เช็คลิสต์ตรวจรับคอนโดก่อนโอน เช็คชัวร์ไม่ให้พลาด

/
/
เช็คลิสต์ตรวจรับคอนโดก่อนโอน เช็คชัวร์ไม่ให้พลาด

คอนโดมิเนียมหรู ทำเลดี ติดรถไฟฟ้า คงเป็นความใฝ่ฝันของคนวัยทำงานหลายคน แต่เมื่อห้องสร้างเสร็จแล้ว ก็ใช่ว่าจะสวยหรูเหมือนภาพโฆษณาหรือห้องตัวอย่างเสมอไป จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจเช็คห้องให้ดีเสียก่อน ขั้นตอนตรวจรับคอนโดจึงสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าตรวจไม่ละเอียด แล้วเผลอรับโอนไป ก็ต้องวุ่นวายกับการติดต่อให้โครงการมาซ่อมแซม

รูปที่1 ภายในบทความตรวจรับคอนโด

ดังนั้น ทางที่ดีควรตรวจรับคอนโดให้ละเอียดตั้งแต่แรก จะทำให้การซื้อคอนโดของคุณสะดวกและสบายใจที่สุด และนี่ก็คือ 9 เช็คลิสต์จำเป็นสำหรับการตรวจรับคอนโด ที่คุณก็สามารถตรวจเองได้

9 จุด ที่ต้องดูเมื่อตรวจรับคอนโด 

1. ประตู หน้าต่าง

 • ประตู

อันดับแรกควรตรวจสอบว่าบานประตู ลูกบิด บานพับ กลอนและล็อก สามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ ต่อมาให้ดูความเรียบร้อยของเนื้องาน เช่น รอยตำหนิบนบานประตู ระยะห่างระว่างวงกบกับประตู รอยแตกตามขอบมุมของวงกบ สนิมบนบานพับและลูกบิด ฯลฯ 

 • หน้าต่าง ประตูเลื่อน

สิ่งที่สำคัญที่สุดของหน้าต่างและประตูเลื่อน คือ ขอบยางกันรั่วซึม ควรตรวจสอบด้วยการฉีดน้ำไปที่ขอบมุมของบานหน้าต่าง นอกจากนี้ยังต้องดูด้วยว่าล็อกใช้งานได้ดีไหม และมีรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวบนกระจกหรือไม่ 

2. ผนัง

 • สี

สีต้องไม่แตก หรือหลุดล่อน มีรอยด่างหรือปูดออกมา ควรใช้ไฟฉายส่องไล่ตรวจดูความสม่ำเสมอของสี และความเรียบของผนัง รวมถึงตรวจดูว่ามีรอยร้าวหรือไม่ โดยเฉพาะตามมุมและรอยต่อ 

 • วอลเปเปอร์

วอลเปเปอร์ต้องไม่มีรอยขาด ระหว่างแผ่นต้องเรียบสนิท สีสม่ำเสมอและไม่มีรอยกาว แต่จุดที่สำคัญคือ ให้เช็คว่ามีเชื้อราหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับบริเวณที่ใกล้กับห้องน้ำ เพราะมีความชื้นสูง

 • บัวพื้น

บัวพื้น คือ ส่วนแถบรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ควรดูความเรียบร้อยของสี และความเรียบเนียนของรอยต่อ

3. พื้น

 • กระเบื้อง

พื้นกระเบื้องต้องเรียบ ไม่ล่อนหรือบิ่น ยาแนวเรียบร้อย สามารถทดสอบความแน่นของปูนกาวใต้กระเบื้องได้ โดยการใช้เหรียญหรือไม้เคาะและฟังเสียงให้ทั่วทั้งแผ่นและทุกแผ่น แต่ปัญหาที่มักเจอบ่อย คือ กระเบื้องสีเพี้ยน เพราะโดยปกติแล้วกระเบื้องแบบเดียวกัน แต่คนละล็อตก็อาจมีสีที่แตกต่างกันเล็กน้อยได้

 • ลามิเนต

ปัญหายอดฮิตของพื้นลามิเนต คือ พื้นยุบ สามารถตรวจได้ง่าย ๆ โดยการลองเหยียบดูให้ทั่ว หากเหยียบแล้วเกิดรอยแยก หรือมีฝุ่นพุ่งออกมา ก็ควรต้องแก้ไขให้เรียบร้อย

4. ฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดานเป็นอีกจุดที่ควรตรวจสอบ โดยใช้บันไดปีนขึ้นไปดูในช่องเซอร์วิส ว่ามีรอยรั่วซึมและเดินสายไฟเรียบร้อยดีหรือไม่ นอกจากนี้ระนาบฝ้าเพดานก็ต้องเรียบ ไม่แตกร้าว ไม่มีลักษณะแอ่นหรือโค้งงอ (เรียกอีกอย่างว่า “ตกท้องช้าง”) รวมถึงความสูงของฝ้าเพดานก็ต้องเป็นไปตามสัญญาด้วย

5. ห้องน้ำ

 • โซนเปียก

โซนเปียก ควรตรวจสอบเรื่องแรงดันน้ำ ความลาดเอียงของพื้นห้องน้ำ การระบายน้ำ การรั่วซึมตามขอบกระจก และอีกจุดที่ไม่ควรมองข้าม คือ ตรวจดูว่ารูระบายน้ำ (Floor Drain) กับท่อน้ำต่อกันแนบสนิทดีหรือไม่ หากไม่สนิทอาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมไปยังห้องด้านล่างได้

 • อ่างล้างหน้า

ควรปิดสะดืออ่างล้างหน้า ให้น้ำสูงขึ้นจนถึงรูระบายด้านบน (Overflow) เพื่อทดสอบการรั่วซึม

รูปที่2 ภายในบทความตรวจรับคอนโด

 • ชักโครก

ควรทดลองใช้งาน อาจใช้ขนมปังแทนสิ่งปฏิกูล แล้วดูว่ามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ การรั่วซึมตามขอบด้านล่าง และท่ออุดตันหรือไม่

6. ระเบียงนอกห้อง

 • ระเบียง

ควรตรวจดูว่าโครงสร้างระเบียงแข็งแรง และทาสีทั่วหรือไม่ มิฉะนั้นอาจเกิดสนิมได้ง่าย ส่วนพื้นระเบียงและรูระบายน้ำก็ทดสอบเช่นเดียวกับพื้นห้องน้ำ

 • ท่อแอร์

ควรทดลองเปิดแอร์ เพื่อดูว่ามีน้ำแอร์รั่วซึมหรือไม่ และน้ำแอร์ไหลลงรูระบายน้ำพอดี โดยไม่มีน้ำขัง 

7. ระบบไฟ

 • สวิตช์ และเต้ารับ

ควรทดลองใช้งานดูทุกจุด สำหรับเต้ารับ ควรใช้เครื่องตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหล (ELCB Tester) ทดสอบความถูกต้องของการเดินสายไฟ สายดิน และระบบตัดไฟ สำหรับการใช้งานเครื่อง ควรศึกษาอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย

 • เครื่องใช้ไฟฟ้า

เช่น แอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน ฯลฯ ควรทดลองใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดสักระยะหนึ่ง ว่ามีปัญหาการใช้งานหรือไม่

8. เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ที่แถมมากับตัวห้อง เช่น ตู้ โต๊ะ เคาน์เตอร์ เตียง ฯลฯ ต้องมีจำนวนและสเปกตามสัญญา ไม่มีร่องรอยขีดข่วนหรือความเสียหาย และควรตรวจดูสภาพบานพับ บานเลื่อนต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ Built-in ว่าประกอบและติดตั้งอย่างดีหรือไม่ 

9. มิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟ

มิเตอร์เป็นจุดหนึ่งที่หลายคนอาจละเลยไป ควรตรวจสภาพภายนอกและดูว่ามิเตอร์หมุนโดยที่เรายังไม่ได้ใช้น้ำและไฟฟ้าหรือไม่

ทั้ง 9 จุดนี้คือ จุดสำคัญที่ต้องเช็คให้ละเอียดเมื่อตรวจรับคอนโด หลังจากตรวจแล้ว ควรจดบันทึกตำหนิและถ่ายภาพให้ละเอียด แล้วส่งให้โครงการดำเนินการแก้ไข เพราะถ้าห้องยังไม่เรียบร้อยแต่เราเซ็นรับไปแล้ว โครงการอาจไม่แก้ไขให้หรือมีกระบวนการที่ยุ่งยาก รวมถึงอาจเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะตรวจรับบ้าน (Link ไปบทความตรวจรับบ้าน) และคอนโดได้ครบถ้วน ปัจจุบันก็มีบริษัทรับตรวจบ้านมากมายให้เลือกใช้บริการ แต่ก็ต้องเลือกและพิจารณาบริษัทอย่างรอบคอบเช่นเดียวกัน

ตามปกติแล้ว ขั้นตอนการตรวจรับคอนโด อาจจะมีการแก้ไขงาน 2-3 ครั้งตามเงื่อนไขของโครงการ ก็เป็นอันเรียบร้อย ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการรับโอน (Link ไปบทความรับโอน) ซึ่งเกี่ยวข้องกับสัญญาและเอกสารค่อนข้างเยอะ แน่นอนว่าผู้ซื้อก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเพื่อจะได้ไม่มีปัญหา และเข้าอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน