[คำนวณวงเงินกู้บ้าน] เงินเดือนเท่านี้กู้ซื้อบ้านได้ราคาเท่าไร?

/
/
[คำนวณวงเงินกู้บ้าน] เงินเดือนเท่านี้กู้ซื้อบ้านได้ราคาเท่าไร?

บทความนี้ ธอส. จะมาตอบคำถามที่ว่า ในการขอสินเชื่อบ้านนั้นแต่ละรายสามารถได้วงเงินกู้บ้านเท่าไร? และสามารถคำนวณได้อย่างไรบ้าง!

บ้าน คือหนึ่งในทรัพย์สินที่ใครๆ ต่างก็หมายปองเพื่อความมั่นคงในวันข้างหน้าของชีวิต ทว่าด้วยมูลค่าที่สูงทำให้การซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นเป็นไปได้ยาก

ดังนั้น การขอสินเชื่อเพื่อกู้เงินซื้อบ้านจึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ใครหลายๆ คน

ซึ่งในขั้นตอนการขอสินเชื่อนั้น หลายๆ คนอาจเกิดข้อสงสัยในเรื่องของวงเงินกู้บ้าน ว่าสามารถกู้ได้สูงสุดเท่าไหร่กันแน่ โดยคุณสามารถหาคำตอบได้ภายในบทความนี้เลย!

calculation-for-house-loan-01

วงเงินกู้บ้านสูงสุดสามารถคำนวณได้อย่างไร?

วงเงินกู้บ้านสามารถทำการคำนวณได้โดยคำนึงถึง รายได้ของผู้ที่ยื่นกู้ 3 ปัจจัย ได้แก่ รายรับ รายจ่าย และประวัติการชำระหนี้ โดยแต่ละปัจจัยมีรายละเอียดดังนี้!

  • ประเมินรายรับ

ก่อนที่จะประเมินวงเงินกู้สูงสุดนั้น เราต้องย้อนกลับมามองก่อนว่าตนเองมีรายรับประจำ (เช่น เงินเดือนประจำ) เข้ามาเท่าไร ซึ่งธนาคารนั้นจะกำหนดอัตราการผ่อนชำระรายเดือนคร่าวๆ เฉลี่ยอยู่ที่ 40% ของรายรับในแต่ละเดือน

ตัวอย่างเช่น หากคุณมีรายรับเดือนละ 20,000 บาท เท่ากับว่าความสามารถในการผ่อนชำระสูงสุดของคุณคือ 8,000 บาทนั่นเอง

หากธนาคารคำนวณแล้วว่าบ้านหลังที่คุณต้องการมีมูลค่าสูงเกินกว่าจะชำระเงินงวดรายเดือนได้ ก็อาจทำให้การอนุมัติเป็นไปได้ยาก

หมายเหตุ: หากคุณมีบ้านในฝันที่กำลังหมายปอง สามารถนำมาลองคำนวณการผ่อนชำระคร่าวๆ ได้ที่ เครื่องมือคำนวณสินเชื่อโดย ธอส.

  • ประเมินหนี้สินและรายจ่าย

โดยปกติ ที่ธนาคารกำหนดคร่าวๆ ไว้ว่าอัตราการผ่อนชำระรายเดือนต้องไม่เกิน 40% นั้น เป็นเพราะต้องการให้อีก 60% เป็นรายได้ช่วยในการดำรงชีพ แต่ถ้าหากผู้ยื่นกู้มีหนี้สิน ก็มีส่วนที่ทำจะให้วงเงินกู้ลดลงเช่นเดียวกัน

สมมติว่า คุณมีรายรับเดือนละ 20,000 บาท แต่มีหนี้สินที่ต้องจ่ายเดือนละ 4,000 บาท ธนาคารจะทำการหักรายจ่ายแล้วประเมินรายรับที่เหลือ

ทำให้รายรับของผู้กู้เหลือเพียง 16,000 บาทเท่านั้น

เท่ากับว่า คุณจะมีกำลังผ่อนชำระสูงสุดเพียง 40% ของ 16,000 = 6,400 บาทนั่นเอง

  • ตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ปกติ

ประวัติการชำระหนี้นั้นนอกจากจะมีผลต่อการอนุมัติการขอสินเชื่อจากธนาคาร ยังมีผลต่อวงเงินกู้สูงสุดอีกด้วย หากคุณมีประวัติการชำระหนี้ไม่ปกติบ่อยครั้ง แต่ในปัจจุบันมีรายรับที่มั่นคง ธนาคารก็อาจผ่อนผันอนุมัติสินเชื่อให้ได้ แต่อาจได้วงเงินที่ต่ำลงกว่าปกติ

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาด้านประวัติการชำระหนี้หรือติดแบล็กลิสต์ แต่เกิดข้อสงสัยว่าจะสามารถกู้บ้านได้อย่างไร? สามารถทำความเข้าใจเพิ่มเติมได้ที่ บทความนี้!

วิธีคำนวณวงเงินกู้บ้านสูงสุดของธนาคาร

เมื่อทราบวิธีการคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระรายเดือนกันแล้ว เรามาคำนวณกันเลยว่าวงเงินกู้บ้านสูงสุดนั้นจะได้เท่าไร!

ซึ่งการคำนวณคร่าวๆ นั้นสามารถทำได้โดยง่าย เพียงนำความสามารถในการผ่อนชำระรายเดือนมาคูณกับ 150 ก็จะสามารถประมาณวงเงินกู้สูงสุดได้!

ตัวอย่างเช่น ผู้ยื่นกู้มีรายรับประจำ 30,000 บาท เท่ากับสามารถผ่อนชำระได้เดือนละ 12,000 บาท หมายความว่าจะสามารถขอวงเงินกู้สูงสุดได้ที่ 12,000 x 150 = 1,800,000 บาทนั่นเอง

โดย ธอส. ได้ทำการเปรียบเทียบวงเงินกู้สูงสุดเงินเดือนคร่าวๆ ดังนี้!

calculation-for-house-loan-02

หมายเหตุ: สูตรการคำนวณดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการเท่านั้น หากผู้ยื่นกู้ต้องการทราบข้อมูลแบบละเอียดชัดเจน แนะนำให้ทำการติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่จากธนาคาร ธอส.

calculation-for-house-loan-03

เคล็ดลับน่ารู้เพื่อให้การกู้ผ่านฉลุย!

บางคนอาจเป็นกังวลหรือสงสัยว่า ทั้งๆ ที่ตนเองก็มีรายได้เยอะ แต่ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่านเสียทีนะ? ความจริงแล้วในการอนุมัตินั้นไม่ได้คำนึงว่าผู้ยื่นกู้มีรายได้มากแค่ไหนเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ความมั่นคงและน่าเชื่อถือเป็นหลัก!

เพื่อให้การขอสินเชื่อได้รับการอนุมัติ ธอส. ขอแนะนำให้คุณดำเนินการตาม 2 ข้อแนะนำ ดังนี้

  • รายการเดินบัญชี

ข้อแนะนำแรก คือ รายการเดินบัญชี เนื่องจากธนาคารจะต้องทำการตรวจสอบแหล่งที่มาของรายได้ เพื่อพิจารณาสถานะทางการเงินของคุณ สำหรับผู้ที่มีเงินเดือนประจำนั้นอาจจะไม่ลำบากในเรื่องนี้เท่าไร แต่หากคุณเป็นฟรีแลนซ์ หรือเจ้าของธุรกิจ จะต้องคำนึงเรื่องนี้ให้ดีๆ

นอกจากนี้ รายการในบัญชีไม่ควรแสดงให้เห็นถึงการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินรายรับในแต่ละเดือนหรือไม่เป็นเหตุเป็นผล โดยเฉพาะการถอนเงินจนหมดบัญชีในทุกๆ เดือน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง!

  • จำนวนเงินเก็บ

ข้อแนะนำต่อมาคือ เงินเก็บ ยิ่งมีมากเท่าไรธนาคารก็ยิ่งอนุมัติสินเชื่อคุณได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เนื่องจากเงินเก็บเป็นเหมือนสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงวินัยในการบริหารการเงินของคุณ รวมไปถึง ธนาคารฯ ยังมั่นใจได้ว่าแม้มีวิกฤตทางการเงินเกิดขึ้น คุณก็ยังมีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายได้โดยไม่มีปัญหา

calculation-for-house-loan-04

แนะนำสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านและคอนโดดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ!

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อเพื่อปรึกษา หรือสอบถามวงเงินกู้บ้านได้ ฟรี!

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน