซื้อทรัพย์ NPA โดยตรงจากธนาคาร

วิธีแรก คือ การซื้อสินทรัพย์ NPA โดยตรงจากธนาคาร เป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด โดยในปัจจุบันธนาคารจะรวบรวมสินทรัพย์ประเภทนี้ออกมาขายบนเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น 

ghbhomecenter.com และแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่มีทรัพย์ให้เลือกมากมายทั่วประเทศ 

สำหรับการเลือกสินทรัพย์ผ่านเว็บไซต์ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถเลือกทำเลที่ต้องการ และเรตราคาได้ ซึ่งมีทรัพย์ให้เลือกหลากหลายประเภท ที่สามารถเลือกเปรียบเทียบทรัพย์ต่างๆ ได้ผ่านจอคอมพิวเตอร์ของคุณ 

ข้อดีของสินทรัพย์ประเภทนี้ คือ ราคาถูกกว่าราคาซื้อขายในตลาดทั่วไป มีทรัพย์ให้เลือกมาก เหมาะทั้งผู้ที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเองและผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อลงทุน

2. ซื้อบ้านผ่านการประมูลของธนาคาร

จากสภาวะการณ์ในปัจจุบันการซื้อบ้านผ่านการประมูลเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีความสะดวก และเสนอราคาได้ผ่านทางออนไลน์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าร่วมการประมูลได้ ระบบมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน แต่ลูกค้าต้องอาศัยติดตามข่าวสารจากธนาคารหรือสถาบันเอกชน (ในกรณีที่ไม่ใช่ธนาคารจัด) ว่าจะจัดประมูลเมื่อไหร่

สินทรัพย์จากการประมูล คือ สินทรัพย์ที่อาจได้มาจากการบังคับคดีของกรมบังคับคดี โดยเป็นบ้านที่เป็นสินทรัพย์จำนองของธนาคาร จึงเป็นสินทรัพย์ที่อาจมีราคาถูกยิ่งกว่าการซื้อสินทรัพย์ NPA ที่พร้อมขายจากธนาคาร และอาจถูกกว่าสินทรัพย์ในท้องตลาดมากกว่า 50% ได้ ทั้งนี้ ผู้ประมูลจะต้องเตรียมเงินประมูลตั้งแต่ 5 – 20% ของราคาประเมินสินทรัพย์ จึงจะสามารถประมูลได้ วิธีการนี้จึงอาจเหมาะสำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่มีเงินเย็นสำหรับซื้อสินทรัพย์ราคาสูง

สำหรับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คุณสามารถติดตามข่าวและเข้าร่วมการประมูลซื้อบ้านมือสองผ่านแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA สะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินทาง โดยถ้าหากคุณชนะการประมูลสินทรัพย์ ธนาคารจะส่งอีเมลแจ้งการยืนยันและแจ้งวิธีการทำสัญญาหรือการทำสินเชื่อต่อไป 

ขั้นตอนในการซื้อบ้านผ่านธนาคาร

1. ค้นหาสินทรัพย์รอการขาย / ประมูลสินทรัพย์

ขั้นตอนแรก คือ การเลือกบ้านหรือสินทรัพย์จากธนาคารหรือจากรายการประมูลสินทรัพย์ 

 • การเลือกทรัพย์ NPA จากธนาคาร

สำหรับการเลือกซื้อสินทรัพย์ NPA โดยตรง คุณสามารถเข้าไปเลือกบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์รอการขายจากธนาคารได้ผ่านเว็บไซต์ของธนาคาร สำหรับ ธอส. คุณสามารถเข้าไปเลือกชมบ้านได้ที่ https://www.ghbhomecenter.com/ และแอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA

 • การเลือกทรัพย์ประมูล

สำหรับ ธอส. คุณสามารถดูทรัพย์โดยสามารถเลือกสถานที่ ประเภทของสินทรัพย์ที่อยู่ในช่วงประมูลได้ผ่านแอปพลิเคชัน GH Bank Smart NPA ดาวน์โหลดได้แล้วที่นี่

– Google Play: https://bit.ly/35COlPf 

– App Store: https://apple.co/3bcD898 

วิธีการสมัครประมูลสินทรัพย์กับ ธอส. ผ่าน GH Bank Smart NPA

2. เตรียมเอกสารสำหรับทำสัญญาซื้อขาย

สำหรับขั้นตอนนี้ เมื่อคุณซื้อบ้านผ่านธนาคาร ธนาคารจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการดำเนินงานเอกสารให้แก่คุณ โดยธนาคารจะบอกว่าคุณต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างเพื่อทำสัญญาซื้อขาย รวมไปถึงหากคุณต้องการขอสินเชื่อในการซื้อ ก็สามารถขอความช่วยเหลือธนาคารได้ 

โดยเอกสารโดยทั่วไปที่ใช้ก่อน ได้แก่

 • แบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ซื้อทรัพย์สิน NPA และคำเสนอซื้อทรัพย์สิน NPA
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • พร้อมเงินประกันการซื้อทรัพย์สิน NPA

และสำหรับเอกสารเพิ่มเติมในกรณีผู้ซื้อต้องการกู้สินเชื่อ มีขั้นตอนเตรียมเอกสารเช่นเดียวกับการขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยปกติ ได้แก่

 • เอกสารส่วนตัว
 • เอกสารแสดงรายได้
 • เอกสารหลักประกัน

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารขอสินเชื่อบ้านโดยละเอียด

3. นัดโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย

นัดโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย

ขั้นตอนสุดท้าย คือ การนัดหมายและตกลงโอนกรรมสิทธิ์และเซ็นสัญญาซื้อขาย ซึ่งจะประกอบไปด้วยขั้นตอนคร่าวๆ ได้แก่ 

 • ขั้นตอนการทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งระบุการวางมัดจำและระบุวันนัดหมายวันที่จะโอนกรรมสิทธิ์ รวมไปถึงข้อตกลงและเงื่อนไขต่างๆ อย่างน้อย 30 วัน (ธนาคารจะเป็นผู้อำนวยความสะดวก)
 • วันโอนกรรมสิทธิ์ ผู้ซื้อจะต้องเตรียมเงินค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าภาษีอากร และชำระเงินส่วนที่เหลือแก่ธนาคาร โดยที่ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบ จากนั้นจึงเซ็นสัญญาซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ เป็นอันเสร็จสิ้น (ทั้งนี้ แต่ละธนาคารอาจจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป)

ข้อดีของการซื้อบ้านผ่านธนาคารที่คุณไม่ควรพลาด

1. มีตัวเลือกที่อยู่อาศัยมากมาย พร้อมทำเลที่คุณต้องการ

ธนาคารมีสินทรัพย์ที่หลุดจำนองจากทั่วประเทศให้เลือก โดยคุณสามารถเลือกทำเลและประเภทของสินทรัพย์ที่ต้องการได้ ซึ่งรวบรวมมาไว้ในเว็บไซต์และมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

2. จับตาให้ดี มีบ้านราคาถูกมากมาย

สินทรัพย์รอการขาย หรือบ้าน NPA คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารต้องการจำหน่ายออกเพื่อไม่ให้เป็นภาระในการถือสินทรัพย์ และได้มาจากทรัพย์หลุดจำนองจึงมีต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถปล่อยราคาสินทรัพย์ได้ในราคาถูก ซึ่งการซื้อบ้านผ่านธนาคารอาจได้ราคาถูกสูงสุดถึง 30 – 60% จากราคาตลาด

3. นัดหมายดูสภาพบ้านและสิ่งแวดล้อมได้

หากได้ข้อมูลทรัพย์หรือบ้านมือสองที่สนใจแล้ว คุณสามารถนัดหมายกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอเดินทางไปดูสภาพของบ้านก่อนได้ จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้บ้านที่มีโครงสร้างแข็งแรง สิ่งที่ต้องปรับปรุงเมื่อตัดสินใจซื้อ หรือดูก่อนได้ว่าคุ้มค่าต่อการซื้อหรือไม่ รวมไปถึงได้สัมผัสสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้าน ทั้งสังคมและสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ

4. ได้รับการอำนวยความสะดวกเรื่องสินเชื่อ

หากต้องการขอสินเชื่อ ธนาคารจะคอยอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยให้คุณซื้อบ้านได้สำเร็จ รวมทั้งกรณีขอสินเชื่อ ธนาคารก็จะช่วยติดตามและดำเนินเรื่องให้ พร้อมโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อที่ง่ายมากขึ้น หากเข้าเงื่อนไขตามข้อกำหนดของธนาคาร

5. ฟรีค่าดำเนินการสินเชื่อ พร้อมสิทธิพิเศษ

การซื้อบ้านกับธนาคาร หากคุณต้องการขอสินเชื่อ ธนาคารมักจะมีสินเชื่อพิเศษสำหรับการซื้อสินทรัพย์รอการขายโดยเฉพาะ โดยอาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยในราคาต่ำเป็นพิเศษกว่าการซื้อบ้านหลังใหม่ รวมทั้งฟรีค่าดำเนินการในการโอนกรรมสิทธิ์และค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีกด้วย 

นอกจากนี้ บางธนาคารอาจให้สิทธิพิเศษสามารถดาวน์บ้านโดยไม่คิดดอกเบี้ยตั้งแต่ 6 เดือน – 2 ปี เป็นต้น

6. มีโอกาสได้บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

บ้านมือสองจากธนาคารหรือ NPA ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่พร้อมอยู่ เพราะหลุดจำนองมา จึงมีโอกาสที่บางหลังจะเป็นบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบครันพร้อมย้ายเข้ามาอาศัย รวมทั้งการตกแต่งจากเจ้าของเดิม ซึ่งราคาของทรัพย์มือสองพร้อมการตกแต่ง อาจถูกกว่าการซื้อบ้านใหม่ที่ยังไม่มีการตกแต่งเลยก็ได้

7. เหมาะสำหรับการลงทุน 

ทรัพย์มือสองมีราคาถูกมาก โดยเฉพาะทรัพย์จากการประมูลก็ยิ่งมีราคาถูกลงไปอีก ในมุมของนักลงทุน หากมีเงินสำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว การซื้อทรัพย์มือสองหรือประมูลทรัพย์มาในราคาต่ำ สามารถนำมารีโนเวตตกแต่งบ้านใหม่ แล้วปล่อยเช่าหรือขายได้ และถ้ายิ่งได้ทำเลดีๆ ก็มีสิทธิ์ทำกำไรได้สูง

คำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่สนใจซื้อบ้านผ่านธนาคาร

สำหรับใครที่เริ่มสนใจซื้อบ้านผ่านธนาคารจากข้อดีข้างต้น ยังมีอีก 2 เรื่องที่คุณควรรู้เพื่อเตรียมตัวและช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกบ้านได้ดีขึ้น

1. ควรตรวจรับบ้านก่อนทุกครั้ง 

หากเป็นไปได้ เมื่อเจอสินทรัพย์ที่สนใจหรือก่อนที่จะทำสัญญาจะซื้อจะขายกับธนาคาร ควรเดินทางไปตรวจรับบ้านก่อน เพราะสินทรัพย์เป็นบ้านมือสอง สภาพของบ้านเป็นสภาพตามจริงที่มีคนใช้งาน จึงอาจมีบางส่วนที่ทรุดโทรม เพื่อไม่ให้ผิดหวังหรือมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ไม่คาดคิดมาก่อน จึงควรเข้าไปตรวจสอบสภาพบ้าน รวมทั้งสภาพแวดล้อมของบ้านให้ดีก่อน

อ่านเพิ่มเติม: วิธีตรวจรับบ้านโดยละเอียด 

2. ทรัพย์อาจติดคดีความหรือต้องยุ่งกับการฟ้องขับไล่

สินทรัพย์จากการประมูล ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์จากการบังคับคดี ดังนั้น บ้านบางหลังอาจจะมีเจ้าของเดิมอาศัยอยู่แล้วยังไม่ย้ายออก เจ้าของใหม่จึงไม่สามารถย้ายเข้าไปทันที หรือไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับสินทรัพย์ได้ จนกว่าการฟ้องขับไล่จะสิ้นสุด 

โดยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร จึงควรตรวจสอบเรื่องนี้ให้แน่ชัด เพื่อการตัดสินใจหรือเตรียมใจรับมือกับปัญหา

ซื้อบ้านผ่านธนาคาร กับ ธอส. สะดวกง่ายและได้ราคาคุ้ม

ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีสินทรัพย์ NPA หรือบ้านมือสองจากทั่วประเทศให้คุณเลือกมากมาย ทำง่ายๆ เพียงเข้าเว็บไซต์ www.ghbhomecenter.com หรือ แอปพลิเคชัน G H Bank Smart NPA เพื่อเลือกทำเล ประเภทสินทรัพย์ และเรตราคาที่ต้องการ 

และเช่นเดียวกัน หากคุณต้องการเข้าร่วมประมูลสินทรัพย์ ก็สามารถประมูลผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ สะดวกสบายผ่านแอปพลิเคชัน GH Bank Smart NPA แล้วสมัครประมูลทรัพย์ตามขั้นตอน 

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อบ้านผ่านธนาคารกับ ธอส. เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน